Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 13-10-2012

Posted by Basamnews on 13/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Việt Nam tuyên bố hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông ‘vô giá trị’ (VOA). Trung Quốc xây văn phòng hành chánh trên đảo Vĩnh Hưng (Vĩnh Hưng là tên của đảo Phú Lâm, tức Woody Island. Có lẽ VOA nên chú thích là đảo Phú Lâm, thay vì dùng tên gọi của TQ) =>
– Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép Ngân hàng Trung Quốc mở văn phòng tại Việt Nam (TTXVN).
Đoàn Đảng cộng sản VN dự ĐH Đảng Bangladesh (TTXVN). Có vẻ như các đảng CS láng giềng Trung Quốc, Ấn Độ không muốn làm mếch lòng đảng cầm quyền nước này nên không cử đoàn tham dự.

– THỨ 2 CÁC ‘ĐẦY TỚ NHỎ’ SẼ ĐƯỢC THÔNG BÁO… (VLB).  – NGÀY HỌP CUỐI CÙNG CỦA HỘI NGHỊ TƯ 6 KHÓA XI (15/10/2012) SẼ THÔNG BÁO TRƯỚC BAN CHẤP HÀNH HÌNH THỨC KỶ LUẬT ĐẢNG VÀ XỬ LÝ VỀ MẶT CHÍNH QUYỀN ĐỐI VỚI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG (Cầu Nhật Tân).
Trung ương Đảng ‘thay đổi nhân sự lớn’? (BBC). “Thay lãnh đạo có lẽ rất quan trọng, có thể là việc đầu tiên phải làm, nhưng không có nghĩa là con người này sẽ có thể sửa hệ thống này để mọi người có thể đi theo một đường tốt hơn trong một vài năm thôi”.  – GS Thuyết nói về khả năng thay đổi nhân sự (BBC).
CHỦ DÒM TỚ TẮM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ai tranh dòm vào mấy cái lỗ ấy chứ tớ đây đếch thèm. Tớ về dòm cái khác còn hay hơn. Đám ấy, đứa nào dơ, đứa nào ít dơ, đứa nào lên, đứa nào xuống thì chỉ ảnh hưởng đến bè nhóm lợi ích riêng của chúng thôi chứ có ảnh hưởng gì đến tớ. Chỉ khi nào thay đổi hệ điều hành thì tớ mới hy vọng…”
Canh bạc (FB Trần Minh Khôi/ BS). “Vấn đề khủng hoảng hiện nay không phải là vì do một cá nhân nào mà là sự khủng hoảng có tính hệ thống. Khủng hoảng là do quyền lực tập trung quá lớn vào chính phủ trong sự thiếu vắng một cơ chế kiểm soát hữu hiệu“.  – Mày phải ở lại chơi ván khác cho tao gỡ (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).
Quy trình xử lý đảng và chính quyền đối với Thủ tướng (Cầu Nhật Tân).  – Chuyện tin đồn (Đông A). “Dường như ai cũng ngoảnh mặt với Thủ tướng, từ những người trí thức đến những lão nông.  Lòng dân đã như thế, mà Thủ tướng cứ tại vị thì chỉ còn nước, giải tán nhân dân, bầu lại những thần dân khác cho Thủ tướng”.
Căn nhà đã mục nát rồi. Cột, kèo đã bị bọn sâu, mọt gặm nát bét rồi, bây giờ nếu giữ lại con “sâu chúa”, để cho nó tiếp tục gặm với tốc độ như thế này thì căn nhà sẽ sớm sập, không cần tới bọn “diễn biến hòa bình” hay “thế lực thù địch” giúp một tay nữa. Nhưng đó là vấn đề của bọn “đầy tớ”, còn vấn đề của những “ông chủ” căn nhà là cần tính toán, dự định sẽ phải làm gì sau khi căn nhà sập? Xây lại nhà mới như thế nào? Nền, móng ra sao? Sườn nhà làm bằng “xi măng cốt sắt” hay “xi măng cốt tre” để chỉ vào ở vài năm thì nó lại sập tiếp?
Cho nên vào lúc này, có lôi được con “sâu chúa” ra khỏi căn nhà hay không, có lẽ không quan trọng lắm cho bằng kế hoạch cho tương lai sắp tới của căn nhà này, bởi không sớm thì muộn nó cũng sẽ sập, không sập ngay bây giờ thì 5-10 năm nữa, hoặc may mắn thì nó có thể kéo dài đến 20-30 năm nữa, nhưng sau khi nó sập rồi thì chủ nhà phải làm gì, đó mới là điều quan trọng.  Mời bà con tham gia thảo luận chủ đề này, không nên phí thời gian, ngồi đó chờ tin về số phận của con “sâu chúa”.
– Dân Choa: Thực sự ông Nguyễn Phú Trọng muốn gì? (FB Dân Choa/ Ba Sàm). “Người dân nhìn nhận về đảng không còn là một tổ chức chính trị, nơi tập trung người lao động và bảo vệ quyền lợi cho họ như ngày xưa nữa, mà là một tổ chức quyền lực bao trùm cả nhà nước.  Đảng đã biến chính quyền nhà nước thành một bộ máy cai trị nhân dân, làm người dân xa rời đảng và cảm thấy đảng cộng sản ngày càng đối lập với nguyện vọng của họ.  Câu hỏi đặt ra cho chính đảng cộng sản ở Việt Nam là tương lai sẽ ra sao nếu số đông quần chúng không còn ủng hộ đảng?
KHẢO CỔ: Cuộc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí (Phair Zios). Xin mượn lời của cố TT Nguyễn Văn Thiệu mà nói bà con rằng: Đừng nghe những gì thủ tướng nói, mà hãy nhìn những gì thủ tướng làm!
–  Nhận diện “bộ mặt thật” của Quanlambao (Bùi Văn Bồng).
<- Chỉnh đốn đảng và cuộc chiến trên các trang web (RFA).- Hội nghị Trung ương 6 sẽ không có một kết quả thực sự (RFA).
– “Đã phê và tự phê thì đừng che đậy khuyết điểm” (DV).
Bữa nay, trước khi kết thúc Hội nghị TƯ 6, thiết nghĩ, để cho công bằng, cũng cần nói ra vài ý kiến thiểu số, trái chiều với luồng dư luận chung không có lợi cho ông thủ tướng của đại đa số độc giả.
1- Ông TT ít có biểu hiện thân Tàu, với dẫn chứng quan trọng nhất là bài trả lời chất vấn trước Quốc hội về Biển Đông cuối năm ngoái, trong khi đó thì các vị lãnh đạo đảng, điển hình là ông tổng bí thư lúc nào cũng giương cao khẩu hiệu “16 chữ vàng, 4 tốt”. Luận điểm này ngày càng mờ nhạt, rõ nhất qua chuyến gặp gỡ họ Tập ở Nam Ninh 20-21/9 và phiên tòa xử 3 blogger ở SG, bị tuyệt đại đa số độc giả ở đây coi là “ô nhục”.  
2- VN rất cần những người lãnh đạo quyết đoán, nắm được quyền lực thực sự, mà hiện tượng này dường như chỉ xảy ra ở thời TBT Lê Duẩn, mấy năm nay thì có vẻ như đó là ông TTNTD. Cứ lối lãnh đạo tập thể, nhất là một tập thể kém năng lực, chẳng ai chịu trách nhiệm, thì chỉ kéo lùi bước tiến xã hội. Những người ủng hộ lập luận này hình như mê mẩn với những hình tượng Yeltsin, Putin. Luận điểm yếu dần đi khi những thông tin về tham nhũng khủng khiếp cứ được tung lên mạng, minh họa thêm bao nghi vấn, cho thông tin chính thống, cho thấy sự “quyết đoán”, “quyền lực thực sự” đã kéo theo độc tài tham nhũng, lũng đoạn chính trị tới đâu.  
3- “Lỗi hệ thống” mới là nguyên nhân chính đưa đất nước tới thảm cảnh này, còn ông TT chỉ là một nạn nhân. Muốn thay đổi căn bản, phải phá bỏ cái “hệ thống” đó. Luận điểm này vẫn là thứ “muôn thuở”, vốn được nói mãi hàng chục năm nay, đặc biệt ở những người chống cộng cực đoan, chỉ muốn sau một đêm, trở dậy thì không còn có … ĐCSVN, mà quên rằng muốn thay đổi một thiết chế chính trị đã tồn tại dai dẳng suốt hơn 80 năm qua, rất cần những bước tiến dần tới dân chủ.
4- Trong cuộc “chỉnh đốn” này, đảng CSVN đứng trước mối nguy từ mất niềm tin nghiêm trọng của dân, rất cần một cú “xả sú páp”. Vậy thì hãy hình dung: hoặc không để cho nó được “xả”-bằng cú thay máu một chính phủ quá tệ, khi lòng dân phẫn uất đã đến cao độ, nó sẽ mau sụp đổ hơn. Hoặc để cho nó “xả”, nó sẽ sống dai hơn bởi niềm tin của dân lại được tiêm chích một liều thuốc an thần, để rồi sẽ lại tái diễn màn “xả sú páp” tương tự trong tương lai. Người dân hãy cắn răng chịu đựng cơ cực thêm nữa, để nhìn xa hơn. Luận điểm này không dễ đánh đổ được!
5- Không rõ ràng một luận điểm bênh vực ông TT, mà là hàng loạt những phân tích sâu, bàn lẽ thiệt hơn trên nhiều phương diện, để đi tới luận điểm cuối cùng là hãy cứ để yên cho tình trạng hiện nay tiếp diễn, để kêu gọi ĐCSVN phải thay đổi mạnh mẽ chính mình.
Và bài viết “Canh bạc” mới đăng hôm nay là một ví dụ điển hình. Dường như để dẫn dắt độc giả tới chỗ bị thuyết phục, gãi đúng chỗ ngứa nhất bao năm nay của đại đa số người dân, là sự tồn tại của ĐCSVN, tác giả đã cường điệu hóa hàng loạt vấn đề liên quan tình hình chính trị VN. Ví dụ như thổi phồng sức mạnh của “các lực lượng âm binh”; nói quá rằng dư luận cho là ông TT ra đi, có ai đó thay thế thì ĐCSVN giải quyết được tình trạng khủng hoảng hiện nay; đề cao một cách hài hước rằng trong gần hai thập niên qua, trung tâm quyền lực chuyển dần từ đảng qua chính phủ là tín hiệu tốt đẹp cho một nhà nước pháp quyền, từ đó coi việc khôi phục Ban Kinh tế TƯ, Ban Nội chính là bước lùi …
Từ lối biện luận “tinh quái” đó, tác giả đưa ra lời khuyên là ĐCSVN phải “bước ra khỏi sự sợ hãi mất quyền lực”, “để tiếp tục cố gắng xây dựng xây dựng một hệ thống pháp quyền ở VN”, mà hình như cố quên rằng quyền lực hiện nay của nó đang nằm trong, được chia sớt cho cái … “băng đảng” nào, nên chính nó đã không còn có thể  ảo tưởng “xây dựng” cái gì được nữa. Chìa khóa két sắt dân chủ giờ đang nằm trong tay hai kẻ mạnh, thay vì một như 80 năm qua. Hay thử hình dung, con quái vật mẹ, đẻ ra con quái vật con, khó bảo nhưng cũng rất “có giá”. Giờ thì mẹ giết con. Không phải là tốt cho DÂN ư? “Tọa sơn quan … cẩu đấu!” 

– Thử bóc tách một giá trị ảo (Bùi Văn Bồng).
Viết sau 3 cuộc làm việc với công an (Trương Duy Nhất). “Tôi không phải tội phạm. Những bài viết trên trang blog Trương Duy Nhất- Một góc nhìn khác cũng không đả phá, không phản động. Những loại giấy mời, triệu tập và hình thức khảo tra đó hãy dành cho những thằng phản động đang ‘cõng rắn cắn gà nhà’, những ‘nhóm lợi ích’ đang thâu tóm hệ thống ngân hàng và tài sản quốc gia, những ‘bầy sâu ăn hết phần của dân’, những ‘bộ phận không nhỏ’ trong đảng đang đe dọa sự tồn vong của đảng và chế độ”.
Thương binh Hà tĩnh kéo về Hà nội khiếu kiện, tố cáo bị cướp đất (Xuân VN). “Những súng ống dùi cui roi điện hãy đem ra mà giữ Hoàng sa, Trường sa đi, hãy đem sức cường tráng đó ra mà bảo vệ ngư dân ngoài khơi để họ giữ lấy tàu, giữ lấy cá, giữ lấy biển đảo của chúng ta …   Mong lắm các người hãy tôn trọng và đối xử tử tế với những người thương binh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của họ để chúng ta có cái đất nước này!” =>
– Bộ Xây dựng: Đập thủy điện Sông Tranh 2 “đảm bảo an toàn” (TT).  – Cái lắc đầu của Quảng Nam (Đào Tuấn). “Ít ra, thủy điện cũng có một tác dụng lật tẩy những trá ngụy mang danh nghiên cứu khoa học, những lời lẽ an dân nổ như sấm từ tầm cỡ quản lý to đoành như bộ trưởng, cho đến những vị khoác áo khoa học gia với giày cộp những danh hiệu giáo sư, tiến sĩ”.
– TÌNH TIẾT MỚI VỤ THU GIỮ TRẦM Ở KHÁNH HÒA: Hứa ăn chia 50:50 rồi… “xù” (NLĐ). “Những người đi tìm trầm được một số cá nhân trong đội liên ngành cho phép vào đào và chia tỉ lệ 50:50. Khi người dân tìm được trầm đã giao cho một số cán bộ, chiến sĩ công an để bán và chia cho mỗi người thuộc huyện đội 20 triệu đồng”. – Thanh Hóa: Bắt 2 cán bộ huyện tham nhũng (PLVN).  – Đình chỉ chức vụ, điều tra quan chức có 21 nhà (TP).
– Yên Mỹ (Hưng Yên): Trưởng Công an xã bị tố dùng dùi cui đánh dân (Thanh tra).
– Phỏng vấn nạn nhân, anh Vũ Minh Đức từ Nam Định: Công ty Victoria tại Nga sa thải nhân viên bị nghi tiết lộ thông tin cho truyền thông (RFI). “Chủ nhân công ty may mặc Victoria, Nguyễn Văn Lập, người bị tố cáo ép buộc nhân viên làm việc mỗi ngày từ 14 đến 16 giờ, nghi ngờ công nhân này là người báo động về tình trạng nô lệ mới cho truyền thông quôc tế. Chủ nhân tịch thu điện thoại và không trả hai tháng lương cuối“.  – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi nghe luật mà thấy chán quá” (DĐCN).  – Gỡ “nút thắt” về chỗ ở cho công nhân (QĐND).
Tiền đâu ra? (Nguyễn Vạn Phú). “không ai tin rằng đi cùng với tăng thu ngân sách theo kiểu tăng mức thu thuế thu nhập doanh nghiệp hay thu nhập cá nhân là sự tăng chi cho an sinh xã hội. Bởi nhiều người nghĩ các khoản tăng thu rồi sẽ lãng phí cho tham nhũng, cho trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, được đổ vào các công trình đầu tư công lãng phí hay để giải quyết gánh nặng nợ nần của nhiều doanh nghiệp nhà nước từng đổ vỡ như Vinashin”. – Khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng ai trả? (TP).
Thỉnh nguyện thư yêu cầu chặn tôm đông lạnh không an toàn từ VN nhập vào Mỹ (VOA).   – Hãy nói với cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không nương tay với thực phẩm nhập khẩu không an toàn: Tell the FDA to Crack Down on Unsafe Imported Seafood (ForceChange).
Tiến sĩ Trần Nhơn – Nghĩ về Bạc Hy Lai… (Dân Luận). “Dù thay cả ‘Tứ trụ triều đình’,/ Đảng vi tối thượng dân vi khinh;/ ‘Vua tập thể’ ngồi trên luật pháp,/ Hy vọng gi lấy lại niềm tin!
Mạc Ngôn mong Lưu Hiểu Ba ‘được tự do’ (BBC).  – Trung Quốc: Nobel Văn học mong muốn Nobel Hòa bình được tự do (RFI).  – Khôi nguyên giải Nobel văn chương kêu gọi phóng thích ông Lưu Hiểu Ba (VOA).   – Hoan hô bác Mạc Ngôn! (Quê Choa). “Chợt nghĩ nếu ai đó trong 1.200 nhà văn Việt đương đại đoạt giải Nobel thì họ sẽ nói gì khi được nhắc đến ông Cù Huy Hà Vũ, đến Điếu Cày và nhiều người khác nữa? Chẳng biết họ sẽ nói gì nhưng chắc chắn họ không ‘dại mồm’ như bác Mạc Ngôn, mình xin cá 1 ăn một trăm đấy! Được cái giải nhà nước đã cảm ơn Đảng rối rít, nói gì đòi tự do cho ai!” – Bọ Lập nói hay đếch chịu được (Nguyễn Thông).
Mạc Ngôn, ông là ai ?  (RFI).  – MẠC NGÔN – GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2012 (Trần Nhương). – Mạc Ngôn nói về giải Nobel Văn học (BBC).  – TRÒ CHUYỆN VỚI THƯỢNG QUAN KIM ĐỒNG CỦA MẠC NGÔN (Nguyễn Trọng Tạo). – Giải Nobel văn học 2012 gây ra tranh cãi tại Trung Quốc (RFA).  – Ải Vị Vị chỉ trích Giải Nobel Văn học cho Mạc Ngôn (Spiegel/ Phan Ba).  – Bị cáo buộc thân chính quyền, Khôi nguyên Nobel Văn học Mạc Ngôn biện minh (RFI).  – Nhà văn Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn Học nói lên điều gì? (BBC).  – Nobel Văn chương: “Người Trung Quốc đã đợi quá lâu” (VNN).  – Quyền lực văn hóa và những lo toan (TP). – Nhà văn 8X đòi Mạc Ngôn chia tiền thưởng Nobel (VTC). Nhà văn 8X Trương Nhất Nhất =>
Chúc mừng đồng chí Ngôn Nô-ben (Nguyễn Xuân Hưng). “Còn một điều tôi không thích đồng chí, là đồng chí cạnh tranh với một ứng viên Nô-ben là đồng chí Thuận đồng bào của tôi. Có lẽ đồng chí Thuận vận động hành lang kinh quá, khiến hội đồng Nô-ben bực mình, còn đồng chí Ngôn ‘không nói’ thì ngậm miệng ăn tiền. May cho đồng chí Ngôn là Hội đồng Nô-ben không vướng ‘lợi ích nhóm’, không tham nhũng, nên đồng chí Ngôn được, còn đồng chí Thuận thì rơi”.  – Trần Lê Hoa Tranh – Mạc Ngôn và H. Murakami (Dân Luận).
13h30′:
– Lê Hồng Kỹ: Doanh nhân và trọc phú (Quê Choa).
KINH TẾ
– Phỏng vấn ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: “Kinh tế Việt Nam cũng bị tác động bởi thế giới” (VTV).
<- Náo loạn thị trường địa ốc (SGGP). “Chưa bao giờ thị trường địa ốc tại TPHCM lại loạn như hiện nay.”
13h30′:
– Ngân sách nhà nước: Thu giảm mạnh nhưng chi vẫn tăng (SGTT).
– Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực công nghệ: Cần bàn tay của các tập đoàn lớn (SGTT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Về thăm Pác Bó (ANTĐ).
– Ng. Tuyền (Minh Thu): Ba tôi (VHNA).
–  Mạng ảo, tổn thương thì thật (TT). Nhưng “chết” và “bị thương” thì vẫn ảo, vì không thấy nhắc tới … Quan làm báo mà toàn kể chuyện cô giáo.
Cải lương không lặng lẽ (NLĐ). Cảnh trong vở Tiếng vạc sành do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dàn dựng =>
13h30′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
13h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
‘Làng đu dây’ qua sông (VNE). Đường sông “cao tốc” ở xứ ta đây bà con ơi=>
– Sỹ Văn: Kho vàng ở núi Tàu là kho gì? (Nguyễn Thông).
13h30′:
QUỐC TẾ
13h30′:
* RFA: + Sáng 12-10-2012
* RFI: 12-10-2012 {jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s