Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 12-10-2012

Basamnews

TIN NÓNG! 13h50’: “Nóng” là … chưa có gì nóng! Tức là chưa có chuyện “bỏ phiếu” gì hết. Có thể chiều nay, thậm chí sang ngày mai mới bỏ phiếu. Tinh thần chung là để các đại biểu phát biểu thoải mái. Nghe nói hôm trước bác Tổng đã có một bài phát biểu quan trọng, được cử tọa khen không tiếc lời. Bác cần lưu ý rằng, để dẫn đến tình trạng như hiện nay thì khuyết điểm trước tiên là của tập thể BCT, có lẽ cái tập thể này phải nhận hình thức kỷ luật, ít nhất là “phê bình”, cần phải có người chịu trách nhiệm trực tiếp, nặng hơn … Thế là nó như một cái “bẫy”, người đó sẽ phải chịu “khiển trách” hay “cảnh cáo”, cũng đủ mệt rồi. Nhớ tới thông tin nhận được cách đây cả tháng, có phương án là cả bác Tổng lẫn anh Ba cùng dắt tay nhau về nghỉ. Có lý!
——–

 

Breaking news: Trận đấu Ba – Tư tạm kết thúc, hiện vẫn chưa có kết quả chính thức, nhưng theo nguồn tin ban đầu, thì kết quả như mong đợi của đông đảo người dân. Tuy nhiên, cũng có một nguồn tin khác cho rằng tin đó không đúng, cho nên bà con cần chờ thêm thông tin.
H1Trong khi chờ đợi kết quả, mời bà con chuẩn bị xem trận so găng duy nhất giữa Joe Biden, đương kim phó tổng thống Mỹ, với Paul Ryan, ứng viên cho chức vụ này. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 21h giờ địa phương, tức 8h sáng giờ VN, tại Norton Center for the Arts, Centre College, bang Kentucky, được truyền hình trực tiếp tại đây. Trọng tài điều khiển trận đấu này là nữ phóng viên Martha Raddatz của đài ABC News.
8h-9h30′: Truyền hình trực tiếp trận đấu Joe Biden vs Paul Ryan.
10h: Ai đã thắng trong trận đấu vừa qua? Khó có thể đưa ra kết luận trong lúc này, nhưng có vẻ Joe Biden “thi đấu” tốt hơn đấu thủ của ông, lập luận của Joe Biden có phần thuyết phục hơn, nhưng đó chỉ là ý kiến của cá nhân BTV đã quan sát trực tiếp trận đấu này.
——-
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Trung Quốc lập phòng khí tượng ở Biển Đông (VOA). – Phản đối Trung Quốc lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa (TTXVN). – Phản đối Bắc Kinh lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa (VTC).  – Việt Nam lên án TQ ‘vi phạm chủ quyền’ (BBC). – Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam (VNE). Bản tin này chứa đựng niềm vui, nỗi buồn lẫn lộn. Vui là vì “người phát ngôn” vẫn… còn sống, nhưng buồn là vì cái trò “trả lời câu hỏi của phóng viên” nó vừa hèn, vừa hài, lại quá cũ rồi, chỉ có thể lừa được người không biết gì thôi. Vì sao không thể có hình ảnh “người phát ngôn” bước ra tuyên bố, dõng dạc, được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia cho cả nước, cũng như cả thế giới biết? Đã bao nhiêu năm người dân không được nhìn thấy hình ảnh này, mặc dù đây là chuyện bình thường ở các nước khác. Theo dõi phản ứng của Nhật quanh sự kiện Senkaku/ Điếu ngư mà cảm thấy xấu hổ thay cho giới lãnh đạo nước nhà.
Gần suốt 2 tuần qua, có 175 ông, bà hợp lại để “chỉnh đốn”, nhân dịp đông đủ, sao không “chỉnh” luôn cái điều quan trọng này? Hãy lấy quyết định của toàn đảng, toàn dân, toàn quân, nhân tình hình khu vực thuận lợi, hãy tỏ rõ thái độ cương quyết với lũ bành trướng, hãy cùng với Nhật, Philippines đoàn kết lại để tăng thêm sức mạnh. Nếu không, dẫu có “chỉnh” được, có thể bớt vài con sâu chúa, nhưng lại “đốn” thêm, vì bầy gián, sâu lai gián đông hơn, sẽ ngóc đầu dậy.
Lương Thanh Nghị nghe đây: Chúc mừng quốc khánh giặc mới chính là việc làm ‘vô giá trị’ (DLB). “Ông Nghị khẳng định việc TQ tổ chức quốc khánh trên Hoàng Sa là việc làm ‘hoàn toàn vô giá trị’, thế nhưng hành động gửi công điện chúc mừng quốc khánh TQ của quan chức VN lại không được nhắc đến”.
Nhật áp lực Phnom Penh về biển đảo (BBC). “Nhật Bản than phiền rằng các điểm chính trong tuyên bố của Ngoại trưởng Koichiro Gemba của họ cũng như các quan điểm của các ngoại trưởng khác có mặt tại hội nghị, đã không được thể hiện trong các văn kiện. Trong đó có các vấn đề liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông”. – Nhật gây áp lực với Campuchia về vấn đề biển Đông (LĐ).
Trung Quốc – IMF: giận cá chém thớt (SGTT). – Nhật tìm cách thỏa hiệp, Trung Quốc dội gáo nước lạnh (PN Today). – Trung Quốc đã quyết định sai lầm khi không tham dự cuộc họp của IMF (RFA).  – Tỉ phú Trung Quốc tặng xe hơi để giáo dục lòng yêu nước (The Box).  – Một thứ trưởng bị vạ miệng về quần đảo tranh chấp (LĐ).  – Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại về tranh chấp (VOV). – Nhật Bản bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Senkaku/Điếu Ngư (SGGP). – Nhật, Trung nhất trí tìm đột phá tranh chấp lãnh thổ (TTXVN). – Hoàn Cầu: Lệ thuộc vào Mỹ sẽ đe dọa tương lai Nhật Bản (GDVN).  – Ngoại trưởng Nhật Bản: Bản đồ Trung Quốc không có Senkaku (DV).  – Nạn nhân “chủ nghĩa dân tộc cực đoan TQ” đi kiện (TT).
– Nguyễn Hưng Quốc: Bài học từ cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ (VOA’s blog). “Trong các cuộc tỉ thí ấy, trọng tài quan trọng nhất là quần chúng. Quần chúng được cung cấp thông tin. Quần chúng so đo cân nhắc. Cuối cùng, quần chúng sẽ là người quyết định. Bởi vậy, cuộc tranh tài giữa hai ứng cử viên không nằm ở chỗ ai hạ gục được ai mà chủ yếu ở chỗ: ai tranh thủ được quần chúng nhiều nhất. Để có nhiều phiếu nhất”.

H3- Thủ tướng và Hội nghị Trung ương 6 (BBC). Tin tức dồn dập từ nhiều nguồn cho thấy không khí chính trị sôi động chưa từng có, sôi động tới mức cái “sòng bài phường xã” hình như cũng được lấy làm hàn thử biểu, khi cổ phiếu ITA của Tân Tạo tăng kịch trần 2 ngày liền, còn MASAN thì dường như… ngược lại. Một tin nhắn: “Nghe tin vỉa hè là Phùng thay 4, 4 thay Hói, Hói thay 3. Đà Nẵng ra làm phó cho anh Hói”. Một tin nhắn khác: “Tin đã được kiểm chứng: số phiếu BCHTW ủng hộ NTD là 40/175, đạt 22,8%”. Nhưng cũng có nhận được một tin khác lại bác bỏ tin phần thắng nghiêng về “cung vua”. Thôi thì đưa ra cho bà con đọc chơi, đỡ mất công tiêu khiển bằng phim tấu hài cuối tuần.
TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm? (RFA). Bài viết về một tin đồn mới trong một loạt tin đồn về Hội nghị Trung ương 6. “Thế lực thù địch, phản động” đã đối chiếu tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” mới được đưa gần đây, với các tin đồn và tin chính thức được đưa hôm khai mạc Hội nghị Trung ương 6 rồi bảo thế này “tin khai mạc của các nguồn chính thức, không sát với nội dung và diễn biến thực sự Hội nghị Trung ương 6, bằng… các tin đồn”.
Tin chính thức được đưa hôm khai mạc Hội nghị Trung ương 6 cho biết, hội nghị này sẽ tập trung bàn về ba vấn đề: thứ nhất là kinh tế – xã hội năm 2012, thứ hai là  phát triển giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, thứ ba là một số vấn đề về xây dựng Đảng. Tin đồn thì  bảo “Hội nghị Trung ương 6 chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn quyền lực giữa những cá nhân lãnh đạo Bộ Chính trị Đảng CSVN. Theo đó, cả ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đều cùng muốn chặn ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam gây thêm các hậu quả nghiêm trọng cho chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội Việt Nam, do những hậu quả này đe dọa gây nguy hại cho sự tồn tại của Đảng CSVN”.  Đến tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” mới được đưa gần đây thì loan: …Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến để Bộ Chính trị thông qua các nội dung, đặc biệt là nội dung Kiểm điểm của một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị…
Tin đồn bảo: “Mỗi đại biểu được phát một tập tài liệu khoảng 300 trang, trong đó có nhiều thông tin, hình ảnh, hệ thống hàng loạt sai phạm của Thủ tướng đương nhiệm”. Tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” viết: …Các tài liệu báo cáo được tổng hợp theo đúng những nguyên tắc của Đảng, tôn trọng sự thật đồng thời bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và đã được đưa ra Trung ương phục vụ các đồng chí Ủy viên nghiên cứu, đánh giá, cho ý kiến…

Huhu… đọc đoạn này: Nhu cầu thông tin của công chúng và khả năng cung cấp thông tin của các nguồn tin chính thức luôn có khoảng cách rất lớn. Khoảng cách đó đang được các tin đồn lấp đầy. Ít nhất, những diễn biến thông tin liên quan đến Hội nghị trung ương 6, thêm một lẫn nữa cho thấy, hệ thống truyền thông chính thức khó mà có thể làm tròn nhiệm vụcủng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng, tăng cường niềm tin trong nhân dân, giữ vững sự ổn định chính trị‘… không biết các cơ quan quản lý báo chí truyền thông có suy nghĩ gì không?
Sự phản phé của tay sai ‘phủ chúa’? (DLB).   – Ông Thiện – Ông Ác và câu chuyện niềm tin (Han Times).  – Phạm Đình Trọng: ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC (Ba Sàm).  – Phạm Trần: Uy tín đảng đã lên bàn cân (Thông Luận). – Hội nghị Trung ương 6: Nguyễn Phú Trọng muốn gì? (DLB).  – Năm chiếc ghế trong Hội nghị Trung ương 6 (Hiệu Minh).
Đào Hữu Nghĩa Nhân – Tào Tháo kêu bằng… ông ngoại! (Dân luận).
Hoài Âm Hầu và Thập Đạo Tướng Quân (Người Buôn Gió). “Giả Hoàn không nghe Phạm Cự Lượng, hoặc giả Phạm Cự Lượng lại xúi Hoàn lúc rối ren ấy sang cầu cạnh nhà Tống che chở để đảm bảo quyền lực. Rồi thờ phụng nhà Tống, bóc lột dân lành, bách hại kẻ sĩ. Thì dẫu Hoàn có trụ được lúc ấy, nhưng liệu lịch sử đời sau có khoan thứ cho không?
–  Tội dám bênh Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).  –
– Vui mừng (?) bước ra từ sân khấu … chính trị sôi bỏng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Triển lãm 55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (ND).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường (Tia Sáng).   – Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước (RFA).   – Kẻ thù vô hình (Đào Tuấn). “Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của ‘hàng xóm’, hay thậm chí chỉ chống bằng những lời lẽ hô hào suông thì liệu có thể nói tới việc hạn chế, tiến tới xóa bỏ! Còn có một sự thật khác: Chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào giải thích rõ thế nào là ‘lợi ích nhóm’, thậm chí còn chưa kịp có trong từ điển tiếng Việt. Vậy phải chăng là chúng ta đang chống lại một kẻ thù vô hình?
Nông Dân Dương Nội và Văn Giang tập trung khiếu kiện tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TTXVA).  – Kính tặng anh Vươn, anh Quý: Thăm lại đầm Vươn (Nguyễn Thông). “Đâu còn kiên nhẫn, anh quyết ra tay/ Trò chơi bất công, anh cô thế vô tù/ Anh vô tình thành danh – Nhân dân nhớ về anh”.   – Điều tra vụ chiếm đất công ở Ninh Thuận (NLĐ).  – Cần Thơ: vẫn giữ 500ha đất khu công nghiệp “treo” (TT). – NGƯỜI CÀY CÓ THỰC SỰ CÓ RUỘNG KHÔNG NẾU CÓ CUỘC CÁCH MẠNG XẢY RA? (Hai Lúa).
H2-  “Giai cấp tiên phong” bây giờ ra sao? (DĐCN).  “Xin thưa, họ bị bóc lột thậm tệ tại các nhà máy xí nghiệp, trong các hầm mỏ của chủ tư bản đỏ. Họ phải bán sức lao động mà không nuôi nổi bản thân, người bạn đồng hành trung thành với họ là sự nghèo đói và bệnh tật chứ không phải đảng Cộng Sản. Sau khi cướp được chính quyền, đảng Cộng sản đã bỏ rơi giai cấp Công Nhân để trở nên ‘kiệt xuất và vĩ đại’, còn người Công Nhân lại lẳng lặng quay về làm kiếp ngựa trâu“.  – Những chiêu trò ma quỷ của “cò” xuất khẩu lao động (LĐ).
Mong Ủy ban MTTQ có tiếng nói về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (NLĐ). – Dự án thủy điện Đồng Nai 6,6A vẫn đang “mù mờ” (LĐ). – Ông Trương Văn Vở, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: (Đập bể miệng) Ai đảm bảo thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A không gây hậu quả? (SGTT).
– 2.000 tỉ đồng làm đề án bệnh viện vệ tinh: Coi chừng lại chạy theo phong trào (SGTT).
– Bá Tân: Từ chuyện thuốc, nghĩ về sâu (Nguyễn Thông).
– Thái Lan phát lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (VOV) làm cho cựu/ sắp cựu TT VN … giật mình!?
13h40′:
– Chuyện kể của con trai blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải: Bao giờ thì bố về… (DLB).
Nằm mơ được phỏng vấn (Người Buôn Gió).
Tội dám bênh Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).
Các hồ thủy điện cắt xén dung tích phòng lũ (DT). – Ông Trương Văn Vở, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: Ai đảm bảo thủy điện Đồng Nai 6, 6A không gây hậu quả? (SGTT).
KINH TẾ
– Đối thoại chính sách với TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UBKT của QH và TS Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ: Tái cơ cấu DN nhà nước – Bài toán khó (VTV).
– Theo báo cáo từ Global Wealth Report của Credit Suisse: Châu Á là khu vực giàu có nhất trên thế giới (VOA).
13h40′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Khai mạc triển lãm thành tựu nghệ thuật sân khấu (DT). Tin về triển lãm, lại là nghệ thuật, lại về thành tựu, ngay giữa thủ đô mà chẳng có lấy một bức ảnh. Buồn cho “Dân trí” và TTXVN.
– Điểm sách: – Nhẩn nha kể chuyện cuộc đời (TT).
H5- XỨ ĐOÀI THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).
Thăm lại Sơn La (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).
– Đạo diễn Đoàn Khoa: “Giúp thí sinh hiểu bí ẩn của ngôn từ” (SGTT).
– Inrasara: Gốm Bàu Trúc (Tia sáng).
– Nhân điểm bài về giải Nobel Văn học vào tay Mạc Ngôn, cũng cần nói chút tới lối làm báo. Trước hết, trên blog Tễu tối qua đã có ngay bài: NHÂN DỊP MẠC NGÔN ĐOẠT GIẢI NOBEL, LẠI GỌI HỒN “MA CHIẾN HỮU, không những đề cập tới vấn đề gây tranh cãi về một tác phẩm của nhà văn này được dịch ở VN, mà còn điểm lại các bài viết liên quan vụ việc rất “nhạy cảm” này. Các trang phương Tây như BBC, RFI cũng … nhớ để cập vụ “Ma chiến hữu”: Mạc Ngôn được trao Nobel Văn chương (BBC). – Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đoạt giải Nobel văn học (RFI). – Trần Mạnh Hảo nói về Mạc Ngôn (BBC).
Còn báo nhà nước VN thì sao? SGTT, TP, QĐND không nhắc tới chút nào:  + Nobel cho người “không nói”, + Nhà văn Mạc Ngôn ‘khuấy động’ Nobel Văn học, + Nhà văn Mạc Ngôn giành Giải Nobel Văn học 2012. Riêng DT thì chỉ nhắc tới tên sách thôi, không một lời bình luận về vụ việc của nó:  + Mạc Ngôn luôn là niềm kiêu hãnh của văn học Trung Hoa. Còn đây là bình luận của Nhà giáo Hà Văn Thịnh:  Xin đừng ú ớ, sàm nâng…! (VHNA). – Giải Nobel có làm thay đổi ảnh hưởng của người được trao giải? (Nguyễn Văn Tuấn).
Tay đua Lance Armstrong bị cáo buộc dùng doping một cách “tinh vi chưa từng thấy” (RFI). – Chi tiết những cáo buộc về dùng thuốc kích thích của ông Armstrong (VOA). Đưa ra những cứ như thế sẽ thuyết phục nhiều người hơn là USADA tước bỏ các thành tích của Lance Armstrong như trước đây mà không đưa ra chứng cứ rõ ràng. Mọi người đang chờ phản ứng từ phía Lance về các cáo buộc này.
13h40′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Hoàng Tụy: Đề cương Cải cách giáo dục (Tia sáng).
Phản đối chuyển trường gần 90 học sinh vẫn chưa được đến lớp (SGGP). “…phụ huynh cho rằng… Sau khi sáp nhập sang trường mới, học sinh phải đi học xa, không đảm bảo an toàn giao thông, dễ xảy ra rủi ro, mặt khác lo ngại các khoản đóng đậu có thể tăng cao hơn, cơ sở vật chất hạ tầng không bằng trường cũ và hay bị ngập lũ…”.
Cấm học sinh mặc áo đồng phục vào đại lý Internet khó khá thi? (ICTnews). Một cái quy định vừa ngu xuẩn, phi lý, vừa mập mờ: “cấm học sinh mặc đồng phục khi truy cập Internet tại các đại lý Internet trong giờ học”.
13h40′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Dự án xây lại Bệnh viện Nhi đồng 2: Bảo tồn làm gì, khi tổng thể đã nát? (TVN).
H8<- Thủy điện Sơn La: “Sự kỳ vĩ ở cuối trời Tây Bắc” (VNN).
– Phỏng vấn Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: “Kho báu 4.000 tấn vàng ở Bình Thuận: Chưa xác định có hay không (NLĐ).  – Đào vàng bất chấp nguy hiểm (TN).
– VỤ ÁN MA TÚY UẨN KHÚC Ở QUẬN 1 – TPHCM: Hơn 1 năm sau mới trao quyết định tạm đình chỉ điều tra (NLĐ).
Gấu Việt Nam đối mặt với nguy cơ buộc di dời khỏi thung lũng Chắt Dậu (NBC/ TCPT).  – Ai lấy nhà của gấu? (Thiên nhiên). “…ông chủ dự án này khi trước là người đã rất nỗ lực xây dự án nhưng sau này cũng lại chính là nhân vật tích cực “đạp đổ” dự án cho kỳ được”.  – Chưa rõ số phận của 104 cá thể gấu (DV).
13h40′:
– Dùng dao khống chế hai cháu bé tại Trường mầm non: Cuộc giải cứu nghẹt thở (TT). – Kẻ bắt cóc đã bị lừa bằng súng bắn đạn cao su (Infonet).
QUỐC TẾ
Tổng thống Ai Cập cách chức Trưởng Công tố (VOA). Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi. =>
13h40′:
* RFI: 11-10-2012

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s