Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
2012-10-08
Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khoá XI bất ngờ diễn ra tại Hà Nội từ đầu tháng – thay vì khai mạc vào 15/10 – khiến dẫn tới nhiều bàn tán, đặc biệt là về số phận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thời Sự
2012-10-08
Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 11 tới với sự chuyển giao quyền lực sang thế hệ lãnh đạo thứ 5 tại nước này.
2012-10-08
“…chị Khánh Ly về đây hát thì không còn gì hạnh phúc bằng, tất cả những người, nhất là những người cùng thời của anh Sơn và của Khánh Ly, được nghe lại Khánh Ly hát những bài hát của anh Sơn. Mình nghĩ đó là sự mong đợi của rất nhiều người ở Việt Nam.” (Lời Trịnh Vĩnh Trinh)
2012-10-08
Một vị lãnh đạo tinh thần và một cộng đoàn tôn giáo tại Việt Nam vừa nhận được giải thưởng nhằm vinh danh thái độ kiên cường giữ vững niềm tin của họ.
2012-10-08
Tranh luận về vấn đề động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam liên quan đến an toàn cho cuộc sống người dân trong khu vực vẫn đang tiếp diễn.
2012-10-08
Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế mới đây vừa công bố một Bản báo cáo về liên minh Mỹ Nhật, trong đó có đưa ra một loạt những khuyến nghị với cả hai nước về hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, kinh tế, an ninh.
Bình Nhưỡng nói hỏa tiễn của họ có thể bắn xa đến Mỹ sau khi Nam Hàn nâng gần gấp ba tầm bắn tên lửa.
Tay nhảy dù người Áo Felix Baumgartner thực hiện cú nhảy nhằm phá kỷ lục rơi nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Một cặp vợ chồng ở Anh đã trồng được một bụi cần sa to mà cứ nghĩ đó chỉ là một loại thảo mộc.
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quá nhiều ‘quyết định hành chính’ để can thiệp thị trường.
Truyền hình Việt Nam nói có tới gần một nửa các bài báo trên trang blog đang bị điều tra được ‘soạn và đưa từ trong nước’.
Ông Romney đọc bài diễn văn hôm thứ Hai nói rằng ông Obama đã thất bại trong việc hành sử quyền lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ
Giải Nobel Y học năm 2012 đã trao cho ông Shinya Yamanaka của Nhật Bản và ông John Gurdon của Anh Quốc cho công trình nghiên cứu tế bào gốc của họ
Chi tiêu quốc phòng của các nước Đông Nam Á từ năm 2002 tới 2011 tăng 42%, chủ yếu cho các loại tàu chiến, tàu tuần tra, hệ thống radar, máy bay tác chiến, tàu ngầm.
Dân biểu Ruppersberger nói các bí mật thương mại của Mỹ trị giá 300 tỉ đôla bị đánh cắp mỗi năm, và đa số trường hợp bị truy tố có sự can dự của Trung Quốc
Lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi tuyên bố bà có đủ can đảm để ra tranh cử tổng thống, nếu đó là ước nguyện của dân chúng
Việt Nam lên tiếng bày tỏ quan ngại về các tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoa Đông hiện nay giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Nam Triều Tiên
Hiệu Minh 04:53:am | Một tên tuổi lớn như VOV không thể nói lên sự thật, một tiêu chí quan trọng trong truyền thông, thì
Đoàn Thanh Liêm 12:01:am | Vấn đề chúng ta có thể làm được trong tầm tay của mình hiện nay là: Tìm cách ghi chép lại cái kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình hoạt động
Đinh Minh Đạo 06:08:pm | LND: Adam Michnik là một trong những nhà đối lập hàng đầu dưới chế độ độc tài cộng sản Ba Lan trước đây. Ông đã lãnh đạo phong trào sinh viên phản kháng…
Mai Thái Lĩnh 04:06:pm | So với nhiều bài viết của các nhà nghiên cứu trước đây, bài của Phan Thành Đạt thể hiện một cái nhìn tương đối khách quan hơn, ..
·         Nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung năm 1979 (VOA 8-10-12) ◄  (GS Lý Tiểu Binh nói đến trong bài tức là Li Xiao Bing, dạy ờ University of Central Oklahoma)
·         Giả mù sa mưa: Thống đốc tuyên chiến với lợi ích nhóm ngân hàng (VnEx 8-10-12) — Phe mình tuyên chiến với phe ta? (Và câu này chỉ là “đá” Ngân hàng Phương Tây của ông Đặng Thành Tâm: “Có những ngân hàng chỉ do một, hai cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 – 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Đặc biệt, các nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả, gây nên thất thoát vốn, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu”) Vietnam Tells Central Bank to Deal With Bad Debt (WSJ 8-10-12)
·         Bia bọt tuôn tràn (NLĐ 8-10-12)
·         Bóc trần bộ mặt “nghiệp đoàn mại dâm” lớn nhất Hà thành (GD 8-10-12) — Có nghiệp đoàn thì phải có Đảng bộ: “Đảng bộ mại dâm”
·         Chiến lược Trung Quốc: China’s Free Trade Agreement Strategy (Washington Quarterly Fall 2012)
·         Chiến lược Trung Quốc: China’s Overstretched Military Strategy (Washington Quarterly Fall 2012)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Lộ rõ đường dây chạy dự án tại Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long – Ngã giá chung chi hậu hĩnh, sòng phẳng
Thứ ba, 09/10/2012, 01:41 (GMT+7)
Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long vừa phát hiện đường dây chạy dự án xảy ra tại Sở VH-TT-DL tỉnh này trong thời gian dài. Các công trình cải tạo nâng cấp đình, chùa, miếu, nhà truyền thống… đều được cán bộ Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long và nhà thầu ngã giá chung chi.
  • Không năng lực vẫn trúng thầu
Với nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo trong việc duy tu, sửa chữa các công trình văn hóa trên địa bàn qua việc chỉ định thầu, đấu thầu và kiểm tra công trình, Bùi Hữu Trí (SN 1979, chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản, Sở VH-TT-DL Vĩnh Long) đã trục lợi hàng tỷ đồng.
Đặc biệt, do kiêng nể mối quan hệ “mật thiết” giữa Bùi Hữu Trí và ông Phạm Tiến Ngọ (Giám đốc DNTN Thành Tiến, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nên nhiều dự án Sở VH-TT-DL làm chủ đầu tư, những doanh nghiệp khác không đấu thầu khi thấy ông Ngọ mua hồ sơ tham gia. Từ đó, nhiều dự án tại Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long, DNTN Thành Tiến đều trúng thầu, tất nhiên là phải “lại quả” đậm cho cán bộ Trí như đã giao kèo…
Tháng 9-2011, được sự giúp đỡ nhiệt tình của Trí, ông Ngọ là một nhà thầu không đủ năng lực lại trúng 2 gói thầu hơn 20 tỷ đồng thực hiện công trình Đài tưởng niệm huyện Vũng Liêm, do Sở VH-TT-DL Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Ngược lại, Trí đã “ăn dày” từ công trình này. Ngày 24-10-2011, Sở chuyển vào tài khoản DNTN Thành Tiến 390 triệu đồng thì ngày hôm sau, ông Ngọ chi cho Trí 100 triệu đồng. 3 ngày sau, DNTN Thành Tiến nhận tiếp 2,8 tỷ đồng, ông Ngọ “đáp lễ” cho Trí 400 triệu đồng…
Do không đủ năng lực về tài chính, ông Ngọ phải hối thúc Trí nhanh chóng tham mưu lãnh đạo sở chuyển tiền để thực hiện dự án. Ngày 10-1-2012, Sở VH-TT-DL chuyển vào tài khoản DNTN Thành Tiến 2,4 tỷ đồng.
Sau vụ này, ông Ngọ “đối xử” với Trí 300 triệu đồng. Đến ngày 3-4-2012, Trí gọi điện thông báo cho ông Ngọ vừa chuyển khoản cho nhà thầu gần 5 tỷ đồng. Hiểu ý, ông Ngọ gấp rút ra ngân hàng rút tiền mặt “cúng” 500 triệu đồng. Ngày 21-6-2012, Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long chuyển khoản cho DNTN Thành Tiến 1,5 tỷ đồng. Ông Ngọ bận công việc nên rút tiền sẵn 220 triệu đồng đưa cho vợ nộp tận tay Trí…
  • Có sự tiếp tay?
Làm việc với cơ quan điều tra, Trí khai nhận để thực hiện hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền tỷ, đối tượng này đã được sự đồng ý của Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long. Theo điều tra ban đầu, 6 công trình trọng điểm như: công trình công viên tượng đài chiến thắng Mậu Thân; Nhà truyền thống Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long; Công viên tượng đài Tiểu đoàn 857; Lăng Ông Thống chế Điều bát; Đình Trung Hòa…, Trí đã nhận gần 2 tỷ đồng. Đáng chú ý, Trí khai nhận: “Toàn bộ hành vi nhận hối lộ và giới thiệu nhà thầu đều “thông qua” giám đốc sở. Những lần nhận tiền của Ngọ, Trí đều chi cho giám đốc sở và kế toán trưởng”.
Trong quá trình thực hiện, nhà thầu gặp khó khăn, Trí đề xuất giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh giúp đỡ. Ngày 9-12-2010, ông Nguyễn Tố Tranh ký hợp đồng di dời đường dây trung thế tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với ông Trần Thanh Sơn, Giám đốc DNTN Trường Tín (huyện Mang Thít, Vĩnh Long) giá trị hơn 1,2 tỷ đồng. Hợp đồng ký kết, ông Tranh phát hiện sai thủ tục không tổ chức đấu thầu nên ngày hôm sau, ông tiếp tục ban hành Quyết định số 344 phê duyệt kết quả chỉ định thầu. Ngay sau đó, ông Sơn “bồi dưỡng” cho Trí và Đông 204 triệu đồng. Công trình không thực hiện đúng tiến độ, ngày 10-3-2011, ông Tranh ký phụ lục hợp đồng tăng giá trị hơn 140 triệu đồng.
  • Tham ô ngân sách
Chưa dừng lại, các đối tượng này còn bắt tay nhau tham ô ngân sách nhà nước. Tháng 12-2011, Đông và Trí bàn bạc làm hồ sơ hợp đồng tư vấn quản lý dự án công trình Trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh. Trí soạn sẵn hợp đồng số 03/HĐ-XD ngày 4-1-2010 giữa Sở VH-TT-DL với Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long (gọi tắt là Công ty An Thái Long) với số tiền 239 triệu đồng. Theo lời khai của Đông, Trí nhờ ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Công ty An Thái Long chỉ đạo cho Dương Trần Chánh Trung, Phó giám đốc ký khống hợp đồng để Đông làm thủ tục thanh toán.
Ngày 18-1-2012, Sở VH-TT-DL Vĩnh Long đồng ý thanh toán cho Công ty An Thái Long số tiền này. Trí và Đông nhận mỗi người 100 triệu đồng, Công ty An Thái Long nhận 39 triệu đồng. Nhận tiền xong, Trí đưa cho ông Tranh 50 triệu đồng; Đông đưa cho giám đốc 30 triệu đồng… Trí và Đông khai rằng việc lập hồ sơ khống để chiếm đoạt ngân sách có sự đồng ý của Giám đốc Nguyễn Tố Tranh…
Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để tham ô, nhận hối lộ những công trình khác do Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.
Hiện tại, cơ quan điều tra đã bắt giữ ông Phạm Tiến Ngọ (SN 1960, Giám đốc DNTN Thành Tiến, xã Đông Bình, huyện Bình Minh) về hành vi đưa hối lộ; Bùi Hữu Trí (SN 1979, chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản) và Trần Lê Đông (SN 1979, kế toán trưởng) cùng công tác tại Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long về hành vi nhận hối lộ, tham ô tài sản… Ông Nguyễn Tố Tranh, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long, bị đình chỉ chức vụ, để phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm.
BÌNH ĐẠI
Rước họa “thần dược” giới học đường
Thứ ba, 09/10/2012, 00:20 (GMT+7)
Ngày 09.10.2012, 13:34 (GMT+7)
Romney và Obama giành trái banh chống-Trung-Quốc
Ngày 08.10.2012, 15:59 (GMT+7)
Điện lực đã nợ Dầu khí hơn 14.000 tỉ đồng
Quá nhiều kẽ hở trong thu hồi đất
09/10/2012 9:56
Eurozone khởi động quỹ giải cứu khủng hoảng trị giá 650 tỉ USD
09/10/2012 10:27
Thứ Ba, 09/10/2012, 11:16 (GMT+7)
Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ?
Thứ Ba, 09/10/2012, 08:01 (GMT+7)
Nobel y học cho nghiên cứu tế bào gốc
9/10/2012 11:48
Hơn nửa triệu ‘quan tham’ TQ bị trừng trị
9/10/2012 10:12
Bài 1: Phố Sài Gòn thành ‘sông’, vì đâu nên nỗi?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cưỡng bức đồng nghiệp ngay tại công ty
Thứ hai, 8/10/2012, 16:39 GMT+7
Đi làm thêm vào chủ nhật, nữ kế toán 24 tuổi bị một nam công nhân giở trò bậy.
Ngày 8/10, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đang tạm giữ Nguyễn Quốc Toản (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) để điều tra hành vi hiếp dâm.
Chiều chủ nhật (7/10), nữ kế toán 24 tuổi của công ty chuyên về quảng cáo đến cơ quan giải quyết nốt một số việc. Nhân ngày nghỉ vắng người, thợ hàn của công ty là Toản đã khống chế, cưỡng bức chị.
Nạn nhân tố cáo hành vi của “yêu râu xanh” với Công an phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Ngay trong ngày, bị triệu tập tới cơ quan công an, Toản đã thừa nhận hành vi.
Song An
Thủ phạm hơn 200 vụ trộm chó bị phát hiện
Thứ hai, 8/10/2012, 17:45 GMT+7
Vào sáng sớm và buổi tối, chúng đi xe máy đeo biển số giả, mang thòng lọng, roi điện lượn lờ để tìm “mồi”.
Công an thành phố Vinh đang tạm giữ hình sự Phạm Văn Mạnh (21 tuổi, trú tại xã Hưng Lộc), Nguyễn Đình Quỳnh (32 tuổi, trú tại xã Nghi Liên), Phan Văn Hà (30 tuổi, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) và Nguyễn Đình Văn (33 tuổi) để điều tra hành vi trộm tài sản, cố ý gây thương tích.
Tại cơ quan điều tra, 4 thanh niên khai vào sáng sớm và buổi tối, thường xe máy đeo biển số giả, mang thòng lọng, roi điện lượn lờ khắp thành phố Vinh để tìm “mục tiêu”. Nếu bị phát hiện hành vi ăn trộm chó, nhóm này dùng dao, kiếm hoặc tuýp sắt đánh trả. Nhiều người đã phải nhập viện vì đám thanh niên côn đồ này.
Cuối tháng 9, anh Thành (ở phường Quán Bàu) trong lúc đi tập thể dục buổi sáng thấy 4 tên đang bắt trộm chó nên hô hoán mọi người chặn bắt. Quyết tháo chạy, chúng xông đến dùng chai thủy tinh và dao tấn công khiến anh nhập viện. Sau đó, cả 4 tiếp tục quay lại nhà anh ném đá, chửi bới, đe dọa.
Theo lời khai, chỉ trong thời gian ngắn, 4 thanh niên đã gây ra hơn 200 vụ trộm ở thành phố Vinh và các vùng phụ cận.
Nguyên Khoa
Nữ sinh cấp II đâm bạn 4 nhát dao
Thứ Hai, 08/10/2012, 21:32 (GMT+7)
TTO – Ông Lâm Thanh Mộng Triều, công an viên xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), cho biết chiều 8-10 một nữ sinh cấp II đã đâm một người bạn trọng thương.
Nữ sinh tên D. (công an đang làm rõ họ tên) đang học tại Trường THCS Trần Văn Lắm (xã Vĩnh Bình). Khoảng 14 giờ cùng ngày, tại ấp Mỹ Phú Nam, xã Vĩnh Bình, D. và một bạn nữ tên Q. (không phải là học sinh của trường này) có mâu thuẫn, cự cãi.
Theo những người chứng kiến, Q. đánh D. trước nên D. lấy dao thủ sẵn đâm Q.. Lúc xảy ra vụ việc có hai người đàn ông xông vào ôm Q. để D. đâm. Tổng cộng Q. bị đâm 4 nhát dao vào bụng, đùi và tay.
Ngay sau đó, D. đã bị Công an xã Vĩnh Bình tạm giữ. Còn Q. được người dân chuyển đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra.
MINH QUỐC
Khởi tố vụ án sang nhượng “khu đất vàng” tại Cần Thơ
Thứ Hai, 08/10/2012, 07:40 (GMT+7)
TT – Ngày 7-10, một nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và chuyển hồ sơ cho văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ thụ lý để điều tra theo thẩm quyền.
Vụ án này liên quan đến việc sang nhượng khu đất trên 1.200m2 hai mặt tiền trên đại lộ Hòa Bình và Đề Thám (gần trụ sở UBND TP Cần Thơ) thuộc P.An Cư, Q.Ninh Kiều, được xem là khu đất vàng vì tọa lạc tại một trong những vị trí đắc địa có giá trị cao nhất tại Cần Thơ hiện nay.
Cách đây hơn bảy năm khu đất này đã xảy ra tranh chấp, kiện tụng trong dòng tộc khi ông Phan Xường sang nhượng phần đất trên cho bà Huỳnh Thị Út Lan, lúc đó là chủ tịch HĐTV Công ty Gia Đạt. Tòa án các cấp đã xử phần thắng cho ông Phan Xường, sau đó những người có nghĩa vụ liên quan đã có đơn tố cáo, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có văn bản đề nghị chánh án TAND tối cao và viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét lại các bản án trái pháp luật theo trình tự giám đốc thẩm.
Theo hồ sơ vụ việc, ông Phan Mậu và bà Vương Tịnh có chủ quyền nguồn gốc và sử dụng hợp pháp khu đất trên. Sau khi ông Mậu qua đời ngày 29-7-1978, bà Tịnh và các con đến chính quyền ủy quyền để ông Phan Xường quản lý, sử dụng tài sản, thờ cúng và đứng tên kê khai xin cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, ông Xường và các con của ông đã tự ý chuyển nhượng khối tài sản này cho bà Lan vào các ngày 9-2-2003 và 12-12-2003 bằng giấy viết tay với giá gần 30 tỉ đồng.
Điều bất thường là sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng với bà Lan, ông Xường cùng các con đã khai nhận căn nhà là tài sản của bà Hảo (vợ ông Xường, đã chết), sau đó lập thủ tục khai nhận thừa kế là của vợ và mẹ là bà Hảo để lại.
Trong khi ông Xường chưa được cấp sổ đỏ (đến năm 2005 mảnh đất này mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), ngày 20-3-2005 bà Lan có tờ trình đề nghị chính quyền TP Cần Thơ xem xét cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh qua việc đầu tư dự án xây dựng cao ốc văn phòng và căn hộ để bán và cho thuê tại khu đất này.
Vụ việc sau đó bị các bên có thừa kế khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Xường và bà Lan, đồng thời tố cáo một số cán bộ thi hành công vụ đã có hành vi gian dối, vi phạm pháp luật để vụ việc diễn ra.
PHƯƠNG NGUYÊN
Bắt hai cha con điều hành cá độ qua mạng
09/10/2012 3:00
Ngày 8.10, tại TP.Huế, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt khẩn cấp Huỳnh Tăng Hùng (thường gọi là Hùng Dinh, 61 tuổi) và Huỳnh Tăng Quang (con của Hùng, 42 tuổi, cùng trú P.Xuân Phú, TP.Huế), về hành vi đánh bạc.
Nguồn tin ban đầu từ Cơ quan điều tra, Bộ Công an cho biết, trong thời gian dài, hai cha con Hùng, Quang đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng với thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp. Cùng ngày, cơ quan công an đã khám xét nhà riêng của Hùng và Quang, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc cá độ bóng đá.
Bùi Ngọc Long

Phát hiện vụ gian lận điện quy mô lớn tại Đồng Nai

08/10/2012 18:08
* Đình chỉ vụ án trộm điện tại siêu thị Anh Tám

(TNO) Ngày 8.10, Điện lực Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với Công an TP.Biên Hòa lập hồ sơ tiến hành điều tra một vụ trộm điện quy mô lớn.

Khoảng 23 giờ ngày 7.10, Điện lực Biên Hòa phối hợp Đồn Công an Khu công nghiệp đã lập biên bản về hành vi gian lận điện tại Công ty TNHH Yng-Hua (chuyên sản xuất nhôm định hình, tại đường 3 A, KCN Biên Hòa 2) do ông Kuo-Jung-Hua (quốc tịch Trung Quốc) làm tổng giám đốc.
Qua làm việc, cơ quan chức năng phát hiện công ty này có hành vi câu móc điện qua bốn đồng hồ phụ mà không qua đồng hồ điện kế của ngành điện. Bước đầu, Điện lực Biên Hòa ước tính số tiền điện thất thoát mỗi tháng do hành vi câu móc trái phép tại Công ty Yng-Hua lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng.
* Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định đình chỉ vụ án trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Anh Tám (tại thị trấn Gia Ray, H.Xuân Lộc).
Trước đó, như Thanh Niên Online đã thông tin, ngày 26.3, Điện lực Xuân Lộc phối hợp Công an H.Xuân Lộc kiểm tra việc sử dụng điện tại Siêu thị điện máy Anh Tám, do ông Khuất Hữu Tám làm chủ.
Cơ quan chức năng phát hiện ông Khuất Hữu Bảy (anh ông Tám, ở sát nhà ông Tám) tự ý thay đổi sơ đồ điện kế, đấu dây pha từ nhà mình kéo sang nhà ông Tám, khiến điện kế nhà ông Bảy không quay số. Sau đó, ông này kết hợp với dây nguội để lấy cắp điện dùng trong siêu thị (siêu thị này đã có điện kế riêng).
Tổng số sản lượng điện truy thu tạm tính (từ 26.3.2011 – 26.3.2012) là 142.458 kWh, tương ứng 527 triệu đồng. Sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án để điều tra.
Đến ngày 4.9, thượng tá Lê Văn Hùng – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra – đã ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do hành vi của ông Tám không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Kim Cương
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 24kg heroin
Thứ ba, 09/10/2012, 02:03 (GMT+7)
(SGGP).- Bằng thủ đoạn lợi dụng các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đường dây buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do nữ quái Nguyễn Thị Thùy Trang (49 tuổi, ở TPHCM) cầm đầu đã buôn bán, vận chuyển hàng chục bánh heroin.
Sau hơn 6 tháng theo dõi, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C47 – Bộ Công an) đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá được đường dây tội phạm này. Đây là thông tin được C47 công bố ngày 8-10 tại Hà Nội, nhân dịp này Bộ Công an khen thưởng cho nhiều đơn vị tham gia phá án…
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47 cho biết, qua trinh sát nắm tình hình, cuối tháng 4-2012, chuyên án điều tra triệt phá đường dây buôn bán vận chuyển ma túy được lập. Cơ quan công an xác định đây là một đường dây ma túy rất lớn, xuyên qua nhiều quốc gia như: Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Nigeria… nên các đối tượng tham gia đường dây này rất tinh vi, xảo quyệt. Tuy nhiên, qua trinh sát và bằng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 1-10, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy phát hiện đối tượng Phan Thị Liên (43 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TPHCM) đi chuyến tàu Thống Nhất SE4 từ TPHCM ra Hà Nội.
Ngay sau khi rời ga Hà Nội, Liên nhanh chóng gọi taxi đến một nhà nghỉ ở khu vực Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, Liên gặp Lê Xuân Phú (28 tuổi, ở Long An) và có một cuộc trao đổi kín đáo, chóng vánh. Sau đó, Phú cùng một người khác ra bến xe Mỹ Đình gọi xe khách đi Móng Cái, Quảng Ninh để sang Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay trong chiều 1-10, khi Phú cùng đồng bọn chuẩn bị thuê thuyền vượt sông Ka Long để chuẩn bị sang Trung Quốc thì bị công an phối hợp với bộ đội biên phòng vây bắt tại chỗ và thu giữ được tang vật gồm 18kg heroin (tương đương 59 bánh) cùng nhiều tài liệu có liên quan.
Trong khi đó, sau khi kết thúc cuộc gặp với Phú, Liên liền gọi xe ôm đến một nhà nghỉ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để nhận ma túy do một người mang quốc tịch Thái Lan tên là Pornpirom (30 tuổi) đưa tới. Trong quá trình nhận hàng, Liên và đối tượng người Thái Lan đã bị công an bắt giữ ngay cùng tang vật là 6 túi xách và một hộp bánh màu đỏ bên trong chứa các chất bột màu vàng nhạt, được ép thành hình dẹt bọc kín rồi dán chặt dưới đáy. Khai thác nhanh, Liên khai đó là 6kg heroin (tương đương 18 bánh).
Liên cũng khai nhận, trước khi bị bắt ít giờ Liên có nhận được điện thoại của Nguyễn Thị Thùy Trang (49 tuổi, ở quận 12, TPHCM) với nhiệm vụ đến một khách sạn cách sân bay Nội Bài (Sóc Sơn) 1,5km để nhận vali của một người tên là Pornpirom (30 tuổi, quốc tịch Thái Lan). Sau khi nhận được hàng, Liên phải chuyển vào TPHCM ngay cho Trang.
Tiếp tục mở rộng điều tra, ngay tối 2-10, Trang đã bị các lực lượng trinh sát phòng chống ma túy bắt giữ, thu 11 cuốn hộ chiếu, 15 chiếc điện thoại, 2.000 USD… C47 cũng làm rõ Trang chính là đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này với số lượng lên tới 77 bánh heroin. Đáng chú ý, bằng thủ đoạn dùng tiền dụ dỗ lôi kéo các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về pháp luật, Trang đã thuê nhiều phụ nữ tham gia vận chuyển ma túy trong đường dây này bằng đường bộ lẫn đường biển. Ma túy được giấu trong vali 2 đáy, dát mỏng cho vào thành túi xách, để trong hộp bánh và bọc giấy bạc, giấy than để tránh sự phát hiện của các phương tiện soi chiếu.
Đến nay, trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy này, cơ quan công an đã bắt giữ 7 người, thu giữ hơn 24kg heroin, 2kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tài liệu liên quan.
Cùng ngày, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã biểu dương, khen thưởng cho nhiều đơn vị tham gia phá chuyên án vận chuyển, buôn bán ma túy này.
NGUYỄN QUỐC
Vụ cây xăng Lan Anh bán xăng có nước – Đã có cơ sở xử lý vi phạm
Thứ ba, 09/10/2012, 02:18 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 8-10, trả lời PV Báo SGGP, Trung tá Đặng Ngọc Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế – Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết công tác giám định các mẫu xăng (mẫu lấy từ xe của khách hàng và bồn chứa của cây xăng Lan Anh – quốc lộ 13, quận Bình Thạnh) tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đã cho kết quả. Bước đầu có cơ sở xử phạt cây xăng này.
Cụ thể, với 7 mẫu xăng được mang đi giám định, hàm lượng methanol cao nhất trong mẫu xăng lấy từ bồn là 0,52mg/kg và thấp nhất 0,26mg/kg. Trong mẫu xăng lấy từ xe máy của các khách hàng có hàm lượng methanol cao nhất là 2,74mg/kg và thấp nhất là 2,72mg/kg. Hàm lượng nước trong mẫu xăng lấy từ các bồn chứa là cao nhất là 376mg/kg và thấp nhất là 126mg/kg và hàm lượng nước trong các mẫu xăng lấy từ xe máy là 1.616mg/kg, thấp nhất là 1.275mg/kg. Có 3 mẫu lấy từ bồn có lẫn methanol và nước; 1 mẫu chỉ nước. Đáng chú ý, cùng một bồn nhưng 3 họng bơm cho các mẫu xăng với chỉ số khác nhau.
Được biết, với thiết kế của bồn chứa tại cây xăng Lan Anh, điểm cuối cùng của ống bơm còn cách đáy bồn khoảng 15cm. Theo nhận định sơ bộ của một số chuyên gia, nếu xăng có trộn lẫn nước thì tất yếu nước sẽ tách lớp với xăng và nằm ở bên dưới. Khi bơm xăng lấy mẫu mà mực nước dưới đáy bồn thấp hơn 15cm thì mẫu xăng khi lấy lên khỏi bồn cũng khó phát hiện được có nước hay không. Hơn nữa, thời điểm cây xăng bơm xăng cho các nạn nhân đến thời điểm các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu cách nhau gần 5 giờ. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch trong kết quả phân tích của từng mẫu.
Trung tá Đặng Ngọc Vinh nhận định, với hàm lượng methanol và nước tồn tại trong xăng, đã có cơ sở để xử phạt cây xăng Lan Anh về vi phạm chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, hiện Công an Bình Thạnh còn chờ kết quả giám định kỹ thuật đối với bồn chứa từ Sở KH-CN TPHCM để xác định đầy đủ trách nhiệm của cây xăng Lan Anh trong vụ việc này.
“Riêng đối với các nạn nhân đã đổ xăng tại cây xăng Lan Anh, nếu có ý định khiếu nại ra tòa, có thể liên hệ Đội Cảnh sát kinh tế – Công an Bình Thạnh, để được giúp đỡ về mặt lập hồ sơ”, trung tá Vinh cho biết thêm.
T.HÂN
Mẹ bỏ con 3 tháng tuổi vào lu nước
08/10/2012 – 19:32
Chị Lan được phát hiện nằm thoi thóp gần vách tường nhà, máu chảy lênh láng. Đứa con 3 tháng tuổi đã tử vong trong lu nước.
Ngày 8/10, Đinh Thị Bích Lan (23 tuổi, ngụ ấp Bàu Mây, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục, nhưng vẫn còn hoảng loạn. Khi hồi tỉnh, bước đầu Lan thừa nhận đã bỏ con gái 3 tháng tuổi vào lu nước rồi dùng dao tự sát.
Theo điều tra ban đầu, vợ chồng Lan vừa sinh được con gái đầu lòng hồi tháng 7. Chồng Lan làm nghề tài xế chạy xe thuê cho chủ, còn cô ở nhà làm thợ uốn tóc. Thời gian gần đây thấy cháu dâu mất ngủ, có biểu hiện lạ nên người cô chồng (ở chung với vợ chồng Lan) hay đi thắp nhang và hái lá thuốc về nấu cho Lan uống.
Chiều 5/10, chồng Lan đi làm, người cô cũng đi hái thuốc. Khoảng nửa giờ sau quay về, bà này hoảng hốt khi thấy Lan nằm thoi thóp gần vách tường, máu chảy lênh láng, một số nội tạng tràn ra ngoài. Mọi người vội đưa Lan đi cấp cứu, không ai thấy cháu bé. Mãi sau họ mới phát hiện bé gái đã tử vong trong lu nước phía sau nhà.
Cảnh sát thu giữ con dao và chày gỗ được cho là tang vật vụ án. Do Lan vẫn còn hoảng loạn nên cơ quan điều tra chưa xác định được nguyên nhân, động cơ khiến người mẹ trẻ giết con rồi tự sát.
Theo Nguyệt Triều (VNE)
Nghi án hơn 10 dân nghèo suýt bị lừa qua biên giới
08/10/2012 – 16:21
Sáng 8-10, Cơ quan chức năng huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho biết đang vào cuộc điều tra theo đơn thư phản ánh của hàng chục người dân ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa về việc bị một tốp thanh niên lừa qua biên giới dưới chiêu thức đi làm thuê.
Theo phản ánh của người dân, vào ngày 2/10, có một nhóm nam thanh niên lạ mặt, nói giọng Bắc đi trên hai chiếc xe khách đến từng hộ dân ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa dùng lời ngon ngọt để thuyết phục mọi người lên tỉnh Gia Lai làm công nhân vun gốc cao su với thu nhập 150.000 đồng/ngày.
Bà Võ Thị Nữ, một người trú thôn Đại Phú, kể lại, do trước đó thấy vợ chồng chị Hồ Thị Hiến, trú ở thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam, cũng lên Gia Lai làm thuê, kiếm được nhiều tiền, bản thân vợ chồng họ cũng rủ rê mọi người lên làm cho vui, nên khi gặp nhóm thanh niên này, bà con đều hăm hở xách đồ đạc lên xe cùng đi.
Tổng công có hơn 10 người dân. Khi đến Gia Lai, nhóm thanh niên này đưa mọi người đi ăn cơm trưa rồi nghỉ ngơi đến 3 giờ chiều, sau đó chuyển họ sang hai xe khác để đi tiếp. Trên đường đi, thấy nhóm thanh niên này có biểu hiện khác thường nên mọi người lên tiếng đòi xuống xe. Tuy nhiên, tài xế và các thanh niên trên không đồng ý và buông lời đe dọa, uy hiếp, buộc mọi người phải ngồi im.
Bà Trần Thị Kính, trú ở thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Nam, cho biết “Đi được khoảng 80 km, xe dừng lại tại một địa điểm giống như cửa khẩu, có bộ đội bồng súng canh gác. Một thanh niên nhảy xuống xe xuất trình giấy tờ nhưng không được các anh bộ đội chấp nhận. Lúc ấy, mọi người liền vội vàng mở cửa, ào xuống xe. Thấy vậy bọn chúng liền giở giọng uy hiếp nhưng do thấy các anh bộ đội đứng đó nên chuyển sang… năn nỉ mọi người lên xe để đưa về Gia Lai. Tuy nhiên mọi người nhất quyết không nghe”.
Trong đêm tối, mọi người phải đi bộ hơn 10km thì gặp một nhà dân bên đường. Khi nghe kể lại sự việc, vợ chồng người này đã gọi điện cho xe đưa mọi người trở về quê.
Theo ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Nam, ngoài báo cáo sự việc cho huyện, UBND xã Hòa Quang Nam đã chỉ đạo công an xã nắm bắt tình hình đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân cảnh giác trước những lời rủ rê của người lạ.
Theo Văn Nhân (Dân trí)
Không đưa tiền, bị chồng cũ đâm dã man
Thứ hai 08/10/2012 10:15
Ngày 7.10, chị Hồng Cẩm Thủy (SN 1974, ở khóm 7, phường 6, TP.Cà Mau) vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, do người chồng đã ly dị dùng dao xuống tay tàn ác.
Chị Thủy cho biết, tháng 7.2012, TAND TP.Cà Mau quyết định cho chị thuận tình ly hôn với Đặng Trường Thắng (SN 1970) và chị Thủy nuôi một con còn nhỏ, không yêu cầu cấp dưỡng. Cả hai người đường ai nấy đi, sống riêng, không liên hệ với nhau.
Nhưng khoảng 20h ngày 5.10, Thắng tìm đến nhà chị Thủy kêu đưa 20 triệu đồng để trả nợ. Chị Thủy không đưa nên Thắng đã rút dao bấm thủ sẵn trong người đâm nhiều nhát vào ngực, nách, tay, trán… chị Thuỷ khiến chị bị trọng thương, rồi hắn chạy thoát trước khi công an địa phương đến hiện trường.
Theo TP
10 “hiệp sĩ” bị công an triệu tập vì… cưỡng đoạt tài sản(!?)
Thứ hai 08/10/2012 11:01
Nhận lời giúp một người dân làm rõ có hay không người này bị tống tiền, 10 “hiệp sĩ” Bình Dương bị Công an quận 12 (TPHCM) triệu tập làm việc với lý do… cưỡng đoạt tài sản!
Theo tường trình của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải – Đội trưởng CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương: Ngày 17.8, anh nhận được điện thoại của ông Đinh Đắc Lộc cho biết vào năm 2011 có cho thuê ôtô hiệu Innova biển số 52Z – 0540, nhưng người thuê không trả xe. Đến giữa tháng 8.2012, có người gọi điện báo là đang giữ chiếc ôtô, nếu muốn chuộc xe, ông Lộc phải đưa 240 triệu đồng.
“Trong lúc nói chuyện, ông Lộc cho biết đã gửi đơn đến một số cơ quan chức năng nhưng không thấy giải quyết. Sau đó, ông Lộc đưa tôi xem giấy tờ, hợp đồng cho thuê xe và cho biết đã rút 240 triệu đồng để đi chuộc xe vào tối cùng ngày ở TP.HCM. Do sợ người thuê đem ôtô sang Campuchia bán nên ông Lộc không dám báo công an và cũng không dám đi một mình nên tha thiết nhờ các thành viên CLB giúp đỡ. Chúng tôi hình dung có khả năng đây là vụ tống tiền nên nhận lời giúp anh Lộc với động cơ trong sáng, không vụ lợi” – “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải kể.
Tối 17.8, các “hiệp sĩ” đi cùng ông Lộc đến quán càphê trên địa bàn quận 10 (TPHCM). Đến nơi, ông Lộc đi một mình vào quán, ngồi chung bàn với 2 nam, 1 nữ. Khi rời quán, ông Lộc nói đã đưa tiền theo yêu cầu của các đối tượng và đi cùng một “hiệp sĩ” để lấy ôtô, đồng thời cho biết đôi nam nữ đi chung đang giữ tiền nên nhờ các “hiệp sĩ” bám theo.
Đến 23h cùng ngày, khi tất cả rẽ vào địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, ông Lộc báo đã thấy ôtô nhưng nhiều phụ tùng bị “luộc”. Vì vậy, “hiệp sĩ” Hải yêu cầu ông Lộc lái xe về trụ sở công an gần nhất trình báo, đồng thời đề nghị đôi nam nữ được cho là đang giữ tiền về công an giải quyết.
“Khi các bên liên quan cùng chiếc ôtô được đưa về Công an phường Trung Mỹ Tây, quận 12, chúng tôi trình bày và đề nghị công an tiếp nhận giải quyết. Thế nhưng cán bộ trực lại… từ chối và cho rằng việc xảy ra ở đâu, đem về đó giải quyết(!), hoặc để hai bên (ông Lộc và đôi nam nữ) tự giải quyết. Khá bất ngờ trước kiểu làm việc này nên cả nhóm ra về. Riêng ông Lộc và đôi nam nữ vẫn ở tại Công an phường” – “hiệp sĩ” Hải kể.
Bất ngờ ngày 6.9 (sau 19 ngày xảy ra vụ việc), Công an quận 12 triệu tập 10 thành viên CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa (trong đó có cả bí thư chi bộ khu phố) với lý do… cưỡng đoạt tài sản!
“Nói chúng tôi cưỡng đoạt tài sản, không khác gì xúc phạm đến uy tín, danh dự của chúng tôi và gia đình. Bởi vì không ai ngờ nghệch đến mức sau khi “cưỡng đoạt tài sản” lại đưa các đối tượng liên quan cùng ôtô đến giao nộp cho công an! Điều vô lý nữa là tại sao đêm 17.8, “bị hại” không tố cáo ngay tại Công an phường? Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ động cơ mà đối tượng tự nhận là “bị hại” đã tố cáo sai sự thật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – “hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn – Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một – bức xúc.
Trao đổi với báo chí, đại úy Phan Ngọc Hoàng – Phó trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 12 – cho rằng đây là việc nhạy cảm, vẫn chưa xác minh xong và Công an quận 12 cũng đã thông báo đến cơ quan chủ quản CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa. Đại úy Hoàng cho rằng các “hiệp sĩ” đã… tự tung tự tác, khi đi không báo cho chủ nhiệm CLB, dựa vào số đông áp đảo người khác và do chỉ liên quan, nếu không công an đã bắt(!?).
Khi được hỏi vì sao không tiếp nhận vụ các “hiệp sĩ” trình báo vào đêm 17.8, thượng úy Thái Thanh Khởi – Phó trưởng Công an phường Trung Mỹ Tây – cho rằng mới về nhận nhiệm vụ được 3 tuần nên không nắm rõ. Còn cán bộ trực ban đêm 17.8 là thiếu tá Trần Văn Khạn.
Ông Khởi cho biết thêm: Đến ngày 18.8, người phụ nữ đi chung người đàn ông được cho là cầm tiền gửi đơn tố cáo và phường chuyển lên Công an quận.
Nhận đơn khiếu nại của các “hiệp sĩ”, Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc Bộ Công an và Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo chuyển vụ việc đến Công an quận 12 (TPHCM) giải quyết theo quy định.

Theo NLĐ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s