Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vụ Sông Tranh 2 vẫn còn bỏ ngỏ

Câu chuyện với Trịnh Vĩnh Trinh về bài blog liên quan đến việc Khánh Ly về Việt Nam hát nhạc Trịnh Công Sơn

Kết quả Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền 2012

Những đề xuất với Liên minh Mỹ Nhật

Vì sao Hội nghị Trung ương 6 diễn ra sớm hơn dự định?

Phản biện của Mạng Lưới Sông Ngòi VN về đập thủy điện Đồng Nai

Nhóm Văn Lang lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài gòn

Campuchia cáo buộc quốc tế bao che tội phạm

BBC xin lỗi và hứa điều tra vụ Savile

Chavez vẫn là tổng thống Venezuela

Đông Nam Á tăng cường quốc phòng hàng hải giữa tranh chấp Biển Đông

Bộ Kinh Phật khắc trên gỗ của VN được công nhận là Di sản ký ức thế giới

 Mỹ-Philippines khởi sự tập trận chung tại Biển Đông

Các nhà đầu tư đất đai quốc tế và những nhà sản xuất nhiên liệu sinh hóa đã chiếm đất trên thế giới có thể đủ để nuôi sống gần 1 tỉ người.

Trả lời của gia đình Trịnh Công Sơn về bài viết của ông Lê Diễn Đức »

Hội nghị TW 6 Đảng CSVN: Thù trong giặc ngoài »

VN mừng quốc khánh TQ ở Hoàng Sa? »

Hội Văn Lang tại Séc gửi thư tới EU »

Bà Yến: Tôi không phải ‘Quan làm báo’ »

VN: Lục soát tìm tung tích Quanlambao? »

VOV – Voice of Vịt? »

Xin ghi thêm về chuyện: Trí thức Miền Nam nhập cuộc »

Điều kỳ diệu ở Gruzia »

Nhật ký ngục tù [2] »

Trao đổi ý kiến về bản Hiến pháp 1946 »

Trầm ông thất giác »

Sài Gòn Tiếp Thị bị ‘thanh tra toàn diện’ (BBC 6-10-12) — Trên Facebook Ôsin có một comment ngắn như thế này: “Tôi rời Sài Gòn Tiếp Thị quá lâu để biết điều gì đang xảy ra ở đây nhưng cứ mỗi lần nhớ lại vụ “Chị Hai Thủ Tướng” đều cảm thấy chạnh lòng, nói chuyện ngay thẳng với người không ngay thẳng thật là nguy hiểm; không chỉ có tôi hay bạn Tổng biên tập, anh em cũng đã phải trả giá rất nhiều cho bài báo ấy”
Tăng cường đấu tranh với thông tin sai lệch, phá hoại trên internet (VTV GD 7-12-10) — “Đơn cử như trang Quan Làm báo, chỉ trong vòng 4 tháng, tính từ cuối tháng 5 năm 2012, tổng cộng đã có gần 900 bài, trong đó gần 400 bài được soạn và đưa từ trong nước và hơn 150 bài lấy từ các trang mạng phản động khác đăng lại”  Cơ quan chức năng có người đọc những trang này, đếm từng bài…?
Thực trạng đời sống công nhân nữ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (ND 7-10-12) — Thỉnh thoảng báo ND cũng có bài xem được!
Hồi sinh một dòng kênh – ngó từ quán nhậu bờ kè (TVN 7-10-12) — Bài Nguyễn Thị Hậu
Ông Trương Gia Bình được Thủ tướng tặng bằng khen (TP 7-10-12) — Bạn có ngửi thấy mùi gì hơi lạ, như khi đi ngang một vựa mắm? Tôi cũng thế.
Bắt chuộc đồ mất cắp (PetroTimes 7-10-12)
Nguyễn Chí Thiện từ trần: Nguyen Chi Thien dies at 73; poet, Vietnamese prisoner (LAT 5-10-12) – Chuyện này đã xảy ra vài hôm trước, nhưng bản tin này là “khách quan” nhất.
Đông Nam Á chạy đua vũ trang: Southeast Asia splashes out on defense, mostly maritime (Reuters 7-10-12)
Trung Quốc nên có trách nhiệm! China should remember no country is an island in a globalised world (Guardian 7-10-12)
Trung Quốc có thể lãnh đạo không? Can China Lead? (CFR 5-10-12) — Liz Econom
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ hai, 8/10/2012, 08:11 GMT+7
Thống đốc tuyên chiến với lợi ích nhóm ngân hàng
Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng có những ngân hàng chỉ do một, hai cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 – 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó.
Trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” phát sóng ngày 7/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao đổi về vấn đề lợi ích nhóm và xung quanh những tin đồn về một số lãnh đạo nhà băng trong thời gian qua.
Là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình thừa nhận, hệ thống văn bản để quản lý hệ thống ngân hàng không theo kịp tốc độ, trình độ phát triển của các ngân hàng cổ phần dẫn đến gây nhiều lỗ hổng. Ông Bình nhấn mạnh: “Hoạt động thanh tra giám sát không phát huy hiệu quả. Từ chỗ hệ thống phát triển nhanh, nóng, công tác chưa hiệu quả nên có nhiều hệ lụy đặt ra trong ngày hôm nay”.
Một trong những hệ lụy mà ông Bình nhắc đến là vấn đề lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng. “Có những ngân hàng chỉ do một, hai cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 – 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Đặc biệt, các nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả, gây nên thất thoát vốn, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu”, ông Bình lý giải.
Thống đốc cũng kết luận: “Lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu. Nó có thể thao túng ngân hàng và ảnh hưởng đến cả hệ thống”.
Trong lần đăng đàn trả lời dân chúng, ông Bình cũng khẳng định quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước trong cuộc chiến chống lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, ngoài một số bộ phận các ngân hàng nhận thức và cùng phối hợp với ngân hàng Nhà nước, vẫn có một số bộ phận, nhóm cổ đông của các nhà băng câu kết với các phần tử trong nước, phần tử phần động nước ngoài. “Họ câu kết với nhau để đưa ra những thông tin bóp méo thực tế tái cấu trúc ngân hàng để gây hoang mang dư luận để làm cơ quan quản lý chùn bước trong việc xử lý vấn đề này”, ông Bình nói.
Về cuộc chiến chống lợi ích nhóm, ông Bình thông tin thêm, qua đợt kiểm điểm, tự phê bình, ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước đã kiểm điểm sâu sắc về vấn đề này. “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng ghi nhận không có lợi ích nhóm trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước”, ông Bình cho biết và khẳng định sẽ “kiên quyết không lùi bước” trong việc đấu tranh với lợi ích nhóm để xử lý các ngân hàng yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho tổ chức tín dụng.
Cũng tại cuộc trao đổi này, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng không nên cho rằng việc các doanh nghiệp gặp khó khăn như hiện nay là do chính sách tiền tệ quá thắt chặt của chúng ta. “Không thể nói chính sách tiền tệ quá chặt mà là được điều hành một cách chặt chẽ, linh hoạt. Việc một số doanh nghiệp gặp khó khăn thì là hệ lụy đã lường đón trước được. Đó là giá phải trả để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và chủ trương tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam”, ông Bình phân tích.
Thanh Thanh Lan
Mỗi nhân viên Facebook “mất” 2 triệu USD
08/10/2012 – 11:28
Giúp việc nhà: Vì sao chưa được xã hội nhìn nhận như một nghề?
08/10/2012
Việt Nam có nhiều cơ hội đăng cai ASIAD 18
08/10/2012
Bị phạt nhiều, nhưng học sinh vẫn đi xe máy
08/10/2012
Xử người sản xuất bộ phim phỉ báng Hồi giáo
08/10/2012
Thứ Hai, 08/10/2012 – 09:24
Bộ Tài chính “gật đầu” cho 5 doanh nghiệp tăng giá bán gas
Thứ Hai, 08/10/2012 – 10:15
Tổng thống Venezuela Chavez tái thắng cử nhiệm kỳ 4
Thủ tướng Libya bị cách chức 
08/10/2012, 10:03 (GMT+7)
Giải quyết tranh chấp về biển thông qua các biện pháp hòa bình 
08/10/2012, 06:31 (GMT+7)
Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, trong nước bất động
Thứ hai 08/10/2012 06:19
Tổng thống Nga âm thầm đón sinh nhật lần thứ 60
Thứ hai 08/10/2012 05:03
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hung thủ sát hại ba mẹ con bị bắt
Chủ nhật, 7/10/2012, 19:31 GMT+7
Sau 10 ngày sát hại ba mẹ con để cướp 4 lượng vàng, hai người đàn ông cùng xóm với nạn nhân đã bị bắt. Sức khỏe người mẹ và đứa con trai 5 tuổi đang dần ổn định, còn cậu con trai 9 tuổi đã thiệt mạng vì chấn thương sọ não.
Sáng 7/10, công an tỉnh Kiên Giang ra lệnh tạm giữ hình sự Lê Thành Nam (49 tuổi) và Hồ Hữu Hiếu (32 tuổi, cùng ở xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) để điều tra hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Nam khai, thấy chồng chị Nguyễn Thị Phi (32 tuổi) thường đi biển vắng nhà nên nảy sinh ý định cướp tài sản hàng xóm. Sau khi dò xét tình hình và bàn bạc kế hoạch với Hiếu, rạng sáng 25/9, hai người đột nhập vào nhà nạn nhân, dùng dao rạch màn định tháo dây chuyền. Chị Phi thức giấc tri hô liền bị chúng đánh bất tỉnh.
Trong lúc kẻ cướp lục tủ kiếm tài sản, con chị Phi tỉnh dậy. Sợ bị lộ, Hiếu đánh vào đầu hai bé trai rồi cùng đồng bọn bỏ trốn ngay trong đêm cùng gần 4 lượng vàng gồm vòng đeo tay, dây chuyền, lắc, nhẫn.
5h sáng, chị Phi tỉnh và gọi điện thoại cho người thân đến đưa ba mẹ con đi cấp cứu nhưng bé Nguyễn Chí Cường (9 tuổi) đã thiệt mạng do chấn thương sọ não. Nguyễn Chí Đại (5 tuổi) và chị Phi hôn mê nhiều ngày nhưng đã bình phục và đang nằm theo dõi sức khỏe tại khoa ngoại.
Thiên Phước
Nỗi ân hận của người hại chết con tình địch bằng axít
Chủ nhật, 7/10/2012, 14:26 GMT+7
Nghi ngờ chồng quan hệ ngoài luồng với phụ nữ khác, Hiền lùng sục tìm đến nơi để hỏi cho ra nhẽ. Trong lúc tức tối, chị đã hất ca axít khiến đứa trẻ 35 ngày tuổi thiệt mạng, còn mẹ cháu bé thương tích 81%.
Một ngày tháng 10/2006, có ông lão tìm đến văn phòng Luật sư xin tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho đứa con nông nổi của mình vừa bị công an tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý gây thương tích. Đó là vụ tạt a xít do người vợ nghi ngờ chồng có mối quan hệ bất chính và có con riêng.
Từng căm phẫn trước hành vi trả thù bằng axít gây xôn xao dư luận nhưng khi nhìn những giọt nước mắt đau khổ rơi trên khuôn mặt phúc hậu của ông lão đến gõ cửa văn phòng, luật sư không khỏi động lòng trắc ẩn. Bất ngờ hơn, luật sư biết hung thủ Nguyễn Thị Minh Hiền không phải là con gái mà chính là con dâu của ông lão.
Hỏi về con trai ông (chồng của Hiền) ông cụ thở dài, đau khổ: “Tôi đã từ nó rồi, chính vì nó mà con dâu tôi mới sa vào lao lý. Giờ Hiền là con gái của chúng tôi”.
Theo lời kể, 15 năm trước, Hiền là cô gái xinh đẹp cỡ “hoa khôi xóm” ở xã Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội). Chính vì xinh đẹp, đảm đang nên Hiền lọt mắt xanh chàng trai Nguyễn Văn Dũng cùng thôn.
Khi yêu và cưới Hiền, Dũng không nghề nghiệp, ham chơi nhưng bù lại anh chàng này đẹp trai, gia đình khá giả, bố mẹ chồng đều là cán bộ nghỉ hưu, sống mẫu mực và thương con cháu. Nhờ bố mẹ chồng hiền hậu và tốt bụng, hai đứa con một gái, một trai của vợ chồng Hiền được ông bà chăm sóc tươm tất, chu đáo.
Trong khi Hiền cặm cụi dậy sớm thức khuya với quán bánh mỳ patê để kiếm sống nuôi các thành viên trong gia đình nhỏ, không để mắt đến chồng, Dũng bỏ đi lập “phòng nhì” với một cô công nhân ở Chương Mỹ. Thoạt đầu Hiền không tin, chị nghĩ chồng đi chơi đâu đó vài bữa rồi lại về. Vả lại vợ chồng ăn ở với nhau đã hai mặt con rồi, chắc anh ta chẳng lỡ lòng nào dám thế.
Nhưng mẹ con Hiền càng chờ đợi, càng vô vọng. Qua người quen mách bảo, Hiền biết chồng mình chung sống và có con riêng với “vợ bé” nhỏ hơn mình nhiều tuổi. Sự thật nghiệt ngã khiến Hiền mất ăn mất ngủ. Sau nửa tháng lùng sục, Hiền tìm thấy chồng mình đang sống tại nhà trọ với người tình là Minh (22 tuổi) cùng đứa con trai của hai người mới được hơn một tháng tuổi.
Cố nén nỗi đau bị phụ bạc, bằng tất cả tấm lòng nhân hậu và tử tế vốn có, Hiền đã bình tĩnh ân cần nói chuyện với cả Dũng và Minh. Chị yêu cầu Minh để Dũng trở về nhà, có trách nhiệm với bố mẹ già và các con; còn đứa con “trót lỡ” của Minh, gia đình Hiền cũng sẽ có trách nhiệm.
Hôm đó, anh chồng đồng ý theo vợ về nhà nhưng hôm trước, hôm sau anh ta lại bỏ vợ bỏ con đi theo người tình. Bỏ qua sĩ diện, Hiền lại một lần nữa dùng “khổ nhục kế” là dắt theo các con thơ đến tận nơi ở của đôi “gian phu, dâm phụ” để kéo chồng về với tổ ấm gia đình.
Hiền muốn lòng nhân hậu tử tế và cảnh ngộ thương tâm của hai đứa con thơ trước nguy cơ tan vỡ gia đình sẽ đánh thức trong người thiếu phụ trẻ kia một lương tâm biết phải trái, đúng sai mà chấm dứt hành vi “cướp chồng”. Hiền cho rằng chồng mình bị cô gái kia bỏ “bùa mê”. Nhưng người chồng chẳng mảy may xót thương mẹ con Hiền, mà còn thẳng tay đánh đập vợ trước mặt “vợ bé” và các con.
Trong nỗi đau khổ ê chề, Hiền cố bình tĩnh yêu cầu chồng cho xem giấy khai sinh của đứa trẻ do Minh sinh ra nhưng Dũng không đồng ý. Trong lúc hai bên đang cãi vã, xô xát kịch liệt Minh bế cháu bé ngang qua.
Tức giận không kiềm chế được bản thân, Hiền đã hất cả bình axít đậm đặc mang theo vào người Minh cùng đứa con trai mới 35 ngày tuổi. Hậu quả, Minh bị bỏng nặng, tổn hại 81% sức khỏe, còn con chị tử vong sau 10 ngày năm viện.
Với hành vi trên, Nguyễn Thị Minh Hiền bị TAND tỉnh Hà Tây (cũ) tuyên phạt 18 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Trước tòa, Hiền đã day dứt: “Tôi ân hận vô cùng vì đã nông nổi lỡ tay sát hại đứa trẻ vô tội ấy, xét cho cùng nó cũng đâu có tội tình gì, nó chỉ là nạn nhân tội nghiệp của bi kịch do thói trăng hoa của cha mẹ”.
Hiền vào tù, bỏ lại hai đứa con thơ dại cho cha mẹ chồng nuôi dưỡng. Theo bố chồng của Hiền, sau khi xảy ra vụ đánh ghen kinh hoàng, Minh đã bị người tình bỏ rơi để đi tìm những “bóng hồng” nhẹ dạ, xinh đẹp trẻ trung hơn.
Giờ Hiền chỉ còn hai đứa con là niềm hạnh phúc và là động lực để sống bên cạnh cha mẹ chồng nhân hậu.
Theo Pháp luật Việt Nam
* Tên nạn nhân vụ tạt axit đã thay đổi.
Bắt “trùm” bảo kê đường phố
08/10/2012 3:05
Chiều 7.10, đại tá Lê Văn Thúc, Trưởng công an Q.Tân Bình (TP.HCM), xác nhận Công an quận đã bắt giam Đỗ Mạnh Hóa (52 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú P.4, Q.Tân Bình), để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản của những người mua bán hàng rong dọc tuyến đường Phan Phúc Duyện, P.2, Q.Tân Bình (Thanh Niên đã phối hợp với Công an Q.Tân Bình triệt phá).
Liên quan đến vụ này, ngày 8.9, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Q.Tân Bình đã bắt quả tang Lê Khắc Công (28 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú P.9, Q.10, đàn em thân tín của Hóa) đang thu tiền “bảo kê” của bà P.T.L (50 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú P.4, Q.Tân Bình, bán chè). Tại cơ quan công an, Công thừa nhận hành vi phạm tội. Từ tài liệu, hình ảnh do Báo Thanh Niên cung cấp và nạn nhân tố cáo Hóa là người tổ chức thu tiền “bảo kê”, cơ quan CSĐT thu thập đầy đủ chứng cứ và đến cuối tháng 9.2012 ra quyết định bắt giam Hóa, nhưng hắn đã bỏ trốn khỏi nơi tạm trú. Sau nhiều ngày truy lùng, trinh sát Công an Q.Tân Bình mai phục bắt Hóa khi đang lẩn trốn tại quê nhà, sau đó di lý vào TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.
Đàm Huy
Hàng loạt cây cầu chờ sập
07/10/2012 3:30
Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, TP đang có 36 cây cầu yếu, xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông.
Dày đặc cầu yếu
Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT), trong số 36 cầu yếu, có nhiều cầu nằm trên những tuyến đường huyết mạch như cầu Sơn trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh; cầu Bông trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh), cầu Kiệu trên đường Hai Bà Trưng – Phan Đình Phùng (Q.1, Q.Phú Nhuận), cầu Chữ Y, cầu Nhị Thiên Đường (Q.8), cầu Giồng Ông Tố (Q.2). Nhiều cầu xây dựng trước năm 1975 như cầu Bông, cầu Lê Văn Sỹ… hiện đã quá niên hạn sử dụng, nhiều hư hỏng và cần khẩn trương xây dựng mới. Ngoài ra, tại các quận, huyện ngoại thành như Q.9, Q.12, H.Hóc Môn, H.Củ Chi… nhiều cây cầu nhỏ như cầu Chùm Chụp, cầu Lấp, cầu Làng, cầu TL9, cầu kênh N31A-TL8… đang xuống cấp khá nặng, dầm cầu bị nứt, mặt cầu bong tróc, tải trọng giảm thấp tối đa.
Ghi nhận của PV Thanh Niên, chỉ trên đoạn đường Lê Văn Lương (Q.7, H.Nhà Bè) – tuyến đường huyết mạch nối TP.HCM và tỉnh Long An có đến 4 cây cầu yếu. Chẳng hạn, cầu Long Kiển, chiều dài 105 m, trọng tải dưới 1 tấn. Tuổi thọ đã trên 50 năm nên các thanh chắn sắt trên cầu gỉ sét, bong tróc; mặt cầu lởm chởm, trơn trượt, các trụ cầu xuống cấp nhưng phải gánh hàng nghìn lượt xe mỗi ngày. Mỗi khi có xe lưu thông thì toàn bộ cầu rung bần bật. Ông Trương Hữu Thuận, nhân viên gác cầu Long Kiển bức xúc: “Cầu yếu chỉ cho xe dưới 1 tấn nhưng nhiều xe quá tải vẫn ngang nhiên qua. Chúng tôi không có chức năng xử phạt nên chặn đầu này thì xe quá tải chạy đầu kia”.
Trước tình hình này, ngày 29.9 Công ty cầu phà TP phải cấm tất cả phương tiện lưu thông để sửa chữa. Tất cả phương tiện phải đi vòng qua đường Nguyễn Bình, Đào Sư Tích để về đường Lê Văn Lương. Khổ nỗi, đường Đào Sư Tích cũng cấm xe 4 bánh do cầu Phước Lộc quá yếu. Đường Lê Văn Lương còn 2 cây cầu khác cũng thuộc hàng “lão” là cầu Rạch Tôm, Rạch Dơi cũng đang rơi vào tình trạng như trên.
Hiện cầu Giồng Ông Tố trên đường Nguyễn Thị Định (Q.2) cũng đang gồng mình gánh hàng trăm lượt xe container nối đuôi qua cầu vào cảng Cát Lái mỗi ngày. Theo Sở GTVT, cầu Giồng Ông Tố được xây dựng trước năm 1975 với tải trọng thiết kế 25 tấn nhưng do luôn trong tình trạng quá tải, mố cầu đã xuất hiện một số vết nứt nguy hiểm. Chưa kể, khu vực chân cầu thường xuyên bị sạt lở.
Tại cầu Đúc Nhỏ trên quốc lộ 13, Q.Thủ Đức, do đã xuống cấp nghiêm trọng nên Sở GTVT chỉ cho phép tải trọng tối đa 15 tấn. Tuy nhiên, đây là tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương nên hàng nghìn lượt xe tải nặng, xe container tải trọng trên 30 tấn không ngớt qua lại hằng ngày. Mới đây, cầu Kho Lúa (xã Bình Khánh, H.Cần Giờ) đã bị sập, một nhịp cầu chìm xuống đáy sông, một nhịp nằm vất vưởng trên sà lan đâm sập cầu đang đậu cách cầu 100 m. Theo ông Võ Anh Kiệt, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Cần Giờ, trong lúc chờ xây cầu mới, huyện phải mở một tuyến đò ngang và sửa chữa lại đường đê EC để người dân đi tạm.
Buộc phải vi phạm
Ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải TP.HCM bức xúc, những tuyến đường trọng điểm cho vận tải hàng hóa, nhất là những tuyến đường vào cảng lại hạn chế tải trọng với lý do cầu yếu. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động vận tải, hoạt động của các cảng và nền kinh tế nói chung. Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (còn gọi là đường Bắc – Nam) là độc đạo ra vào cảng Sài Gòn – Hiệp Phước nhưng do cầu yếu và tải trọng không đồng bộ với đường nên chỉ cho phép xe dưới 30 tấn, trong khi xe container thì luôn vượt xa trọng tải cho phép của cầu. Hay như đường Bùi Văn Ba vào cảng Rau Quả (Q.7) do có cầu yếu nên cũng bị hạn chế tải trọng. “Đây là bất cập rất lớn của hệ thống cầu đường, gây mất an toàn cho vận tải hàng hóa. Đó là lý do, dù biết vi phạm nhưng nhiều lúc xe tải vẫn phải qua cầu yếu do độc đạo. Vô hình trung, xe tải vi phạm pháp luật” – ông Chung bày tỏ.
Ông Thái Văn Chung cho biết Hiệp hội Vận tải TP.HCM đã làm một cuộc khảo sát và phát hiện: “Không chỉ ở TP.HCM, nhất là đường vào các khu công nghiệp, khu chế xuất ở tỉnh Bình Dương và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhiều cây cầu được gắn bảng hạn chế tải trọng rất thấp: 15 – 18 – 20 tấn. Như vậy, xe tải đành bó tay. Không còn đường nào khác ngoài việc một là không vận chuyển, hai là đành chịu phạt”.
Theo Sở GTVT, tổng vốn để xây mới, sửa chữa 36 cầu yếu gần 6.000 tỉ đồng. Sở đã kiến nghị UBND TP cho phép sửa chữa nâng cấp hoặc đầu tư xây dựng mới các cây cầu này nhưng nguồn kinh phí trên chưa được bố trí. Vì vậy, Sở chỉ có thể giám sát, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho phương tiện giao thông và hạn chế nguy cơ sập cầu. Đến nay, ngoài cầu Kiệu, cầu Bông, cầu Lê Văn Sỹ đã có chủ trương đầu tư do nằm trong nội thành nên cần nâng cấp mở rộng nhằm giảm kẹt xe khu trung tâm, hầu hết cầu yếu còn lại vẫn chưa xác định được nguồn vốn.
Đình Mười
Bắt 2 nghi phạm giết người
Thứ hai, 08/10/2012, 02:53 (GMT+7)
Chiều 10-7, đại tá Phạm Trung Thành, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Kiên Giang xác nhận đã bắt 2 nghi phạm trong vụ án giết người, cướp của xảy ra tại xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc là Lê Thành Nam (49 tuổi) và Hồ Hữu Hiếu (33 tuổi) cùng ngụ xã Gành Dầu.
Trước đó, ngày 25-9, hai nghi phạm này đã đâm 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Phi để cướp 4 lượng vàng khiến 1 người con của chị Phi chết trên đường chuyển viện (Báo SGGP đã đăng tin).
T.Nghĩa
Đình chỉ chức vụ Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long
Thứ hai, 08/10/2012, 03:06 (GMT+7)
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa công bố quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc Sở VH-TT-DL và các chức vụ khác có liên quan do Chủ tịch UBND tỉnh phân công đối với ông Nguyễn Tố Tranh kể từ ngày 1-10-2012 để phục vụ công tác điều tra trong “Vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và tham ô tài sản”.
Quyết định do ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh ký. Ngay sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã công bố quyết định phân công ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long giữ nhiệm vụ Quyền giám đốc sở thay ông Nguyễn Tố Tranh trong thời gian bị đình chỉ chức vụ giám đốc.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt tạm giam Bùi Hữu Trí (33 tuổi, chuyên viên Sở VH-TT-DL) bị khởi tố về hành vi “nhận hối lộ”, Trần Lê Đông (33 tuổi, kế toán trưởng) bị khởi tố về hành vi “tham ô tài sản” và Phạm Tiến Ngọ (50 tuổi, Giám đốc DNTN Thành Tiến) về hành vi “đưa hối lộ”.
Cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ hành vi xà xẻo ngân sách nhà nước của các đối tượng qua việc trùng tu, xây dựng các công trình do Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.
C.QUANG
Bắt nhóm trộm bột giặt Omo
07/10/2012 – 23:07
(PL)- Ngày 6-10, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết vừa bàn giao bốn nghi can chuyên “rút ruột” bột giặt Omo cho Công an quận 9 (TP.HCM) xử lý theo thẩm quyền.
Đó là Bá Túy (ngụ Đồng Nai), Lê Văn Lừng, Đoàn Văn Bình và Trần Hữu Thủy (ngụ TP.HCM) cùng tang vật là 59 thùng bột giặt hiệu Omo (trị giá khoảng 40 triệu đồng).
Qua theo dõi, quản lý địa bàn, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ – Công an thị xã Dĩ An phát hiện tiệm vá vỏ xe ô tô Thuận An Thịnh nằm trên đường ĐT743 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tại đây, thỉnh thoảng có xe tải ghé vào tiệm mà không vá vỏ, chỉ tuồn hàng hóa trên xe xuống. Cụ thể đó là những thùng bột giặt nhãn hiệu Omo.
Ngày 28-9, trinh sát bắt quả tang một xe tải vào tiệm vá vỏ xe Thuận An Thịnh, quan sát trước sau rồi chuyển xuống 21 thùng Omo. Kiểm tra trong tiệm vá vỏ xe, công an thu giữ thêm 38 thùng bột giặt Omo các loại.
Tại cơ quan công an, Lê Văn Lừng và Đoàn Văn Bình khai đều là tài xế xe tải của Công ty Vận tải Nam Việt Kim (đơn vị hợp đồng vận chuyển bột giặt từ Công ty Cico (quận 9) đến Công ty Unilever ở KCN Việt Nam-Singapore (Bình Dương)). Trong quá trình giao nhận hàng, thấy việc quản lý kho lỏng lẻo, dễ trộm được hàng nên Bình và Lừng câu kết với Thủy (tài xế xe nâng của Công ty Cico) tìm cách lấy thêm hàng bột giặt bỏ vào xe tải chở ra ngoài tiêu thụ.
Ngay sau đó, Công an thị xã Dĩ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Túy, chủ tiệm Thuận An Thịnh. Sau khi biết đồng bọn bị bắt giữ, Thủy đã đến công an đầu thú.
XUÂN LƯƠNG
Chồng lấy trộm chiêng quý, vợ tố với công an
07/10/2012 – 18:25
Ngày 5/10, Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Văn Thanh (trú xã Ia Kha, huyện Ia Grai) vì hành vi “trộm cắp tài sản”.
Trước đó, vào khoảng giữa tháng 9/2012, Thanh đến nhà chú vợ là ông Puil Din (trú làng O, xã Ia O, Ia Grai) chơi. Trong quá trình ăn nhậu, Thanh để ý nhà chú vợ có bộ chiêng Pat- là tài sản quý hiếm, rất được giới săn đồ cổ ưa chuộng nên đã nảy sinh ý đồ trộm cắp.
Khi đêm xuống, trong lúc mọi người đang ngủ say, Thanh đã lẻn vào buồng cất giấu đồ của ông Din trộm chiếc chiêng Pat. Vừa giở chiếc chiêng lên, Thanh còn thấy một bọc tiền mặt nên lấy mang đi cất giấu.
Hôm sau thức dậy, phát hiện mất tiền và chiêng quý, gia đình ông Din đã tá hỏa đi tìm, cả Thanh cũng hỗ trợ nhưng đều vô vọng nên đã báo công an.
Sau một thời gian, khi mọi việc đã tạm lắng xuống, Thanh mang tiền và đồ quý về nhà cất giữ đồng thời kể chuyện cho vợ nghe. Nghe xong câu chuyện chồng kể, vợ Thanh đã lẳng lặng ra cơ quan công an trình báo sự việc.
Tại cơ quan công an, Thanh ban đầu còn quanh co chối tội, sau đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội trước cơ quan điều tra.
Công an huyện Ia Grai sau khi hoàn tất các thủ tục đã mang tiền và chiếc chiêng Pat quý giá hoàn trả lại cho khổ chủ.
Được biết, Thanh đã có một tiền án cũng về tội trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích.
Theo Ánh Ngân (VTC News)
Làm hồ sơ hưu khống, 1 giám đốc BHXH bị khởi tố
Chủ nhật 07/10/2012 16:08
Đương kim Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao (Phú Thọ) bị xác định liên quan đến vụ làm hồ sơ bảo hiểm “khống”, gây bức xúc trong dư luận tỉnh này.
Điều tra mở rộng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh, ngày 6.10, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho biết, đã phê duyệt quyết định khởi tố bị can đối với ông Triệu Văn Hòa – nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh, đương kim Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao – về tội danh “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ, từ tháng 10.2006 đến tháng 5.2010, ông Triệu Văn Hòa – Giám đốc BHXH huyện Phù Ninh – đã không kiểm tra, thẩm định hồ sơ theo đúng chức năng nhiệm vụ, không thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và quy định cấp sổ bảo hiểm xã hội; đã ký xác nhận sai cho 8 hồ sơ không đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 300 triệu đồng.
Trước đó, CQĐT – Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với ông Ngô Thanh Hải – Giám đốc và ông Nguyễn Huy Tường – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh – về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Đối tượng chính trong đường dây này là Phạm Văn Tuấn – nguyên là cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh. Ông Tuấn hiện đã chết do bị tai nạn. CQĐT cũng làm rõ vai trò và khởi tố vợ ông Tuấn là Hán Thị Hòa (53 tuổi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ tháng 3.2006 đến tháng 2.2012, Tuấn đã thu tiền của những người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu, mỗi người phải nộp từ 90 đến 100 triệu đồng và cung cấp các thông tin cá nhân để cấp sổ hưu. Trong số này, nhiều trường hợp là người quen, họ hàng với vợ chồng Tuấn – Hòa.
Để các hồ sơ khống “trôi” trót lọt phải nhờ đến “vai trò” của chánh, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh.
CQĐT đến thời điểm này xác định, số công chức trên đã cấp sai 95 hồ sơ không đủ điều kiện nhận chế độ hưu trí, gây thất thoát của Nhà nước hơn 3 tỉ đồng.
Theo ANTĐ
Trộm chó dùng súng tự chế bắn trọng thương cán bộ ấp
Chủ nhật 07/10/2012 11:04
Chiều 6.10, Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết đang truy lùng 2 tên trộm chó nguy hiểm làm trọng thương anh Nguyễn Quốc Khánh (31 tuổi) – Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản ấp Trời Mọc (xã Tân Phú, huyện Thới Bình) khi anh đang làm nhiệm vụ.
Trước đó, tối 4.10, ông Đoàn Văn Sắt (ấp 9A, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, Bạc Liêu) phát hiện có 2 kẻ lạ mặt trộm chó nhà mình tháo chạy về hướng địa bàn giáp ranh (ấp Trời Mọc), ông liền gọi điện cho anh Khánh hỗ trợ chốt chặn.
Thấy anh Khánh chặn đầu xe, 2 tên trộm chó quay xe chạy hướng ngược lại liền bị anh Khánh xông tới kéo đuôi xe, tri hô. Ngay lúc đó, tên ngồi sau dùng súng tự chế có mũi sắt nhọn bắn vào cổ làm anh Khánh bị trọng thương.
Tại hiện trường, bọn trộm chó bỏ lại 2 đoạn sắt có mũi nhọn dài được nối với 2 sợi dây điện dùng để bắn chó và 1 chiếc xe gắn máy hiệu Sirus.
Chiều cùng ngày, Công an huyện Thới Bình tổ chức đoàn đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau thăm hỏi, động viên anh Khánh và hỗ trợ 1,5 triệu đồng.
Theo Cần Thơ Online
Án mạng kinh hoàng tại đám cưới
Chủ Nhật, 07/10/2012 – 06:48
(Dân trí) – Đến đám cưới nhậu nhưng hết mồi, Hoàng liền ra ngoài vườn hái trái cây thì xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với Đông. Sau vụ ẩu đả, Đông bị Hoàng đâm nhiều nhát, dù được đưa đi cấp cứu nhưng Đông đã tử vong vì thương tích quá nặng.
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an tỉnh Bình Phước vừa thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Đinh Trọng Hoàng (22 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Bù Đăng) để điều tra xử lí về hành vi “Giết người”.
Vụ án mạng nghiêm trọng được xác định xảy ra vào đêm 3/10, khi Hoàng được Nguyễn Duy Sơn (17 tuổi, người địa phương) chở đến đám cưới tại nhà ông Hoàng Đức Chiếu (48 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng) để nhậu. Tại đây, Hoàng, Sơn gặp ngồi cùng bàn Lê Văn Đông (20 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng).
Uống được vài vòng thì hết mồi, Hoàng liền đứng dậy đi ra ngoài vườn hái trái cây làm mồi nhậu tiếp. Khi từ vườn đi vào, Hoàng đụng vào Đông nên hai bên xảy ra cự cãi dẫn đến xô xát. Lúc này, tên Hoàng rút dao và gậy sắt tấn công tới tấp khiến Đông gục ngay tại chỗ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng Đông đã tử vong tại bệnh viện vì thương tích quá nặng. Riêng Hoàng, sau khi gây án đối tượng này đã bỏ trốn đến chòi canh vườn của một người quen để lẩn trốn.
Trước sự truy lùng gắt gao của lực lượng chức năng, ngày 4/10, Đinh Trọng Hoàng đã đến công an địa phương đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện công an tỉnh Bình Phước cùng các đơn vị nghiệp vụ, công an huyện Bù Đăng đã tiến hành khám nghiệm và dựng lại hiện trường vụ án để làm rõ và xử lí hành vi “Giết người” đối với tên Hoàng.
T.P
Bốn nữ sinh phê thuốc lắc trong nhà nghỉ
Chủ Nhật, 07/10/2012 – 11:02
Trong những người tham gia sử dụng trái phép chất ma tuý trong nhà nghỉ có 4 nữ sinh viên của Trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn.
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 vừa phối hợp với Công an TP Lạng Sơn kiểm tra quán karaoke CROWN số 127 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã phát hiện một nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu sử dụng ma tuý trái phép. Tang vật thu giữ gồm 6 viên ma túy tổng hợp, 2 gói ma túy đá cùng một số dụng cụ để phục vụ cho việc sử dụng ma túy.
Chủ quán là Trần Văn Tiến (19 tuổi, trú tại ngõ 2 đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) đã cho nhóm thanh niên trên thuê phòng để tổ chức sinh nhật.
Phòng PC45 đã lập biên bản đưa 16 đối tượng về trụ sở để làm rõ hành vi chứa chấp người sử dụng trái phép chất ma tuý của Trần Văn Tiến và vai trò của từng đối tượng trong việc sử dụng trái phép chất ma tuý. Trong những đối tượng tham gia trên có 4 nữ sinh viên của Trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn.
Vụ việc được chuyển giao cho Công an thành phố tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
Theo CAND{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s