Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 07-10-2012

Posted by Basamnews on 07/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- Tôn tạo mộ Chánh đội trưởng thủy quân Hoàng Sa (TN).   – Giáo dục về biển, đảo trong nhà trường là điều cấp thiết (QĐND).- Tin nóng từ anh Hồ Cương Quyết: Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam tại Muchen (Đức) (Người Lót Gạch).  – Đường lưỡi …gì? (Hữu Nguyên).
– Bám biển giữ chủ quyền (Thanh tra).  – Nên thiết lập vệ tinh giám sát biển (DT).  – Bộ đội Biên phòng Việt Nam có trang cụ mới hiện đại (PN Today).
– Biển Hoa Đông tiếp tục nóng (TN). – Trung – Nhật gia tăng căng thẳng tại biển Hoa Đông (Petrotimes).  – “Nhật Bản cần biện pháp đối kháng hiệu quả với TQ” (TTXVN). – Trung Quốc: Biểu tình chống Nhật do bất mãn xã hội (PLTP). – Mỹ triển khai xong dàn quái vật tới Nhật Bản (PN Today).  – Senkaku/ Điếu Ngư : Vụ tranh chấp đang nhấn chìm ngành công nghiệp Nhật (RFI).  – TQ dùng tiền hợp tác hàng hải, Nhật chuyển dịch đầu tư (PN Today).
Chiến tranh lạnh châu Á (BoxitVN). – Cuộc chạy đua về tàu sân bay (TVN). – Trọng tâm hiện đại hóa hải quân Trung Quốc (TN).  – Khi Mỹ tuyên bố lực lượng ở Okinawa (Petrotimes). – Mỹ phải làm gì trước sự lớn mạnh của Hải quân Trung Quốc? (ĐV).  – Chiến lược đáp trả của Hoa Kỳ trước sức mạnh Hải quân Trung Quốc (Infonet).   – Patrick Bateman – Tương lai về quan hệ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam (EAF/ Dân Luận).
Nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung năm 1979 (VOA). “Tiến sĩ Lý Tiểu Binh cho biết ông Đặng Tiểu Bình muốn dùng cuộc chiến tranh với Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ của quân đội Trung Quốc…  Ông Lý Tiểu Binh nói rằng ông Đặng Tiểu Bình đã để cho quân đội có được một cơ hội để chứng tỏ khả năng và cho phép họ tự soạn thảo kế hoạch xâm lăng Việt Nam”.
– Video: VNTQ: Ls. Lê Quốc Quân bình luận về công ty gia đình bị công an tấn công (ducme.tv).  – Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Quang đến Mỹ (RFA). Anh Nguyễn Ngọc Quang đã từng bị dàn cảnh gây tai nạn trước đây, khi còn ở trong nước. =>
CHÚ Ý ! CHÚ Ý ! MỘT TRANG BLOG MỚI DO MỘT SỐ LUẬT SƯ Ở TRONG NƯỚC THỰC HIỆN (DĐCN). Nguy hiểm! Nhân quyền với dân chủ là “diễn biến hòa bình” và là “thế lực thù địch” của đảng và nhà nước. Phen này ai làm luật sư mà có cái máy tính thì cẩn thận, coi chừng bị bố ráp.  – Thau sinh tố và cái tự do của bác, đảng (DLB).
– Mai Thái Lĩnh: Trao đổi ý kiến về bản Hiến pháp 1946 (BVN/ Ba Sàm).

Trong Trung Ương có… “nội gián”? (DLB). “Trong vài ngày gần đây, phe ‘phủ chúa’ đang chuẩn bị tung ra ‘bằng chứng’ về khả năng trong ban chấp hành trung ương đảng có ‘nội gián’ nhằm phá hoại đất nước? Đúng là một việc tày trời và vô tiền khoáng hậu trong chính trường CSVN. Thế nhưng ‘phủ chúa’ làm như vậy để nhằm mục đích gì?
Báo Sài Gòn Tiếp Thị bị thanh tra toàn diện! Chỉ mấy dòng tin ngắn ngủi đăng trên báo giấy, nhưng có thể liên quan đến câu chuyện lớn hơn về cuộc chiến đang diễn ra đến hồi gay cấn. Cũng xin nhắc lại, vụ ông Tâm Chánh, TBT báo SGTT trước đây đã bị mất chức mà không ai rõ vì lý do gì. Báo SGTT cũng đã từng đăng bài có liên quan đến người thân của thủ tướng, mà sau khi đọc xong bài này, thủ tướng không kiềm chế được cơn thịnh nộ, đã đạp đổ một cái bàn trong Văn phòng Chính phủ.
Bài trên báo SGTT của nhà báo Huy Đức còn có cái tựa Chị hai thủ tướng, và có tin, tác giả bài báo đã rất khốn khổ vì bài này. Nhà báo HĐ bình luận trên FB: “Tôi rời Sài Gòn Tiếp Thị quá lâu để biết điều gì đang xảy ra ở đây nhưng cứ mỗi lần nhớ lại vụ ‘Chị Hai Thủ Tướng’ đều cảm thấy chạnh lòng, nói chuyện ngay thẳng với người không ngay thẳng thật là nguy hiểm; không chỉ có tôi hay bạn Tổng biên tập, anh em cũng đã phải trả giá rất nhiều cho bài báo ấy“.
Trong 5-7 năm qua, đám quan chức quản lý báo chí vẫn rất căm tức tờ SGTT và kiếm mọi cách đóng cửa tờ báo này, trong đó lý do đầu tiên vẫn là viện vào nội dung “không đúng với tôn chỉ mục đích”, với cái cớ là tờ báo dành cho… mấy bà đi chợ, mà sao cứ đụng tới ba chuyện vĩ mô to tát, rồi cả chủ quyền biển đảo. Giờ thì chắc chắn cuộc thanh tra sẽ có thêm mục tiêu quan trọng: các máy tính có truy cập vô trang… QLB không? Độc giả Dong Nguyen bình luận bên FB: “Quyền lực thứ nhất tấn công quyền lực thứ tư. Vụ Hoàng Khương là cú vỗ mặt, vụ này dập bằng bom“. Đây rồi, BBC nhanh thật: Sài Gòn Tiếp Thị bị ‘thanh tra toàn diện’.
– Mời xem lại: CHỊ RUỘT của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng “CHÊ” TIỀN BỒI THƯỜNG HƠN 10 TRIỆU ĐÔ LA KHI BỊ THU HỒI 185 hecta ĐẤT VƯỜN CAO SU (Hoàng Trần).
Một nguồn tin đang lan truyền trong báo giới là, tòa soạn một tờ báo lớn khác cũng đã bị sục vào để kiểm tra các máy tính với mục đích tương tự. Xem ra, chỉ cần qua bài trả lời phỏng vấn của bà cựu nghị sĩ Hoàng Yến ba hôm trước là có thể hình dung được “thủ phạm” rồi, có điều người ta không muốn công nhận cái thực tế đau đớn, ê chề đó, đồng thời biết rằng phải có thêm lực lượng hậu thuẫn rất mạnh, nên cố mò mẫm kiếm cho ra.
‘MÓN QUÀ VÔ GIÁ’ THỦ TƯỚNG MỪNG QUỐC KHÁNH TRUNG QUỐC! (VNLB). Cả thế giới biết việc các Nhà Lãnh đạo Việt Nam gởi điện chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc trong khi Trung Nam Hải lại chơi ‘xỏ’ Việt Nam tổ chức Quốc Khánh Tại Tam Sa thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam! … Người ta tự hỏi: Lực lượng Tình báo, gián điệp của Việt Nam đâu mà để xảy ra một nỗi nhục nhã ê chề cho Việt Nam như vậy?!”
Chút kinh nghiệm cho các bác đang dự Hội nghị TƯ 6: Phụ nữ Nhật mặc bỉm để khỏi phải… đi vệ sinh (DT). Thực ra chiêu này trên blog BS đã có đưa ra từ mấy năm trước: Mèo mả hạ gà đồng.
Ông Trầm Bê có hai con tê giác? (ĐV). – Trầm Bê có thể có hơn một con tê giác? (BBC). – Vụ sừng tê giác: Trầm Bề nói ngược Trung tướng Tư lệnh (PN Today).  – VUA AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ SỪNG TÊ … CỦA TRẦM BÊ  (Nguyễn Văn Thiện).  – Khổ vì sừng! (NLĐ).
Sự xa hoa đáng kinh ngạc tại các biệt thự của đại gia Việt (GDVN).   – Đọ biệt thự khủng của bầu Kiên và đại gia Trầm Bê (VTC). – Soi ‘gia tài’ của các ông bầu bóng đá (VnE).

– Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm hàng năm (SGGP).  – Cùng một vấn đề, nhưng hai báo có hai cái tựa khác nhau, cũng đáng lưu tâm: Xem xét việc miễn nhiệm người có phiếu tín nhiệm thấp (ND). Và: Cho ý kiến về quy trình lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm (QĐND).  – Thay ngay cán bộ nếu tín nhiệm lần đầu quá thấp (TN).  – Luân chuyển những hạt sạn (Trương Duy Nhất).
– ĐV: Tiết kiệm đầu tư công nhưng lại tiêu xài tưng bừng cho nên mới có bội chi ngân sách. – Thấy gì từ con số bội chi ngân sách? (ĐĐK). Thấy mỗi người dân cõng thêm trên lưng 1 đống nợ nữa chứ thấy gì?
Sẽ quốc hữu hóa những ngân hàng mắc nhiều nợ xấu? (Vietstock/ Cầu Nhật Tân).  – Nợ xấu: Càng để lâu, càng nhiều di chứng (VEF).   – Phải “chạy việt dã” để tái cấu trúc ngân hàng (SGTT).  – Bloomberg – Việc hạ bậc tín nhiệm nợ góp thêm động lực để làm trong sạch các khoản nợ nhà nước (Bloomberg/ x-café).  – Hệ lụy từ giải cứu “con cưng” (DĐDN).
Nhật ký mở (lần 9) để hoan hô một ông tiến sỹ dám nói thật (Nhát sỹ Tai Hổ). “Mình có thể ‘xung phong’ kể lại thành tích ‘nói dối có bằng’, ‘nói đối có huân chương’ cả đống của mình để lớp trẻ thêm yêu SỰ THẬT, căm thù GIẢ DỐI! Mình sẽ nói mãi, nói mãi cho dù có chết gục ngay tại diễn đàn thì…cũng vui vì đã được được hưởng tí Hạnh Phúc Thật lúc cuối đời, vì lần đầu được công khai NÓI THẬT!” TS Nguyễn Viết Chức, viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long, “dám nói thật”. =>
Bản tuyên bố Trịnh Nguyễn về việc thu hồi đất và trù dập hai đảng viên (RFA).  – UBND xã Gia Kiệm đình chỉ không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của anh Nguyễn Văn Long (Chuacuuthe).  – Vụ đấu giá đất không “sạch” ở huyện Nam Trực (Nam Định): Chủ tịch UBND huyện bị kiện ra Tòa (Công lý).  – Chưa có phép đã san ủi mặt bằng (PLTP).   – Lật thuyền mới biết sức dân như nước (Huỳnh Xuân Long).
Thu phí bên Hồ Con Rùa để chữa mặt cầu Thăng Long (Đào Tuấn). “Điều nguy hiểm nhất của câu chuyện thu phí, không chỉ là sự vô lý khi người dân phải trả tiền cho một thứ hàng hóa dịch vụ mà họ không dùng mà ở chỗ nó thể hiện tư tưởng tận thu, từ việc bòn nhặt những đồng tiền lẻ. Nếu đây là tư tưởng chính cho chính sách giao thông thì có lẽ, đến một ngày ngành GTVT sẽ đặt trạm bên tượng vua Lê bên Bờ Hồ để ‘hoàn vốn’ cho ‘Con đường Bô xít’.”
–  Thủy điện Sông Tranh 2: Khu vực có dị thường trọng lực (Kiến Thức).  – Phạm Nguyên Trường: GỬI TRÀ MY (Trần Nhương). “Nay dư chấn vài độ/ Như bom Mỹ là xong…/ Hãy yên tâm mà sống/ Có trên lo hộ rồi/ Ngày đêm bịt lỗ hở/ Có viện này vụ nọ/ Có bộ nọ bộ kia/ Đầy tiến sĩ, giáo sư/ Đi chật đường Hà Nội…”.
– Nguyễn Đức Hiệp: Rừng quốc gia Cát Tiên kêu cứu (TLVN). – Bà con nào chưa ký thỉnh nguyện thư, xin mời bấm vào đây để ký.  – Những hạn chế của Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) việc thựcthi xây dựng hai thủy điện Đồng Nai 6 & 6A (ĐN 6) (Saving Cát Tiên).  – 8 lỗ hổng trong báo cáo ĐTM 2012 của dự án Đồng Nai 6 và 6A (Thiên nhiên).  – Lập lờ trong nghiên cứu khoa học: Không chỉ niềm tin bị hủy hoại (ĐĐK). – Hơi bị nhiều chuyện (Nguyễn Thông).
– GS Tương Lai:“VIỆC NHÂN NGHĨA CỐT Ở AN DÂN” (Người Lót Gạch).
Cần chấm dứt những trò bẩn thỉu ti tiện của trí thức Đại học Quy Nhơn! (Chu Mộng Long).
Luật Thủ đô: Siết nhập cư nội thành  (VnEco). – Bí thư Hà Nội: Hạn chế nhập cư không phải là cấm đoán (DT).
– Bất ổn tại Công ty sách Việt Nam (Petrotimes).
– Cần loại trừ tư tưởng cục bộ địa phương (GD&TĐ).
– Khởi tố 1 giám đốc Bảo hiểm xã hội (ANTĐ).
– Đường ‘tử thần’: Phó Chủ tịch Hà Nội bị ‘chất vấn’ (VTC).
Thời của… “chui”! (Thanh tra).
Xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất: Dân điêu đứng vì tin “cò vốn” (HNM).
Giới trẻ nghĩ về Chỉ thị cấm cỗ cưới quá 300 người (Infonet).
– Lại hoãn vận hành nhà máy Bauxite nhôm Lâm Đồng (Bee).
Trung Quốc : Hàng nghìn nhân viên Foxconn bãi công (RFI).
<= Huawei, công ty sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ: Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc (GDVN).
– Vũ Quí Hạo Nhiên: Obama, Romney và chuyện TQ (BBC). Ông Romney có vấn đề, khi thống kê lại các quan điểm ông đưa ra vài năm trước rồi đối chiếu với những phát biểu của ông gần đây, có thể thấy, ông Romney thường xuyên thay đổi lập trường, không nhất quán, đôi khi tự mâu thuẫn với chính mình. Với Obama, có những điều mà nhiều người Mỹ không hài lòng về ông trong nhiệm kỳ 4 năm làm tổng thống, lẽ ra Obama có thể làm tốt hơn những gì ông đã làm cho nước Mỹ, nhưng so với Romney về độ tin cậy thì có lẽ Obama đáng tin cậy hơn.
Nhưng đó chỉ là quan điểm cá nhân của BTV. Bà con ở Mỹ có được cái quyền đi bầu thì nên tìm hiểu thật kỹ, chọn người xứng đáng hơn để lãnh đạo đất nước, nhất là không nên bỏ qua cái quyền được đi bầu nguyên thủ quốc gia của mình, bởi cái quyền đó, người dân VN đã tranh đấu bao nhiêu năm mà vẫn chưa có. “Don’t take things for granted”, đừng bao giờ xem cái quyền đó tự nhiên mình có, mà đã có biết bao người nằm xuống để bà con bên đó có được cái quyền này.
Thêm một người Tây Tạng tự thiêu để kêu gọi giải phóng đất nước (RFI).  – Số người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc lên tới 54 người (VOA).
Bạc Hy Lai – Những góc khuất cuộc đời (TP).
– Hàn Quốc đạt thỏa thuận nâng tầm bắn tên lửa (TN).  – Mỹ-Hàn sắp ký hiệp định nâng tầm bắn hỏa tiễn nhắm vào Bắc Triều Tiên (RFI).  – Một lính Bắc Triều Tiên hạ sát hai sĩ quan để vượt tuyến sang Hàn Quốc (RFI). – Lính biên phòng Bắc Hàn đào thoát (BBC).
Cam Bốt không xử vụ sát hại ông Chhut Vuthy, giới nhân quyền phản đối (RFI).
– Myanmar: Sự lột xác kỳ diệu (NLĐ).
13h30′:

– Thơ & nhạc: Tiễn biệt nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (Trần Trung Đạo).

KINH TẾ
– Ngân hàng đầu tư, đói ăn thời khủng hoảng (VEF).  – Ngân hàng trở thành… tiệm cầm đồ cao cấp (Infonet).
Thị trường vàng và hệ lụy của một quyết định (KTĐT). “Quyết định này không cấm được các giao dịch về vàng mà chỉ có thể biến thị trường này từ công khai sang ngấm ngầm, vàng vẫn từ trong nước tuồn ra nước ngoài và NHNN thì cứ xuất vàng trong kho ra để kìm giá”.  – Giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng lên (DT). – Giá vàng tuần tới: Mục tiêu vẫn là 1.800 USD/oz (VnEco).  – Tuần tới, giá vàng có thể lập kỷ lục trong năm (VnM).  – Ngổn ngang thị trường vàng (LĐ).
Chuyển đổi sang vàng SJC: Bỗng dưng có tiền tỷ (TP).  Độc giả phẫn nộ: “Bình ruồi được bao nhiêu nhờ phi vụ này ? Những thằng có kiến thức nhưng bá đạo sao không xử sớm ????”; “Cần phải xóa bỏ cái cơ chế vàng hiện nay. Người dân phải được tự do mua bán vàng, không được độc quyền nhãn hiệu vàng SJC. Những doanh nghiệp khác được quyền kinh doanh thương hiệu của riêng mình khi đủ điều kiện. Như hiện nay chỉ lợi bọn được phép nhập & xuất vàng. Nếu không làm những việc đó thì thử hỏi làm sao người dân còn có lòng tin để đầu tư sản xuất thay vì găm vàng ở nhà???
Bộ Tài chính yêu cầu công khai giá gas khi điều chỉnh (VnEco). – Bán xăng ở Việt Nam sướng nhất thế giới? (PN Today). – Yêu cầu DN thực hiện nghiêm việc đăng ký giá gas (TN). – Công ty kinh doanh gas điều chỉnh giá trước đăng ký (NĐH).
Sàn giao dịch “tiếp sức” chủ đầu tư (TBKTSG).  – Thị trường bất động sản: Hạ giá để “phá băng” (Thanh tra).
– TTCK tuần qua: Thanh khoản chưa cải thiện (Khampha).
– Bianfishco sẽ tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng (VnE).
Tồn kho hàng triệu tấn vẫn phá rừng… làm xi măng (PLVN).
Gia Lai: Không có chuyện dân chặt cao su vì rớt giá (TTXVN).
– ‘Sốc’ chung cư ở Hà Nội giá 10 triệu đồng/m2 (VTC).
– Vắt nhựa cao su nhí (DV).
– Liên minh lúa gạo: Việt Nam lỡ nhịp? (VEF).
– Cách vài cây số, dân thành phố mua hàng đắt gấp chục lần (NĐT).
– DN Nhật đang chuyển hướng về Đông Nam Á (DNSG).
– 20 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh (VnE).
13h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– “Tìm quê hương” của vua Lý Nam Đế (TN). – Đã tìm ra quê gốc của vua Lý Nam Đế? (HNM).
– Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông sắp hoàn thành (Bee).
CHUÔNG CỔ THỜI MẠC Ở CHÙA TRÀ PHƯƠNG ĐÃ ĐI ĐÂU? (Kha Trà Phương).
Mạc Vị Xuân Tàn Hoa Lạc Tận Đình Tiền Tạc Dạ Nhất Chi Mai (VCV).
– Những chiếc kiệu độc đáo của vua chúa Nguyễn (Kienthuc).
– Chuyện “tịnh thân” hãi hùng của thái giám Việt xưa (Bee).  – Mời xem lại: VÌ SAO LÝ THƯỜNG KIỆT TRỞ THÀNH HOẠN QUAN? (HSV).
Việt Nam – nơi thập niên 70 trở thành lịch sử cổ xưa (Weekly Standard/ Dân Luận).
MIỀN…”CỤP” LẠC (KỲ CUỐI) (Nhật Tuấn).
<= Hai cha con Hoàng Cầm và Hoàng Kỳ (2006) – Ảnh: Nguyễn Đình Toán. – Cười ra nước mắt chuyện của bố con nhà thơ Hoàng Cầm (SK&ĐS).  – SẼ XÂY NHÀ LƯU NIỆM PHÙNG QUÁN (Ngô Minh).   – Phan Khôi- ngôi tháp đá ven đường (PN Today).
TRANG THƠ TRÚC THÔNG   –   Yến Nhi: PHIẾM ĐÀM VỀ THƠ SEX… (Nguyễn Trọng Tạo).
 Truyện ngắn: SÁT QUẦN CHÚNG (Trần Kỳ Trung).
Những câu nói nổi tiếng (VHNA).
TKT soạn thảo giáo trình yêu đương ứng dụng TOLLFL (Tin khó tin).
–  Khám phá tính… đại lãn của người Việt (KP). – Nếp sống cách chơi Sài Gòn (Nguyễn Vĩnh). Nói về bài: Những người Sài Gòn ‘quỡn’ (Người Việt).
– “Trọc phú” Việt đang phát triển rầm rộ (VNN).
– Cà phê “Lính” (TT).
TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC – Câu chuyện thứ 2 (blog Thành).
Sân khấu khủng hoảng (SGGP).
Phim Việt – Môtip quá cũ mòn (SK&ĐS).
“Rock” Việt : Buổi bình minh giao thoa giữa nhạc Pháp – Mỹ (RFI).
50 năm « Love me do », bài hát đầu tiên của Beatles  (RFI).
Haruki Murakami: Kể mới những chuyện chưa bao giờ cũ (TP).
Cosi Fan tutte: Cơ hội nào cho nhạc kịch? (ND).
Ban nhạc hợp chủng quốc (SGGP).
– Huỳnh Văn Úc: Anna Politkovskaya (Trần Nhương).
Những phát biểu chấn động ở Hội nghị VPF (KP).  – Bầu Đức chỉ trích bầu Đệ “phá đám” VPF (NLĐ).  – Hội nghị tổng kết mùa giải 2012: VPF bị thọc gậy bánh xe (PLTP).   – Thanh Hóa đòi rút khỏi VPF (NLĐ).
V-league và cuộc khủng hoảng tài trợ (BBC).
13h30′:

NHỮNG PHONG TỤC CƯỚI KỲ LẠ (Nguyễn Trọng Tạo).
– ĐINH QUANG ANH THÁI – LÊ THỊ Ý: TRÒ CHUYỆN VỚI TÁC GIẢ “NGÀY MAI ĐI NHẬN XÁC CHỒNG” (Nguyễn Trọng Tạo).
– Trần Trung Đạo: NHỚ NÚI THƯƠNG RỪNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Giáo dục lệch hướng, sinh viên lạc đường (ANTĐ).  – Có nên đánh giá cực đoan về giáo dục?;    – Phải chăng ngành giáo dục luôn có lỗi? (GD&TĐ).  – Sos tình trạng viết sai tiếng mẹ đẻ: Xem các em viết – biết chất lượng giáo dục ra sao! (PNTĐ).  – Giáo dục VN và cái kết được báo trước (DT).  – Nguyễn Trần Bạt: Bởi một nền giáo dục xem nhẹ đạo đức (PN Today).  – Nạn hối lộ giáo viên làm thui chột hệ thống giáo dục của Việt Nam (Business Recorder/ x-café). – PGS Văn Như Cương: “Đổi mới giáo dục không phải là việc của riêng ai!” (Petrotimes).
Bằng giả: Sờ đâu dính đó! (NLĐ). “Từ cô giáo mầm non, cán bộ cấp xã đến cấp cao hơn đều “vô tư” xài bằng giả. Nhiều người bị phát hiện sử dụng bằng giả nhưng vẫn được thăng chức!”.  – Phỏng vấn GS Phạm Minh Hạc: Càng leo cao, càng nguy hiểm (NLĐ). – “Phải cải tạo tâm lý sính bằng cấp nặng nề trong xã hội” (DT).
Giáo dục chuyên nghiệp tại TPHCM mất cân đối cơ cấu đào tạo (SGGP).
–  Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An: Để xảy ra lạm thu, trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng (KTĐT).  – Khẩn trương chi trả tiền miễn, giảm học phí (ND).  – Trị “bệnh” lạm thu (QĐND).
– Văn hóa và trình độ (PLTP).
Những thầy cô giáo đặc biệt không đứng trên bục giảng (VTC). Phạm Minh Khiết đang dạy học cho bé Bồng tại Công viên 30/4. =>
– Hết người đổ thừa rồi, nên đổ cho học sinh: Đơn vị thi công: ‘Trần nhà sập do học sinh đùa nghịch làm rung’ (Infonet).
Sinh viên ngủ ngày để… tiết kiệm chi tiêu (Infonet).
– Cụ giáo 80 tuổi và lớp học đặc biệt ở Hà thành (NĐT).
– Tăng lương 10 triệu vẫn dạy thêm? (VNN).
Hành động phản giáo dục của một cô giáo (CATP).
– Bài 10: Cha mẹ làm gương, nhà trường định hướng (HNM).
– Xin visa du học Mỹ: Nghe “cò” là rớt! (PLTP).
– Cách chăm bệnh nhân rối loạn tri thức (Bee).
– Những phát minh khoa học ‘gàn dở’ nhất (VNN).
Mỹ công bố thiết kế đĩa bay siêu thanh sau 56 năm (TN).
Tìm thấy xác voi mamut cách đây 30.000 năm (BBC).
13h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Miền Trung căng thẳng chờ lũ về (PLTP).  – Bão qua, lũ tới (TN). – Mực nước tại nhiều sông đang lên (VOV).  – Bão số 7 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới (VOH).  – Bão tan, lại lo lũ nguy hiểm (NLĐ). – Được – mất từ thảm họa (TN).
Bệnh viện “vênh” nhau, bệnh nhân bức xúc (ANTĐ).  – Lật tẩy trò chữa vô sinh nguy hiểm ở Nam Ðịnh (SK&ĐS).
Giật mình “gà dai Hàn Quốc” siêu rẻ bày bán tràn lan (NĐT).  – Bánh snack có đỉa? (NLĐ).
Thêm khách hàng suýt nôn vì uống phải chai trà Dr.Thanh chứa màng nhầy   –   Sự cố trà Dr Thanh khiến tôi chẳng biết nên uống nước giải khát nào (GDVN).
Xuất hiện bệnh lạ trên bò ở Trà Vinh (NLĐ).
Cạch mặt cò du lịch (NLĐ).
Rùng mình nhìn những “hung thần” rầm rập trên đường (DT).
“Cụ bà thảo dược” giữa chốn Sài thành đô hội (NĐT).
– Tạm đình chỉ hoạt động cây xăng bán xăng có nước (TN).
– Giải cứu học sinh lớp 11 bị bắt cóc đòi tiền chuộc 1 tỷ đồng (CAND).
– Cuộc gọi lạ và chiêu lừa mới của tin tặc (ANTĐ).
– Container tông xe khách, 4 người thương vong (DT).
“Vùng cấm” trong giới “bay đêm” nơi vũ trường (NĐT).
Ai bật đèn xanh… “xẻ thịt” công viên? (NĐT).
– Những hình ảnh khiến tôi băn khoăn (TT).
Bất cập trong thực hiện tiêu chí môi trường ở nông thôn (VTV).
Các vụ chìm tàu gây lo ngại về an toàn du lịch ở vịnh Hạ Long (RFI).  – Du lịch ở vịnh Hạ Long không an toàn (RFA).
– Phận Việt ở phố Joo Chiat (TN).
– 11.200 học sinh Đức ngộ độc vì dâu Trung Quốc (PLTP).
13h30′:

QUỐC TẾ
– Thổ Nhĩ Kỳ cấp tập điều binh tới biên giới với Syria (DT).  – Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả pháo cối của Syria (BBC).  – Thổ Nhĩ Kỳ lại đánh trả sau vụ pháo kích từ Syria (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đáp trả việc pháo kích từ Syria (VOV). – Syria: Giao chiến vẫn ác liệt tại thủ đô (VnM).  – Quân nổi dậy Syria đe dọa hành quyết các con tin Iran (RFI).
Giáo sĩ Hồi giáo Abu Hamza bị Luân Đôn trao cho tư pháp Mỹ (RFI). – Các nghi can khủng bố ở Anh bị dẫn độ sang Mỹ sắp ra tòa (VOA).
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: TT Afghanistan nên cám ơn binh sĩ liên minh (VOA). Tổng thống Hamid Karzai đã “cám ơn” các binh sĩ Mỹ bằng những lời trách cứ, cái này tiếng Anh gọi là “take things for granted”, nghĩa là không biết quý trọng những gì người khác làm giúp mình, cho rằng việc làm đó là hiển nhiên người ta phải làm. Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người trong chúng ta đã “take things for granted”, chẳng hạn như khi người vợ nấu cho ông chồng 1 bữa ăn, thay vì cám ơn vợ, người chồng quay qua chê trách: “hôm nay chỉ nấu có mấy món này thôi sao”, hay “canh này chua quá”… không biết quý những gì người thân đã làm cho mình, cho đến khi người đó không còn ở bên cạnh mình nữa. – Quân Taliban sắp trở lại cầm quyền ở Afghanistan? (TTXVN).
– Irael bắn hạ một máy bay không người lái lạ (VOV). – Tên lửa Iran sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào (VOV).  – Bộ trưởng Quốc phòng Iran: “Sẽ phản hồi trí mạng” (TTXVN). – Đồng nội tệ Iran phục hồi trở lại sau nhiều ngày mất giá (VOV).
Nghi can tử thương trong cuộc bố ráp của Pháp chống khủng bố (VOA).
Ấn độ: Một gia đình 5 người bị kết án tử hình vì tội giết người rửa nhục (RFI).
Ông Khan cầm đầu biểu tình ờ Pakistan phản đối máy bay không người lái oanh kích (VOA).
<- Biểu tình ở Nam Phi sau khi 12.000 thợ mỏ bị sa thải (VOA).
Khủng bố, di dân và nợ tại khu vực đồng Euro đứng đầu nghị trình tại Malta (VOA).
Thất bại kỳ lạ của ông Obama (NLĐ).  – TT Obama: Quốc hội nên duy trì đà tiến của nước Mỹ (VOA). – Obama kiếm gần 200 triệu USD tháng trước (VnE). – Bầu cử Mỹ vòng “khẩu chiến”: Chuyên gia tư vấn “võ mồm” (TT&VH).
Xổ số Thẻ xanh đang tiến hành (VOA). Bà con ở ngoài nước Mỹ muốn qua Mỹ, có thể thử vận may bằng cách tham gia “xổ số Thẻ xanh”, biết đâu may mắn trúng, có thể qua Mỹ sống, không trúng cũng chẳng mất gì. Mỹ không cho tiền những người mới đến, nhưng họ cho “cơ hội”, là điều khó có thể tìm thấy ở bất cứ nước nào khác.
– Thấy gì từ cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela? (Petrotimes).
– Nga sẽ khôi phục dự án sản xuất tàu ngầm thay thế Kilo? (Infonet). – Lính Nga ở lại Tajikistan tới năm 2042 (ĐV).  – ‘R-27 Ukraina đánh bật R-27 của Nga’ (ĐV).
Cựu quản gia của Đức Giáo hoàng bị kết án một năm rưỡi tù giam (RFI).
Tin tặc Philippines tấn công các trang web của chính phủ (RFI).
– Nguyễn Hải Hoành: Một số hồ sơ tư liệu về phát xít Nhật (I)   –   Một số hồ sơ tư liệu về phát xít Nhật (II) (VHNA).
– Trách nhiệm lịch sử (HNM).
Khi sứ quán thành pháo đài (Tin tức).
13h30′:

– Mỹ – Afghanistan: Ngoài phàn nàn, trong răn đe (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/10/2012;  + Cà phê sáng cuối tuần – 06/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 06/10/2012;  + Xây dựng nông thôn mới – 06/10/2012;  + Trang địa phương – 06/10/2012;  + Thời sự 19h – 06/10/2012.

* RFA: + Sáng 06-10-2012

Tối 06-10-2012

* RFI: 06-10-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s