Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vụ cưỡng chế thu hồi đất mới nhất tại xứ đạo Cồn Dầu vừa diễn ra hôm 2 tháng 10 vừa qua.
Nhóm Văn Lang Praha đã đệ thư thỉnh nguyện cho văn phòng EU, trong khi các blogger ở Indonesia gửi thư ngỏ tới tòa đại sứ Việt Nam
Các phái đoàn dự hội thảo ở Philippines đã tránh vụ tranh cãi về vấn đề tranh giành chủ quyền ở các vùng biển Á châu Thái bình dương
Một binh lính Bắc Hàn đào thoát thành công qua Nam Hàn tại cửa khẩu biên giới được bố phòng chặt chẽ giữa hai nước.
Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào Syria thêm một lần nữa sau khi đạn pháo cối Syria nã xuống gần một ngôi làng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới sa thải 12.000 thợ mỏ Nam Phi sau một cuộc đình công kéo dài đòi tăng lương.
Báo chí trong nước đặt vấn đề tài phiệt ngân hàng có thể có hai con tê giác sau khi thấy có sự không nhất quán giữa lời khai của ông và nhân chứng.
Thành phố chịu đợt pháo kích ác liệt nhất nhiều tháng nay từ phía quân đội chính phủ Syria.
Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ đào tị phản ánh tình trạng bất ổn ở quốc gia nghèo khó và bị cô lập Bắc Triều Tiên.
Trong một bài diễn văn gay gắt tại Istanbul hôm thứ Sáu, ông Erdogan nói chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad không nên thử khả năng đánh trả của Thổ Nhĩ Kỳ
Nhiều ngàn người đã tụ họp về thủ đô của Jordan để phản đối tiến độ chậm chạp của cuộc cải cách hiến pháp nước này
Nhóm Văn Lang Praha đã đệ thư thỉnh nguyện cho văn phòng EU, trong khi các blogger ở Indonesia gửi thư ngỏ tới tòa đại sứ Việt Nam
Phạm Hồng Sơn 04:59:am | Hoa địa ngục đương nhiên phải chia tay trần thế nhưng chắc chắn không bao giờ phải đi về địa ngục..
Nguyễn Văn Khanh 04:13:am | Thay vì giải thích cho dân chúng biết những gì đã làm hoặc đưa ra tầm nhìn cho quốc gia, họ chỉ lo dành thì giờ để nói xấu, đưa ra những chứng…
Huỳnh Ngọc Tuấn 02:45:pm | Đã 22 năm rồi bây giờ mới trở lại Saigon và Tây nguyên. Sau khi đám cưới của Thục Vy diễn ra thật tốt đẹp vì được bảo vệ bằng tình thương yêu..
Lê Diễn Đức 08:11:am | Nếu nói “Money first!”. Câu trả lời là: “Thì đã sao, why not!”. .
·        Báo Việt Nam lại xin lỗi thủ tướng (BBC 5-10-12) Lời đính chính (ND 5-10-12) — Nhà bình luận Michael Kinsley của Mỹ có một nhận xét bất hủ: Trong chính trị, “nói hố” là “nói thật”. (“A gaffe is when a politician tells the truth – some obvious truth he isn’t supposed to say”)
·        Nghẽn mạch giao thông đồng bằng sông Cửu Long (TT 27-8-12) — Bài này cũ (đăng trong lúc tôi ở Âu châu nên bây giờ mới thấy!) nhưng rất hay, nên giữ!
·        Du lịch Việt Nam hấp dẫn giới đồng tính ái: Vietnam Attracts High-End GLBT Travelers (Justluxe 5-10-12)
·        Du khách ở vịnh Hạ Long có an toàn? Tourist safety in Vietnam’s famed bay questioned (AP 6-10-12)
·        Điểm cuốn sách mới về Mao của Pantsov và Levine: Whitewashing Mao (WSJ 6-10-12) Who Was Mao Zedong? (NYRB 25-10-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Bảy, 06/10/2012, 18:35 GMT
Chiến lược đáp trả của Hoa Kỳ trước sức mạnh Hải quân Trung Quốc
Vừa qua, nhóm Đối tác vì nền an ninh Hoa Kỳ (PSA), một nhóm phi lợi nhuận do các cựu nghị sĩ Mỹ thành lập, đã có bài viết về sự lớn mạnh của hải quân Trung Quốc và đưa ra đề xuất về chiến lược mà Hoa Kỳ cần áp dụng để đối phó.
Hai thập kỷ qua đã chứng kiến sự chuyển đổi của cán cân quyền lực thế giới và Tổng thống Mỹ Obama đã vừa tìm cách tái cân bằng các lực lượng và sự tập trung của Mỹ vào khu vực Vành đai Thái Bình Dương.
Sự tăng trưởng nhanh chóng và to lớn về kinh tế và vị thế của Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã giúp nước này có thể phát triển những năng lực quân sự mới và tiên tiến. Năng lực quân sự mới của Trung Quốc sẽ giúp nước này có thêm nhiều sự lựa chọn để giải quyết các cuộc tranh chấp theo hướng có lợi cho mình, khiến mối quan hệ giữa nước này và Hoa Kỳ trở nên phức tạp hơn và có tính ganh đua hơn bao giờ hết.
Mục tiêu ban đầu là Đài Loan
Trước đây Trung Quốc chỉ tập trung các nguồn lực của Quân đội cho các lợi ích trước mắt về lãnh thổ, đáng chú ý nhất là Đài Loan. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, nước này mở rộng năng lực hải quân để phục vụ những lợi ích ở tầm rộng lớn hơn và vươn xa ngoài lãnh thổ của mình.
Trong khi một số nội dung trong phát triển năng lực hải quân của Trung Quốc là có lợi cho Hoa Kỳ như các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, chống cướp biển và hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm họa thì một số mục đầu tư khác của Trung Quốc lại đối đầu với những lợi ích của Mỹ trong khu vực, khiến Hoa Kỳ và các đồng minh khó tiếp cận các vùng biển trong khu vực hơn.
Đến nay vẫn chưa rõ trong tương lai Trung Quốc sẽ sử dụng năng lực ngày càng lớn mạnh của mình như thế nào- liệu hải quân Trung Quốc lớn mạnh là vì vấn đề Đài Loan, Biển Đông hay vì các vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.
Trong vài thập kỷ qua, vấn đề lớn nhất trong quan hệ Mỹ – Trung là Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc về chủ quyền lãnh thổ của mình.
Tuy nhiên, kể từ năm 2008, đã có 2 bước tiến quan trọng trong vấn đề này: cuộc bầu cử của Tổng thống Mã Anh Cửu, người ngày càng thân mật với Trung Quốc hơn; và bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi nhìn nhận một cách linh hoạt về vị thế quốc tế của Đài Loan. Kết quả là, Đài Loan được gia nhập vào Tổ chức sức khỏe thế giới với tư cách quan sát viên theo sự chấp thuận của Trung Quốc.
Tuy nhiên, do Trung Quốc mở rộng năng lực hải quân nên nước này ngày càng dễ dàng sử dụng các hệ thống chống tiếp cận mới và tiên tiến (Area denial) của mình, hoặc là để chống lại Đài Loan hoặc là để phòng ngừa Mỹ trợ giúp Đài Loan trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự. Tình hình đó khiến mối quan hệ Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ trở nên phức tạp hơn.
Thêm vào đó, Trung Quốc đã đặt hơn 1.000 tên lửa nhắm đến Đài Loan, thể hiện quyết tâm kiểm soát chính trị với hòn đảo này và đây có thể trở thành điểm nóng xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tương lai.
Tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc
Chỉ trong một thập kỷ vừa qua, ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc đã tăng hơn 339%. Trong khi đó ngân sách quốc phòng của Mỹ chỉ tăng 70%.
Sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo chống tàu và tàu ngầm mới, việc các tàu cũ được hiện đại hóa cùng sự cải thiện lớn về chất lượng nhân sự, các cuộc diễn tập và vận tải quân sự cho thấy Trung Quốc đang theo đuổi những lợi ích chủ quyền lớn hơn.
Ví dụ như, nếu xảy ra một cuộc xung đột với Đài Loan thì tàu sân bay có thể có tác dụng, nhưng do Đài Loan ở gần đại lục nên Trung Quốc chỉ cần điều máy bay trực tiếp từ đất liền. Do đó, tàu sân bay có giá trị hơn nếu thực hiện các dự án giúp mở rộng quyền lực Trung Quốc ra xa hơn Đài Loan.
Trung Quốc cũng đã mua các tàu khu trục loại Sovremenny và triển khai các tàu khu trục cũng như tàu chiến kiểu mới. Không chỉ có vậy, Trung Quốc còn tập trung vào nâng cao năng lực tự chế tạo. Tàu chiến của Trung Quốc có các hệ thống tương tự với các hệ thống Aegis đời đầu và các tàu khu trục loại Luyang-II có tên lửa dẫn đường có thể phô diễn sức mạnh khủng khiếp của mình trước các nước láng giềng.
Thêm vào đó, Bộ quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc đã có một thiết kế tên lửa đạn đạo chống hạm khá tốt có thể phá hỏng tàu sân bay của Mỹ và nước này cũng đang chế tạo các phương tiện không người lái dưới nước.
Rõ ràng là chỉ cần nhìn lướt qua cũng đủ thấy các chương trình hiện đại hóa và nâng cao năng lực quân sự, đặc biệt là hải quân, của Trung Quốc trở thành mối lo ngại của Hoa Kỳ và các nước láng giềng.
Trên thực tế, cuộc đối đầu vừa qua giữa Trung Quốc và Philippines là ví dụ mới nhất cho thấy sự quyết liệt ngày càng tăng của Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền trên biển. Trong hội nghị thượng định ASEAN vừa qua, Trung Quốc cũng tìm cách để vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không được đưa ra bàn bạc chính thức.
Việc Trung Quốc thành lập thành phố trên Biển Đông, điều 3 tàu đến vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông bất chấp sự giận dữ của Nhật Bản và hơn 20 vụ việc nghiêm trọng khác ở Biển Đông trong 3 năm qua đã cho dư luận nhận ra những tham vọng của Trung Quốc cũng như nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực.
Hoa Kỳ cần có chiến lược đáp trả thế nào?
Với tình hình năng lực quân sự của Trung Quốc vươn lên tầm cao mới và những nỗ lực vừa qua của nước này nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình, an ninh hàng hải sẽ khó có thể được đảm bảo nếu Hoa Kỳ không có một chiến lược dài hạn và mạch lạc
Bất kỳ chính sách dài hạn nào về chiến lược hải quân của Hoa Kỳ nhắm đến Trung Quốc đều nên tập trung vào 4 yếu tố then chốt: dùng sức mạnh để giữ hòa bình, đảm bảo và mở rộng quan hệ đồng minh trong khu vực, củng cố cấu trúc của khu vực và tăng cường quan hệ Mỹ – Trung.
Xét về yếu tố “dùng sức mạnh để gìn giữ hòa bình”, điều quan trọng là chính quyền Obama và chính quyền tương lai phải tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ và cùng cố năng lực của hải quân Hoa Kỳ, ngay cả trong thời kì thắt lưng buộc bụng.
Các kế hoạch phát triển tàu chiến phải tập trung vào chế tạo những con tàu có thể thực thi chiến lược Hải – Không chiến.
Thứ nhất, chiến lược Hải – Không chiến là ý niệm tập trung vào “tấn công có chiều sâu, theo mạng lưới và tích hợp để chặn đứt, phá hủy và đánh bại mối đe dọa chống tiếp cận/phong tỏa AD/A2”. Điều cần thiết thực hiện ý niệm này là các lực lượng như không quân và các công cụ khác như chiến tranh mạng cần phải được coi trọng trong thời kỳ nguồn lực hạn chế như hiện nay.
Thứ hai, các nhà làm chính sách cũng cần phải cam kết duy trì qui mô hiện nay của hạm đội hải quân Hoa Kỳ đồng thời củng cố thêm năng lực của hạm đội. Để thực hiện điều đó, cần phải tiếp tục triển khai 11 tàu sân bay, hỗ trợ cho việc xây dựng và chế tạo tàu ngầm tấn công, các tên lửa hành trình mới và đa năng hơn có thể phóng từ nhiều loại bệ khác nhau và chế tạo các tàu khu trục có trang bị hệ thống ra đa Aegis.
Chiến lược “dùng sức mạnh gìn giữ hòa bình” cũng có thể đòi hỏi phải hành động vượt ra ngoài khía cạnh hải quân thông thường và thực hiện bằng cách phân bổ các lực lượng ở Tây Thái Bình Dương ở qui mô rộng hơn và linh hoạt hơn. Các ví dụ cụ thể của chiến lược này có thể thấy ở thỏa thuận vừa qua với Australia về việc triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ ở gần Darwin, đồn trú luân phiên ở Singapore và tăng cường hoạt động huấn luyện và hợp tác quân sự với Philippines.
Một chính sách đúng đắn để đối phó với sự vươn lên của hải quân Quân đội giải phóng nhân dân (Trung Quốc) không thể chỉ dựa vào chạy đua vũ trang.
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực mà Mỹ có tới 5 đồng minh quân sự gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan và Australia. Điều đó giúp Mỹ có sẵn nền tảng để củng cố năng lực của mình. Các quốc gia này đều ngày càng lo sợ sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc và đều hoan nghênh chiến lược lấy châu Á làm trọng tâm của Mỹ.
Thêm vào đó, trong những năm gần đây Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ đối tác về ngoại giao và chiến lược với một số nước trong khu vực gồm Việt Nam, Indonesia, Singapore và Ấn Độ. Các hoạt động hợp tác như hỗ trợ an ninh, tập trận chung, trao đổi và đào tạo nhân sự cần phải được tăng cường.
Hoa Kỳ cũng có thể giúp cung cấp các hệ thống vũ khí quốc phòng, như hệ thống ra đa tiên tiến, các tên lửa chống máy bay và chống tàu hiện đại và các hệ thống ra lệnh – chỉ huy giúp các nước nhỏ có thể thực hiện chiến lược ngăn chặn tiếp cận/phong tỏa hiệu quả hơn để đối phó với Trung Quốc.
Hoa Kỳ cũng cần phải thể hiện vai trò tích cực hơn, và nếu cần thiết phải lớn hơn nữa, trong việc thúc đẩy sự lớn mạnh của các diễn đàn đa phương trong phu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) cũng như xây dựng các mối quan hệ kinh tế song phương và đa phương. Khi đó, Hoa Kỳ sẽ giúp xây dựng một cấu trúc cho khu vực này, theo đó mỗi quốc gia kể cả Trung Quốc, sẽ được khuyến khích làm theo các luật lệ chứ không tìm cách giải quyết bất kỳ vấn đề gì bằng biện pháp quân sự.
Điều quan trọng là các vấn đề hiện nay từ an ninh hàng hải, cấm phổ biến vũ khí cho tới tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực phải được giải quyết ở cấp đa phương.
Các nhà làm chính sách và ngoại giao Hoa Kỳ cũng phải gắn bó trực tiếp hơn với Trung Quốc và đảm bảo với Bắc Kinh rằng lợi ích của Mỹ trong khu vực ngày càng gia tăng không nên được Trung Quốc nhìn nhận với thái độ thù địch.
Xét đến cùng, Hoa Kỳ và khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ cần phải tìm ra một vị trí lớn trong cấu trúc khu vực dành cho Trung Quốc.
Tuy nhiên, Hoa Kỳ không thể dựa vào lòng nhân từ của Trung Quốc để mở một con đường hòa bình đến an ninh và thịnh vượng. Các nhà làm chính sách Mỹ phải tiếp tục chiến lược trọng tâm của mình, củng cố năng lực của các đồng minh, tăng cường hỗ trợ Hải quân cùng các cơ sở hậu cần để Hoa Kỳ có thể hành động quân sự trong trường hợp cần thiết.
LÊ DUNG
Thứ Bảy, 06/10/2012, 19:28 GMT
Chưa rõ cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thủ đô
Viết tiếp bài Vừa lừa khách quốc tế, vừa “khủng bố ” thanh tra tại TP.Huế: Phó Chủ tịch tỉnh trực tiếp chỉ đạo UBND T.P Huế, nhưng…
(05/10/2012)
Y tá thôn bản: Tiền ít, trách nhiệm nhiều
(05/10/2012)
Thông tin tiếp về bài báo “Ông bí thư xã lộng quyền”     
Thứ bảy, 06/10/2012 10:36
Công trình đường dẫn cầu Cần Thơ giai đoạn 2: Hành dân đến bao giờ?     
Thứ bảy, 06/10/2012 16:37
Thứ Bẩy, 06/10/2012 – 21:18
Lãnh đạo có thể xin từ chức nếu tín nhiệm thấp
Thứ Bẩy, 06/10/2012 – 11:38
Nhiều sai phạm trong xây dựng công trình 1.000 năm Thăng Long
Hà Nội: 24 dự án dừng hoặc chuyển hình thức đầu tư khác 
06/10/2012, 06:16 (GMT+7)
Thổ Nhĩ Kỳ – Syria đấu pháo qua biên giới 
06/10/2012, 16:45 (GMT+7)
Ngổn ngang thị trường vàng
Thứ bảy 06/10/2012 13:06
Nghi vấn mới về vụ mất trộm sừng tê của đại gia Trầm Bê
Thứ bảy 06/10/2012 09:14
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bắt cóc học sinh, dọa lấy thận để đòi tiền tỷ
Thứ sáu, 5/10/2012, 18:03 GMT+7
Vừa ăn bữa sáng xong, cậu học trò lớp 11 bất ngờ bị một nhóm người khống chế lên xe 7 chỗ. Nhóm bắt cóc yêu cầu gia đình nam sinh mang một tỷ đồng đến chuộc nếu không sẽ “nhận thận và đôi mắt” của con tin.
Ngày 5/10, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ của Bộ và Công an Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh giải cứu Ngô Thế Tâm (16 tuổi, thành phố Thái Nguyên) khỏi nhóm côn đồ.
Ngày 2/10, sau khi ăn sáng, Tâm đi tới trường thì bất ngờ bị một nhóm người tống lên xe rồi đưa đến nhà nghỉ. Có Tâm trong tay, nhóm này liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu gia đình cậu phải mang một tỷ đồng đến chuộc nếu không sẽ đưa nam sinh sang Trung Quốc, móc một số bộ phận trên cơ thể gửi về.
Qua xác minh, nhà chức trách xác định, bố Tâm là phó giám đốc một công ty chuyên về thức ăn chăn nuôi có mua hàng của nhiều người và chưa có khả năng trả nợ. Một số chủ nợ từng dọa sẽ thuê giang hồ “xử lý” ông này nếu không thanh toán tiền. Lần theo manh mối này, sáng 4/10, cán bộ Phòng 5 Cục cảnh sát hình sự cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ xác định tại một nhà nghỉ ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm) có 3 thanh niên liên quan đến vụ việc.
Làm việc với những người này, cảnh sát xác định được Tâm đang bị giam giữ tại nhà nghỉ ở xã Vệ An, thành phố Bắc Ninh.
“Hàng chục cán bộ, chiến sĩ chốt quanh nhà nghỉ để tiếp cận con tin và những kẻ đang khống chế cháu bé. Nạn nhân đã được giải cứu an toàn”, một cán bộ Phòng 5 nói.
8 nghi phạm (có 2 nữ) liên quan vụ việc đang tụ tập trong nhà nghỉ bị đưa về trụ sở cảnh sát. Công an thu giữ súng bắn điện, 2 dao gấp, 4 bình xịt hơi cay, 2 dùi cui dạng bấm, 9 điện thoại, hơn 20 triệu đồng cùng nhiều tang vật, phương tiện nhóm nghi phạm sử dụng để bắt cóc, tống tiền.
Chủ mưu vụ án đang bị nhà chức trách truy bắt.
Hà Anh
Trộm thẻ tín dụng của sếp, tiêu gần 300 triệu đồng
Thứ sáu, 5/10/2012, 17:36 GMT+7
Thấy vị chánh văn phòng để quên túi xách, Hà lục ví trộm thẻ ghi nợ thanh toán của ngân hàng, mang đi mua điện thoại và đồ trang sức giá trị lớn.
Cuối tháng 9, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Hà Nội đã bắt giữ Trần Thị Yến (40 tuổi, nhân viên Ban dịch vụ truyền thông của một tòa soạn) và Lê Thị Thu Hà (40 tuổi, quận Đống Đa) về tội Trộm cắp tài sản.
Theo khai nhận, trưa 19/9, Yến và một số người trong cơ quan phát hiện túi xách để quên ở khu vực lễ tân. Yến mở kiểm tra, biết chiếc túi là của chánh văn phòng tòa soạn.
Trong lúc kiểm tra ví, phát hiện một thẻ tín dụng của ngân hàng Techcombank, Yến lấy trộm. Biết loại thẻ này chỉ dùng mua hàng, không rút được tiền mặt, Yến gọi điện thoại Hà kể việc trộm cắp thẻ và bàn nhau đi mua hàng.
Yến đưa thẻ cho Hà rồi “chỉ đạo” mua điện thoại di động loại xịn giá dưới 10 triệu đồng để không phải xuất trình chứng minh nhân dân. Mọi việc trót lọt, thấy việc mua hàng điện tử sẽ khó quy đổi ra tiền mặt, Hà bàn với Yến mua vàng trang sức, sau đó đem đi cầm cố. Yến cung cấp mẫu chữ ký của vị chánh văn phòng cơ quan mình.
Trong 2 ngày 21 và 22/9, Hà đã 4 lần sử dụng thẻ tín dụng mua lượng lớn trang sức vàng, kim cương với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Số trang sức này được Hà chuyển cho Yến mang đi cầm cố tại các cửa hàng lấy tiền mặt ăn chia.
Làm việc với cơ quan điều tra, chủ thẻ cho hay sau khi lấy lại chiếc túi, thấy tiền và giấy tờ vẫn còn nên sơ suất không kiểm tra thẻ tín dụng. Đến ngày 22/9, nhận được điện thoại của Techcombank hỏi có giao dịch mua bán gì bằng thẻ ghi nợ hay không, chị mới biết bị mất thẻ có hạn mức thanh toán 300 triệu đồng mới nhận cuối tháng 8.
Trước đó, ngày 1/9, Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp C50 Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất thẻ tín dụng lớn do Đinh Văn Long (ở phố Đỗ Hành) cầm đầu… Chỉ trong một thời gian ngắn, Long và đồng bọn đã sử dụng thẻ giả mua hàng điện tử, điện thoại di động đắt tiền rồi bán, cầm đồ lấy tiền mặt, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Lời khai của Hà và Long cho thấy việc thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng tại một số cửa hàng khá dễ, thậm chí Hà mua vàng trang sức có giá trị nhưng cũng chỉ cần quẹt thẻ, ký giả là xong mà không cần phải xuất trình chứng minh thư.
Trung tá Cao Văn Lộc, Đội trưởng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đánh giá, việc sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thiếu kiểm soát từ đơn vị chấp nhận thẻ cộng với công nghệ lạc hậu, tính bảo mật thấp đang tạo ra lỗ hổng, có nguy cơ gây thiệt hại cho chủ thẻ lẫn ngân hàng phát hành.
Khi thanh toán tiền mua hàng hóa, hiện nay nhiều đơn vị chấp nhận thẻ chỉ yêu cầu bên mua hàng đưa thẻ tín dụng rồi nhập số tiền, quẹt thẻ qua máy, in chứng từ yêu cầu bên mua hàng ký xác nhận và không cần biết chủ thẻ là ai. Về phía ngân hàng phát hành thẻ cũng dễ dãi không có biện pháp xử lý gì các đơn vị này. Đây là một trong những kẽ hở mà tội phạm lợi dụng để đánh cắp thông tin, làm thẻ giả, trộm cắp thẻ để rút tiền hoặc mua hàng hóa…
Theo An ninh thế giới
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Bắt nguyên giám đốc phòng giao dịch của NH Việt Á
Thứ Sáu, 05/10/2012, 11:44 (GMT+7)
TTO – Ngày 5-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Phương Giang (nguyên giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á tại Cần Thơ) và Trần Thị Kim Luyến.
Giang bị bắt về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Luyến bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố hai cán bộ Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ là Châu Thùy Dương và Nguyễn Ngọc Nguyên Khánh cũng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Trần Thị Bạch Huệ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết quả điều tra cho thấy trong quá trình làm giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ, Nguyễn Phương Giang cho Trần Thị Bạch Huệ (sinh năm 1978, ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vay tổng cộng 110 hồ sơ với số tiền gần 83 tỉ đồng; cho Nguyễn Minh Bảo (nguyên trưởng Phòng giao dịch Phú An Ngân hàng TMCP Việt Á) vay năm hồ sơ với số tiền gần 4 tỉ đồng.
Sau khi vay được tiền từ Ngân hàng Việt Á, Huệ mượn lại tài sản thế chấp từ cán bộ tín dụng đưa đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, trả lại chủ cũ dẫn đến mất tài sản thế chấp của 39 hồ sơ vay với số tiền gần 30 tỉ đồng và 300 chỉ vàng SJC.
Cơ quan điều tra xác định Giang có 12 sai phạm như cho vay vượt quá mức phán quyết tín dụng; giải ngân chưa đủ điều kiện, không đúng quy trình, sai quy chế, không đúng người; đa số các hồ sơ không đi thẩm định thực tế tài sản thế chấp trước khi giải ngân; giao tài sản thế chấp cho khách hàng tự đi sang tên; không mua bảo hiểm; mượn tài sản thế chấp sai quy định… 
Việc làm của Giang đã cố ý làm trái các quy định của ngân hàng, gây thiệt hại trên 15 tỉ đồng.
Trần Thị Kim Luyến (em ruột của Huệ) là người giúp Huệ thực hiện việc vay tiền tại ngân hàng, trả tài sản cho chủ sở hữu. Luyến có hành vi dùng một tài sản ký chuyển nhượng cho hai người khác nhau; trực tiếp dùng tài sản cầm cố đứng tên thế chấp vay tiền Ngân hàng Việt Á, chưa tất toán khoản vay, chưa giải chấp tài sản nhưng lấy tài sản thế chấp ra trả cho chủ cũ.
Với hành vi này Luyến giúp Huệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác gần 3 tỉ đồng.
PHƯƠNG NGUYÊN
Bắt người nước ngoài giấu 2kg cocain trong album ảnh
Thứ Sáu, 05/10/2012, 06:42 (GMT+7)
TT – Ngày 4-10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ đường dây vận chuyển hơn 2kg cocain.
Trước đó ngày 1-10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cùng công an cửa khẩu, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã kiểm tra, bắt quả tang Chaimongkol Suracha (30 tuổi, quốc tịch Thái Lan) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi đối tượng di chuyển từ Brazil về VN.
Tang vật thu giữ là 2,06kg cocain được cất giấu trong hai album hình để trong vali hành lý.
Suracha khai đã làm quen qua mạng với hai người Brazil là Fosta và Mieare. Hai người này hứa sẽ xin việc cho Suracha tại một công ty xuất khẩu xe hơi ở VN. Ngày 12-8, Mieare dẫn Suracha qua VN nhưng lại nói đang cần người làm việc ở Brazil nên ngay trong tối 12-8 cả hai bay đến Brazil. Đến đây, Mieare giao Suracha cho một người đàn ông da đen và bỏ đi mất.
Đến ngày 28-9, các đối tượng này dẫn Suracha ra siêu thị sắm đồ, mua tặng Suracha một chiếc vali. Sau đó, một người da đen đưa vé máy bay về VN cho Suracha, vì theo người này, Suracha cần quay lại VN để gặp ông chủ công ty mà Mieare hứa xin cho Suracha vào làm việc và gửi kèm hai album hình về VN để tặng bạn bè. Đến tối 1-10, khi Suracha làm thủ tục nhập cảnh vào VN thì bị lực lượng hải quan kiểm tra và phát hiện.
Ngay trong đêm, lực lượng công an cho Suracha giao vali có chứa ma túy cho một đối tượng là Pakaporn Thatchun, từ Thái Lan sang nhận hàng, tại một khách sạn trên đường Thủ Khoa Huân, Q.1. Khi đối tượng này nhận hàng, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ.
MỸ THƯƠNG
Điều tra đường dây gái gọi sinh viên
06/10/2012 3:05
Hôm qua 5.10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu bàn giao hồ sơ cho Công an TP.Bạc Liêu tiếp tục điều tra, làm rõ đường dây gái gọi là sinh viên trên địa bàn.
Trước đó, công an đã bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang mua bán dâm tại một nhà trọ P.5. Một trong 2 người bán dâm đang là sinh viên đại học tên P.T, khai nhận đã 7 lần bán dâm cho khách, mỗi lần 1 triệu đồng. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố Trương Thị Hoa (34 tuổi) về hành vi môi giới mại dâm. Hoa được xác định là người cầm đầu đường dây môi giới mại dâm nhiều sinh viên.
Trần Thanh Phong
Nhập hộ khẩu khống cho Việt kiều để trục lợi
06/10/2012 2:55
Ngày 5.10, đại tá Đoàn Thế Tân, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bến Tre, cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quang Vinh và Trần Minh Nhựt (nguyên phó công an và công an viên xã Giao Long, H.Châu Thành) về hành vi nhận hối lộ; đồng thời bắt tạm giam Trần Thị Hoàng Phi (ngụ Q.3, TP.HCM) về hành vi đưa hối lộ.
Theo điều tra ban đầu, từ tháng 4-6.2012, Vinh và Nhựt nhận 3.900 USD của Phi để hợp thức hóa hộ khẩu cho 37 Việt kiều ở Mỹ, Đức… vào 31 hộ dân tại xã Giao Long; trong đó có cả gia đình Nhựt. Cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện không một Việt kiều nào trong số trên về sinh sống tại xã; nhiều người dân cũng không hay biết bị ghép hộ khẩu Việt kiều vào hộ mình. Mục đích việc nhập hộ khẩu nhằm giúp các Việt kiều này né thuế khi mua ô tô về  nước cùng nhiều mặt hàng ngoại nhập khác…
Khoa Chiến
Bắt 3 đối tượng đánh thầy giáo trọng thương
Thứ bảy, 06/10/2012, 03:01 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 5-10, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đã xác định 3 đối tượng đánh thầy giáo Phạm Xuân Đông (giáo viên Trường THPT Đặng Thai Mai) trọng thương là Trần Văn Việt, Nguyễn Tiến Thuận và Nguyễn Doãn Tấn (cùng trú xã Thanh Giang).
Chiều ngày 2-10, Việt vào lớp học (đang học lớp 12) giờ Vật lý của thầy Đông. Thấy Việt cắt đầu trọc, tỏ thái độ coi thường thầy và bạn học nên thầy Đông mời Việt ra ngoài. Tức tối vì việc này nên Việt gọi điện cho Thuận và Tấn đến bàn kế hoạch trả thù.
Chiều tối, cả 3 đối tượng bịt khẩu trang phục sẵn tại khu vực eo Rú Hà (thuộc xóm 1, xã Thanh Hà), khi thầy Đông đi ngang liền dùng ống tuýp sắt đánh liên tiếp vào người khiến thầy Đông bị trọng thương.  
D.CƯỜNG
  • Truy bắt xe khách ép mô tô công an 
(SGGP).- Ngày 5-10, Công an TPHCM cho biết đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi “Chống người thi hành công vụ” đối với Phạm Yên (31 tuổi, quê quán tỉnh Khánh Hòa), lái xe ô tô chở khách từ Khánh Hòa về TPHCM đã vi phạm vượt đèn đỏ và trên đường bỏ chạy đã ép xe ô tô và mô tô của công an. Đến ngã ba 621 (quận Thủ Đức), xe khách nêu trên đã bị chặn bắt. Được biết, Phạm Yên chỉ là phụ xe và chưa có bằng lái ô tô chở hành khách. 
Đ.HIỆP
Đánh chết người vì chiếc bật lửa
Thứ sáu, 05/10/2012, 03:04 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 4-10, Công an TP Huế đã khởi tố bị can, bắt giam đối tượng Bùi Anh (SN 1994) và Huỳnh Văn Hải (SN 1968), cả hai đang ở Trung tâm Nuôi dưỡng xã hội Thừa Thiên – Huế, về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
 Anh và Hải khai nhận, tối 30-9, vì mất chiếc bật lửa để trên bàn, Anh nghi ông Thắng lấy cắp, Hải bênh vực Anh nên sau một hồi cãi vã, Anh và Hải hành hung ông Thắng khiến ông Thắng nôn ra máu rồi tử vong.
V.Thắng
Một giáo viên dẫn em đi đánh đồng nghiệp
05/10/2012 – 07:00
Ngày 4-10, Công an huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã đưa cô Nguyễn Thị H., giáo viên Trường Tiểu học Hòa Quang 2 (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa), đi giám định thương tật để có cơ sở xử lý người hành hung cô.
Theo ông Nguyễn Văn Lắm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Quang 2, chiều 27-9, trong giờ ra chơi, học sinh Ch. (lớp 4, do cô H. làm chủ nhiệm) va chạm với một học sinh lớp 1, sau đó em Ch. bị chấn thương răng. Sau đó, cô H. dùng bông y tế lau chùi và em này vào lớp học bình thường. Sau khi em Ch. về nhà, mẹ em là Lê Trịnh Thục Quyên (giáo viên Trường THCS Hòa Quang) chở em đến nhà cô H., hạch hỏi vì sao không báo cho gia đình rồi chở con đến bác sĩ “cùm” lại chiếc răng bị đau. Hôm sau, cô H. đến nhà em Ch. hỏi thăm sức khỏe thì bị bà Quyên chửi mắng. Chưa dừng lại, chiều 1-10, bà Quyên cùng em trai là Lê Hoàng Nguyện đỗ ô tô trước cổng, vào phòng hội đồng sư phạm của trường yêu cầu cô H. phải nhận trách nhiệm việc để con, cháu họ bị đau răng. Khi cô H. giải thích sự việc, bất ngờ em trai bà Quyên xông vào túm tóc, đánh túi bụi vào mặt, đầu cô H. trước sự ngỡ ngàng, không kịp can ngăn của hiệu trưởng và rất đông giáo viên. Người này còn hăm: “Trường không giải quyết thì tao xử luật rừng. Đứa nào dám động đến chị và cháu tao, tao xử nữa”. Trong khi cô H. ôm mặt, máu chảy đầy miệng thì hai chị em bà Quyên thản nhiên lên ô tô bỏ đi.
Thầy Phạm Tấn Hạnh, Tổng Phụ trách Đội Trường Tiểu học Hòa Quang 2, nói: “Cô Quyên là giáo viên của trường bên cạnh nhưng khi đến làm việc với trường chúng tôi lời lẽ rất thiếu văn hóa, lại để em mình đánh một giáo viên ngay trước mặt của nhiều đồng nghiệp làm chúng tôi rất bức xúc”. Còn cô H. thì nói: “Tôi mệt mỏi, đau đớn vì bị người ta xúc phạm, sỉ nhục quá nặng. Đây là cú sốc quá lớn trong 24 năm làm nghề giáo của tôi…”.
Ông Triệu Bốn, Phó Bí thư Chi bộ Trường THCS Hòa Quang, nơi bà Quyên công tác, nói: “Ban giám hiệu đã làm việc với cô Quyên và đang chờ cấp trên xử lý. Theo tôi, việc làm của cô Quyên đã vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo, không thể chấp nhận, nhất là khi trường đang thực hiện phong trào xây dựng trường thân thiện, học sinh tích cực”.
Chúng tôi gặp bà Quyên, bà cho rằng mình không sai. “Sự việc này đâu có gì nghiêm trọng lắm” – bà nói.
Được biết xã đã đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm hành vi hành hung giáo viên của ông Nguyện; đồng thời đề nghị Phòng GD&ĐT huyện Phú Hòa xử lý đối bà Quyên. Chiều 4-10, Phòng GD&ĐT huyện Phú Hòa đã cử cán bộ đến làm việc với những người liên quan để có hướng xử lý vụ này.
TẤN LỘC
Nữ sinh đánh ghen, lột quần áo bạn học
05/10/2012 – 21:18
Nghi bạn trai có quan hệ với thiếu nữ lớp 10, Thanh rủ 3 cô bạn đến phòng trọ của “tình địch” để đánh ghen, quay clip tung lên mạng.
Ngày 4-10, Công an huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã khởi tố 4 nữ sinh tham gia vụ đánh ghen gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua về tội Làm nhục người khác. Các cô gái gồm: Chẩu Thị Thanh, Chẩu Thị Thắm, Chẩu Thị Linh (cùng 17 tuổi, lớp 12) và Thèn Thị Lê (17 tuổi, lớp 10).
Theo cơ quan điều tra, Thanh có quan hệ yêu đương với nam sinh lớp 11 cùng trường. Nghi ngờ người yêu “qua lại” với thiếu nữ tên Thu (lớp 10), trưa 10-9 Thanh rủ Thắm, Linh và Lê đến phòng trọ của cô này tại thị trấn Vị Xuyên.
4 nữ sinh đã xông vào đánh, chửi bới và lột quần áo của Thu, đe dọa không được tiếp tục quan hệ với bạn trai của Thanh. Một người trong nhóm cầm điện thoại quay lại sự việc. Clip “đánh ghen” sau đó được tung lên mạng Internet.
Theo nhà chức trách, trước khi bỏ đi, bộ tứ cảnh báo Thu nếu không nghe lời “lần sau sẽ không nhẹ như thế này đâu”.
Theo VNE
Sáng đến trường, đêm đi cướp
Thứ sáu 05/10/2012 09:30
Hằng ngày cắp sách đến trường, nhưng khi màn đêm buông xuống là cả bọn xách mã tấu, dao đi cướp. Cách gây án mạnh động, liều lĩnh của băng cướp nhí này trên tuyến quốc lộ 26B thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.
Những vụ cướp manh động
Gần 22 giờ ngày 15.9.2012, anh Nguyễn Mỹ (SN 1982, trú thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, TX. Ninh Hòa) đi làm về nhà qua khu vực cầu Suối Tre (quốc lộ 26B, thuộc địa phận xã Ninh Thọ) thì bất ngờ xuất hiện bốn thanh niên đi trên hai xe máy chạy phía sau. Khi đuổi kịp anh Mỹ, chúng vung mã tấu yêu cầu dừng xe, lục soát lấy toàn bộ tài sản trên người gồm một ĐTDĐ, một bóp da có hơn 200 ngàn đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân. Sau khi gây án, cả bọn lên xe lao vào bóng đêm.
Sau đó 5 ngày – vào lúc hơn 21 giờ ngày 19.9, tại khu vực cầu Suối Tre lại xảy ra một vụ cướp với tính chất manh động hơn. Anh Nguyễn Văn Thành (SN 1978, trú thôn Đông, xã Ninh Vân) đang trên đường về nhà thì xuất hiện bốn thanh niên đi trên hai xe máy nẹt pô đuổi theo, vung dao, mã tấu chém loạn xạ.
Quá hoảng loạn, anh Thành loạng choạng ngã xuống đường, xe đè lên người. Chưa kịp định thần, anh Thành đã thấy dao và mã tấu kề vào cổ. Lục soát túi quần anh Thành nhưng chỉ lấy được chiếc điện thoại Malata, một tên gằn giọng chửi thề rồi hỏi anh Thành có tiền không? Thấy anh Thành im lặng, một đối tượng khác vung dao chém vào đùi anh. Sau đó, chúng lục lọi trong túi áo khoác và lấy đi 6 triệu đồng. Bỏ mặc nạn nhân đau đớn nằm lại, cả bọn lên xe tẩu thoát.
Lộ diện những tên cướp
Xác định đây là những vụ án có tính chất nghiêm trọng, ngày 20.9 lãnh đạo Công an TX. Ninh Hòa đã chỉ đạo Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lập chuyên án đấu tranh. Theo thông tin của các bị hại, bọn cướp đi trên hai chiếc xe kiểu Wave, không có đèn hậu. Qua giọng nói và dáng người, họ đoán đó là những đối tượng ở các xã xung quanh và chúng đều còn rất trẻ. Trong khi các trinh sát đang tập trung điều tra xác minh thì lúc 21 giờ ngày 25.9, bọn cướp lại gây ra một vụ án khác.
Vào thời điểm trên, ông Võ Văn Tốt (SN 1973, trú phường Ninh Đa) đi xe máy một mình xuống xã Ninh Phước để sớm hôm sau theo ghe đánh cá. Khi vừa đi qua cầu Suối Tre thì xuất hiện ba thanh niên đi trên một chiếc xe máy từ phía sau vượt lên. Đối tượng ngồi sau vung dao yêu cầu ông Tốt dừng xe. Vừa bước xuống xe, ông Tốt đã bị một tên chém làm ông gục xuống. Lục soát trong người ông Tốt không lấy được tài sản gì, cả bọn bực tức bỏ đi. Ông Tốt sau đó đã được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện TX. Ninh Hòa.
Trước những hoạt động ngày càng liều lĩnh của băng cướp trên cầu Suối Tre, các trinh sát ngày đêm bám địa bàn, tập trung rà soát. Ngày 27.9, các trinh sát đã xác định được một nhóm nghi vấn gồm bảy đối tượng, tuổi đời chỉ từ 14 đến 17 tuổi. Đây là nhóm thanh niên không nghề nghiệp, trong đó hai đối tượng còn đang đi học nhưng lại có rất nhiều tiền ăn nhậu. Với những tài liệu đã thu thập được, ngày 28.9 các trinh sát đã “mời” cả bảy đối tượng về cơ quan công an để đấu tranh.
Trước những câu hỏi nghiệp vụ của các trinh sát, 5 trong số 7 đối tượng đã khai nhận là thủ phạm gây ra 3 vụ cướp trên. Nhóm đối tượng này gồm: Lê Văn Ninh (SN 1995), Phạm Quang Tuấn (SN 1998), Trần Văn Thành (SN 1995), Nguyễn Thanh Phương (SN 1996, đang theo học tại Trường Trung cấp Nghề TX. Ninh Hòa) và Nguyễn Hoài Phương (sinh tháng 10.1998, đang là học sinh lớp 9)- đều trú tại xã Ninh Thọ. Trong nhóm này, Lê Văn Ninh là đối tượng cầm đầu và là kẻ đã trực tiếp chém trọng thương ông Võ Văn Tốt. Ngay trong ngày 28.9, Cơ quan CSĐT- Công an TX Ninh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi cướp tài sản. Riêng Nguyễn Hoài Phương, do chưa đủ 14 tuổi nên tạm thời giao cho gia đình giáo dục.
Theo CA TP.HCM
2 nhóm côn đồ nổ súng kinh hoàng tại khai trường than
Thứ sáu 05/10/2012 09:59
Chỉ vì tranh chấp trong lúc nhặt mót than tại bãi thải 250, khai trường Cty than Tây Nam Đá Mài (thôn Tân Hải, Dương Huy, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh), 2 nhóm đối tượng của Hoàng Văn Hùng và Nguyễn Văn Luyến đã nổ súng truy sát nhau.
Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Công an TP.Cẩm Phả điều tra làm rõ vụ giết người, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại khai trường Cty than Tây Nam Đá Mài. Bước đầu, cơ quan công an đã bắt 3 đối tượng, gồm: Hoàng Văn Hùng (SN1981), Nguyễn Văn Luận (SN 1981 – đều trú tại P.Cẩm Tây, TP.Cẩm Phả) và Nguyễn Văn Cường (SN 1982, trú tại Thanh Hà, TP.Hải Dương).
Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng Văn Hùng tại thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, TP.Cẩm Phả, công an thu giữ được 2 khẩu súng gồm: 1 bắn đạn hoa cải, 1 bắn đạn hơi cay cùng 7 viên đạn các loại.
Trước đó – ngày 30.9, do tranh chấp trong việc mót nhặt than tại bãi thải 250, khai trường Cty than Tây Nam Đá Mài thuộc thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả, hai nhóm đối tượng của  Hoàng Văn Hùng và Nguyễn Văn Luyến (SN1983) – trú tại tổ 70, khu Diêm Thủy, Cẩm Đông đã xảy ra xô xát.
Cả 2 nhóm đối tượng đều muốn “thư hùng” và thể hiện “số má”. Chính vì vậy, mâu thuẫn đã không thể giải quyết được. Cả hai bên bất ngờ rút súng bắn nhau điên cuồng, khiến Vũ Trí Thoại (SN 1985, trú tại Lục Nam, Bắc Giang, trong nhóm của Hùng) và Lê Văn Hà (SN  1978, trú tại Triệu Sơn, Thanh Hóa, trong nhóm của Luyến) bị thương do trúng đạn của súng bắn đạn ghém và làm hư hỏng một số tài sản.
Ngay khi vụ việc xảy ra, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an tỉnh Quảng Ninh đã  phối hợp với Công an TP.Cẩm Phả điều tra làm rõ; ra quyết định khởi tố vụ án, bị can về các tội giết người, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng; đồng thời đã ra lệnh bắt 3 đối tượng nói trên.
Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Dân trí
Học sinh chơi ma túy tại… nhà
Thứ Bẩy, 06/10/2012 – 05:36
(Dân trí) – Sau khi sử dụng ma túy ở vũ trường chưa “phê”, một nhóm gồm 6 đối tượng là học sinh và sinh viên rủ nhau về nhà tiếp tục chơi ma túy. 
Ngày 5/10, Công an phường Bình Thuận (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết lúc 5h sáng cùng ngày đã bắt quả tang một nhóm thanh niên đang “phê” ma túy tại một căn nhà trên đường Hoàng Diệu.
Các đối tượng bị bắt quả tang gồm: Phan Hoàng Việt (SN 1985), Trần Đại (SN 1993), Nguyễn Thành Xuân (SN 1994), Nguyễn Ngọc Trung (SN 1991), Lê Hoàng Phương Trinh (SN 1995) và Lê Văn Sơn (SN 1988). Ngoài ra lực lượng công an còn thu giữ được tại hiện trường 2 chấm ma túy tổng hợp. Qua thử test, cả 6 đối tượng trên đều dương tính với chất ma túy.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng trên khai nhận trước đó đã vào vũ trường P.Đ. chơi và sử dụng ma túy nhưng không “phê” nên kéo nhau về nhà tiếp tục chơi. Được biết, đối tượng Trung, Đại, Sơn đang là sinh viên. Còn Trinh và Xuân hiện đang là học sinh một trường THPT trên địa bàn quận Hải Châu.

Công Bính{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s