Báo Việt Nam lại xin lỗi thủ tướng

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa phải đăng đính chính xin lỗi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bản đính chính đăng tối thứ Sáu 5/10 viết trong bài báo tựa đề Nể, Né của tác giả Nhân Nghĩa đăng trong chuyên mục Bàn góp sự đời trên trang 9 “Do lỗi kỹ thuật, ở dòng 21 (từ trên xuống) đánh máy thành “Rồi người đứng đầu là Thủ tướng, …”, nay xin đọc lại là: “Rồi người đứng đầu là Thủ trưởng…”.

Bài báo này đăng trong số cuối tuần thứ 41 của báo Nhân Dân, ra ngày Chủ nhật tới 7/10/2012. Thông thường các số báo cuối tuần được tung ra bán trước một vài ngày.
Ban biên tập báo Nhân Dân ngỏ lời “thành thật xin lỗi Thủ tướng Chính phủ, cùng tác giả và bạn đọc”.

Lỗi nặng

Trong bài Bấm Nể, Né của Nhân Nghĩa, tác giả đề cập tới việc khi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chống tham nhũng, ông Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận: “Trong nhiều trường hợp những người có thẩm quyền vẫn nể nang, né tránh trong việc xử lý người đứng đầu”.
Tác giả đặt câu hỏ̉i rằng khi “Người đứng đầu là Thủ trưởng, cần được tôn trọng, nhưng khi đã phạm lỗi, phạm tội thì phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật của Ðảng thì vì sao phải nể?”
“Họ có thể có “đàn em” đông đảo có thế, lực về chính trị, kinh tế để bao che hoặc đe dọa những người đấu tranh nhưng những người có trách nhiệm phải đương đầu với cái xấu, chứ né tránh thì làm sao đấu tranh có kết quả?”
Do lỗi đánh máy, câu hỏi đầu bị chuyển thành “Người đứng đầu là Thủ tướng, cần được tôn trọng, nhưng khi đã phạm lỗi, phạm tội thì phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật của Ðảng thì vì sao phải nể?”
Nay lỗi này đã được sửa trên trang báo mạng, nhưng có thể vẫn còn tồn tại trên báo giấy đã phát hành.
Với lời đính chính và xin lỗi, dường như Ban biên tập báo Nhân Dân nhận định đây là một sơ sảy nặng, có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN lần thứ 6 hiện đang họp trong hai tuần ở Hà Nội, trong đó có nghị trình xem xét kết quả kiểm điểm phê và tự phê của các lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.
Hồi tháng 1 năm nay, báo Thể thao 24h cũng đã phải đăng cải chính và xin chịu kỷ luật sau khi đăng thông tin ‘bịa đặt’ về việc lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đá VPF ‘ăn tối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng’.
____________________________

Nể, Né
Cập nhật lúc 19:36, Thứ sáu, 05/10/2012 (GMT+7)
– Cuộc đời có nhiều mối quan hệ phải nể chứ ông?
– Ðúng. Trước những người có danh tiếng vì tài năng cống hiến lớn của ông với đất nước, người ta thường nói ông là “con người đáng nể”.
– Nhưng vì sao hôm nay ông lại bàn chữ Nể?
– Thì cũng có cái lý do có tính thời sự đấy!
– Rồi lại phải Né chứ ông?
– Ai cũng đàng hoàng mà làm việc nhưng rồi cũng có lúc phải né, nghĩa là tránh đi, không muốn đương đầu, không muốn gây phiền phức.
– Xem ra ông cũng là người hiểu chữ nghĩa.
– Nhưng vì sao hôm nay ông hết bàn chữ Nể lại bàn chữ Né?
– Cũng là có chuyện thời sự đấy, vì báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chống tham nhũng, ông Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận: “Trong nhiều trường hợp những người có thẩm quyền vẫn nể nang, né tránh trong việc xử lý người đứng đầu” đấy!
– Có nhiều lý do để nể như với người chịu ơn, người “cùng hội cùng thuyền” là những người không xứng đáng cầm cân nẩy mực. Rồi Người đứng đầu là Thủ trưởng(Thủ Tướng) , cần được tôn trọng, nhưng khi đã phạm lỗi, phạm tội thì phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật của Ðảng thì vì sao phải nể? Họ có thể có  “đàn em” đông đảo có thế, lực về chính trị, kinh tế để bao che hoặc đe dọa những người đấu tranh nhưng những người có trách nhiệm phải đương đầu với cái xấu, chứ né tránh thì làm sao đấu tranh có kết quả?
– Nhưng ông ơi, đúng là như thế thì tiêu cực nhưng họ có cái lý của họ đấy!
– Lý gì?
– Nhỡ cấp trên tha bổng, chỉ “góp ý, rút kinh nghiệm” sơ sơ, “hòa cả làng” thì những anh chàng không nể mặt ông ta, không né tránh mà dám đương đầu với ông sẽ rất khó sống với ông đấy!

NHÂN NGHĨA

Advertisements
Posted in BBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s