Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 06-10-2012

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1- Điểm tựa Trường Sa (QĐND).   –  Album nhạc đầu tiên quay ở Trường Sa (Khám phá). Lần đầu tiên, một nghệ sỹ Việt Nam được chấp nhận quay toàn bộ đĩa nhạc tại Trường Sa. =>
VN mừng quốc khánh TQ ở Hoàng Sa? (BBC). “Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để rồi nhận tin Trung Quốc tổ chức Quốc khánh rầm rộ ở Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền”. Đây không phải là lần đầu mà đã nhiều lần lãnh đạo ta bị “bạn vàng” vỗ vào mặt như thế này, dường như đã quen, không còn biết đau nữa, nên vẫn cứ tiếp tục chìa mặt ra cho chúng vỗ?
– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Tàu Trung Cộng, Tàu Đài Loan đều là Tàu xâm lược (BoxitVN).
– Trung Quốc muốn lập quỹ hợp tác hàng hải với ASEAN (TTXVN).  – DIỄN ĐÀN HÀNG HẢI ASEAN MỞ RỘNG LẦN THỨ NHẤT: Giải quyết tranh chấp bằng luật pháp (NLĐ).  – Các nước Á châu họp ở Manila bàn về vấn đề hải dương (VOA).  – Kiên quyết chống “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh” trong hàng hải (LĐ).  – Trung Quốc muốn lập quỹ hợp tác hàng hải với ASEAN (TTXVN). – Việt-Trung xác định các lĩnh vực có thể hợp tác (PLTP).  Củ cà rốt: “Trung Quốc đã đề nghị đóng góp 3 tỉ nhân dân tệ cho quỹ hợp tác hàng hải ASEAN-Trung Quốc …”
Nhật Bản yêu cầu ASEAN để ý tới Công ước LHQ về Luật biển trong tranh chấp Biển Đông (VOA). “Ông Tsuruoka cũng đồng thời kêu gọi các nước ngoài ASEAN tham dự Thượng đỉnh Đông Á trong đó có Mỹ, Trung Quốc, và Nga nên giữ cam kết ủng hộ một khối ASEAN tập trung và hội nhập kể cả việc tăng cường liên kết hàng hải trong khu vực”.  – Malaysia kêu gọi ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm (TTXVN).
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Công bố tài liệu mật của CIA (PLTP). – Xung đột Senkaku/Điếu Ngư làm Toyota giảm 1/2 số xe bán tại Trung Quốc (RFI).  Nhật cắt giảm chuyến bay tới Trung Quốc (TQ).   – Căng thẳng Trung-Nhật ảnh hưởng đến ngành hàng không, bảo hiểm (Gafin).  – Kết cục sẽ là cái gì đó khác chiến tranh và tốt hơn chiến tranh (CSM/ TVN).   – Bộ trưởng Nhật dính bê bối nhận tài trợ của TQ (TT).  – Tàu chở người Trung Quốc cháy trên biển Nhật (THX/ Global Times/ NLD).
’Chiến lược của Bắc Kinh đang đánh mất bạn bè’ (PN Today).  – Tương lai đội tàu sân bay Trung Quốc (PetroTimes).
Mỹ triển khai hai nhóm chiến hạm lớn (BBC).
– Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân: Đón nhận tàu pháo hiện đại (TT).
H4<- Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam tại München vào thứ Bảy 20/10/2012 (Dân Luận).  – Mời bà con xem lại đoạn video clip vừa được giải thưởng vỉa hè của tổ chức Phóng viên không Biên giới: Biểu tình tại Hà Nội sáng 8-7-2012 phản đối Trung Quốc. Được biết, giải thưởng này trị giá 3 triệu, nhưng Phóng viên KBG không biết ai để trao, BTV bận rộn quá, nhờ bà con giúp “truy tìm” dùm chủ nhân đoạn video này. :-)
Thế giới tiếp tục lên tiếng về vụ án 3 blogger Việt Nam (VOA). “Nhóm Tiếng nói của những bloggers Indonesia cũng kêu gọi Việt Nam phóng thích cho ít nhất 19 blogger đang bị giam cầm tại Việt Nam để chứng tỏ Hà Nội tôn trọng và bảo vệ nhân quyền chính đáng của công dân”.
– Phạm Hồng Sơn: “Hoa địa ngục” và Đảng, Bác, Mác-Lê (pro&contra). “Nhìn lại bối cảnh khắc nghiệt, tăm tối của Hoa địa ngục cách đây gần nửa thế kỷ và thực trạng hôm nay còn rất nhiều bậc trí giả vẫn tự coi Đảng, Bác là những thứ húy kỵ, lại càng thấy cái ghê gớm nhất, đáng kính phục nhất của Hoa địa ngục: không phải là bản lĩnh tù đày, kiên gan trong cô đơn hay trường thơ tố cáo in trong trí nhớ, mà là sự nhìn ra sớm, nhìn thấy triệt để nhưng lại không giấu mọi người về cái Ác rất to lớn – cái Ác ở tầm quốc gia, dân tộc”.
CNXH vs CNTB – Cảm nhận ban đầu của một người Việt (Hiệu Minh).

1293. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Không cho phép Trung Quốc can thiệp vào “vụ Nguyễn Tấn Dũng” (BoxitVN/ Ba Sàm).
Chuyển ông Dương Chí Dũng ra Hà Nội (BBC).  – Công an Việt Nam dẫn giải ông Dương Chí Dũng về Hà Nội (RFI).  – Dương Chí Dũng được vinh dự ra Hà Nội phục vụ Trung ương (Cầu Nhật Tân). “… nhiều đứa độc mồm độc miệng bảo họ Dương đã thú nhận hết những ai những ai, ở đâu, làm gì, có ghi hình đàng hoàng hết. Họp Trung ương có lực lượng của bộ đội canh gác, theo sát ngày đêm thế kia mà khối anh sợ đái ra quần. Chẳng biết sợ cái gì? Chắc chỉ lo ‘chúng nó’ mà đưa Dương Chí Dũng ra thì còn mỗi cách độn thổ”.- Quả mìn nổ tung Hội nghị 6: Lôi Dương Chí Dũng lộ diện trị những Ủy viên ‘cứng đầu’?  (DLB).   – DƯƠNG CHÍ DŨNG XUẤT HIỆN ĐỂ ĐỐI CHỨNG? (VNLB).   – Thời sự trong ngày: Dẫn giải Dương Chí Dũng (VNN). “Thời sự trong … ‘đêm’: Hội nghị TƯ 6”?
Ông Trầm Bê trần tình về sừng tê giác mất trộm (NLĐ).  – Ông Trầm Bê bất ngờ công khai hồ sơ sừng tê giác mất cắp (TP).  – MỘT CÁI SỪNG TÊ GIÁC LÀ CỦA ANH BA! (VNLB).  – Chuyên án thú nhồi bông (Phước béo).  Hôm qua cũng đã có một độc giả méc cho bà con tận mắt thấy hình con tê “nhồi bồng” và cặp sừng khủngtrong dinh thự nguy nga của ông Trầm Bê.  – Uẩn khúc sừng tê giác bạc tỷ (DV).  – Sừng tê bị trộm của Trầm Bê là quà mừng tân gia (PN Today).  – Tê giác của ông Trầm Bê “được săn ở Nam Phi”  (TN).
H5- Báo cáo thủ tướng, trang web này mới được lập để tiếp đạn với thủ tướng nè. Dù lấy tên Quanlambao, nhưng nó giúp thủ tướng đánh QLB và các đối thủ của thủ tướng: Khi gia đình họ Đặng “nghỉ chơi” báo nhà (QLB111).
Tuần lễ căng thẳng, ngột ngạt (Trương Duy Nhất). “Lệnh cấm đã tạo một hiệu ứng ngược. Chẳng những không cấm được, mà dân tình đổ xô tìm đọc Quan- Dân làm báo nhiều hơn. Chưa thấy bao giờ bi hề đến thế: cả nước náo loạn vì hai trang blog. Chưa biết ai là chủ của 2 trang blog này, nhưng đã nghe đồn (vẫn là tin đồn) sắp sửa bắt hai ‘quan báo’.”
– Tình hình quá khẩn trương, không khí quá nóng, tới độ trên BBC vừa mới có bài Thường vụ Quốc hội và bỏ phiếu tín nhiệm, thì bên Vua/Quan đã có bài khác độp ngay ông Đinh Xuân Thảo, người được bài trích dẫn. Nhưng cái lối bôi nhau quá nặng lời, chụp mũ dễ dàng, mà lại thiếu bằng cớ như vậy thì e chỉ tự làm mất uy tín mình. Nếu như tác giả bài viết trên Vua/Quan chỉ cần kể lại chi tiết câu chuyện (nếu có) ông ĐXT vướng vào vụ buôn lậu, rồi để độc giả tự hiểu, thì mới chứng tỏ lối “làm báo” của .. “người”, vì dẫu có là Vua, hay Quan gì thì cũng là con người.
Nói tình hình sôi bỏng không thể không nhắc tới “lòng dân”, ít nhất được thể hiện trên trang blog này suốt nhiều ngày qua, từ rất nhiều phản hồi của độc giả. Không chỉ những lời bình, những câu cảm thán đầy phẫn nộ, mà cả bao nhiêu thơ ca, hò, vè. Như Bác Ba Phi, một nhà thơ nghiệp dư nổi tiếng nhất trên trang BS, hôm qua đã có những vần thơ như một bức biếm họa bằng lời, không thể không đọc để ghi nhớ cho thế hệ mai sau về một thời khủng khiếp nhất trong lịch sử của cha ông. Từ đó, không thể không nghĩ tới một khả năng, nếu như không phăng ra con “sâu chúa”, thì … biết đâu, đảng sẽ… đổ nhanh hơn? Tại sao vậy, chắc bà con cũng có thể đoán được.
Phe nào “thắng” thì có lợi cho dân tộc? (DLB).  – Là ai? Vì sao? (XDĐ).
Nguyễn Văn Thạnh – Đảng và Vua  (Dân Luận).

Vinashin tiếp tục gặp khó khăn (VNE).  – Sớm khơi thông “điểm nghẽn” nợ xấu (ANTĐ). – Nguyễn Ngọc Già – Đảo nợ hay đổ nợ?! (Dân Luận).
– Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa VIII: Đẩy trách nhiệm và “treo” lời hứa (DT).   – Sách của cựu Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM Phạm Phương Thảo: “Viết chính luận mà như tâm sự chuyện đời” (PNHCM).
THIẾU CHÍ QUYẾT – ĐIỂM YẾU CHÍ TỬ CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO (Bùi Văn Bồng).  – GS Hoàng Tụy:   Nghe ý kiến trái tai với thái độ cầu thị (Bùi Văn Bồng).
Nể, Né “Nhỡ cấp trên tha bổng, chỉ ‘góp ý, rút kinh nghiệm’ sơ sơ, ‘hòa cả làng’ thì những anh chàng không nể mặt ông ta, không né tránh mà dám đương đầu với ông sẽ rất khó sống với ông đấy!”.  – Đính chính (ND). Bản đính chính trên báo Nhân Dân, từ “Thủ tướng” thành “Thủ trưởng”, là đang “nể” hay “né” vậy? – Ha ha! BBC đã kịp đưa lên liền: Báo Việt Nam lại xin lỗi thủ tướng. Nhưng xin khuyên TT là chớ có mừng cái lối “kính cẩn” … đểu đó. Đã viết bài dí vào nỗi đau, nỗi sợ của TT, lại còn nhay đi nhay lại, làm bộ “đính chính”, ra điều nể mặt không muốn chỉ đích danh thủ phạm, lại cho bàn dân thiên hạ biết thêm lần nữa. Màn này tụi con nít chơi xỏ nhau vẫn thường làm. Mà không biết BBC tinh nhạy phát hiện ra, hay lại chính là … “người trong cuộc” nhá ra, nhay thêm lần nữa?
H3- Nói không với giả dối: Chập chững vào đời đã nghe nói dối (TT). Nói không với giả dối coi bộ khó quá, bởi một chế độ được dựng lên từ những mưu mẹo, dối trá, thì phải tiếp tục dối để tồn tại. Trên cứ tiếp tục dối lừa nhau, dối lừa dưới, thì làm sao ở dưới có thể “nói không với giả dối” cho được? Người thầy dạy học sinh phải thật thà, trong khi chính người thầy đó không thật thà thì làm sao học sinh nghe theo?
– Ông Lữ Ngọc Cư Thôi chức chủ tịch tỉnh Đắk Lắk (BBC).  – Chuyển công tác Chủ tịch Đắk Lắk vì sai phạm (VNN).   – Sau khi kỷ luật, Điều động ông Lữ Ngọc Cư về Ban chỉ đạoTây nguyên (TT). Chắc sẽ chuyên trách về kỷ luật cán bộ?
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126 (DT).
Đại biểu HĐND đòi đánh thuế dự án ‘treo’ (VNN).  – Thu hồi dự án treo, sửa quy hoạch thiếu khả thi (TBKTSG).  – “Đất vàng” giữa Sài Gòn “treo” 18 năm dù Thủ tướng đã chỉ đạo (NĐT).
–  Luật Việc làm bị ‘bác’ ngay lần đầu lấy ý kiến (VNE).  – Không khả thi, Luật Việc làm chưa thể trình Quốc hội (VnEco).  – Người lao động có thêm bảo hiểm việc làm (Infonet). – Bảo hiểm việc làm: Tiền đâu mà làm? (VNN).   – Đóng BHXH thế nào, hưởng lương hưu thế ấy! (NLĐ).
Bắt 2 công an xã nhập hộ khẩu khống ăn tiền (TN).   – Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cán bộ địa chính phường 8 vòi tiền dân (NCT).  – Trưởng công an xã từ chức vì nghi án đánh chết dân thường (VnMedia).   – UBND TT Cầu Diễn quyết ‘xử đẹp’ người ‘dám’ lên tiếng (PetroTimes).
– Nguyên cán bộ Việt Á bank – Chi nhánh Cần Thơ bị bắt (PLTP).
– Ngưng xác minh “những nghịch lý ở U Minh Hạ” (PLTP).
– PHÂN HIỆU III – TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ KV ĐBSCL: 10 cán bộ, giáo viên xà xẻo tiền học phí, xăng dầu (PLTP).
Lỗ hổng pháp luật (ANTĐ).  – ”Bó tay” trong thi hành án lừa đảo? (HNM). – Thận trọng tránh để lách luật.
Về khiếu nại của ông Bùi Văn Hội ở Bến Tre: Oan khuất còn đến bao giờ? (NCT).  – Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai: Giải quyết khiếu nại và giao đất trái luật (NCT).  – Nỗi oan của chị Thảo (NLĐ).  – Bi kịch nông dân hết ruộng: Ồ ạt bán đất mặt ruộng (NLĐ).
– Nhà cho người nghèo thành nơi nuôi chó (TT).
Lao động sang Angola: Rủi ro nhưng vẫn liều (TP). Ở nhà cũng chết, ra đi thì phó mặc cho vận may.  – Lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc: Vì sao? (KP).  – Trả lương thấp bất thường, hàng trăm công nhân đình công (TN). –  Xuất khẩu lao động đóng băng (TP).  – Sau Hàn Quốc, tới nước nào? (TT).
Phản biện độc lập đầy lo ngại về Sông Tranh 2 (RFA).  – Khuất Đẩu: Tiếng chuông dưới đáy sông (pro&contra).
Ý Kiến Nhận Xét, Phản Biện Của VRN: BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI  TRƯỜNG DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A (BoxitVN). Mời bà con vào đây ký thỉnh nguyện thư gửi chính phủ và quốc hội Việt Nam, kiến nghị dừng ngay dự án này.
Hình ảnh dịch vụ ‘lạ’ trên cầu Thanh Trì (VNN). Nó cũng như một minh họa nho nhỏ cho biết vì sao ông “thị trưởng” lại bị đặt cho cái hỗn danh đau đớn để đời là “Nguyễn Phế Thải”.
“Xin đừng tạo ra nghịch lý” (NĐT). “Tưởng rằng sẽ đưa ra ý kiến phản biện thấu tình đạt lý với Đề án hạn chế phương tiện cá nhân của Bộ Giao thông Vận tải, nhưng Bộ Xây dựng một lần nữa lại dội ‘gáo nước lạnh’ vào hy vọng của người dân”.
Đám cưới cũng phải bị giới hạn (DLB).
Bán con – Báo động về lương tâm con người (SK&ĐS).
“Siết” nhập cư vào các thành phố trực thuộc TƯ (TT).
H7- “Tư bản đỏ” Trung Quốc hối hả tìm bãi đáp (Hữu Nguyên).  – Thị trường Việt Nam sẽ là “bãi phế thải” của Trung Quốc? (RFA).  – Chưa thể tiêu huỷ 10 tấn “thuốc độc” ở cửa khẩu Lạng Sơn (LĐ). Thuốc BVTV được bày bán công khai tại các chợ biên giới. Ảnh: ĐT. =>
HẺM …”BUÔN” CHUYỆN (KỲ 26): Chuyện…chó chết (!) (Nhật Tuấn). “ĐM con bà nó… hồi trước 75 dân Sàigon có coi ba thằng Đại Hàn ra quỷ gì. 37 năm đời ta có đảng mới ra cái nông nỗi này…
Chính thức yêu cầu khởi tố khẩn cấp vụ án bôi bẩn tại Trường Đại học Quy Nhơn (Chu Mộng Long).
Phước Sang bị tố quỵt nợ, Lê Hiếu oan gia (TP).   – Phước Sang ngày giông bão (PN Today).
“Bang Hét-xen” là ở đâu, nhỏ hay lớn vậy ông TTXVN ơi! (Người Lót Gạch).
Tháng 11/2012 Nhà máy bauxite Tân Rai chạy thử có tải (VOV).
Cuba bắt giữ hơn 20 nhà ly khai (RFI).
Bộ mặt thật của giới lãnh đạo Trung Quốc được lộ rõ qua vụ Bạc Hy Lai (RFI).
Mỹ cảnh báo về nạn ăn cắp bí mật thương mại từ Trung Quốc (Reuters/DT).  – Châu Phi trước cuộc đổ bộ của TQ – Bài 1: Trăm kiểu ngược đãi (PLTP). “Trong khi các quốc gia châu Phi ngửa tay vay tiền của Trung Quốc thì người lao động châu lục này khốn khổ dưới sự cai trị hãi hùng của các ông chủ người Trung Quốc”.
Cánh tả Canada phản đối việc Trung Quốc mua lại tập đoàn dầu khí Nexen (RFI).
Một phái đoàn Bắc Triều Tiên đến Thụy Điển học hỏi kinh tế (RFI).
Nhật Bản phản đối Nam Triều Tiên đưa nhà báo đi thăm đảo đang tranh chấp (VOA).
11h30′:

Không ngồi yên cho người khác bắt nạt (DT).

Tàu Nhật Bản tới gần Dokdo/Takeshima 71 lần (TP). – Tàu chiến Trung Quốc tiến gần Nhật (TT). – ‘Gián điệp’ Trung Quốc được miễn truy tố ở Nhật (VNE).

Tranh chấp lãnh thổ “nóng” tại Manila (Petrotimes).

– Nguyễn Thanh Giang: TỘI NẶNG HƠN THAM NHŨNG (Trí Nhân Media).  – Cảnh giác khi cùng mục tiêu, lý tưởng với Trung Quốc (Bùi Văn Bồng).

Vài kỷ niệm với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (ĐCV).   – Ngô Nhân Dụng: Nhờ đâu không mất nước? (Người Việt).   – Cuộc đời tù đày và đấu tranh của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (ĐCV).

Trở lại Sài Gòn và Tây Nguyên (ĐCV).

Ông Trầm Bê trình hồ sơ sừng tê giác tiền tỷ bị mất cắp (DT).  – TRẦM ÔNG THẤT GIÁC (Huỳnh Ngọc Chênh).

Truyền thông bố láo của đảng ta qua vụ Dương Chí Dũng (DLB).

– Nhịp đời qua ống kính: Bữa ăn ở vùng động đất (TT).

Công khai quy hoạch để dân giám sát (TT). – Hà Nội ra “tối hậu thư” xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo (DT).

– Giao ban công tác phòng, chống tham nhũng 10 tỉnh thành miền Đông Nam bộ: Xử lý người đứng đầu để xảy ra tham nhũng (SGGP).  – Xử dùm người đứng đầu vụ này: Vinashin là điển hình thua lỗ, lãng phí (TN). Ủa, chỉ có thua lỗ, lãng phí thôi, hổng có tham nhũng hả?

Bắt nguyên GĐ phòng giao dịch Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ (TT). – Khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Phương Giang, nguyên giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp  (SGTT).

Sai phạm hàng tỷ đồng tại 2 công trình “1.000 năm Thăng Long” (VnEco).

Cần có cơ chế xử lý người ra quyết định xử phạt sai (TP).

“Bộ trưởng Trần Đại Quang, Đinh La Thăng đã thực hiện tốt lời hứa” (GDVN).

Sân bay Pra-ha mang tên lãnh tụ Havel (BBC).

KINH TẾ
– Lê Diễn Đức: Khánh Ly biểu diễn tại Việt Nam? Tình, tiền và những nghịch lý (RFA’s blog).

KINH TẾ
Ông Vũ Thành Tự Anh: “Việt Nam có đủ tiềm năng để tăng trưởng bền vững” (Vietstock).
– Lê Đăng Doanh: Tiêu chí về hiệu quả thi hành pháp luật của Nhà nước: Đánh giá từ giác độ kinh tế (Tia sáng).
Các ngân hàng Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn (Straits Times/ Nation/ TCPT).  – Khủng hoảng ngân hàng Việt Nam nhìn từ Singapore  (RFI).
–  ‘Lãi suất cho vay đang có dấu hiệu tăng lên’ (EBank).
–  Doanh nghiệp vẫn khó vay vốn (TT).
–  Trả lương “nhảy múa”, công nhân đình công (KP).
H8<- Bong bóng bất động sản VN sắp vỡ? (RFA).  – Giá bán nhà thu nhập thấp có thể giảm thêm 15% (TTXVN). – Nhà đất được rao bán như “rau”! (GDTĐ).
– Thống đốc Bình “ruồi” bù đầu kiểm điểm, Ngân hàng Nhà nước “buông” thị trường vàng? (TT). – Làm sao để huy động vàng từ người dân? (BBC).  – Bình ổn vàng: Ước mơ xa tầm với? (VNN). Có phải “ước mơ”, hay là “âm mưu”?
“Chơi” ngoại tệ như chơi dao ! (NLĐ).
Nghi bán xăng “dỏm”, hàng trăm người vây cây xăng (TN).
Xuất khẩu gạo 2012:  Lượng tăng, giá trị giảm (TT). – Cân nhắc dùng lúa, gạo làm thức ăn chăn nuôi (DV).
–  Dân điêu đứng vì sản phẩm không có đầu ra (LĐ).
–  Giải tán hai tập đoàn: Ồn ào chuyện hợp – tan (Vef).
Trung Quốc: Thành phố công nghệ cao sắp phá sản (SCMP/ VEF).
Năm 2013, kinh tế Pháp tiếp tục đình trệ, tăng trưởng 0% (RFI).
11h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
Từ một “vụ án” đã sáng tỏ (Phạm Tôn).
HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ THÁI HOÀNG THÁI HẬU NHÀ MẠC VŨ THỊ NGỌC TOÀN (Kha Trà Phương).
Bí ẩn về ngôi đền “Quèn tối” xứ Mường Rụng- Kỳ1: Ngôi đền có khả năng tìm lại của bị mất;   – Bí ẩn về ngôi đền “Quèn tối” xứ Mường Rụng- Kỳ2: Ngôi chùa khiến đá phải né tránh (PL&XH).
Hiểu rõ nghi lễ khai quang điểm nhãn trong đạo Phật (chùa Phúc Lâm).
Thơ dịch, dịch thơ … (Anh Vũ).
– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ(Kì 79) (Trần Nhương).
Bị rút quảng cáo, Zing ký thoả thuận với Universal Music (VNN).  – Zing công bố thỏa thuận bản quyền âm nhạc (TBKTSG). – Khi biện pháp kinh tế được dùng thay luật (PNTP).
– Nguyễn Bách: MA QUỶ TRONG ÂM NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).   – “NHẠC TẶC” TÀN PHÁ NHẠC VIỆT (Nguyễn Trọng Tạo).
Năm hiếm phim hay (NLĐ).
Vì những con sông đã cạn nguồn… (PN Today).
Tưởng nhớ ca sĩ Andy Williams (VOA).
H9- Video giải trí cuối tuần: “Gangnam Style” theo phong cách West Point (TheWestPointChannel). Video này do mấy em học viên trường sĩ quan (cadet) West Point, tức Học viện Quân sự Mỹ (USMA), thực hiện. USMA là trường đại học nổi tiếng nhất về quân sự của Mỹ. Để được vào học trường này (cũng như hai học viện nổi tiếng khác của Mỹ là Naval Academy và Air Force Academy), các điều kiện đòi hỏi rất khó, còn khó hơn cả vào những trường ĐH nổi tiếng như Havard, Yale, Princeton…
Muốn vào được West Point, ngoài các yêu cầu về điểm trung bình ở PTTH phải cao, điểm thi SAT, ACT phải cao, các yêu cầu về thể lực, có tư chất lãnh đạo, có quốc tịch Mỹ, tuổi từ 17-23, học sinh muốn vào West Point còn phải được chỉ định bởi 1 trong các nhân vật sau: phó tổng thống đương nhiệm, thượng nghị sĩ, hay dân biểu liên bang đang phục vụ khu vực mà học sinh đó đang sinh sống. Nhưng các nhân vật này cũng bị giới hạn bởi số người chỉ định, mỗi người không được chỉ định quá 5 học sinh. Ngay cả khi đã được các nhân vật nói trên chỉ định, không có nghĩa là người đó được nhận vào, mà còn phải tranh đua (compete) với những học sinh khác. Nhưng Mỹ khác với xứ ta là: sinh viên, học sinh không cần thuộc diện “con ông, cháu cha” mới được vào các học viện nổi tiếng đó, chỉ cần hội đủ các điều kiện mà trường đòi hỏi thì có thể vào học được.
Liên hoan phim Busan nhuốm màu chính trị (BBC).  – LHP Paris Courts Devant : Việt Nam trong 2 phim ngắn (RFI).
Điệp viên 007 kỷ niệm 50 năm phiêu lưu  (RFI).  – Phim về con gái tỷ phú Hong Kong (BBC).
– Bầu Hiển: Bóng đá VN đang rất nguy cấp (TT).
11h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Người thẩm định hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh GS phải là GS (GD&TĐ).
Nghệ An: Giáo viên mỏi mòn chờ biên chế (ND). – – Vụ “Trưởng khoa tự ý nâng điểm thi ĐH của 1 thí sinh”: Câu chuyện từ kỳ tuyển sinh “dậy sóng” (DT).
H1- Học sinh 2 lớp học ‘chui’ đã nhập học ổn định(VNN).  – HCM: Xốc lại chất lượng dạy nghề (TT). Vậy mà được vài dòng vậy, không hiểu “xốc” kiểu gì?
<- Ngày chỉ hai bữa cơm.
– Đà Nẵng: Học sinh chơi ma túy tại… nhà(DT).
Xa vời vợi “cửa” vào… nghề giáo!  (LĐ). – Nhưng quần tụt quá rốn, phải Xốc lại chất lượng dạy nghề (TT). Vậy mà được vài dòng vậy, không hiểu “xốc” kiểu gì?
<- Nữ sinh tí hon và hành trình vươn đến chân trời tri thức (CATP).
– Trẻ chỉ biết hưởng thụ có phải lỗi của phụ huynh? (VNN).
Dạy kèm ở Phần Lan (Tia sáng).   – Hà Lan không chỉ có hoa tulip (DNSG) “mà còn có một hệ thống các trường đại học uy tín chất lượng cao. Nổi bật nhất là hệ thống trường đào tạo các ngành kỹ thuật ứng dụng”.
Bạo lực gia đình làm thay đổi chức năng não của trẻ (Tia sáng).
Tìm hiểu bệnh amip ăn não người (RFA).
Khánh thành kính thiên văn siêu mạnh ở Australia (VOA).
11h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Miền Trung chống bão (NLĐ).     – Ngày 6-10, bão số 7 dự kiến vào đất liền (TT).   – Miền Trung khẩn trương ứng phó bão số 7 (Infonet).   – Công điện Bộ Tổng Tham mưu về ứng phó bão số 7 (VOV).  – Kon Tum: Nguy cơ vỡ hồ chứa nước Đăk Uy (NLĐ).  – Quảng Ngãi đối phó bão số 7: Dự kiến di dời hơn 20 ngàn hộ dân (GĐ).  – Các hồ chứa thượng nguồn tiếp tục xả lũ (TBKTSG).  – Sài Gòn mênh mông trong biển nước (VTC).
Bất an trên vịnh Hạ Long (NLĐ).  – Sẽ hỏa thiêu thi thể 5 du khách Đài Loan tử nạn trên vịnh Hạ Long (LĐ).
– Lật xe làm 22 người thương vong: Cung đường tử thần thêm nỗi đau (DV).
– Giữa lúc hai “trâu” đang đọ sừng chưa phân thắng bại thì Trâu điên húc 3 người trọng thương (DV).
Tăng phí chạy thận, bệnh nhân kêu trời (TT).
Nguy cơ dịch bệnh từ chợ cá vùng ven biển (QDND). –  Thôn ung thư: Vì đâu nước bẩn? (KP).
Liên tiếp phát hiện thịt “bẩn” trên thị trường (SK&ĐS).  – Chả cá, giò sống: Nhìn thấy là… muốn ói! (NLĐ).  – Phát hiện gần 1,7 tấn gà thối  (TN).  – 1.250 tấn gà dai nhập từ Hàn Quốc (VNE). – Co.op mart, Lottemart không bán thịt gà thải Hàn Quốc (PLTP).  – Còn lâu mới hết lo (ANTĐ).
Trà thảo dược thành “trà độc” vì bảo quản hóa chất (NĐT).
Một giáo viên dẫn em đi đánh đồng nghiệp (PLTP).  – Thái Nguyên: Bắt cóc học sinh đòi nợ tiền tỷ (NLĐ). – Lật tẩy chiêu làm thủ tục visa du học để chiếm dụng vốn (NĐT).
H1 – “Sốc” vì nuôi gà siêu tốc – trong 45 ngày đem bán (NĐT). – Lạ lùng nghề thiến gà đắt khách chốn chợ phiên (VNN). =>
Độc quyền xây mộ để “hét” giá (PLTP).
– Khó “cắt đuôi” đeo bám khách (ANTĐ).
Chuyện ở làng… mò mẫm trong đêm! (PL&XH).  – Chuyện cha con Tư mù (TT).
Dịch vụ trinh tiết trao… tận nhà (PN Today).
– Phân vân muốn đưa bài này lên mục Chính trị, phục vụ kịp thời các bác đang dự … Hội nghị TƯ 6: “Nhộn nhịp” mê tín dị đoan: Nhảy, “xả” để trừ ma, trị bệnh! (PLTP).
Video: Rùng mình cảnh xe máy đẩy taxi trên đường Phạm Hùng (HN) (GDVN). Quả tình cái hỗn danh “Nguyễn Phế Thải” cũng là để nhắc ngài thị trưởng quan tam hơn tới những thứ làm xấu thành phố kiểu này, thay vì nói xấu người dân oan đi khiếu kiện mà không biết tự nhận lỗi ở mình, kẻ cầm quyền không biết lo an dân.
Teen hút tài mà “thưởng thức mùi đời” (NĐT).
– Nan giải, vấn đề sử dụng tài nguyên nước sông Mekong (BĐV).
Trung Quốc: Đất lở vùi lấp 18 trẻ em một trong trường học (RFI).  – Video: Lở đất khiến 19 người thiệt mạng tại TQ (BBC).  – Số người chết trong vụ lở đất ở Trung Quốc lên đến 19 người (VOA).
Bệnh viêm màng não tại Hoa Kỳ đã tăng lên 47 ca (VOA). – CDC nói, có thêm bệnh nhân liên quan tới viêm màng não: More patients linked to fungal meningitis infections, CDC says (CNN).
Liên Hiệp Quốc: Nên lập kế hoạch trước vì dân số thế giới ngày càng già đi (VOA).
11h30′:

QUỐC TẾ
Thành phố Homs bị pháo kích ác liệt (BBC).  – Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Syria về những cuộc tấn công qua biên giới (VOA).   – Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho can thiệp quân sự vào Syria? (VOV).   – LHQ lên án Syria pháo kích sang Thổ Nhĩ Kỳ (RFI).  – Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ Syria pháo kích vào Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Giao tranh hay chiến tranh? (LĐ).  – Đau khổ, sợ hãi bao trùm thành phố Aleppo của Syria (VOA).  – Chủ đề Syria chia rẽ thế giới (KT).
Ông Romney vận động ở những tiểu bang quan trọng (VOA).  – Tranh luận TT Mỹ không có chỗ cho thủ đoạn (VNN).  – Thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất từ khi Obama làm tổng thống  (RFI).  – Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống còn 7,8% (VOA).  – Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tranh cãi về con số thất nghiệp (VOA).  – 1/3 người Mỹ gốc Á chưa quyết định bầu cho ông Obama hay Romney (VOA).
H2<= Bà Park Geun-hye và các quan chức trong đảng tham dự lễ rửa chân thể hiện cho tinh thần phục vụ nhân dân.Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc rửa chân cho một phụ nữ Việt Nam (GDVN).
Bắt đầu đàm phán chuyển giao quyền lực ở Gruzia (TTXVN).
Nam Phi điều xe bọc thép, trực thăng giải tán biểu tình (Tin tức).  – Thợ mỏ đình công ở Nam Phi nói một đồng nghiệp bị cảnh sát bắn chết (VOA).
Thăm căn cứ tên lửa hạt nhân chiến lược tối mật của Liên Xô (GDVN). thấy sao giống như cái … nông trang nuôi gà đẻ.
Nga siết chặt chính sách nhập cư (NLĐ).
Nhiều ngàn người tụ họp trong thủ đô của Jordan đòi cải tổ (VOA).
Sư sãi Miến Điện biểu tình phản đối tấn công đạo Phật ở Bangladesh  (RFI).
Cựu Tổng thống Philippines bị bắt giam vì tội danh mới (RFI).
Chương trình VOA phát qua vệ tinh bị chặn ở Iran (VOA).
11h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/10/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 05/10/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 05/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 05/10/2012;  + Thời sự 19h – 05/10/2012.

* RFA: + Sáng 05-10-2012

Tối 05-10-2012

* RFI: 05-10-2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s