Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong cuộc tranh tài để trở thành Master Chef “Vua đầu bếp” của kênh truyền hình Fox tại Hoa Kỳ, một thiếu nữ gốc Việt đã đoạt giải quán quân năm nay.
Trong giai đoạn hiện nay, quê hương VN đã trở thành nơi diễn ra cảnh lao lý – nói theo lời blogger Lê Quốc Quân từ Hà Nội – với “những bản án bỏ túi do đảng CSVN chủ trì và điều khiển”.
Blog- trang mạng nhật ký cá nhân- đang ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều người tại Việt Nam; dù rằng gần đây thủ tướng có chỉ thị phải xử lý những trang blog bị cho là nói xấu Đảng và nhà nước.
Hiện nay tại Nhật Bản tiếp tục có ý kiến phải loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân. Thế nhưng giới công nghiệp lại cho rằng nếu làm thế sẽ khiến Nhật Bản yếu thế đi
Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc Quốc khánh Trung Quốc để rồi nghe tin họ tổ chức lễ rầm rộ ở Hoàng Sa và Trường Sa.
18 trẻ em Trung Quốc bị thiệt mạng do đất sạt lở chôn vùi một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Syria nã súng cối vào một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ, làm chết năm người.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến bác bỏ chuyện đứng sau ‘Quan làm báo’.
Tổng thống Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney lại lên đường đi vận động tranh cử khắp nước Mỹ sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên
Một tòa án ở Campuchia đã bác một vụ án về việc sát hại một nhân vật nổi tiếng hoạt động cho nhân quyền và môi trường, ông Chut Wutty
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter tuyên bố Ngũ Giác Ðài có nguồn lực để thực hiện sách lược tái quân bình hướng về Châu Á-Thái Bình Dương
Giới phân tích cảnh báo Bắc Kinh phải nhận ra rằng phương thức ‘Trung Quốc giành tất cả’ trong tranh chấp Biển Đông sẽ không đạt hiệu quả
Tổng thống Obama và đối thủ đảng Cộng Hòa Mitt Romney đã xung đột về vấn đề thuế khóa, chăm sóc y tế, và cách nào là tốt nhất để tạo công ăn việc làm
Huỳnh Ngọc Tuấn 02:45:pm | Đã 22 năm rồi bây giờ mới trở lại Saigon và Tây nguyên. Sau khi đám cưới của Thục Vy diễn ra thật tốt đẹp vì được bảo vệ bằng tình thương yêu..
Nguyễn Quang Duy 12:00:am | Năm 1996 anh Thiện có nói với tôi anh sẽ sống để chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Việt Nam…
Đàn Chim Việt 02:21:pm | Những quyền cơ bản của con người, quyền tự do dân chủ đang bị chi phối và..
Đàn Chim Việt 12:15:pm | Việc khám xét cũng diễn ra tại văn phòng tại Hà Hội, nơi ông Lê Đình Quản…
·         Bà Yến: Tôi không phải ‘Quan làm báo’ (BBC 4-10-12) ◄
·         Chống” diễn biến hoà bình”: Phòng, chống khuynh hướng “phi chính trị hóa” trong Quân đội (ND 4-10-12) –  WHOA!  Khuyền khích quân đội làm chính trị?
·         Ngân hàng Việt Nam khủng hoảng thật rồi! Vietnam’s banks are clearly in trouble (Straits Times – Nation 4-10-12)
·         Điểm cuốn Embers of War về Việt Nam: A Debacle That Could Have Been Avoided (NY Review of Books 25-10-12) — Như tôi đã giới thiệu nhiều lần trên trang này, đây là một cuốn sách mà mọi người lưu ý đến lịch sử Việt nam cận đại đều nên đọc.  Bài điểm này của Jonathan Mirsky khá chi iết. (Nhưng xin nói cho rõ: Tôi cho là cuốn này đáng đọc, không có nghĩa là tôi đồng ý với tác giả!) ◄
·         Lãnh đạo Trung Quốc: China’s naked truths reveal emperor’s garb (FT 4-10-12)
·         Chủ nghĩa tư bản nhà nuớc của Trung Quốc: China’s state capitalism: Not just tilting at windmills (Economist 6-10-12)
·         Fukuyama: The Strange Absence of the State in Political Science (American Interest 2-10-12)
Thèo lẻo?

 

 

Người đứng bên trái (!!) méc:
“Thưa anh Ba, bà này nói xấu anh đó anh Ba!”
(hình BBC)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phạt cây xăng gian lận gần 50 triệu đồng
Thứ Năm, 04/10/2012, 07:46 (GMT+7)
TT – Liên quan đến vụ “Tái diễn gian lận ở cây xăng” (Tuổi Trẻ ngày 6-9), UBND Q.12, TP.HCM vừa có quyết định xử phạt hành chính 48,3 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân Thanh Nguyệt (đại lý bán lẻ xăng dầu Thanh Nguyệt, số 290 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q.12).
Quyết định xử phạt này căn cứ vào năm lỗi vi phạm trong hoạt động thương mại, kinh doanh xăng dầu, lĩnh vực kế toán và hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt 300.000 đồng đối với hành vi gian lận hàng hóa (có giá trị dưới 500.000 đồng) khi giao hàng hóa cho khách hàng theo như những nội dung mà báo Tuổi Trẻ phản ánh. UBND Q.12 cũng yêu cầu doanh nghiệp Thanh Nguyệt phải trả lại số tiền 100.000 đồng gian lận cho 10 khách hàng; đồng thời tịch thu sung công quỹ gần 700 lít dầu lửa nhập lậu mà đội quản lý thị trường 12B (Q.12) phát hiện được khi kiểm tra cây xăng này.
LÊ SƠN – MINH MẪN
Nhiều thiệt hại khi mượn hồ sơ đi làm việc
Thứ Năm, 04/10/2012, 08:23 (GMT+7)
TT – Hiện nay, có tình trạng nhiều người lao động mượn hồ sơ người khác hoặc mua hồ sơ giả để đi làm việc. Có thể do hoàn cảnh khó khăn, chưa đủ tuổi hoặc che giấu quê quán mà những người này phải hóa thân “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Hiện tượng này gặp ở các khu công nghiệp giáp ranh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.
Việc sử dụng hồ sơ mượn sẽ dẫn đến rắc rối khi giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Theo BHXH TP.HCM, người lao động mượn hồ sơ mang tên người khác để tham gia BHXH, BHYT là đã khai thông tin không đúng sự thật. Nếu cơ quan BHXH phát hiện các trường hợp như vậy sẽ xử phạt hành chính. Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt, người lao động sẽ được cơ quan BHXH hướng dẫn điều chỉnh đúng nhân thân của mình trước khi được giải quyết các chế độ về BHXH.
Trường hợp đã thanh toán các chế độ mới phát hiện không đúng đối tượng thì BHXH thu hồi tiền trợ cấp đã chi trả. Tuy nhiên, hiện chỉ có quy định xử phạt áp dụng đối với người lao động có hành vi khai báo sai sự thật (tức là người mượn hồ sơ), chưa đề cập việc xử phạt vi phạm đối với người cho mượn hồ sơ.
Ông Trần Dũng Hà, trưởng phòng chế độ BHXH (BHXH TP.HCM), cho biết không kể trường hợp mượn hồ sơ để đi làm vì mục đích xấu, với những người muốn có việc làm để nuôi sống bản thân và được hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT thì việc mượn hồ sơ sẽ dẫn đến nhiều thiệt thòi. Trước mắt, những người này có thẻ BHYT nhưng thẻ mang tên người khác nên không được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.
Thời gian qua BHXH TP cũng gặp nhiều trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thai sản do tên mẹ trong giấy khai sinh khác với tên trong hồ sơ và không liên lạc được người cho mượn tên để đến giải quyết trợ cấp. Tương tự là tình trạng “tình ngay lý gian” đối với những người được hưởng trợ cấp BHXH một lần. Người cho mượn tên là người có đầy đủ giấy tờ pháp lý để nhận các trợ cấp chứ không phải người mượn tên – mặc dù người mượn tên là người thực chất có tham gia đóng BHXH, BHYT.
Do vậy theo ông Hà, việc mượn giấy tờ của người khác để xin việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp quyền lợi BHXH hoặc gặp rắc rối nếu chẳng may dùng tên của người đang bị cơ quan công an truy nã… Người lao động đang mượn tên hoặc đang dùng hồ sơ mang tên người khác để đi làm việc nên thông báo cho người sử dụng lao động, cơ quan BHXH biết để được hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân.
TRUNG CƯỜNG
Mua dâm giữa bãi đất trống
Thứ năm, 4/10/2012, 17:00 GMT+7
Không đủ tiền vào nhà nghỉ, nam thanh niên yêu cầu gái bán dâm “phục vụ” ngay ở bãi đất cạnh con đường huyết mạch của thủ đô.
Trưa 3/10, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt quả tang một đôi nam nữ đang hành lạc tại bãi đất trống, cạnh siêu thị điện máy ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm.
Khách mua dâm khai 22 tuổi, còn người phụ nữ cho biết đã 36 tuổi, sống lang thang. Cảnh sát xác định, kẻ môi giới cho hai người này “vui vẻ” là Dương Văn Căn (49 tuổi, ở Bắc Giang).
Bị tạm giữ tại cơ quan công an, ông Căn thừa nhận hành vi, khai thường môi giới cho cô này bán dâm với giá mỗi lần từ 100.000 đến 150.000 đồng.
Hiện, ông Căn đã được chuyển Công an huyện Từ Liêm xử lý về tội Môi giới mại dâm.
Song An
Giật điện thoại trên tay sản phụ đang vượt cạn
Thứ năm, 4/10/2012, 16:58 GMT+7
Biết người đàn bà đang nằm trên bàn đẻ không có khả năng chống cự lại mình, Đạm xông vào giật điện thoại.
Ngày 4/10, Công an thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Phan Văn Đạm (31 tuổi, ở phường Thị Nại) về hành vi cướp giật tài sản.
Chiều 26/9, Đạm trộm sổ khám rồi đóng giả bệnh nhân đi qua các khoa, phòng trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tìm cơ hội trộm cắp tài sản.
Tại khoa sản, thấy một phụ nữ đang trong cơn vượt cạn, Đạm xông đến cướp điện thoại trên tay chị này. Hắn bị người nhà của những bệnh nhân gần đó phát hiện, bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Đạm khai để có tiền đánh bạc đã nhiều lần vào các bệnh viện trên địa bàn Quy Nhơn trà trộn với người nhà bệnh nhân, trải chiếu ngủ ngoài hành lang chờ đến khuya lẻn vào phòng bệnh trộm cắp.
Đạm đã có một tiền án và một tiền sự do trộm cắp tài sản tại các bệnh viện.
Theo An ninh thủ đô
Bắt tên côn đồ tưới xăng đòi đốt quán bar
05/10/2012 3:15
Hôm qua 4.10, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM phối hợp với Công an Q.3 đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Vĩnh Bình (tức Bình “a móc”, 27 tuổi, quê Đồng Nai, tạm trú Q.Bình Tân, 2 tiền án tiền sự).
Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 25.9, Bình cùng Bé Năm, Tiến, Hải, Xít, Hưng (chưa rõ lai lịch) đến quán bar số 35 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3 chơi, nhưng bảo vệ quán không cho vào vì Bình thường đến đây quậy phá. Bực tức, Bình xông vào đánh bảo vệ và 2 bên xảy ra xô xát. Chưa hết, Bình còn lấy can xăng tưới trước cửa quán bar, chuẩn bị châm lửa đốt thì bị lực lượng chức năng kịp thời khống chế, đưa về trụ sở công an làm việc. Sau khi được bảo lãnh cho về, Bình đến quán cà phê Châu Phụng 2 nằm trên đường Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, kể vụ việc trên cho Nguyễn Thành Tâm (25 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, em vợ của Bình, là nhân viên giữ xe của quán cà phê Châu Phụng 2). Nghe vậy, Tâm cùng Minh “nhí” (chưa rõ lai lịch) mang theo kiếm, mã tấu đến quán bar trên uy hiếp, rượt đuổi bảo vệ và xông vào quán chém, đập phá đồ đạc, rồi tẩu thoát.
Cơ quan công an đã mời Bình lên làm việc. Tại đây Bình còn khai nhận từng đến quậy phá và cố ý gây thương tích 2 lần cho nhiều người khác tại quán bar nằm trên đường Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1 vào tháng 6.2012 và quán bar trên đường Hùng Vương, P.9, Q.5 vào tháng 9.2012.
Trước đây, Bình đã bị Công an Q.Tân Bình bắt về hành vi gây rối trật tự công cộng, bị tòa tuyên án 2 năm tù. Thông qua Báo Thanh Niên, công an kêu gọi Tâm, Minh “nhí” ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Đàm Hu
Khởi tố giám đốc bắt tay cán bộ ngân hàng
05/10/2012 3:00
Ngày 4.10, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn.., lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái, gồm: Lê Thành Công (ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM) – Giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương; Dương Thanh Cường (trú tại Q.6, TP.HCM) – Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát; Hồ Đăng Trung và Hồ Văn Long, nguyên cán bộ Phòng Tín dụng Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh 6.
Hành vi sai phạm của các bị can có liên quan đến dự án xây dựng chung cư và trung tâm thương mại ở Q.Tân Phú, TP.HCM. Trong đó, các bị can Công, Cường bị tình nghi đã ký kết hợp đồng mua bán hàng ngàn mét vuông sàn dự án gây thất thoát nhiều tỉ đồng. Ngoài ra, bị can Công với sự tiếp tay của các cán bộ ngân hàng đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại công trình Âu Cơ, bảo lãnh cho vay nhiều lần trái quy định.
Thái Uyên
Bắt đối tượng lừa bán người qua Trung Quốc
Thứ sáu, 05/10/2012, 03:03 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 4-10, Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết vừa bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Lô Thị May (ở thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar) về hành vi buôn người.
Qua điều tra, công an xác định, các nạn nhân Lương Thị Bằng, Bàn Thị Xoan và Chíu Thị Ba bị Lô Thị May lừa bán sang Trung Quốc, trong đó, chị Ba đã triệt sản nên được thả về. Theo trình bày của chị Ba, khoảng tháng 6-2012, chị và chị Xoan được May rủ đi Quảng Ninh làm việc với thu nhập cao.
Khi ra đến Quảng Ninh, May cùng với một người tên Phương Lan và một số đối tượng khác đưa sang Trung Quốc quản thúc trong một ngôi nhà. Tại đây, nhiều người đàn ông Trung Quốc đã đến xem mặt và một nhóm người đã mua chị Xoan đưa đi đâu không rõ.
Theo trình bày của chị Ba, mỗi phụ nữ đưa sang Trung Quốc, các đối tượng này được trả 30.000 nhân dân tệ (tương đương 90 triệu đồng).
C.Hoan
Cháy giảm nhưng người chết tăng
Thứ sáu, 05/10/2012, 02:34 (GMT+7)
(SGGP).- Đây là thông tin được Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an cho biết nhân dịp Ngày toàn dân PCCC (4-10). Theo đó, trong 9 tháng của năm 2012, cả nước đã xảy ra 1.377 vụ cháy, làm 51 người chết, 112 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản gần 850 tỷ đồng. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy giảm tới 234 vụ nhưng lại tăng thêm 9 người chết.
Ngày 4-10, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM tổ chức điều tra vụ cháy tại chung cư Phúc Thịnh (số 341 đường Cao Đạt, phường 1, quận 5). Thông tin ban đầu cho thấy, vụ cháy có nhiều nguyên nhân do chập điện và ngọn lửa xuất phát từ hộp gen kỹ thuật (nơi đặt các cáp điện, điện thoại, cáp quang internet…).
N.Quốc – Đ.Hiệp
Độc quyền xây mộ để “hét” giá
05/10/2012 – 06:00
Ban quản lý nghĩa trang Phước Đồng (TP Nha Trang) đặt nhiều “rào cản” để độc quyền xây mộ.
Nhiều người dân ở TP Nha Trang khi lo hậu sự cho người thân đang than trời vì bị Ban quản lý nghĩa trang Phước Đồng (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) o ép lấy giá cao khi xây mộ tại nghĩa trang này.
Bao xây với giá cao!
Trong vai người đi lo hậu sự cho người thân, chúng tôi đến để tìm hiểu sự việc. Vừa vào cổng nghĩa trang, một người đàn ông tên L. hỏi ngay: “Các anh vào đây làm gì?”. Khi biết mục đích đi “lo hậu sự” của chúng tôi, người này tuôn một mạch: “Anh muốn xây mộ cho trẻ em, thanh niên hay người già? Người đó mất bao nhiêu năm rồi? Muốn xây đá chẻ quét sơn hay ốp gạch men…”. Thấy chúng tôi ngơ ngác, anh ta giải thích: “Người chết ở độ tuổi khác nhau, mộ phải xây khác nhau, giá cũng khác. Các anh thích kiểu mộ nào trong nghĩa trang này cứ chọn, tôi cho giá và xây xong mới tính tiền”.
Dẫn chúng tôi đến các ngôi mộ, L. cho biết: Nếu xây ba lớp đá chẻ, quét sơn nước, diện tích (1,2 x 0,8 m) có giá 13 triệu đồng, lên bốn lớp 17 triệu đồng, nếu xây ốp men bốn lớp có giá thấp nhất 30 triệu đồng, còn xây có bốn trụ với mái che không dưới 100 triệu đồng.
Khi nghe chúng tôi than giá cao, L. cho biết tại nghĩa trang này có 5-6 chủ thầu “bao xây” và giá chỗ nào cũng giống nhau. “Anh có đến ban quản lý nghĩa trang thì họ cũng giao lại cho các chủ thầu. Tôi làm thầu xây mộ ở nghĩa trang này hơn 25 năm rồi…” – L. nói.
Qua tìm hiểu, tại nghĩa trang Phước Đồng, chủ thầu có “quyền lực” nhất có biệt danh Sơn “đen”. Trước đây ông làm ở nghĩa trang đèo Rù Rì, giờ trực tiếp ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang để lo việc xây mộ ở đây.
Khi nghe chúng tôi nhắc đến chủ thầu Sơn “đen”, L. tỏ vẻ ngại ngùng rồi ngắt ngang: “Nếu gặp anh Sơn, các anh đừng nhắc đến tên tôi nhé”. Theo tiết lộ của L., ông Sơn sẽ lấy giá cao. Một ngôi mộ ốp men bình thường L. xây 30 triệu đồng thì ông Sơn sẽ lấy cao hơn 4-5 triệu đồng. Nếu đã đến gặp ông Sơn, các chủ thầu khác chẳng ai dám nhận xây nữa.
Độc quyền xây mộ
Các chủ thầu khác cũng cho biết là họ chỉ lấy tiền công xây mộ, còn vật liệu, giá cả đã được ông Sơn quy định, chẳng ai dám phá giá.
Để đối chứng, chúng tôi đến nghĩa trang xã Phước Đồng ngay bên cạnh nghĩa trang Phước Đồng của TP Nha Trang, được biết cùng một kiểu mộ, kích thước… thì giá bên nghĩa trang thành phố cao hơn gấp đôi; nếu tự xây thì giá chưa tới một phần ba.
Chưa hết, những người muốn xây mộ cho người thân ở nghĩa trang Phước Đồng đều phải mua vật liệu xây dựng của ban quản lý nghĩa trang vì họ dựng lên một “hàng rào thủ tục” để ngăn cản.
Anh Nghĩa, trú phường Phước Long (TP Nha Trang), kể: Anh vốn là thợ xây dựng. Đầu năm 2012 anh muốn xây lại mộ cho mẹ nên đến ban quản lý nghĩa trang làm thủ tục xin phép tự xây, sửa chữa mộ. Ban quản lý chỉ anh đến trụ sở Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang làm thủ tục. Tại đây, công ty yêu cầu anh phải cung cấp giấy phép hành nghề xây dựng, giấy xác nhận của đơn vị xây dựng kèm giấy phép kinh doanh của đơn vị mà mình đang làm và bằng xây dựng hoặc giấy xác nhận lớp xây dựng. “Nghe họ yêu cầu, tôi đã lùng bùng lỗ tai, nói gì đến xây mộ” – anh Nghĩa bức xúc.
Tuy nhiên, khi anh Nghĩa để ban quản lý nghĩa trang xây thì chưa đầy một ngày, mộ mẹ anh đã được xây xong. “Họ o ép người dân, nếu cho tui mua vật liệu, tự xây thì mộ chi phí tầm 10 triệu đồng. Qua ban quản lý, tui phải trả đến 24 triệu đồng” – anh Nghĩa bức xúc.
Chúng tôi vào văn phòng ban quản lý nghĩa trang hỏi về giá xây mộ, một nhân viên nói: “Xây mộ quét sơn nước: 13 triệu, xây ốp men không mái, giá 24 triệu”. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mời thầu xây dựng bên ngoài vào xây mộ vì giá xây dựng và giá vật liệu ở đây khá cao, nhân viên quản trang nói thẳng: “Nghĩa trang có đội xây dựng, người ngoài không được vào xây. Muốn tự xây mộ, phải thỏa các điều kiện về hành nghề, bằng cấp…”.
Từ ngày 28-9, chúng tôi cố liên hệ với ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang, để phản ánh việc xây mộ nhưng ông bảo bận họp. Liên tiếp các ngày sau đó, chúng tôi cố liên lạc lại nhưng ông Thuận không nghe máy.
Chị L., người quét mộ, kể: Cách đây hơn 10 ngày, một người dân ở TP Nha Trang có mẹ mất. Nhà nghèo, anh này vay nóng được 10 triệu đồng nhưng ban quản lý nghĩa trang đòi giá xây mộ thấp nhất là 13 triệu đồng. Không đủ tiền, anh yêu cầu chỉ xây hai lớp đá chẻ, một lớp đá thường thì họ hạ giá còn 11,5 triệu đồng. Không kiếm được thêm 1,5 triệu đồng, lại nghe nói xin thủ tục tự xây mộ sẽ rẻ hơn, anh rút tiền lại. Đến khi xong thủ tục, ban quản lý không cho ai vào xây vì lý do thợ không có bằng xây dựng. “Hạ huyệt hơn 10 ngày mà vẫn chưa xây được mộ, cứ mưa xuống đất bị xói, bốc mùi, chúng tôi phải lấy đất chỗ khác đắp lại, chứ để thế tội lắm” – chị L. nói.
Từ năm 2008, nhiều cử tri đã kiến nghị UBND TP Nha Trang về chuyện Công ty Môi trường đô thị Nha Trang o ép người dân. Công ty hứa sẽ giải quyết. Hai năm sau, cử tri lại tiếp tục phản ánh nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
Ông NGUYỄN VĂN HƯỞNG, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng,
TP Nha Trang
LÊ XUÂN
Vụ 3 cây sưa trăm tỉ bị đốn hạ: 8 kiểm lâm “móc nối” với lâm tặc?
04/10/2012 – 13:21
Liên quan đến vụ 3 cây sưa bị đốn hạ ở vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, cơ quan chức năng cho biết, đã xác định 1 trạm trưởng và 7 kiểm lâm viên rời chốt trực “bất thường”, tạo điều kiện cho một lượng lớn gỗ sưa được vận chuyển ra khỏi rừng.
Cụ thể, từ ngày 27-4 đến ngày 3-5-2012, tổ kiểm lâm chốt chặn tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thuộc khu vực vùng Trộ Mợng do Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mợng Trần Đức Tiến chỉ huy đã liên tục bỏ chốt một cách “bất thường”, dẫn đến việc một lượng lớn gỗ sưa lọt ra khỏi rừng.
Trước sự việc trên, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng đã yêu cầu ông Trần Đức Tiến viết bản kiểm điểm, thuyên chuyển công tác; 7 kiểm lâm viên còn lại cũng đang viết bản tường trình để có hình thức xử lý đúng với quy định.
Cũng liên quan đến vấn nạn khai thác rừng trái phép ở tỉnh Quảng Bình, cơ quan chức năng hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng ở hai huyện này đã phát hiện, xử lý gần 220 vụ vi phạm lâm luật và thu giữ hơn 250m3 gỗ quý hiếm các loại.
Theo đó, cơ quan chức năng ở huyện Lệ Thủy đã bắt giữ và xử lý hơn 130 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 131,5m3 gỗ các loại; thu nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 700 triệu đồng.
Còn tại huyện Quảng Ninh, lực lượng chức năng và chủ rừng cũng đã ngăn chặn và xử lý 88 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu hơn 122 m3 gỗ các loại (trong đó có hơn 34 m3 gỗ thuộc vào nhóm quý hiếm); thu giữ 8kg động vật hoang dã và 6 máy cưa xăng, đồng thời xoá bỏ nhiều lán trại của lâm tặc, đẩy đuổi hàng chục lượt người ra khỏi rừng.
Đặc biệt, lực lượng chức năng ở huyện này đã phát hiện một đoạn đường do lâm tặc đào đá làm chuyên dùng để khai thác vận chuyển gỗ trái phép tại bản Khe Ngang, xã Trường Xuân.
Theo Đ.T (Dân trí)

Vờ mua máy tính xách tay rồi chiếm đoạt

Thứ năm 04/10/2012 15:39
Ngày 4.10, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đang truy tìm đối tượng vờ mua hàng rồi chiếm đoạt tài sản của anh Bùi Mạnh Hùng (SN 1988, chủ cửa hàng máy tính ở 473 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội).

Trước đó, có một phụ nữ đến cửa hàng của anh Hùng đặt vấn đề mua 2 chiếc máy tính xách tay (tổng trị giá 23 triệu đồng), đặt cọc trước 2 triệu đồng rồi yêu cầu anh Hùng chuyển 2 chiếc máy tính đến nhà số 60, ngõ 48 đường Ngọc Hồi (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) để lắp đặt.

Khi anh Hùng mang máy tính xách tay đến lắp đặt tại địa chỉ trên, lợi dụng anh Hùng kéo dây để lắp máy tính không để ý, người phụ nữ này đã lấy 2 chiếc máy tính rồi bỏ trốn.

Bắt 3 đối tượng chuyên vào quán Net cướp tài sản
Thứ năm 04/10/2012 15:08
Ngày 4.10, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã bắt 3 đối tượng về hành vi xông vào quán game Internet dùng dao đe doạ, cướp tài sản.
3 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ gồm: Nguyễn Mạnh Hiếu (SN 1982, trú tại Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phan Thanh Tùng (SN 1978, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) và Đỗ Thế Kiên (SN 1983, trú tại Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội).
Trước đó – vào 14h30 ngày 10.9, 3 đối tượng trên đi 1 xe máy đến quán game Internet ở 67 Lương Định Của (quận Đống Đa) dùng dao đe doạ, cướp đi 6 điện thoại di động của khách chơi tại đây.
Sau khi bắt các đối tượng, công an đã thu giữ tang vật gồm 1 dao, 1 kiếm, 1 điện thoại di động.
Qua khai thác mở rộng, các đối tượng khai nhận đã gây ra 4 vụ cướp tài sản bằng thủ đoạn trên, gồm 2 vụ ở quán game tại phòng 109 D5 (tập thể Trung Tự, quận Đống Đa), 1 vụ tại quán game trước cổng Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa), 1 vụ tại quán Internet phòng 103 – 104 A4 tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa) vào ngày 30.9.
Rủ nhau uống thuốc “gây phê”, 20 học sinh nhập viện
Thứ Năm, 04/10/2012 – 20:57
(Dân trí) – Được bạn rỉ tai về công dụng “phê phê, tê tê” của thuốc trị ho, một nhóm học sinh đã truyền tay nhau uống hết 3 vỉ thuốc Recotus. Khoảng một tiếng sau, 20 học sinh đồng loạt bị nhồi tim, đau đầu, chóng mặt, nôn ói…
Vụ việc trên xảy ra vào ngày 4/10 tại trường THCS Bình An đóng trên địa bàn quận 2, TPHCM. Trước đó nữ sinh N.H.M.T. học lớp 8/4 được những “anh chị” đi trước mách về tác dụng “tuyệt vời” của thuốc trị ho Recotus nên đã mua dùng thử. Thấy “sảng khoái” sau khi dùng, ngày 4/10 trong giờ ra chơi, nữ sinh này đã ra hiệu thuốc tây gần trường học hỏi mua.
Tại một nhà thuốc tây nằm ở góc ngã tư Trần Não và Lương Định Của (quận 2), học sinh này được bán cùng lúc 3 vỉ thuốc Recotus theo nhu cầu với giá 8.000 đồng mỗi vỉ 10 viên nang.
Có thuốc trong tay, T. rủ các bạn cùng lớp uống để thưởng thức cảm giác lạ. Sự việc học sinh lớp 8/4 có thuốc loại thuốc mang lại cảm giác đặc biệt sau khi dùng nhanh chóng đến tai các học sinh tại lớp 8/2. Những viên thuốc còn lại nhanh chóng được T. chia sẻ với các bạn cùng trường.
Khoảng một tiếng sau khi dùng hết 3 vỉ thuốc nhiều học sinh có biểu hiện nhồi tim, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, xây xẩm, run chân tay, toàn thân rũ rượi. Có ít nhất 20 học sinh xuất hiện tình trạng trên được chuyển đến bệnh viện quận 2 cấp cứu.
Bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết: “Recotus là thuốc trị ho phải được chỉ định và kê toa của bác sĩ mới được dùng. Loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, lơ mơ, gây ảo áp và suy hô hấp nếu dùng quá liều. Chiều tối cùng ngày, sau khi cấp cứu tích cực các học sinh đã ổn định sức khỏe”.
Đây không phải lần đầu học sinh tại TPHCM rủ nhau sử dụng thuốc Recotus. Những vụ việc tương tự cũng đã từng xảy ra tại trường THCS Quang Trung, trường THCS Khánh Hội A (đều đóng tại quận 4).
Các chuyên gia cảnh báo trong thuốc Recotus có chứa hai thành phần dextromethorphan (trị ho) và diprophyllin (giãn phế quản). Khi sử dụng hai thành phần này kết hợp lại sẽ tạo nên trạng thái lâng lâng cho người sử dụng. Trạng thái lâng lâng, đê mê của loại thuốc này nếu đã “ngấm vào máu” có thể trở thành bước đệm nguy hiểm khiến trẻ tìm đến các chất gây nghiện ở cấp độ cao hơn như heroin, ma túy. Do đó việc sử dụng thuốc cũng như bán thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 Vân Sơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s