Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 05-10-2012

Basamnews
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT


–  Khi dân quân bám biển, vươn khơi (QĐND).  – Chùm ảnh: Trường Sa, Hoàng Sa… quê hương em (GDVN).
H2- ‘Các nước tranh chấp ở Biển Đông cần cải thiện an ninh hàng hải’ (VOA).  – ASEAN cần hệ thống chia sẻ thông tin hàng hải giữa tranh chấp Biển Đông (VOA).  – ASEAN: Hiệp ước, đối thoại là cách tốt nhất cho tranh chấp Biển Đông (VOA). – DIỄN ĐÀN HÀNG HẢI ASEAN: Đề xuất chia sẻ thông tin an ninh biển (PLTP).  – Tình thế tiến thoái lưỡng nan tại Biển Đông (TVN).
– Cảnh sát biển Nhật Bản gồng mình bảo vệ Senkaku (GDVN). – Ngoại trưởng Nhật Bản: “Không thể nhân nhượng những gì không thể” (Kyodo/ THX/ ND).  Biển Hoa Đông nóng vì phát ngôn hiếu chiến (TN).  – Đoàn tàu chiến Trung Quốc qua vùng biển Nhật Bản (TTXVN). “Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 7 tàu chiến Hải quân Trung Quốc tối 4/10 đã đi qua vùng biển giữa Đảo Okinawa và Đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa…” – Nhật lo ngại tàu hải giám Trung Quốc quá hung hãn (TTXVN).  – Có nguy cơ căng thẳng mới về Senkaku/Điếu Ngư (NLĐ).  – Nhật căng sức bảo vệ đảo, Mỹ tư vấn phòng vệ (VnM). – Senkaku, cái bẫy nguy hiểm chờ Trung Quốc (PN Today).  – “Chiến tranh” truyền thông Nhật – Trung (TT). – Tranh chấp lãnh hải Trung – Nhật đe dọa kinh tế toàn cầu (Tin tức).   – Nhật: Trung Quốc sẽ tham dự thượng đỉnh IMF tại Tokyo (VOA).
Philippines quyết không lùi bước trong tranh chấp Biển Đông (VOA).  – “Manila không lùi bước trong tranh chấp Biển Đông” (TTXVN).  – Diễn đàn Hàng hải ASEAN : Manila né tránh hồ sơ Biển Đông để nhấn mạnh đến hợp tác khu vực (RFI).
Đường chữ U của Trung Quốc ở biển Đông: phân tích bốn cách diễn giải (NCBĐ).  – “Chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phá sản” (TTXVN).    – Chiến lược ‘giành tất cả’ của Trung Quốc sẽ không đạt hiệu quả (VOA).
Mỹ triển khai một hạm đội hùng hậu trên cả Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông (RFI).  – Ngũ Giác Ðài: Mỹ đủ nguồn lực cho chính sách Hướng Về Châu Á (VOA).  – Đoàn Hưng Quốc: Mỹ-Hoa và chiến lược dài hạn tại Thái Bình Dương (BoxitVN).
– Bruce Burton: CÁC SỰ GIẢI THÍCH ĐỐI CHỌI  VỀ CUỘC CHIẾN TRANH  TRUNG QUỐC – VIỆT NAM NĂM 1979 (University of Windsor/ Gió-o).   – Cội nguồn dân tộc Việt Nam chuyển dần xuống phía Nam? (Trần Kinh Nghị).
H5- Một “con gián” nằm trong Bộ Công thương, Đào Ngọc Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, tuyên bố: Nhập siêu từ Trung Quốc là bình thường! (NLĐ). Mời xem lại hoạt động của lũ gián này đã có từ lâu: + Trang web nêu luận điểm TQ về biển. + Phỏng vấn Cục trưởng Lưu Vũ Hải (BBC).   – Việt Nam nhập khẩu lớn từ Trung Quốc: Có đáng lo? (VnMedia).
Phòng, chống khuynh hướng “phi chính trị hóa” trong Quân đội (QĐND). “củng cố lòng tin vào chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; khẳng định vai trò quyết định sự trưởng thành và chiến đấu của Quân đội là sự lãnh đạo của Ðảng”.
VN mua vệ tinh từ công ty vũ khí Mỹ (BBC).  – Vệ tinh và tường lửa (Đông A).
– GS Nguyễn Xuân Vinh: Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện  –   Hai giờ với thi sĩ Nguyễn Chí ThiệnTạm biệt bạn tù: Nguyễn Chí Thiện –  Nguyễn Chí Thiện: Tôi biết thằng nói câu đó (Sáng Tạo).  – Nỗi Nghẹn Ngào vì sự ra đi của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện (TNLT).
H1<= “Người tù thế kỷ” Nguyễn Hữu Cầu. – HRW lưu ý trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu (VOA).  “Giám đốc của Human Rights Watch ở Washington, ông Tom Malinowski, nhắc đến tù nhân Nguyễn Hữu Cầu tại Việt Nam như một trong số những nhân vật bất đồng chính kiến can đảm nhất trên thế giới kiên trì theo đuổi cuộc chiến chống lại những bất công nhưng ít được thế giới bên ngoài biết đến”. – Những người anh hùng không được thừa nhận: Unsung Heroes (Foreign Policy).
Công an lại gây khó khăn cho Cô Phạm Thanh Nghiên (RFA).  – Công an ngăn chặn Phạm Thanh Nghiên đi chữa bệnh (DLB).   – Công an Tiền Giang chiếm đoạt giấy phép lái xe của tài xế đưa người đi đám tang Bà Liêng (Chuacuuthe).  – Việt kiều Úc: Kể chuyện đi dự phiên tòa xử người yêu nước ngày 24.09.2012 (Chuacuuthe).  – Những bản án đã tuyên và bản chất của chế độ cộng sản Việt Nam (Thu Trâm).  – ĐÔI LỜI TRƯỚC NGÀY ĐƯỢC CÔNG AN VŨNG TÀU MỜI LÊN GIẢI QUYẾT ĐƠN TỐ GIÁC (Bùi Hằng).

1286. Bà Yến: Tôi không phải ‘Quan làm báo’ (BBC/ Ba Sàm). Đúng! Đúng! Một chính quyền đẻ ra trên đầu ngọn súng, đâu chịu chết dưới … đáy trôn? – Cả nước nháo nhào vì Quan Làm Báo! Sự lạc hậu trong tư duy (Han Times). “Sao đến giờ này rồi mà Đảng vẫn muốn người ta chỉ biết nói tốt cho mình. Thế thì phê và tự phê cái đxx gì không biết?  Mấy ông quan cách mạng cần nhớ cho rằng nếu muốn dân không tin độc hại, trước hết mấy ông phải khiến dân tin mình – bằng hành động, việc làm cụ thể chớ đxx phải bằng một thiết chế độc tài… Tại sao Quan Làm Báo tung hoành bá đạo được? Đó là bởi báo chí đã tháo chạy khỏi những yêu cầu bức thiết của thời đại”.
H3- Hết Dân, Quan, Vua, bây giờ tới Đảng Làm Báo: Công An Truy Lùng Quan Làm Báo, Dân Làm Báo (Đảng làm báo). – NHỮNG ĐỘI ĐẶC NHIỆM RƯỢT ĐUỔI CHIẾC QUẦN ! (Lê Quốc Quân). “4 mảnh ghép đó xong, tự nhiên thấy hiện lên chữ ‘quanlambao’. Chàng sinh viên bên cạnh liền hỏi: ‘Những mảnh ghép này hiện lên chữ Quản làm báo, Quân làm báo, Quán làm báo hay Quần làm báo đó anh ơi ‘.  Bọn ‘quẩn’ trí nó làm báo đó mà em và kẻ đi săn cũng đang ‘quắn’ lên, em có ai quen mà có vần ‘quan’ thì cẩn thận đề phòng đặc nhiệm tấn công em nhé!
Vietnam Credit bị cáo buộc ‘trốn thuế’ (BBC).  – LS Lê Quốc Quân: “Vụ việc của Vietnam Credit có thể do liên quan tôi” (RFA). Lê Quốc Quân: “Cách tác nghiệp vào 4 địa điểm của công ty Vietnam Credit là hành vi vi phạm pháp luật”. =>

– Phạm Trần: Kiểm điểm, phê bình nhau trong bóng tối ai tin? (DLB).   – Ơ, thế không họp à? (Nguyễn Thông).  Đâu cần họp làm gì, có người không họp nhưng sắp nắm QUYỀN tể tướng đây: Phân giải, Bò đái linh ứng tại Hội nghị Trung ương? (Cầu Nhật Tân). – Hai bài thơ của Ngô Văn: THƠ TẶNG NGƯỜI BÁN RƯỢU DỞM và TRẺ CON ĐÁNH TRẬN GIẢ (Trần Nhương).  – Chỉnh đốn đảng: vài sáng kiến thú vị (Trương Duy Nhất).
– Giữa 15 ngày họp, trong lúc đang “nước sôi lửa bỏng”, Thủ tướng tiếp Trưởng phái đoàn EU và Đại sứ Pháp (TTXVN) là rất có ý nghĩa, để tụi Tây nó biết là TT vẫn đang và sẽ … thực quyền.
Hội nghị của Chuột, Sâu và Gián: Chán! (Lê Nguyên Hồng). “Họ hô hào chỉnh Đảng mấy chục năm nay, kêu gọi thực hiện công khai tài sản cá nhân, nhưng rốt cuộc chẳng ai làm, vì nếu kê khai ra thì nhiều quá, không chứng minh được nguồn gốc. Vậy không tham nhũng thì gọi là gì?” – Nguyễn Hưng Quốc: Văn hóa và tham nhũng (VOA’s blog).  – Giáo sư Đặng Hữu: Với dân, không gì che giấu được (TT).
Nghiêm trị bất cứ đối tượng nào lũng đoạn ngân hàng. Có lẽ báo Cựu chiến binh muốn đưa bài này để “cân bằng” với loạt bài Hơn 600 tỷ đồng chạy đi đâu? (kỳ 3) ? – Đầu tư giảm vì e ngại hệ thống ngân hàng VN (BBC).  – GIẢI QUYẾT “NỢ XẤU” CỦA VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? (Hồ Hải).  – Kế hoạch 1 triệu tỉ đồng cứu ngân hàng (DĐKTVN).
Trầm Bê: ‘Sừng mất là từ thú nhồi bông’. Ôi “đại gia” Trầm Bê, “thú nhồi bông” chẳng đáng giá bao nhiêu mà “đại ca” đi báo công an chi vậy?! Rồi sau đó “đại ca” lại thú nhận: “Đến tôi còn không biết sừng đó thế nào thì làm sao nhà báo biết sừng đó là 4 kg”. À, vậy con tê giác là thú nhồi bông, còn sừng thì không rõ là giả hay thật? Nếu là sừng thật thì “đại ca” đã phạm pháp rồi, còn là sừng giả, chẳng có giá trị gì, sao lại đi báo công an chi cho thêm rắc rối? Còn cặp tê giác của “đại ca”, với cái “sừng anh” mà “đại gia” đã “tiến” cho anh Ba nào đó thì là sừng thiệt hay sừng giả? Bây giờ chúng ở đâu? Audio: ‘Sừng thật hay giả tôi không dám kết luận’ (BBC). – Làm rõ vụ trộm sừng tê giác tại nhà ông Trầm Bê (NLĐ). – Điều tra vụ ông Trầm Bê mất sừng tê giác (TN).  – Trầm Bê mất trộm sừng tê giác bạc tỷ, xã nghèo chấn động (DV).  – Tam Thái:  Đại gia mê sừng tê, dân đen xơi gà dành cho gia súc (PN Today).
 Hà Nội bị rung chấn chiều 4/10 là tin không chính xác. Cải chính này rất quan trọng, nên báo QĐND đã phải dùng phông chữ rất ro, đậm. Nội dung của TTXVN thì nhấn mạnh “sự bùng nổ thông tin trên mạng qua các blog, website, việc phát tán tin là rất nhanh chóng”. Tuy nhiên, cần đặt ra 2 khả năng, có thể rung chấn phát ra từ … Ba Đình? Hoặc từ … trên mạng.
QUI HOẠCH (Thùy Linh). “Nội dung khẩu chiến của họ là vì nước Mỹ, vì sự phát triển chứ không phải nhằm vào cá nhân của ai. Tất cả diễn ra công khai trước các cử tri, những người có quyền quyết định lựa chọn cho lá phiếu của mình để bầu ra lãnh đạo đất nước. Bao giờ người dân được tham gia vào ‘qui hoạch’ lãnh đạo đất nước với sự công khai, minh bạch thì khi đó mới hy vọng có người giỏi để lãnh đạo đất nước phát triển”.
Gây thiệt hại bao nhiêu là nghiêm trọng? (PLTP). Tùy thuộc vào người gây thiệt hại đang giữ chức vụ gì, nếu đang giữ chức tể tướng thì gây bao nhiêu cũng không nghiêm trọng, còn dân đen, gây thiệt hại 2 mạng vịt cũng là quá nghiêm trọng rồi, phải bốc lịch hơn chục năm đấy. Xã hội “công bằng, dân chủ, văn minh” ở xứ mình mà, dân chủ gấp vạn lần bọn “giãy chết” của thím Doan nên phải thế.
Quyền con người tại Việt Nam  –   Sự hình thành và phát triển quyền con người ở Việt Nam (Nhất Nam).  – Nguyễn Quang Thân: Liệu người còn là vốn quý nhất? (TBKTSG/ BoxitVN). “Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm chỉnh nhìn thẳng vào sự thật và thừa nhận một chân lý đơn giản: tất cả vì con người! Không vì con người thì mọi thứ đều vô nghĩa, mọi việc làm đều vô ích. Nếu bằng cách tước đoạt của người khác để mang lợi ích cho một nhóm người thì đó chỉ là lặp lại thói quen đáng ghê tởm của thú dữ tha mồi vào hang, nó chống lại con người và đang là nỗi xấu hổ của nhiều quốc gia”.
H1<- Làm dân khó hơn làm bộ trưởng (Đào Tuấn). “Giữa việc làm bộ trưởng, chỉ để tuyên bố, để liệt kê lý do chậm tiến độ, để nghĩ ra các khoản phí, để tiêu tiền thuế của dân và việc vừa phải nuôi sống bản thân, gia đình, đóng thuế nhà nước, đóng phí cho bộ trưởng, rồi lại cóp nhặt tiền mồ hôi nước mắt từ hạt gạo củ khoai từ túi mình để sửa công lộ cái nào khó hơn thì có lẽ chính Bộ trưởng Thăng cũng có thể tự trả lời”. Photo: sggp.org.vn
– COCA-COLA VÀ SAMSUNG RÚT QUẢNG CÁO KHỎI ZING.VN: Hành động chống “cái sai” (NLĐ).  – Zing đang đàm phán mua bản quyền ca khúc quốc tế (ICT News).
“Lắp ghép cơ học” thành 2 tập đoàn xây dựng (CAND). – Giải tán hai tập đoàn: Thời điểm nhìn lại (VEF).
– Giá và chi phí xã hội của việc thu hồi đất (TVN).  – Thiệt thòi của dân ai sẽ bồi thường, ai sẽ chịu trách nhiệm? (DT).  – Kể tội dự án “treo” (NLĐ).  – Khai mạc kỳ họp thứ VI HĐND TP khóa VIII: “Ra đòn” với các dự án “treo” (PLTP). –  QUY HOẠCH “TREO”, DỰ ÁN “TREO”: GÁNH NẶNG PHẢI GỠ – BÀI 3: Dứt khoát thu hồi các dự án trên giấy (PLTP).   – GIỮA LÒNG DÂN TỘC (Trí Nhân Media).
– DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Nhiều giải pháp “không tưởng” ! (NLĐ). – Nên dừng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TP). KÊU GỌI KÝ TÊN CỨU LẤY VQG CÁT TIÊN KHỎI HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A (Saving Cát Tiên).  – Dân hạ lưu: Khô héo, bầm dập vì thủy điện (VEF).
Đưa tin sai, một phóng viên VOV bị cấm làm báo (TT).   – Kỷ luật nhà báo VOV vì ‘tin sai’ (BBC).  – Khách quan đa chiều là đây! (Chu Mộng Long).
– Hà Nội thực hiện việc cưới văn minh, tiết kiệm (ND).  – Không thực hiện văn minh trong việc cưới sẽ bị kỷ luật (VnMedia).
Sổ tiết kiệm ‘ma’ bạc tỷ tại Ngân hàng Quân đội (LĐ/ Zing).
Vụ người dân kiện UBND TP.Phan Thiết: Dừng phiên tòa để bổ sung hồ sơ (TN).
– Lại thắt điều kiện nhập cư vào 5 thành phố lớn (DT).
– Lại phát hiện lao động nước ngoài vi phạm (TT).
– Công trình chào mừng đại lễ chi sai hàng tỉ đồng (TN).
– Siết nhập cư các TP lớn (TN). – Sự lúng túng của quản lý (TN).
– Vụ lừa đảo ở dự án Thanh Hà – Cienco 5: Ai là người hưởng lợi ? (LĐ).
 Công dân tố cáo đúng, cơ quan công quyền ở Quảng Bình bảo sai!? (Người Ba Đồn).  – ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN THUA KIỆN VÌ BỆNH “KÝ ĐẠI” (Bùi Văn Bồng).
Nhận định của hải quân Thái về vấn đề ngư dân Việt vi phạm lãnh hải Thái Lan (RFA).  – Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam (TT).
Miến Điện dân chủ hóa để thoát gọng kềm Trung Quốc (RFI).
Cam Bốt đả kích báo cáo của đặc sứ nhân quyền Liên Hiệp Quốc (RFI).  – Hệ thống tư pháp Campuchia bị chỉ trích (VOA).  – Phim về nạn diệt chủng Khmer Ðỏ gây xúc động mạnh cho khán giả (VOA).
Chào mừng bạn đến với đảng Cộng sản Trung Quốc (FT/ Ba Sàm). “Ở Trung Quốc mọi người đều đang đi nước đôi, một tay họ viết đơn vào Đảng, và tay kia họ viết séc gửi con đi học ở nước ngoài”. – Đại Nhảy Vọt của Mao Trạch Đông: Sự điên khùng của một bạo chúa (hết) (GEO EPOCHE/ Phan Ba).
H2- Blogger Tây Tạng tự thiêu, để lại những bài viết trên mạng  (VOA).=>
Bị vu cáo bán dâm cho Bạc Hy Lai, Chương Tử Di kiện một trang mạng tại Mỹ (RFI).
Cựu lãnh đạo đối lập Đài Loan thăm Trung Quốc (RFI).  – Chính trị gia ủng hộ độc lập cho Đài Loan thăm Trung Quốc (VOA).
– Châu Phi trước cuộc đổ bộ của TQ – Bài 1: Trăm kiểu ngược đãi (PLTP).
– Mỹ báo động tin tặc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại (PLVN).
Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên tìm cách chiếm đảo (TTXVN).  – CHDCND Triều Tiên “thử tên lửa” (TN). – Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn? (GD&TĐ).   – Gần 300 dân Bắc Hàn đang đợi xin tỵ nạn tại các cơ sở ngoại giao Nam Hàn (RFA).
Vận động quốc tế đòi Burundi trả tự do cho nhà báo Hassan Ruvakuki (RFI).
13h30′:

Có khó “xác định danh tính?” (DT). “Tàu nào lại cứ nhắm vào tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam mà húc mãi như vậy? Có nhiều lần chúng húc vào đêm khuya, ngư dân gặp nạn bám vào phao dập dềnh giữa mênh mông trùng dương. Tàu nào mà ác đến như vậy?
Đảng Cộng Sản là đảng chính trị? (DLB). – Bùi Ngọc Tấn: Đảng Ơi & Tình Ơi (RFA’s blog).
Sáng nay, ông Dương Chí Dũng bị dẫn giải về Hà Nội (LĐ).  Lạ! Một nghi can được di lý mà cứ như thể … thủ tướng đi kinh lý, phải có báo đưa tin. Hay là để phục vụ … Hội nghị TƯ 6?
Đại gia xài đồ giả (Nguyễn Thông).
Vụ dân bị ‘đầu độc’ bằng nước: Bị miễn nhiệm vì ‘dám’ lên tiếng (Petrotimes).

KINH TẾ
– Cần một cơ chế để doanh nghiệp nhà nước phải cạnh tranh (LĐ).
– Kinh tế Việt Nam: Từ 9 tháng nhìn đến cả năm (Vietstock).
Chính sách thuế làm “khổ” doanh nghiệp (NLĐ).  – Vật lộn với khó khăn (TN).  – Xăng dầu tiếp tục được… chậm thuế (DĐDN).
– “Khai tử” các Cty TNHH MTV lâm nghiệp: Đâu là giải pháp? (LĐ).
– Dò đoán xu hướng lãi suất (LĐ).
Bảo toàn vốn: “Cắt lỗ” cũng là hiệu quả… (VnEco).
– Huy động vàng trong dân (TN). – Thận trọng khi muốn huy động vàng trong dân (TBKTSG).   – Sốt vàng và câu hỏi về cơ chế độc quyền (VNN). – Ai gây sốt giá vàng? (NLĐ).  – Vàng vượt mốc 48,1 triệu đồng: Lực bán áp đảo (LĐ). – Vàng ơi, lên tới đâu? (ANTĐ). – Hơn 400 tấn vàng nguy cơ nằm ‘chết’ trong dân (VnE).
H3<- Xuất khẩu gạo đột ngột giảm (TBKTSG).
Nhà thu nhập thấp có thể được bán sau 5 năm sử dụng (VnEco).
– Sản xuất đình trệ, hàng xa xỉ vẫn ùn ùn vào Việt Nam (DV).
– Bay dịch vụ dầu khí cho Malaysia (TN).
Số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng chút đỉnh (VOA).
Lào chuẩn bị gia nhập WTO (BBC).  – Lào trước thềm WTO (RFI).
Kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm (ND).  – Mấy xu hướng của kinh tế toàn cầu 2012 (TQ).  – Các tổ chức lớn bi quan về kinh tế toàn cầu (VnE).
13h30′:

Nếu không có khu vực FDI… (Nguyễn Vạn Phú).

VĂN HÓA-THỂ THAO
Nữ giáo sư gốc Việt nhận giải thưởng MacArthur của Mỹ (RFA). “Giải thưởng bà nhận được trị giá 500,000 đô la Mỹ”. Bọn Mỹ này chơi phá giá, giải Field của Ngô giáo sư có 15.000 đô Canada, thời buổi kinh tế khó khăn như thế này, nước Mỹ nợ nần như thế này, mà chúng lại tặng giải thưởng cao hơn cái giải Fields của Ngô giáo sư gấp 33 lần!
CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 83) (Nhật Tuấn).
Nam Cao và chủ đề sự bất lực (Vương Trí Nhàn).
Tuyển tập Nguyễn Huy Thiệp đến với độc giả Pháp (RFI).
Nước mắt rơi bên cuốn nhật ký Vũ Đình Đoàn (QĐND).
167. THỬ VÉN MÀN HUYỀN THOẠI CHỬ ĐỒNG TỬ – TIÊN DUNG.  – 168. THỬ GIẢI MÃ TRUYỀN THUYẾT THÁNH GIÓNG (Việt sử ký).
H6- Thực hư việc tìm được mộ Trạng Trình (PLTP).
Ngôi đình cổ 300 năm tuổi có nguy cơ bị sập vì chờ… cơ chế (CAND). =>
Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới (QĐND).
– Kiến trúc Việt Nam thắng lớn tại Singapore (TN).
– Á hậu Hoàng Anh đậm nét cổ xưa (VnE).
ĐÃ NẴNG – THÀNH PHỐ NHỮNG CÂY CẦU (Nguyễn Trọng Tạo).
– Giám định số đồ gốm nghi là cổ vật tại Bình Thuận (TTXVN).
MẸ TÔI ĐÂY (Văn Công Hùng).
VTC, FPT, Viettel “nuôi” tham vọng số hóa sách giáo khoa (TTCN).
Trung thu miền sơn cước – một chuyến đi đầy ý nghĩa (Lê Dũng).  – Trần Cảnh Yên: TRUNG THU “PHÁ CỖ THƠ” (Nguyễn Trọng Tạo).
Lập kỷ lục múa hát tập thể kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô (TQ).
Đằng sau những cuộc trở về (TTVH).
VŨ DÂN TÂN, NGƯỜI YÊU VẺ ĐẸP VÀ SỰ GỢI TÌNH (NCTG).
“Đại sứ” của ẩm thực Việt (PLTP).  – Trầy trật ẩm thực Việt (TP).
Thú vị khi nhìn lại lịch sử thời trang của nữ tiếp viên hàng không (DT).
– Tàu Titanic II (TT).
– Đấu giá viên kim cương huyền thoại (TN).
– Cuộc đời huyền bí của trùm sòng bạc thế giới (VEF).
Năm mươi năm Điệp viên 007 (BBC).
Phim Bắc Triều Tiên tại liên hoan điện ảnh Hàn Quốc (RFI).
– V-LEAGUE TRONG CƠN SUY THOÁI KINH TẾ: Có cứu nổi Navibank Sài Gòn? (NLĐ).  – Navibank SG: “Chết” vì thiếu hiểu biết (VNN).
13h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Nhiều ngành học phải đóng cửa (TT).
Hà Nội kiểm tra đột xuất trường học lạm thu (TQ).  – Khi phụ huynh không dám đối mặt với “lạm thu” (DT).
– GS Nguyễn Xuân Hãn: Đề xuất không thể chấp nhận được (LĐ).
Xếp hạng 400 đại học hàng đầu thế giới 2012 – 2013 (TN).
ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG: Đụng đâu cũng thấy sai (NLĐ).
H8- Ứng viên phó giáo sư trượt, được… bỏ phiếu lại (TT). – Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thi tài (TN).
– Chuyện thầy giáo già bán nhà ở phố, lên núi xây trường (DT). =>
– Cô giáo bị đánh ngay tại văn phòng nhà trường (TT).
– Trà Vinh: Chuyện khuyến học ở một xã nghèo Khmer (DT).
– “Tôi buồn vì sinh viên ra trường phải đi tiếp thị mì tôm” (GDVN).
Không nên phó thác con cho gia sư (KT).
Bất an những chuyến đò ngang (ND).
Teen ‘kêu gào’ vì cứ bị điểm kém là bị phạt 100.000đ;   – Học sinh mắc lỗi bị phạt tiền: Thà bị đánh còn hơn (Tiin).
– Trẻ em Ấn Độ và hiểm họa trên đường tới trường (VNN).  – Tòa án Ấn Độ: Chính phủ phải xây đủ nhà vệ sinh cho học sinh (Infonet).
Phóng thành công vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam (TN).
– Bé gái 12 tuổi thông minh hơn Einstein, Stephen Hawking (VNN).
Nhóm nghiên cứu Nhật – Trung công bố bản đồ gen hoàn chỉnh của cây lúa (RFI).
– THU TIỀN TỶ TỪ… RƠM (TTXVN).
– 10 bài tập giúp tăng cường sức mạnh não bộ (DT).
13h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Miền Trung sẵn sàng di dời dân vùng xung yếu (VOV).
Vụ chìm tàu ở vịnh Hạ Long: sẽ sớm có kết luận (VOV).   – Bắt khẩn cấp lái tàu gây tai nạn khiến 5 du khách thiệt mạng (DT). – Khởi tố vụ chìm xuồng ở Hạ Long làm 5 du khách thiệt mạng (SGGP).   – Du lịch Hạ Long: Thiếu chuyên nghiệp = tự đánh mất lợi thế (DT).  Nhân chứng sống sót kể lại vụ chìm tàu ở Hạ Long (Infonet).
Đà Nẵng: Cho chất thải nguy hại, Công ty VNECO.SSM bị phạt 125 triệu đồng (Infonet).
– Miền Trung dự trữ lương thực và kiểm tra hồ chứa (VOV).
– Bão số 7 sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi – Bình Định (TN).
H7- Chung cư bị cháy do chập điện (TN).
<= Ông Trần Văn Tiệp với quyết tâm tìm kho báu núi Tàu. Photo: NLĐ. – Khép lại giấc mơ kho báu núi Tàu (NLĐ).
– New York Times: Hãy cầu Chúa khi qua đường ở Hà Nội (Kienthuc).
– Nhìn lại thảm họa đập Bản Kiều (TN).
Lật xe khách, 4 người chết, 17 người bị thương (DV).
Lo ngại về sự sụt giảm trữ lượng cá tại vùng duyên hải Châu Á (VOA).
Hong Kong tưởng niệm 38 nạn nhân vụ chìm tàu (VOA).
13h30′:

QUỐC TẾ
Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu nã pháo vào Syria (BBC).  – Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hành động quân sự với Syria (DT).  – Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn các chiến dịch quân sự ở Syria (PNO).- Xung đột ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria : NATO họp khẩn cấp (RFI). – Trả đũa và khiêu khích (TN).
Obama-Romney tranh luận hiệp đầu (BBC).   – Hai ứng viên tổng thống Mỹ dùng Trung Quốc làm đề tài tranh cử (VOA).  – Tranh luận tay đôi đầu tiên : phần thắng nghiêng về ông Romney (RFI).  – Cuộc “khẩu chiến” đầu tiên: Romney lấn lướt đương kim Tổng thống Mỹ (TTVH). – Romney – Obama: 1-0 (TT). – Ông Romney thắng trong “lần ra quân” đầu (LĐ).  – Obama bị Romney tấn công ngay hiệp đầu (BBC).  – Romney ‘thắng’ cuộc tranh luận đầu tiên (BBC).  – Bầu cử Tổng thống Mỹ: Mitt Romney lần đầu ‘vượt mặt’ Obama (Infonet).  – Những khoảnh khắc lịch sử trong tranh luận TT Mỹ (VNN).  – Ông Obama, Romney tiếp tục vận động tranh cử sau cuộc tranh luận (VOA).  – Obama phản công sau khi bị mất điểm (BBC).
‘Bầu cử tổng thống Afghanistan 2014 sẽ diễn ra như đã định’ (VOA).
Biểu tình phản đối danh sách đề cử nội các tại Libya (TTXVN).
H7- Chủ tịch đảng cầm quyền Thái Lan từ chức (VOV).
Tòa án Philippines lệnh bắt cựu Tổng thống Arroyo (PLTP). – Philippines bắt giữ cựu Tổng thống Arroỵo (DT).   – Cựu Tổng thống Philippines bị bắt về tội biển thủ công quỹ  (VOA).=>
Venezuela: Gập ghềnh đường vào dinh thự Miraflores (TTXVN).
– Lính biên phòng Ấn Độ, Pakistan đấu súng ở Kashmir (TTXVN). – Nga ủng hộ lập trưởng của Pakistan về vấn đề máy bay không người lái (VOA).
– Không Lực Nga tiếp nhận “báu vật” mới (VnM).  – Mỹ ‘phá âm mưu công nghệ cao của Nga’ (BBC).
– Ấn Độ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nửa tấn (VTC). – Điểm nóng hạt nhân Iran: Ý nghĩa địa chính trị quan trọng (kỳ 2) (ĐV).
– Bạo loạn tại Iran vì dân đổ xô mua ngoại tệ (LĐ).  – Các cửa hàng ở Iran vẫn đóng sau khi tiền bị mất giá (VOA).  – Mỹ, EU dồn dập ‘ra đòn’ với kinh tế Iran (VEF).
Tu sĩ Phật giáo Sri Lanka biểu tình chống bạo động tại Bangladesh (VOA).
Minh bạch Quốc tế: nhiều tập đoàn quốc phòng che giấu thông tin (RFI).
– Bạn gái của Tổng thống Pháp ân hận vì trải lòng trên Twitter (LĐ).
– Thủ lĩnh thanh niên “rửa tiền” (DV).
13h30′:

Dư luận Mỹ về cuộc tranh luận Obama-Romney (VOV). – 67 triệu người theo dõi cuộc tranh luận tổng thống Mỹ(DT).  – Cuộc tranh luận đầu tiên: Romney hạ nốc-ao Obama (RFA’s blog).  – Ông Romney thắng rõ hiệp đầu (Người Việt). Nhưng mà “cạn đìa mới biết lóc trê” mà. Còn 2 hiệp nữa, Obama có nhiều khả năng lật ngược thế cờ, bắt giò Romney bằng cách lôi ra những điều mà Romney nói không nhất quán, như chuyện cắt giảm thuế cho giới thượng lưu, cũng như Romney tự mâu thuẫn về chương trình cải tổ y tế Obamacare. Go, go Obama!   – Về tranh luận Romney – Obama (Hiệu Minh).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 04/10/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 04/10/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 04/10/2012;  + ĐTCS: Cơ chế tài chính cho Khoa học công nghệ;  + Cuộc sống thường ngày – 04/10/2012;  + Thời sự 19h – 04/10/2012.

* RFA: + Sáng 04-10-2012

Tối 04-10-2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s