Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vụ cưỡng chế thu hồi đất mới nhất tại xứ đạo Cồn Dầu vừa diễn ra hôm 2 tháng 10 vừa qua
Nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch phê và tự phê để chỉnh đốn, mà Đảng cộng sản Việt Nam đang thực hiện thực sự không có hiệu quả vì những khó khăn, thách thức chưa từng có mà Đảng đang phải đối mặt.
Các ngân hàng Trung Quốc không đến Tokyo dự phiên họp thường niên của IMF và WB do tranh chấp chủ quyền với Nhật.
Công ty Trung Quốc cáo buộc tổng thống Mỹ ‘không có quyền’ ngăn dự án điện gió của họ vì ‘an ninh quốc gia’.
Sam Rainsy, chính khách Campuchia nổi tiếng bài Việt, hợp nhất đảng đối lập để đối đầu với Thủ tướng Hun Sen.
Số lượng tập đoàn kinh tế tại Việt Nam giảm bớt sau khi chính phủ giải thể hai tập đoàn xây dựng chỉ sau ba năm thí điểm.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, người bị nhà nước cộng sản Việt Nam bỏ tù nhiều năm, qua đời hôm 2/10 ở California.
Các nhân chứng cho biết ít nhất có 25 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một đại học trong miền đông bắc Nigeria
Bốn chiếc tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo do Nhật kiểm soát ở Biển Đông Trung Hoa
Với 73% số phiếu được kiểm, Phong trào Quốc gia Thống nhất của ông Saakashvili chỉ chiếm 41%, và liên minh đối lập Giấc mơ Gruzia chiếm được 54%
Hàng triệu người Mỹ tối thứ Tư sẽ theo dõi cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống đang được mong đợi
Muốn biết một quốc gia có được người Mỹ nể sợ hay không, có thể coi các nhà chính trị Mỹ nói gì về nước này khi tranh cử. Thái độ của các ứng cử viên tổng thống Mỹ là thước đo rất đáng tin.
Đàn Chim Việt 05:01:pm | Bài này được viết với lý do thông báo cho người Việt, khi về VN nếu có xảy ra nhũng sự việc tương tự thì chúng ta biết cách sử trí. Sau tin…
Đàn Chim Việt 03:34:pm | Chiều chiều chúng tôi tụ họp nhau ở sau trại ngắm hoàng hôn, uống trà và nghe thơ. ..
On The Net 08:25:am | Chắc ông còn nhớ hơn hai tháng trước đây, chính ông là người chụp cho những người nông dân khốn khổ này những cái mũ nguy hiểm, đó là bị bọn phản động…
Đàn Chim Việt 07:57:am | Cháu Hoàng Thị Tú học sinh lớp 11- trú tại thôn 7, xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái khóc nức nở, gương mặt chưa hết bàng hoàng kể: “Đêm 29/9/2012…
·         “Phép lạ kinh tế Việt Nam” bị rạn nứt: Cracks Appear in Vietnam’s Economic Miracle (Energy Tribune 2-10-12) — Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của “phù thuỷ” Nguyễn Tấn Dũng và gia đình cùng bộ hạ: “hổ biến thành mèo”, “phép lạ bị rạn nứt”! Hay quá cỡ!
·         ‘Đề phòng vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2’ (VnEx 2-10-12) — Dân ráng tự lo đi nghen!  Lãnh đạo đang bận họp hội nghị TƯ6
·         Nhân vụ Trần Xuân Giá: Chuyện buồn quan chức về hưu đi làm thêm (VnEx 2-10-12)
·         Cú Sốc “Cường Đô La” (NCĐT 10-9-12)
·         Vụ tiền polymer: Austrade suspected Vietnam agent was a spy (SMH 2-10-12)
·         Vietnam to Allow Full Foreign Ownership of Some Companies (Bloomberg 2-10-12)
·         Thay đổi lãnh đạo Trung Quốc: With a Transition Near, New Questions in China (NYT 1-10-12) China’s politics – power transition (FT 1-10-12)
·         Ngày tàn của ĐCSTQ? Is China’s Communist Party Doomed? (Diplomat 1-10-12) — Minxin Pei
·         KINH ĐIỂN: Nghiên cứu xã hội học (Thời Đại Mới 7/12) Bài của GS Bùi Ngọc Hoàn, rất có ích cho sinh viên và các nhà nghiên cứu. Nếu vào Thời Đại Mới không đuợc thì dùng bản này. ◄
·         Kinh tế có ích lợi gì? What have the economists ever done for us? (Vox 1-10-12) – HA!!
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Tư, 03/10/2012, 07:52 (GMT+7)
Người lo thu vén không thể là cán bộ tốt
TT – “Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một trong những nhược điểm trong công tác cán bộ của chúng ta là thiếu chuẩn bị từ xa, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo cấp cao”.
Tại Hội nghị trung ương 6 (khóa XI) đang diễn ra, Bộ Chính trị đã có tờ trình và đề án về việc lập lại Ban Kinh tế trung ương và xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt của Đảng, Nhà nước.
Trao đổi về hai vấn đề trên, ông Phan Diễn – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư – nói:
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một trong những nhược điểm trong công tác cán bộ của chúng ta là thiếu chuẩn bị từ xa, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo cấp cao. Vì vậy, Hội nghị trung ương lần này đặt vấn đề xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là hết sức cần thiết.
Cán bộ cấp chiến lược ở đây được hiểu bao gồm Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. Thực tế cho thấy cán bộ ở cấp lãnh đạo càng cao thì quá trình chuẩn bị lại càng phải công phu.
Ý thức trách nhiệm của mình trước lịch sử, trước nhân dân
* Thời ông còn công tác có xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược hay không và theo ông, việc xây dựng quy hoạch này cần có những nội dung quan trọng nào?
– Theo tôi biết, chúng ta cũng từng đặt ra việc này nhưng chưa làm bài bản. Để xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, một trong những việc đầu tiên là phải xác định được tiêu chuẩn đối với từng chức danh. Xây dựng tiêu chuẩn xong rồi thì đưa cán bộ có tiềm năng vào để chuẩn bị, đào tạo, luân chuyển nhằm rèn luyện, thử thách trong thực tiễn và mỗi chức danh phải quy hoạch nhiều người…
Thực tế cho thấy mỗi chức danh cán bộ có yêu cầu riêng, ví dụ như người làm tổ chức khác với làm dân vận, người lãnh đạo phát triển kinh tế cũng có yêu cầu khác, cho nên nội dung cốt lõi của quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là xác định rõ tiêu chuẩn, điều kiện đối với từng chức danh cán bộ cụ thể. Định kỳ đánh giá, rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch những người không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện và bổ sung nhân tố mới vào quy hoạch.
Phải nói rằng công tác cán bộ của mình ít nhiều còn yếu tố cảm tính, trong khi đó cần coi đây là một khoa học với phương pháp được xây dựng kỹ lưỡng, bài bản. Tôi nhớ hồi năm 2006, tình cờ có dịp tiếp xúc với người của Công ty BP Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia BP) và nói rằng muốn gặp ngài chủ tịch BP Việt Nam để nghe về cách làm nhân sự của họ.
Sau đó chủ tịch của BP Việt Nam đến gặp tôi, mới đầu tôi hình dung đây là một ông Tây nào đó, hóa ra lại là một người phụ nữ Việt Nam còn khá trẻ, khoảng dưới 40 tuổi. Quá trình cô này lên đến vị trí chủ tịch chỉ trong vòng 7-8 năm, bắt đầu từ vị trí nhân viên bình thường. Ở BP, hằng năm nhân viên phải làm báo cáo công tác, khi lên đến cấp nào đó trong bộ máy quản lý thì bên cạnh báo cáo công tác còn phải làm báo cáo kế hoạch phát triển bản thân. Nghĩa là đề ra hướng phấn đấu để thăng tiến trong công ty.
Cô này sau hai năm ở BP Việt Nam thì được lãnh đạo yêu cầu làm báo cáo kế hoạch phát triển bản thân, cô làm lần thứ nhất bị yêu cầu làm lại vì “khiêm tốn quá”, đến lần thứ hai mới được chấp nhận. Nghĩa là lãnh đạo BP đã quan sát cô thấy có tiềm năng và họ chuẩn bị rất công phu, tạo mọi điều kiện để cô học hành, rèn luyện thêm.
Chủ tịch BP Việt Nam cũng kể với tôi là tập đoàn này rất chú ý đến công tác nhân sự. Khi thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế, BP đề ra chiến lược phát triển mới thì lập tức họ bỏ rất nhiều tiền để thuê một công ty bên ngoài chuyên về phát triển nhân sự viết lại quy chế nhân sự nội bộ cho phù hợp với chiến lược mới, cho dù quy chế cũ đã làm rất kỹ lưỡng dày đến mấy trăm trang.
Từ câu chuyện trên, có thể thấy rằng trong công tác nhân sự mà ít nhiều còn cảm tính thì không tránh khỏi lúc này lúc khác có tình trạng “nhất thân, nhì thế…”.
* Trong bối cảnh hiện nay, các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước cần có những tiêu chuẩn gì?
– Chắc là có rất nhiều tiêu chuẩn cần thiết, trong đó hai tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu là trí tuệ và tấm lòng. Nước ta đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, đòi hỏi người lãnh đạo phải có tầm trí tuệ rất cao, có tư duy chiến lược mới đáp ứng được đòi hỏi đưa đất nước phát triển trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt.
Tất nhiên, trên đời này khó ai có thể sẵn sàng ngay được tất cả những tri thức mình cần, cho nên càng ở vị trí cao phải xử lý các vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì càng phải biết lắng nghe, có khả năng chọn lọc tốt. Một yếu tố nữa là người lãnh đạo thì phải có tấm lòng, ý thức được một cách sâu sắc trách nhiệm của mình trước lịch sử, trước nhân dân.
* Có những cán bộ cấp cao mà quá trình cống hiến cho đất nước của họ để lại rất nhiều tình cảm sâu đậm trong dân, ví dụ như thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đâu là bài học cho công tác quy hoạch cán bộ chiến lược lần này?
– Tôi nghĩ rằng nhân dân cũng như cán bộ, đảng viên bao giờ cũng quý những người hết lòng vì lợi ích của dân. Cán bộ mà lo thu vén quá thì chắc không thể là cán bộ tốt được. Nếu cán bộ hết lòng vì công việc, vì lợi ích của dân… thì sẽ thể hiện ra ở tinh thần làm việc, tinh thần trách nhiệm, không suy tính nhiều về cái được, cái mất của cá nhân.
Ban Kinh tế trung ương giúp tham mưu chiến lược
*  Về vấn đề lập lại Ban Kinh tế trung ương, quan điểm của ông thế nào?
– Tôi nghĩ cần thiết. Đảng ta lãnh đạo toàn diện, trong đó có sự nghiệp xây dựng kinh tế, cần có cơ quan tham mưu của trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội.
Trước hết là để nghiên cứu những đề án mà các cơ quan nhà nước trình lên, cần có tổ chức nghiên cứu thấu đáo chứ không phải đến lúc họp mới nghiên cứu. Không nên chỉ dựa vào các cơ quan tham mưu của Nhà nước, vì cơ quan tham mưu của Nhà nước là nơi xây dựng đề án nên sẽ có những sự chủ quan nhất định, trong khi đó đối với những vấn đề lớn nên có sự phản biện, thẩm định nhiều chiều.
Cơ quan tham mưu chiến lược về kinh tế không chỉ giúp cấp có thẩm quyền những việc trước mắt, mà cả những việc lâu dài cho tương lai, ví dụ như chủ trì nghiên cứu các vấn đề về quan hệ sản xuất, một số đề án về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế và về phát triển lực lượng sản xuất…
Tất nhiên, Ban Kinh tế trung ương nếu được lập lại cũng không nên hoạt động dàn trải. Hồi tôi còn công tác ở Ban Kinh tế trung ương, có lúc Thủ tướng nói với anh em ở bên Chính phủ là tất cả các đề án đều phải đưa sang Ban Kinh tế trung ương xem lại. Như vậy nếu việc gì Ban Kinh tế trung ương cũng tham gia thì không nên, anh phải biết chọn vấn đề trọng tâm phù hợp với nhiệm vụ tham mưu chiến lược của mình.
VÕ VĂN THÀNH thực hiện
Hy Lạp: Đẩy mạnh đàm phán khắc khổ          
Thứ tư, 03/10/2012 09:44
Hà Nội rung lắc vì động đất ở Hải Phòng
03/10/2012 11:20:08
Công khai phương án di dân nếu vỡ đập Sông Tranh 2
03/10/2012 09:15:48
Lạm phát học vị     
Thứ ba, 02/10/2012 10:47
Nhiều địa phương trong cả nước ứng phó với mưa, lũ    
Thứ tư, 03/10/2012 10:13
Thứ Tư, 03/10/2012 – 10:33
“Hạ cấp” tập đoàn Sông Đà, HUD thành tổng công ty
Thứ Tư, 03/10/2012 – 09:20
Điểm danh những “ngộ nhận cố tình” của Giáo dục VN
Đổi mới nền giáo dục Việt Nam: làm gì và làm thế nào?
Bài 2: Lỗi hệ thống phải sửa hệ thống 
03/10/2012, 07:23 (GMT+7)
Chấn chỉnh ngay, không để tái diễn lạm thu tiền trường 
03/10/2012, 06:33 (GMT+7)
“Tị nạn” giáo dục
Thứ ba 02/10/2012 06:00
Toà xin lỗi “Quý bà thành đạt” vì lệnh cấm xuất cảnh
Thứ tư 03/10/2012 10:00
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Lật xe chở 15 tấn bột sắn, dân đổ tới ‘hôi của’
Thứ ba, 2/10/2012, 18:04 GMT+7
Phát hiện chiếc xe tải chở bột sắn bị lật giữa đường, bất chấp đêm tối, nhiều người dân mang theo bao bì ra vét sạch 15 tấn hàng.
Sáng 2/10, hàng chục người lớn và trẻ em vẫn đổ ra đèo Rào Quán trên quốc lộ 9 (giáp ranh huyện Đakrông và Hướng Hóa, Quảng Trị) để vét tinh bột sắn mang về. Trong khi đó, tài xế xe tải lớn bị lật nghiêng đành bất lực đứng nhìn.
Anh Dương Dũng cho biết, 21h tối 1/10 đang lái xe tải từ cửa khẩu Lao Bảo về TP Đông Hà (Quảng Trị), khi đổ đèo Rào Quán xe bị mất lái, lao vào vệ đường đâm đổ hệ thống taluy trái. Sau đó, xe tải chở 15 tấn tinh bột sắn lật nhào ra giữa đường. Rất may anh Dũng chỉ bị thương nhẹ.
Toàn bộ số hàng hóa trên xe đổ xuống đường đã trở thành “chiến lợi phẩm” của hàng chục người dân sống gần nơi xe tải bị nạn. Mọi người rủ nhau mang theo bao bì, rổ rá ra “hôi của”. Một mình anh Dũng không thể cản nổi lượng người đổ về ngày một đông suốt đêm 1 và sáng 2/10.
Đèo Rào Quán là đoạn đường có nhiều khúc cua gấp, mặt đường nghiêng và từng có nhiều xe tải bị lật.
Minh Anh – Nguyễn Đông
Sập bẫy ‘chim mồi’ xinh đẹp
Thứ ba, 2/10/2012, 20:03 GMT+7
Loan vờ gọi nhầm số để làm quen rồi chủ động rủ những người đàn ông đi “tâm sự” để đồng bọn dàn cảnh đánh ghen, cướp tài sản.
Ngày 2/10, Công an quận 2 (TP HCM) đã bắt tạm giam Trần Trọng Vỹ (33 tuổi), Quách Thị Cẩm Loan (25 tuổi), Đỗ Phúc Tài (22 tuổi) và Đoàn Nam (21 tuổi) để điều tra hành vi Cướp tài sản.
Trước đó, khoảng giữa tháng 9, anh Đình (30 tuổi) nhận được điện thoại của Loan cho là bị nhầm với số máy người thân. Những ngày sau, cô này thường nhắn tin làm quen và nói chuyện tình cảm với anh.
Ngày 23/9, Loan chủ động hẹn anh Đình đi chơi tại khu vực Hầm Thủ Thiêm (quận 2). Khi họ đi đến khu vực cầu Cá Trê (phường An Lợi Đông) thì gặp nhóm thanh niên trên đường.
Bị bọn chúng chửi mắng, Loan tỏ ra hoảng sợ và bỏ chạy. Những người này quay sang đánh anh Đình vì “tội” dám đi với người yêu của đại ca chúng. Khi nạn nhân choáng váng, đám thanh niên cướp đi laptop, máy ảnh, 2 nhẫn vàng, hơn một triệu đồng.
Qua truy xét, cảnh sát đã bắt Vỹ và đồng bọn. Tại cơ quan điều tra, nhóm này thừa nhận dàn cảnh để cướp tài sản. Loan được giao làm “chim mồi”, vờ gọi nhầm số để làm quen và rủ đi “tâm sự” cho đồng bọn đón đường vờ đánh ghen, cướp tài sản.
Cảnh sát chỉ thu được laptop và máy ảnh của anh Đình, số tài sản còn lại bị băng cướp bán đi lấy tiền ăn chơi. Cơ quan điều tra nghi ngờ còn nhiều nạn nhân đã sập bẫy “chim mồi” của Loan.
Quốc Thắng
*Tên nạn nhân đã thay đổi.
Con nhặt của rơi, cha phải đền tiền
Thứ Ba, 02/10/2012, 06:45 (GMT+7)
TT – Ông N.H.Q. ngụ tại thị trấn Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho biết Công an thị trấn Càng Long đã nhiều lần mời ông và con ông lên để yêu cầu trình báo về việc con ông nhặt được xấp vé số nhưng đã bán lấy tiền xài.
Ông Q. kể hơn một tháng trước con ông là N.Q.K. (17 tuổi) cùng với bạn thấy một xấp vé số nằm ở bên đường, gần Trung tâm Thể dục thể thao huyện Càng Long. Lúc đó khoảng 16g, thấy vé số vẫn chưa đến ngày xổ, K. và bạn đem xấp vé số đến đại lý vé số gần đó bán lại được gần 6 triệu đồng. Cả hai chia nhau số tiền này rồi mời bạn bè đi ăn uống ngay trong đêm đó. Hôm sau hai người tiếp tục dùng số tiền còn lại đi mua sắm quần áo.
Lúc này ông Q. vẫn chưa hay vụ việc. Ngay trong buổi chiều hôm đó, Công an thị trấn Càng Long đã điện thoại cho gia đình hay về trường hợp K. nhặt được của rơi nhưng không trả lại. Ông Q. rất bất ngờ. Khi hỏi lại, K. mới cho biết chỉ còn hơn 500.000 đồng, bạn của K. cũng chỉ còn hơn 600.000 đồng.
Ông Q. và K. đã trình với cơ quan điều tra và được yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu được do bán xấp vé số. Ông Q. không “thông”, vì cho rằng tự dưng mình lại phải bồi thường một số tiền vô cớ.
Ngày 25-9, Công an huyện Càng Long xác nhận sự việc xảy ra chiều 14-8. Trong lúc chở vé số đi giao cho các đại lý, ông Đoàn Văn Đắc (ngụ tại thị trấn Càng Long) đã đánh rơi xấp vé số hơn 900 tờ, xổ ngày 18-8. Ngày 15-8, ông trình báo Công an thị trấn Càng Long. Chiều cùng ngày, một em học sinh đã đến giao lại 178 tờ vé số được K. và bạn của K. cho lại. Số vé số này cơ quan công an đã trả lại cho ông Đắc.
Riêng gia đình K. và bạn hôm sau cũng đến trình báo. Ông Đắc chỉ yêu cầu hai gia đình này hoàn trả 3 triệu đồng. Tuy nhiên, do K. và bạn đã dùng gần hết số tiền nên chỉ giao lại cho công an được 1,1 triệu đồng. Đến nay, hai gia đình này chưa hoàn trả số tiền còn lại cho ông Đắc. Cơ quan công an đang chờ các bên tự hòa giải, nếu không được sẽ chuyển hồ sơ lên tòa án.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đắc cho biết đại lý vé số cũng là người thân nên cho ông trả góp số tiền bị thiệt hại. Mỗi ngày ông chở vé số được 60.000 đồng thì góp 40.000 đồng, còn lại 20.000 đồng dùng để đổ xăng. Ông Đắc nói: “Thấy mấy đứa nhỏ cũng không biết gì nên không nỡ đòi. Bây giờ lỡ không may rồi thì mỗi bên chịu một nửa. Tui chỉ lấy 3 triệu đồng để trả lại cho đại lý vé số, còn bao nhiêu tui làm trả góp từ từ cho người ta. Chắc làm khoảng 2-3 tháng cũng trừ hết”.
THÚY HẰNG
Xuất hiện tiền 200.000 đồng giả tinh vi
Thứ Ba, 02/10/2012, 15:15 (GMT+7)
TTO – Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản hướng dẫn phân biệt tiền 200.000 đồng thật và giả bằng chất liệu polymer mới xuất hiện trong lưu thông.
Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian gần đây xuất hiện tiền giả polymer 200.000 đồng có hình thức khá giống tiền thật, được làm giả một số yếu tố bảo an nhưng không tinh xảo, có thể nhận biết bằng tay và mắt thường.
Cụ thể, tờ tiền 200.000 được làm giả, khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật. Ngoài ra, hình định vị không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng. Mực đổi màu được in giả bằng mực nhũ vàng, khi chao nghiêng không đổi từ màu vàng sang màu xanh lá cây như yếu tố mực đổi màu của tiền thật. Kiểm tra cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn như tiền thật.
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý tiền giả xuất hiện gần đây có làm giả nét in nổi bằng cách in thêm các dòng ký tự tương ứng bằng mực không màu trong suốt tại một số vị trí như dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, chữ và số mệnh giá lớn trên mặt trước, chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, chữ và số mệnh giá trên mặt sau. Khi vuốt nhẹ tại các vị trí này cũng cảm nhận được độ nổi nhưng không nhám, ráp như tiền thật, nhằm đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng khi kiểm tra nét in nổi…
Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay tất cả các loại tiền giả polymer đều được in trên nền nilông thông thường nên rất dễ giãn, rách, không bền và không có độ đàn hồi đặc trưng như polymer. Vì vậy, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra bằng cách kéo, xé nhẹ ở mép tờ tiền, nếu là tiền thật sẽ rất khó rách. Hoặc có thể nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, khi mở bàn tay ra, nếu là tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu.
“Tội phạm luôn thay đổi thủ đoạn, tìm cách cải tiến phương thức làm tiền giả. Do đó, để hạn chế tối đa rủi ro nhận phải tiền giả, người tiêu dùng cần phải nắm rõ đặc điểm, cách kiểm tra các yếu tố bảo an và kiểm tra đồng tiền khi mua bán, giao dịch”, Ngân hàng Nhà nước lưu ý.
>> Mời bạn xem thêm cách nhận biết tại đây
A.H.
Bắt 3 kẻ vận chuyển 18 kg heroin
03/10/2012 3:05
Ngày 2.10, đại tá Phương Minh Quang, Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngày 1.10, tại khu Hồng Hà, P.Ninh Dương, TP.Móng Cái, Quảng Ninh, Đội Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy đã phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu Móng Cái bắt giữ 3 người vận chuyển khoảng 18 kg chất tinh bột màu vàng nhạt.
Những người này khai nhận số chất tinh bột màu vàng trên là heroin, vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Bích Ngọc
Tử hình kẻ giết mẹ con bạn nhậu
03/10/2012 3:00
Ngày 2.10, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Trình Văn Phương (25 tuổi, quê Bình Phước) tử hình về tội “giết người”. Chiều 4.7, Phương cùng anh Trịnh Văn Nguyên (32 tuổi, ngụ xã Đồng Nai) nhậu chung tại nhà người hàng xóm thì xảy ra mâu thuẫn, nhưng được can ngăn kịp thời. 
Lát sau, Phương đem theo con dao phay dài 38 cm đến nhà anh Nguyên nhưng không gặp nên đã dùng dao chém chị Nguyễn Thị Luyến (31 tuổi, vợ Nguyên) và cháu Trịnh Đức Tiến (9 tuổi, con Nguyên). Lúc này, những người hàng xóm phát hiện vội đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng cả 2 đã tử vong sau đó. Gây án xong, Phương bỏ chạy nhưng bị lực lượng công an bắt ngay sau đó
Phước Hiệp
Giận chồng, treo cổ tự tử
Thứ tư, 03/10/2012, 02:16 (GMT+7)
Ngày 2-10, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã khám nghiệm tử thi, hiện trường để điều tra nguyên nhân cái chết của chị Hoàng Thị Thu (SN 1977, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ).
Khoảng 1 giờ sáng cùng ngày, mọi người phát hiện chị Thu chết trong tư thế treo cổ trong nhà nên báo với cơ quan chức năng. Qua điều tra ban đầu, trước đó, tối ngày 1-10, chị Thu có cãi vã với chồng là Vũ Hồng Hải (SN 1972, ngụ huyện Cẩm Mỹ). Nghi vấn ban đầu, có thể giận chồng nên chị Thu đã tự vẫn.
D.Thành
Ngăn chặn phá rừng, cứu doanh nghiệp cà phê
Thứ tư, 03/10/2012, 04:35 (GMT+7)
Ngày 2-10, tại Đắk Lắk, Ban chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo chí tuyên truyền về vùng Tây Nguyên. Theo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, có hai vấn đề “nóng” cần giải quyết là: Ngăn chặn tình trạng mất rừng và tìm biện pháp tháo gỡ thua lỗ, phá sản cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn.
Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã đề nghị thành lập một số đơn vị đặc nhiệm chuyên xử lý các điểm nóng phá rừng, đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, quy hoạch lại đất lâm nghiệp, phê duyệt dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng tại khu vực Tây Nguyên. Trước mắt, kiến nghị tạm dừng khai thác rừng tự nhiên đến năm 2013 trên toàn vùng Tây Nguyên. Về sản xuất và xuất khẩu cà phê, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đang đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được ưu tiên vay vốn với lãi suất ưu đãi và tăng thời hạn cho vay đối với việc thu mua cà phê xuất khẩu. Cần có chính sách hỗ trợ về tài chính nhằm khuyến khích tái canh cà phê ở Tây Nguyên, khuyến khích phát triển mô hình nông thôn mới trong sản xuất cà phê bền vững.
Q.Học
  • Cướp tiền khách nước ngoài
(SGGP).- Vào lúc 8 giờ ngày 2-10, ông Graeme Wetth Mueop, quốc tịch New Zealand chở vợ là chị Đỗ Thị Kiều Loan lưu thông trên đường Tắc, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Khi đến đoạn qua ấp Long Thạnh A, bất ngờ bị 2 nam thanh niên điều khiển xe gắn máy từ sau lao tới, giật túi xách chị Loan đang cầm trên tay. Nhận tin báo, Công an xã Long Khánh B nhanh chóng phối hợp với quần chúng tổ chức truy đuổi và bắt được tên cướp. Tại cơ quan công an, hai kẻ cướp khai nhận là Nguyễn Văn Định (sinh năm 1987) và Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1991), cùng ngụ xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hai tên cướp đã giao trả số tiền hơn 60 triệu đồng cho nạn nhân.
T.Vũ – T.Hợp

Nhân viên tố chia tiền “lại quả” cho giám đốc sở

Thứ ba 02/10/2012 10:00
Giúp doanh nghiệp trúng thầu, chuyên viên xây dựng Sở VHTTDL Vĩnh Long được “lại quả” 10%. Sau khi bị bắt, anh này khai đã chia tiền cho giám đốc sở.
Ông Nguyễn Hoàng Học – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long – cho biết, chiều 1.10 đã triển khai quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đối với ông Nguyễn Tố Tranh. Ông này đang hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ vụ án nhận hối lộ và tham ô tài sản xảy ra tại sở này.
Liên quan đến vụ án, 2 tháng trước Công an tỉnh Vĩnh Long bắt tạm giam ông Phạm Tiến Ngọ (50 tuổi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến ở huyện Bình Minh) về hành vi “đưa hối lộ”.
Làm việc với cơ quan công an, ông Ngọ khai nhiều lần đưa hối lộ 10% tổng giá trị gói thầu cho Bùi Hữu Trí (33 tuổi, chuyên viên xây dựng Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vĩnh Long) để được ưu ái xét trúng thầu các dự án xây dựng, trùng tu khu di tích. Trong đó, riêng dự án xây dựng khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở huyện Vũng Liêm có vốn đầu tư trên 20 tỉ đồng, ông Ngọ đã “lại quả” cho Trí trên 1,5 tỉ đồng.
Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 6 công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có dấu hiệu tiêu cực xảy ra giữa Trí và ông Ngọ. Không chỉ vậy, Trí còn câu kết với kế toán trưởng Trần Lê Đông và một công ty xây dựng lập hợp đồng khống với nội dung tư vấn cho gói thầu tại Trường Năng khiếu thể dục thể thao để rút tiền ngân sách gần 240 triệu đồng. Sau khi doanh nghiệp được thanh toán, Trí với Đông mỗi người được chia 100 triệu đồng.
Ngày 12.7, Trí bị bắt về hành vi “nhận hối lộ”, Đông bị bắt vì “tham ô tài sản”. Quá trình điều tra, chuyên viên xây dựng khai tất cả hồ sơ xây dựng liên quan đến vụ án đều do giám đốc Tranh ký duyệt. Anh này còn khai, tiền nhận được từ nhà thầu có chia cho ông giám đốc sở.
Theo VnExpress

Tiệm photocopy cung cấp… sổ đỏ hàng loạt giá bèo

Thứ ba 02/10/2012 15:00
Một tiệm photocopy tại Bình Dương được xác định là nơi “sản xuất” hàng loạt sổ đỏ giả, bán với giá chỉ 2 triệu đồng/sổ.
Ngày 1.10, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã bắt tạm giam Kiền Tấn Liêm (48 tuổi, ngụ Bến Tre), Tô Thị Lẻng (57 tuổi) và Nguyễn Đức Lợi (25 tuổi, cùng ngụ TPHCM) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Theo Cơ quan điều tra, trên đường tuần tra, Công an phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) phát hiện dấu hiệu khả nghi của nhóm người đang giao dịch giấy tờ nhà đất. Được mời làm việc, Lẻng với Liêm khai đang bán 2 sổ đỏ giả được “sản xuất” tại tiệm photocopy của Lợi.
Khám xét nơi ở, làm việc của Lợi và Liêm tại thị xã Dĩ An, cảnh sát thu gần 40 sổ đỏ giả với nhiều dụng cụ in ấn, máy tính, máy scan… Bộ ba khai mỗi sổ bán với giá 2 triệu đồng.
Theo VnExpress
Anh em mâu thuẫn, 13 tấn tôm bị đầu độc
03/10/2012 – 07:05
Đã 10 ngày trôi qua nhưng người dân ở kinh Xóm Mới, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau vẫn còn xôn xao trước vụ đầm tôm của ông Lý Công Xua, một người dân tại đây bị đầu độc.
Đầu độc công khai còn ra tay chém người
Theo anh Trịnh Duy Khánh, người chứng kiến sự việc kể lại: “Khoảng 13 giờ ngày 21-9, tôi đang ngồi sau nhà mình thì nhìn thấy một xe ô tô màu bạc chạy vào khu vực đầm tôm của ông Xua. Có sáu người đội nón tai bèo, đeo khẩu trang, đeo kính che mặt bước xuống xe. Khi thấy họ ném nhiều lọ màu trắng xuống đầm tôm, bốc mùi hôi nồng nặc, tôi sinh nghi liền chạy tới hỏi họ ném cái gì xuống ao. Một người trả lời thẳng thừng là thuốc sâu”. Nghe vậy, anh Khánh lúng túng chưa biết xử lý ra sao thì ông Xua, chủ đầm tôm, xuất hiện giáp mặt với nhóm người trên.
Ông Xua xác nhận: “Toàn là người quen do anh Năm – anh vợ của tôi dẫn đầu. Tôi hỏi anh Năm liệng cái gì xuống ao tôm. Ông nói thuốc trừ sâu và thách thức tôi muốn làm gì thì làm. Đồng thời, anh Năm rút cây mã tấu ra sấn đến định chém tôi. Con gái tôi thấy vậy nhảy ra can ngăn, anh Năm mới bỏ cây mã tấu xuống”.
Lúc này, con trai, con rể và vợ ông Xua vừa về đến. Thấy bất bình, con trai ông Xua là Lý Công Năng lên tiếng cự cãi liền bị một người trong nhóm dùng mã tấu chém một nhát ở cổ, chảy máu. Năng tìm cây chống đỡ và tri hô cho hàng xóm đến tiếp sức. Tuy nhiên, thấy nhóm người lạ hung hãn có mang theo hung khí nên không ai dám đến ứng cứu.
Nhóm người đầu độc tôm ung dung lên xe ô tô ra về trước khi công an đến hiện trường. Kết cuộc, năm ao nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích 2 ha với gần 13 tấn tôm nuôi gần đến kỳ thu hoạch của ông Xua bị hủy hoại hoàn toàn. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.
Chưa khởi tố vụ án
Ngày 2-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tá Trần Quốc Hòa, Trưởng Công an phường Tân Xuyên, cho biết toàn bộ hồ sơ vụ việc đã chuyển về Công an TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền. “Do nạn nhân trình báo chậm, chúng tôi đến hiện trường không kịp bắt giữ nhóm đầu độc tôm. Khám nghiệm hiện trường, chúng tôi thu thập được bốn lọ thuốc trừ sâu và lấy mẫu nước, mẫu tôm chết chuyển về cơ quan giám định kỹ thuật hình sự làm rõ”.
Khi liên hệ với Công an TP Cà Mau, chúng tôi được biết hiện sự việc đang trong giai đoạn xác minh, chưa khởi tố vụ án.
Trong khi đó, vợ chồng ông Xua tường trình nhóm đầu độc tôm gồm sáu người, đi trên xe hơi biển số 52P-2823. Trong đó có ông CTC (Việt kiều Úc – anh vợ của ông Xua) với vai trò cầm đầu. Theo bà Sương (vợ ông Xua), ông C. từng gửi tiền cho vợ chồng bà để hùn hạp nuôi tôm và làm ăn. Gần đây, giữa bà và ông C. có xảy ra mâu thuẫn. Trước khi xảy ra vụ đầm tôm bị đầu độc, ông C. từng hăm he: “Nếu không trả tiền thì đừng trách”. Bà Sương bức xúc: “Tôi cứ nghĩ ông C. giận mà nói vậy, ai ngờ ông đã dẫn người đến ngang nhiên diệt sạch các ao tôm nuôi”.
TRẦN VŨ
Bán đất nông nghiệp, 4 cán bộ thôn bị bắt giam
02/10/2012 – 15:22
Tự ý ra Nghị quyết đấu thầu đất công, một số cán bộ thôn Trung Kiên, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
Lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV – CAH Sóc Sơn nắm được tại thôn Trung Kiên, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn diễn ra việc mua bán, chuyển nhượng ao hồ, đất đai một cách ồ ạt, trong đó có nhiều diện tích là đất nông nghiệp. Việc tự ý mua bán và giao thầu đất sai thẩm quyền, thu chi tiền sai quy định do chính những cán bộ thôn nơi đây trực tiếp thực hiện.
Sau khi ra Nghị quyết: “Quản lý giao thầu đất ao hồ, hoang hóa, nhằm thu hút tiền của nhân dân để xây dựng và giao cho cấp ủy, trưởng thôn, các ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện”, cuối tháng 10-2011, lãnh đạo thôn Trung Kiên tổ chức họp dân và ông Trần Trung Kỳ, SN 1960, trưởng thôn Trung kiên đã phổ biến cho nhân dân biết chủ trương này. Ngay sau cuộc họp này, đã có 67 hộ gia đình ở thôn Trung Kiên, xã Trung Giã làm đơn xin mua đất.
Trong số những người đăng ký mua đất có gia đình các cán bộ thôn Trung Kiên như ông Nguyễn Chí Hồng, Bí thư Chi bộ (mua cho 4 người con với tổng diện tích 550 mét vuông; ông Trần Trung Kỳ, Trưởng thôn mua 450 mét vuông; gia đình ông Trần Văn Dần, SN 1963, Phó Bí thư Chi bộ thôn mua 110 mét vuông và bà Đỗ Thị Ninh, SN 1963, Phó trưởng thôn kiêm thủ quỹ mua 88 mét vuông.
Việc đo, bán đất và thu tiền do các ông, bà Đỗ Thị Ninh, Nguyễn Chí Hồng, Trần Trung Kỳ và Trần Văn Dần trực tiếp thực hiện. Diện tích đất lãnh đạo thôn Trung Kiên đo đạc để bán cho các hộ dân theo giấy tờ là 11.811 mét vuông. Tuy nhiên, khi xác định thực tế, diện tích trên là 13.411 mét vuông. Số tiền bán đất thu được là gần 1,2 tỷ đồng. Việc xây dựng các công trình trên không có bản vẽ thiết kế và dự toán chi tiết, do thôn tự thuê thợ làm và thanh quyết toán. Việc làm của lãnh đạo thôn Trung Kiên không được cấp ủy và lãnh đạo thôn báo cáo với UBND xã Trung Giã.

Theo Hà Hoàng (An ninh thủ đô)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s