Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 03-10-2012

Basamnwes
NÓNG! 10h25′ – Tin khẩn cấp: văn phòng Vietnamcredit bị khám xét (Nguyễn Tường Thụy). Giám đốc cty là Lê Đình Quản, em trai LS Lê Quốc Quân, bị bắt. “Nhân viên bàng hoàng khi nghe một người trong toán nói thầm [để toàn thế giới nghe?] là có liên quan đến quanlambao“.
11h: Lê Quốc Quân: “Công an đã cướp văn phòng công ty VietnamCredit, bắt giám đốc đi và khống chế toàn bộ 30 nhân viên ở trong. Đây là sự xâm phạm cực kỳ nghiêm trọng pháp luật Vietnam. Nhân viên đang kiên quyết đấu tranh, đề nghị thông tin rộng rãi vì tôi đảm bảo rằng ở đây nhân viên và giám đốc không làm gì trái pháp luật cả. Công an đã từng theo dõi và thanh tra nhiều năm nhưng hoàn toàn đúng luật“. 11h30′: “Công an đã cướp xong tài liệu tại công ty Vietnamcredit, hiện giám đốc Lê Đình Quản đang bị đưa về nhà để tiếp tục việc khám xét tại nhà”.
CÔNG AN ĐỘT NHẬP VĂN PHÒNG VIETNAMCREDIT – KHỐNG CHẾ NHÂN VIÊN THU GIỮ NHIỀU TÀI LIỆU DỮ LIỆU CÔNG TY (Lê Quốc Quân).  – An ninh bao vây, cướp phá công ty gia đình LS Lê Quốc Quân (DLB).  – Em trai LS Lê Quốc Quân bị An ninh cho đứng sau Quan Làm Báo (Cầu Nhật Tân).

NÓNG! 12h: Động đất 4,4 độ richter ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng nơi TT Nguyễn Tấn Dũng là đại biểu quốc hội (VOV).
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1<= Photo: langvietonline.vn- Trao giải ảnh nghệ thuật “Biên giới – Biển đảo quê hương” (ANTĐ).  – Chu Vĩnh Hải: Cần nhanh chóng tái bản những cuốn sách có giá trị về biển đảo (VHNA).
Trung Quốc tiếp tục củng cố ”tình trạng đã rồi’’ tại Hoàng Sa (RFI). – Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, gây căng thẳng trên biển (LĐ). – Trung Quốc làm lễ phi pháp ở Hoàng Sa (TN).  – VN giải quyết vấn đề biển Đông theo pháp luật quốc tế (TN).
Philippines kêu gọi LHQ giúp giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo (RFI). – Philippines đưa binh sĩ tới bảo vệ quần đảo tranh chấp ở Biển Đông (VOA). – Philippines kêu gọi tôn trọng UNCLOS (PLTP).
Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Senkaku/Điếu Ngư (RFI).  – Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển có tranh chấp với Nhật Bản (VOA). – Hải giám tiến vào, diệt hạm mang ra (PN Today).  – Tàu hải giám Trung Quốc rời vùng biển gần Senkaku (TTXVN). – Nỗ lực ngoại giao mới của Nhật Bản về vụ Senkaku (TTXVN).  – Nhật cảnh báo Trung Quốc với tín hiệu hòa dịu nhưng cứng cỏi (RFI).  – Bộ trưởng Makiko Tanaka không nói khác về Senkaku (NLĐ).
Mỹ triển khai thêm trực thăng đến căn cứ Nhật Bản (TTXVN). – Mỹ triển khai Osprey tại Nhật khiến Trung Quốc lo ngại (GDVN).  – Vì sao tàu sân bay Mỹ đến Hoa Đông? (TQ).  – Mỹ dồn lực lượng đến tây Thái Bình Dương (TN).
‘Các bà đỡ’ của CNQP Trung Quốc (kỳ 1) (ĐV). – Tham vọng của Trung Quốc đối với Bắc Cực (RFI).
– Chiến tranh đắt nên vũ khí phải rẻ? (TTXVN).  – Vũ Khí Chiến Lược (Minh Văn).
H1- Nhà thơ “ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện từ trần (RFA).  – Phỏng vấn nhà văn Trần Phong Vũ: Tác giả Hoa Địa Ngục qua đời (RFA).  – Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện qua đời, thọ 73 tuổi (Người Việt). “Ông bị tù cộng sản tổng cộng 27 năm qua nhiều nhà tù miền Bắc, đặc biệt là nhà tù nổi tiếng Cổng Trời”. “Ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện. =>
Nguyễn Chí Thiện trong “Đêm giữa ban ngày” (ĐCV).  – Mời xem lại: Những bài thơ của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (Poem). “Lãnh tụ béo nục/ Dân đen gầy rục !/ Lao động hùng hục/Họp hành liên tục/ Ðói ăn khắc phục/ Kêu ca tống ngục !/ Cộng sản đánh gục/ Ðời mới hết nhục !” – Hoa Địa Ngục (TT Berlin). “Nên phải viết, phải muôn ngàn kẻ viết/ Những tội tầy đình được bưng bít tinh vi/ Nếu nhân loại mọi người đều biết./ Cộng sản là gì, tự nó sẽ tan đi…”. – Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và tập thơ Hoa Địa Ngục (RFA).
Thời của những Nghịch Lý (Minh Văn). “Nếu ai hỏi tôi ‘Điều gì nghịch lý nhất trên cõi đời?’, thì tôi sẽ trả lời rằng: ‘Chủ nghĩa Cộng Sản!’ Nó hệt như câu chuyện xây nhà từ nóc mà loài người vẫn thường ví von để diễu cợt vậy”. – Chú Đà “Khẩu Hiệu” (Minh Văn).  – TÔI VÀ VIỆT CỘNG (tiếp theo) (Huỳnh Ngọc Chênh).
Im lặng là rất có tội! (Tổ Quốc/ Thông Luật). – Lê Văn Trực: Nguyễn Tấn Dũng khẳng định (Thông luận).
Một cách giữ nguời kiểu mới của Cộng sản Việt Nam (ĐCV). Không phải ai về nước cũng bị hành như vậy, quan trọng là có chịu làm “Việt kiều yêu nước”, cho đảng và nhà nước mượn tên tuổi để nói với bà con trong nước rằng, kiều bào hải ngoại “tuyệt đối ủng hộ các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước”, thì ok, ra vào thoải mái. Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài vừa rồi, Đại Sứ Nguyễn Quốc Cường đã thất bại trong việc chiêu dụ 20 luật sư (16 luật sư đang hành nghề, 4 người kia là luật gia) ở Washington DC, không người nào chịu về cho dù được hứa hẹn này nọ, còn dụ dỗ các trí thức hải ngoại cũng chẳng ai về dù có hứa sẽ vinh danh họ, bởi không có người Việt chân chính nào ở nước ngoài lại “tuyệt đối ủng hộ các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước” nên đành mượn những tay như Nguyễn Phương Hùng và vài “Việt kiều yêu nước” khác ra lòe bà con trong nước.
– Trần Khải Thanh Thủy: Nhật ký ngục tù (ĐCV).

– Tường Duy: Tất cả phải cùng nhập cuộc (VNCA/ Trần Nhương). “Đâu là những kẻ thoái hóa biến chất vẫn núp dưới chiếc mặt nạ được tô vẽ đẹp đẽ bấy nay? Và làm cách nào để xử lý, để loại trừ được chúng?
Đinh Tấn Lực – Động loạn bầy vua – Te tua bầy quan (Dân Luận). “Mắt mũi ngày càng nhầu. Sân chầu ngày càng náo. Cung vua phủ chúa ngày càng căng. Miếng trả miếng. Đòn tiếp đòn. Mắt răng tung tóe.  Tình hình chung là Bục Bể Phốt. Tên chữ là Vỡ Trận.  Cả Vỡ Trận kinh tế. Cả Vỡ Trận ngoại giao. Cả Vỡ Trận truyền thông.  Và sau cùng là Vỡ Trận thỏa hiệp thượng tầng nội bộ đảng”. – ‘Cung vua, phủ chúa’ – Biết chọn ai? (DLB).
Đảng sẽ làm gì nếu phê và tự phê không hiệu quả? (RFA). Nếu “tự phê” không xong thì “tự tử”! Nói vậy chứ đảng mà “tự tử” rồi thì lấy ai “lãnh đạo” cái đất nước này? Không có đảng lãnh đạo thì dân biết sống sao đây? Không thấy dân ở xứ tư bản “giẫy chết”, không có đảng cộng sản lãnh đạo, nên họ thiếu dân chủ gấp vạn lần ở xứ ta đó sao? À mà suốt mấy ngàn năm lịch sử, dân mình thời đó không có đảng lãnh đạo, không biết họ sống ra sao nữa!?
LÒNG TỰ TRỌNG (Bùi Văn Bồng). “Đối với người cộng sản chân chính, lòng tự trọng cần được khẳng định ngay từ khi nguyện phấn đấu và viết đơn xin vào Đảng…”. Vẫn còn một số đảng viên còn lòng tự trọng, nên khi thấy xung quanh mình nhiều “đồng đảng” chẳng còn chút lòng tự trọng nào, nên họ đã viết đơn xin ra khỏi Đảng như anh Nguyễn Chí Đức, hoặc định đốt thẻ Đảng như TS Đỗ Xuân Thọ, hay thông báo từ bỏ đảng như nhà văn Phạm Đình Trọng… quyết không đứng chung hàng ngũ với những người không còn tự trọng.
Gangster Việt Nam khiến tê giác diệt vong(Global Post/ Kiến thức/ SGTT). A, đây rồi: Trầm Bê mất sừng tê (DV/ Cầu Nhật Tân). Không biết cái sừng tê mà Trầm Bê tặng cho anh Ba có còn không? Cái đó mà mất thì BTV tui lo lắm. Được biết, cái sừng tê này còn dính trên đầu con tê giác khi mới nhập về.  – Mất trộm sừng tê giác trị giá hơn 4 tỷ đồng (CATP). Độc giả M.C. bình luận: “Cả sừng tê giác và xương ông cọp đều bị cấm mua và bán. Nhưng… nếu phát hiện trong nhà có bộ xương cọp chừng 50 triệu là CA tạm nhốt điều tra, còn mất cái sừng tê 4 tỉ thì CA đi kiếm phụ. Bất công cho ông cọp quá hu hu!”.  – Chân dung đại gia bí hiểm Trầm Bê (ĐV).
Việt Nam là ‘gương xấu’ về phát triển (BBC). Lược dịch từ bài: Vietnam is a bad example to newly emerging markets (Reuters). “Việt Nam là ví dụ điển hình của một nước nhỏ bị áp đặt cho sự vĩ đại. Những người cai quản đất nước không được chuẩn bị và cũng không đủ năng lực để xử lý dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ trong thập kỷ qua”.
– Tiến sĩ Suiwah Leung, Úc: Cơ hội cải cách từ vụ ACB? (BBC).  – Phó TGĐ Sacombank bị phát hiện bán “chui” cổ phiếu (PetroTimes).  – Phó Tổng giám đốc Sacombank bị phạt do vi phạm công bố thông tin (NLĐ).  – Hai ngân hàng lớn thay nhân sự điều hành (BBC).

H3<=Photo: tuoitre.vn. – Trưa qua có bàn chuyện VTV đưa tin phiên họp ở Đại hội đồng LHQ, nghe chừng chú trọng bài phát biểu của thứ trưởng ngoại giao VN Phạm Quang Vinh tố cáo cấm vận Cuba, rồi Bắc Triều Tiên tố Mỹ gây hấn, Syria tố phương Tây gây mất ổn định. Thế rồi đến tối chương trình này được phát lại, tự nhiên mất 2 tin sau. Nếu đây là một biểu hiện tiếp thu góp ý thì thật đáng mừng. Chỉ có điều độc giả dễ nhầm là BS đặt điều cho VTV. Vậy xin mời nghe lại để so sánh VTV-tối (phút thứ 32’45”-36’10”) với thời sự trưa 2-10-2012 trên VTV.
Đỗ Kim Thêm – Tinh thần thượng tôn luật pháp (1) (Dân Luận).
Đảng ở Tây và Đảng ở Ta (BBC).
Có một ủy viên Bộ Chính trị… (Nguyễn Thông).
Xung quanh tấm bằng của tân Cục trưởng kế nhiệm Dương Chí Dũng (Cầu Nhật Tân).
– Về phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’, TS Nguyễn Hưng Quốc có bài: Xấu và đẹp (VOA’s blog). “Dưới mắt nhân loại ở thời đại hiện nay, không có hình ảnh nào đáng xấu hổ và đáng ghê tởm cho bằng hình ảnh trấn áp quần chúng của những tên độc tài.  Đó mới là điều cần tránh. Chứ không phải là màu áo của những nạn nhân xuống đường kêu cứu”.  – Hoàng Hưng: Mặc cờ đỏ sao vàng đi đòi đất, đẹp lắm chứ! (BoxitVN).
Lại cưỡng chế đất tại xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng (RFA). – Ông Huỳnh Xuân Long: Chống tham nhũng bằng viết blog (RFA).  – Phỏng vấn Ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM: Chưa an cư, làm sao lạc nghiệp! (NLĐ). – Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135: Kỳ 1: Nước mắt người dân sau luống cày (DT).
DƯỚI CHẾ ĐỘ NẦY, CÔNG NHÂN CHỈ LÀ CÔNG CỤ SẢN XUẤT CHO GIỚI CHỦ (DĐCN).
– TS Trịnh Quốc Nghĩa: Lý giải động đất tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 tỉnh Quảng Nam (BoxitVN).  – ‘Đề phòng vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2′ (VNE).   – Kiểm tra phương án sơ tán dân vùng Sông Tranh 2 (TT).  – Bài học đắt giá từ Sông Tranh 2 (LĐ).  – 4.000 tỉ đồng hay 40.000 mạng người? (DT). “Mất 4.000 tỉ đồng cũng là tiền của dân, nhưng dân thà mất tiền hơn mất mạng”. 4.000 tỉ đồng kia là của dân nhưng hiện do “nhà nước quản lý”, còn 40.000 mạng người nọ thì hoàn toàn là của dân. Nên dân không có quyền quyết định.  – Công khai phương án sơ tán dân nếu vỡ đập thủy điện (TN).  – Kịch bản di dân nếu đập thủy điện vỡ (TP). – Vở hài kịch Sông Tranh (DV).
Đếm cỗ cưới? (ĐĐK).   – “Bà Mặt trận” với cỗ cưới 40 mâm (ĐĐK).   – Đám cưới mời 300 khách ? – Kỳ 3: Nhiều nơi từng làm nhưng không hiệu quả (TN).  – Cấm cỗ (Đào Tuấn). “Bởi văn minh không có nghĩa là thích gì cấm đó, cấm không buồn quan tâm xem thực sự có cấm được hay không…”
Con đường… nợ nần (SGTT).  – Đường ‘tử thần’: Dân khóc, phường ‘muối mặt’ đi nhờ vả (VTC). – Nguyễn Duy Xuân: Quan chức ngành GTVT nghĩ sao? (VHNA).  Nói về bài: Chuyện lạ ở Tiền Giang: “Hai Lúa” tự sửa quốc lộ! (DV).
Đình chỉ chức vụ Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long (NLĐ).
Kiểm điểm tập thể vụ nghỉ làm sớm đi ăn tiệc (NLĐ).
Phạt 30 tháng tù giáo viên thuê giang hồ đòi nợ (NĐT).
– Lương bổng- biết thế nào là vừa? (TVN).
– Không nên tháo biển số xe vi phạm (TN).
– 6 lần chỉnh sửa 1 bản kiểm điểm (DV).
H4- WHO hoan nghênh VN tăng hình phạt đối với tội say rượu lái xe (VOA).
Hoa Kỳ cho Việt Nam vay hơn 100 triệu đô la để mua vệ tinh Mỹ (RFI).=>
– Lê Bá Dương: Nhặt sạn cuốn sách: “Một thời Quảng Trị” (Bài 8) (Người Ba Đồn).
Hai lò phản ứng hạt nhân Hàn Quốc đóng cửa vì trục trặc kỹ thuật (VOA).  – Năng lượng nguyên tử – thế mạnh của Nhật (RFA).
Mao Trạch Đông và hàng ngàn thê thiếp (3) (L’Archipel/ Thụy My). Mời xem lại: Mao Trạch Đông và hàng ngàn thê thiếp (1)  –  Mao Trạch Đông và hàng ngàn thê thiếp (2). – Còn đây là chính sách Đại Nhảy Vọt của Mao: Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 4) (GEO EPOCHE/ Phan Ba). Mời xem lại:  Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 1)   –   Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 2)   –   Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 3).
Công ty ông Ngải Vị Vị bị hủy giấy phép (BBC).   – Trung Quốc : Công ty của Ngải Vị Vị có thể bị cấm  (RFI).  – Trung Quốc đóng cửa công ty nghệ thuật của ông Ngải Vị Vị (VOA).
Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chịu số phận bi đát không? (BoxitVN). – Việc truy cập các trang mạng xã hội nước ngoài ở Trung Quốc vẫn còn chậm (VOA). – Tân Chủ tịch Hội đồng Hoa lục của Đài Loan không biết mặt các lãnh đạo Trung Quốc (RFI).  – Nga cấm người TQ làm nông ở Amur (BBC).
– Đập thủy điện Trung Quốc đe dọa sông Mekong (PLTP).  – Giới nghiên cứu lại lên án Trung Quốc khởi động thêm 1 đập ở đầu nguồn Mêkông (RFI).
Dàn hòa ca Myanmar tại Mỹ (TQ).   – HRW kêu gọi Miến Ðiện hủy bỏ cáo buộc chống các nhà tranh đấu (VOA).
– Thế giới 24h: Nơi nguy hiểm nhất thế giới (VNN).   – Triều Tiên công bố tượng lãnh đạo khổng lồ mới (TP).
13h30′:

Đảng không sai, sai là ở Chính phủ!? (Nguyễn Tường Thụy).
– Blogger Cầu Nhật Tân đã bổ sung thêm chi tiết cho bài này: Trầm Bê mất sừng tê “anh Ba” (Cầu Nhật Tân). “Chiếc sừng nhỏ hơn – sừng em – được họ Trầm giữ làm của riêng. Chiếc sừng nữa bự hơn – sừng anh – được ông Trầm Bê ‘tiến’ cho anh Ba nào đó rất to”.
Thư gửi lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Tiên (Bùi Văn Bồng). “Nếu các ông đang dùng quyền thế để áp đảo một nhà khoa học trẻ, các ông có sợ sẽ có lúc bị trả giá hay không? Các ông có nghĩ đến lúc các ông xấu hổ không tìm được chỗ để trốn công luận hay không?

20h30′:

– Cử tri TP.HCM kiến nghị giữ lại HĐND quận, huyện, phường (Infonet). Và nâng chất lượng, quyền hạn của nó lên, không thì ai bảo vệ quyền lợi cho dân, ngăn chặn bớt bọn quan tham?
– Nước mắt người dân sau luống cày: Kỳ 2: Những “đòn” truy thu cười ra nước mắt (DT).

KINH TẾ
– Kinh tế Việt Nam tới cuối năm sẽ khả quan (VnM).
VIỆT NAM CÓ NỢ XẤU KHÔNG? (Hồ Hải).   – Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’ (VEF). – Khó như xử lý tài sản bảo đảm! (VnEco).
Việt Nam xuất siêu hơn 30 triệu đôla trong 9 tháng đầu năm (VOA).
– Cho thuốc đúng liều, đúng lúc (TN).
– DN Nhật rời Trung Quốc: Việt Nam có được chọn? (VEF).
– Doanh nghiệp thủy sản âm thầm “khai tử” (TN).
– Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng (TN).
H5<- Tàu mới hàng chục tỉ đồng có nguy cơ thành sắt vụn (SGTT).
Khi tiền vào trong đất… tiền hao (VnMedia).  – Đủ chiêu tiếp thị nhà đất kiểu nhà nghèo (VEF).
Samsung được quyền tiếp tục bán máy tính bảng Galaxy (RFI).
Hàng Trung Quốc: “Thượng vàng hạ cám” gì cũng nhập! (NLĐ). – Ngày tàn của hàng nhái tại Trung Quốc (RFI).
– Trung Quốc thâu tóm tài sản, cả châu Âu lo lắng (VEF).
Hiệp ước châu Âu về xiết chặt ngân sách ra quốc hội Pháp (RFI).
Tiền Iran bị mất giá mạnh (VOA).
– Thế giới năm 2013: Việc làm là nền tảng của phát triển (DV).
13h30′:

Gửi trứng cho ác (Thương gia).

20h30′:

– TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam: “Tôi tin cải cách DNNN sẽ được đẩy thêm một bước” (SGTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO
166. LẠC LONG QUÂN – ÂU CƠ MỘT TRUYỀN THUYẾT ĐẸP CỦA DÂN TỘC TA (Việt sử ký).
Chuỗi hoạt động tưởng niệm Đức Thánh Trần (VOV).  – Trần Nhân Tông và thông điệp cho hậu thế (TVN).  – Ăn theo phó giáo sư Vương (Nguyễn Thông).
– Nguyễn Thụy Kha: HÀN MẶC TỬ THI SĨ ĐỒNG TRINH (chương 15, 16 – Hết) (Nguyễn Trọng Tạo).
NHÀ THƠ PHAN XUÂN HẠT (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Giang: Nhà thơ Trịnh Thanh Sơn – những gì tôi biết (Trần Nhương).
– Nguyễn Thúy Ái: Khi các nhà văn bốc thơm nhau – Nguyễn Trọng Bình: Đáng thương hay đáng trách cho những kẻ hay “Bốc thơm” nhau trên văn đàn hiện nay? (VHNA).
Tiểu thuyết SBC là săn bắt chuột của Hồ Anh Thái đoạt giải thưởng (TT/ Trần Nhương).
– Trở lại với nghề – Bài 3: Việt Trinh: Đạo diễn không son phấn (PLTP).
– Tôn vinh và phát huy các giá trị di sản văn hóa Bắc Giang (ND).  – Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đón nhận bằng Di sản ký ức thế giới (VNN). – Lòng thành không cứu được đình làng (TT).  – Đô thị cổ Hội An có nguy cơ bị xoá sổ (VNN).
H2- Bao giờ mới hết oan khiên Xứ Đoài? (Gocomay). =>
– Bảo tàng nhỏ, tầm nhìn lớn (TN).
Sản phẩm du lịch mưa Huế: Còn cân nhắc (PLTP).
Còn mãi thông điệp hòa bình từ bức ảnh “Em bé Napalm” (VOV).
Những vở kịch (NLĐ).
Ác mộng cũng gặp… sô (SGTT).  – Scandal – ‘cần câu cơm’ của showbiz Việt (VnMedia).
Quả chuông cổ và hành trình trở về đất mẹ (PLTP).
– Đông La: Một số suy nghĩ về Đạo Phật nhân đọc công trình nghiên cứu Loại Hình Tác Phẩm Thiền Uyển Tập Anh (VHNA).
Phật và Thánh chúng – bộ phim lịch sử PG cần có thêm thời gian để chín trước khi bấm máy (chùa Phúc Lâm).
Trung Thu an lạc cho hơn 300 người khiếm thị (chùa Phúc Lâm).
Truyện ngắn Trung Quốc – BỐN MƯƠI NĂM CHỜ ĐỢI  (Nhật Tuấn).
– Nhặt sâu trong “gêm-sâu” (ANTĐ).
– Champions League: Bayern bất ngờ thua trận, Juve bị cầm hòa (VOV).
Chuyện về mối thù truyền kiếp giữa một “siêu cò” và Arsene Wenger (NĐT).
13h30′:

Con ù mọi (Quê Choa).
– Thu Phương: TRINH NỮ – 9 DÒNG SÔNG BIẾN ĐỘNG (Nguyễn Trọng Tạo).
– Nhớ một người anh – Kỳ 2: Riêng chung của Hữu Mai (TP).

20h30′:

– Cấp thẻ hành nghề biểu diễn: Yên tâm để quyết tâm? (PN).
– Xem truyền hình thực tế: Giải trí thôi mà! (NNVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đi tìm nguyên nhân nền giáo dục… tụt hậu (GDVN).  – Xác định đúng mục tiêu giáo dục (Tia sáng). – CON NGƯỜI TỰ DO (Thùy Linh). “… con người đi học không chỉ là thu nạp tri thức vì nếu chỉ có tri thức, dù là uyên thâm mấy, cũng không giải quyết được vấn đề của nhân sinh. Ví như lòng yêu thương thì đâu phải có tri thức là giải quyết được. Mà muốn thu nạp được những cái thâm sâu hơn, bên ngoài tri thức thì phải tạo được môi trường cho nó nảy nở: đó là sự tự do. Cái đích của giáo dục chính là tạo ra những con người tự do, bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm”.
– Rối không thể gỡ (TP). – Dạy môn khoa học bằng tiếng Anh: Rối! (PLTP).
Hà Nội: Thu chi đầu năm học quá nhiều bất cập (VOV).   – Vẫn lạm thu trong trường học (TT). – Hà Nội: Yêu cầu chấn chỉnh thu sai quy định ở các trường (PLTP). – Hướng dẫn xem lại các khoản thu (NLĐ).
– Liên thông “chui” (TT).
H1<- Nhóm Cánh Buồm giới thiệu phương pháp học của bậc tiểu học (Tia sáng).
Học trực tuyến chất lượng cao ở đâu? (CNN/SGTT).
Sinh viên thiếu chỗ ở (NLĐ).
– Điểm yếu lớn nhất của SV hiện nay là thiếu đam mê học tập (GD&TĐ).
– Trẻ nông thôn học thêm từ khi… gà gáy (DV).
– Sinh viên không dám… đi vệ sinh (TN).
Tại sao ba phải sợ con? (SGTT).  – “Định vị con” – Giải quyết nỗi lo cha mẹ (DV).
– ĐH Huế ký quyết định cách chức trưởng khoa Kiến trúc (PLTP).
TPHCM thiết thực “Học tập suốt đời” (NLĐ).
TA SẼ DỪNG BƯỚC KHI THỎA MÃN VỚI VỊ TRÍ HIỆN CÓ (Tâm Sáng).
– Chìa khóa tri thức Phương pháp mới điều trị ung thư vú (TT).
13h30′:

– Đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện: Bắt đầu từ đâu? – Bài 2: Đổi mới giáo dục: Bất cập từ SGK đến giáo viên (TP). – Không thể chậm trễ (TP).

20h30′:

– Chuyển giới tính: khoa học và thực tế-  KỲ 1: Khoa học: bằng chứng của tự nhiên (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Đã có vaccine khống chế virus cúm gia cầm mới (SGGP). – Kiểm tra việc nhập khẩu gà thải (TN).
– Gà thải loại ‘giết’ ngành chăn nuôi (TP). – Nhập chính ngạch cả gà thải loại Hàn Quốc (DV).
Du học sinh Việt Nam chết bí ẩn trong KTX tại Singapore (NLĐ).
Lái xe bằng chân bị phạt 7 triệu đồng (BBC).
Khởi đầu sự nghiệp ‘đừng quên ước mơ’ (BBC).
Phải trân trọng những bữa ăn từ thiện (CAND).
Lúng túng kiểm soát gia cầm nhập ngoại  (Tin tức).
Phận người “đi điệu” giữa chốn rừng sâu (CAND).  – Núi ở trên đầu (RFA).
Thời đại gia phố “nhớ”… quê (NĐT).
Lật tẩy những mánh “chơi” xe biển ngoại (NĐT).
Bắt cướp cùng “hiệp sĩ” (NLĐ).
H2- Ghê tởm thủ đoạn bỉ ổi của gã vũ sư quay clip sex “tống tình” (NLĐ).  – Dứt tình! (NLĐ/ PLTP).
– Đề nghị dừng khai thác rừng ở Tây nguyên (TN).  – Tây Nguyên đối diện nguy cơ vỡ hồ, đập (NLĐ).=>
Thú rừng lâm nguy! (NLĐ).  – Vụ ba cây sưa bị chặt phá tại Quảng Bình: Không bố trí công việc chỉ đạo điều hành với hai hạt phó kiểm lâm vì nghi “bắt tay” với lâm tặc (SGGP).
Mưa lũ gây ngập nặng tại Lâm Đồng, Đồng Nai (TN).  – Bão số 7 có thể ảnh hưởng đến Nam Trung bộ (TN). – Miền Trung chủ động chống bão số 7 (VOV).
Phân nửa số san hô của Great Barrier bị mất đi trong 30 năm qua (VOA).
Hàn Quốc tìm kiếm phương pháp mới để giảm tỉ lệ tự tử (VOA).
6 thủy thủ bị bắt trong vụ đâm tàu thảm khốc ở Hong Kong (VOA).
Những đứa trẻ bị bỏ lại ở TQ (BBC).
Nông dân Mỹ bị heo ăn thịt (BBC).
– Đụng tàu ở Hồng Kông, 38 người chết (TN).
13h30′:

– Loạn thuốc BVTV một vùng rau lớn: Bị thuốc BVTV gây hại  (NNVN). – Táo, lê TQ vào VN giá…4000 đồng/kg (TT).
– Những người “uống nhầm mật gấu”: Mơ về mạng lưới chạch đồng  (NNVN).

20h30′:

QUỐC TẾ
– Tổng thống Syria điều 30.000 quân vào Aleppo (TP).   –  20 người chết trong một loạt các vụ nổ ở miền nam Syria (VOA).  – Can thiệp quân sự chực chờ Syria (TN). – Nga yêu cầu NATO tránh xa Syria (GDVN).    – Syria nói Phương Tây ‘tài trợ khủng bố’ (BBC).  – Tổng thống Syria thúc giục quân đội dành chiến thắng tại Damas và Alep (RFI).
Iran tái khẳng định không bỏ chương trình hạt nhân (TTXVN). – “Phương Tây tiến hành cuộc chiến kinh tế chống Iran” (TTXVN). – Tổng thống Iran đề xuất đối thoại trực tiếp với Mỹ (DT).   – Thủ tướng Israel “đưa bom” vào LHQ (NLĐ).
Căng thẳng gia tăng ở biên giới Afghanistan-Pakistan (VOA).  – Căn cứ quân sự bủa vây Afghanistan (CAND).
Bộ trưởng Quốc phòng Yemen thoát chết trong vụ đánh bom (VOV).
Tàn sát tại một trường đại học ở miền bắc Nigeria (VOA).
– Bầu cử tổng thống Mỹ: Hai ứng cử viên luyện tập hùng biện (SGGP).  – Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ chuẩn bị tranh luận trực tiếp (VOA). – Tổng thống Obama và đối thủ Romney trước giờ ‘so găng’ (VOV). – Ông Obama và ông Romney chuẩn bị phút chót cho cuộc tranh luận   –   Yếu tố may rủi trong cuộc tranh luận của ứng cử viên tổng thống Mỹ   –   Các chuyên gia gợi ý cách ông Obama và Romney lấy lòng cử tri  –   Tranh luận giữa các ứng cử viên có thay đổi kết quả bầu cử ở Mỹ? (VOA). – Những khoảnh khắc “chín mặt” hạ bệ ứng viên tổng thống Mỹ (DT).  – Lãnh đạo thế giới chọn Obama hay Romney? (VNN).
H3<- Phe đối lập thắng cử ở Gruzia (BBC). – Các đảng đối nghịch tuyên bố thắng cử ở Gruzia (VOA).  – Bầu cử Quốc hội Gruzia: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại (RFI).  – TT Gruzia thừa nhận đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội (VOA).
Venezuela: Ông Chavez về quê vận động tranh cử (VOA).
– Chính trường Thái Lan lại nổi sóng? (ANTĐ).
– Assange tiết lộ cuộc sống trong sứ quán Ecuador (TTXVN).
–  Đằng sau vụ xét xử trùm ma túy Tam giác vàng (ANTĐ).
– Ba Lan sẽ chi 2,5 tỷ USD để mua máy bay trực thăng (TTXVN). – Nga bán 42 máy bay tiêm kích Su-MKI cho Ấn Độ (TTXVN).
– 60.000 người diễu hành mừng sinh nhật ông Putin (VTC).
– Brussels – Trung tâm của tình báo toàn cầu (CAND).
Quản gia của Đức Giáo Hoàng biện hộ trước tòa (VOA).
13h30′:

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 02/10/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 02/10/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 02/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 02/10/2012.

* RFA: + Sáng 02-10-2012

Tối 02-10-2012

* RFI: 02-10-2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s