Đối Thoại Điểm Tin ngày 2 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong cuộc tranh tài để trở thành Master Chef “Vua đầu bếp” của kênh truyền hình Fox tại Hoa Kỳ, một thiếu nữ gốc Việt đã đoạt giải quán quân năm nay.
Hiện nay tại Nhật Bản tiếp tục có ý kiến phải loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân. Thế nhưng giới công nghiệp lại cho rằng nếu làm thế sẽ khiến Nhật Bản yếu thế đi.
Blog- trang mạng nhật ký cá nhân- đang ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều người tại Việt Nam; dù rằng gần đây thủ tướng có chỉ thị phải xử lý những trang blog bị cho là nói xấu Đảng và nhà nước.
Trong giai đoạn hiện nay, quê hương VN đã trở thành nơi diễn ra cảnh lao lý – nói theo lời blogger Lê Quốc Quân từ Hà Nội – với “những bản án bỏ túi do đảng CSVN chủ trì và điều khiển”.
Tại Campuchia, sáng nay ngày 1 tháng 10, tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh đã công bố bản án 20 năm tù cho Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Dân chủ sau phiên xử kéo dài 4 ngày.
Một con tàu chở nhân viên xem pháo hoa Quốc khánh đã bị đâm chìm ngoài khơi Hong Kong làm 36 người chết.
Tổng thống Mikheil Saakashvili thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử Quốc hội hôm thứ Hai tại Gruzia.
Giới chức tỉnh Amur, Nga, quyết định cấm lao động Trung Quốc trong ngành nông nghiệp và thay họ bằng người Bắc Hàn
Hơn 100.000 người tập hợp ở thủ đô Venezuela ủng hộ ứng viên đối lập với Tổng thống Hugo Chavez.
Các nhà hoạt động Syria nói máy bay của chính phủ oanh tạc Salqin, một thị trấn miền bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm 21 người thiệt mạng, giữa lúc những cuộc giao tranh lớn lan rộng
Đại diện gia đình của 17 thanh niên Công giáo và Tin lành đã đệ nạp thư thỉnh nguyện quốc tế góp tiếng kêu gọi trả tự do cho thân nhân của họ
Một người Việt sưu tập 80 bản đồ và 3 sách toàn đồ cho thấy Trường Sa-Hoàng Sa không thuộc chủ quyền TQ. Bộ sưu tập được lưu tại trang web ivce.org.
Một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một toán tuần tra chung của binh sĩ Afghanistan và NATO ở miền đông Afghanistan, giết chết ít nhất 14 người
Nằm ngay trên ‘Vành đai Lửa’, một vòng các đường phay và núi lửa trong lưu vực Thái Bình Dương, các vụ động đất xảy ra gần như hàng tuần ở Indonesia
Trần Khải Thanh Thủy 04:31:pm | Cuối cùng thì mình cũng ra đi, một mình một xe. Còn xe sau là cả đoàn cán bộ y tế, cán bộ dẫn giải cùng các “choang” cắp khóa theo hầu, thật.
Đào Tuấn 09:07:am | Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa có cuộc ghé thăm triển lãm ô tô Việt Nam Motor Show 2012. Tại đây, ông thăm gian hàng của Renault, nghe Mercedes báo cáo, gật gù…
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) 01:03:am | Đừng để thêm một người yêu nước nào phải cảm thấy mình lẻ loi, đơn độc nữa mọi người ạ!…
Nguyễn Văn Khanh 12:58:am | Người duy nhất có kinh nghiệm tranh luận với ông Barack Obama là ông McCain, khi ra tranh cử tổng thống cách đây gần 4 năm. ..
On The Net 02:35:am | Trong cuộc sống có câu “những con số biết nói”. Thật vậy, có khi chỉ thông qua.
·         Từ hổ đến mèo: Kinh tế Việt Nam trật đường rày: From Tiger to Pussycat: How Vietnam’s Economy Got Off Track (Newsweek 1-10-12)– Hoan hô thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bộ sậu của ngài! ◄◄
·         Việt Nam là gương xấu?  Vietnam is a bad example to newly emerging markets (Reuters 1-10-12)
·         “Nghiêm túc rút kinh nghiệm bổ nhiệm từ trường hợp Dương Chí Dũng” (infonet 1-10-12) — Thà bằng dỏm còn hơn tham ô? “Có dư luận” về học vấn của tân Cục trưởng Hàng hải (NLĐ 1-10-12) — Lý luận của ông là: Đúng là tôi có bằng dỏm, nhưng tôi có xài nó đâu?

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ xử lý các trường thực hiện sai quy định trong đào tạo liên thông, liên kết
Thứ ba, 02/10/2012, 10:22 (GMT+7)
(SGGPO). – Hiện nay việc tổ chức, quản lý đào tạo liên thông, liên kết tại một số đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng không đúng quy định và chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng. Để chấn chỉnh đào tạo liên thông, liên kết, Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các trường  thực hiện đúng các quy định về đào tạo liên thông và liên kết, chú trọng tới các giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu không tổ chức liên kết đào tạo liên thông để cấp bằng chính quy ngoài cơ sở đào tạo của trường. Các trường đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học, từ trung cấp nghề và cao đẳng nghề lên cao đẳng và đại học phải có quyết định giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo.
Ngoài ra, công bố công khai chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng, kế hoạch đào tạo cho người học trên trang thông tin điện tử của trường. Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra và xử lý các trường thực hiện sai quy định trong đào tạo liên thông, liên kết.
*Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, trong đó quy định liên kết đào tạo, cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.
Theo đó, các hình thức liên kết đào tạo được phép triển khai gồm: Đào tạo trực tiếp theo chương trình của nước ngoài hoặc chương trình do hai bên xây dựng; thực hiện toàn bộ chương trình tại Việt Nam hoặc một phần chương trình tại Việt Nam, một phần chương trình tại nước ngoài; cấp văn bằng, chứng chỉ của Việt Nam, của nước ngoài hoặc hai bên cấp riêng theo quy định của từng bên. Thời hạn hoạt động của chương trình liên kết đào tạo không quá 5 năm, kể từ ngày được phê duyệt và có thể được gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá 5 năm. Thời hạn hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không quá 50 năm, tính từ ngày cho phép thành lập. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn, nhưng không quá 70 năm.
Nghị định nêu rõ, Chương trình đào tạo của nước ngoài thực hiện tại Việt Nam phải là chương trình đã được kiểm định chất lượng ở nước ngoài hoặc là chương trình của cơ sở giáo dục đã được tổ chức kiểm định chất lượng hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài công nhận về chất lượng.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2012.
PHAN THẢO
Nhà Trắng (Mỹ) bị hacker tấn công mạng
Thứ ba, 02/10/2012, 11:11 (GMT+7)
Ngày 02.10.2012, 10:26 (GMT+7)
Ít nhất 36 người chết do phà Hong Kong chìm
Ngày 02.10.2012, 08:30 (GMT+7)
Thủ tướng Nhật cải tổ nội các
Doanh nghiệp cần thêm giải pháp hỗ trợ
02/10/2012 3:35
Cá tra xếp hạng 6/10 “thủy sản được yêu thích” tại Mỹ
02/10/2012 10:09
16:45 | 01/10/2012
Phó bí thư Đảng ủy xã bị ‘bồ nhí’ xẻo tai
11:37 | 02/10/2012
Quan liêu & vô cảm
Thứ Ba, 02/10/2012, 12:10 (GMT+7)
Diễn đàn “Nói không với giả dối”: Giả dối: bệnh đã di căn
Thứ Ba, 02/10/2012, 08:45 (GMT+7)
Nhật Bản lại rung chuyển vì động đất
2/10/2012 09:44
Trạm thu phí ‘đắt nhất Việt Nam’ dừng hoạt động
2/10/2012 11:18
Đóng tiền nhiều, con mình có… học tốt?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bán con 15 tháng tuổi để bao ‘phi công trẻ’ du hý
Thứ hai, 1/10/2012, 16:40 GMT+7
Với chiêu “cho con nuôi”, người đàn bà ngoại tình đã giấu chồng giao đứa út cho Hảo mang sang Trung Quốc để nhận lấy 20 triệu đồng.
Một ngày hè nắng chang chang trên miền biển Kiến Thụy (Hải Phòng), người đàn ông lam lũ đến trụ sở Công an huyện nhờ tìm giúp đứa con út 15 tháng tuổi bị cô vợ Nguyễn Thị Thủy (32 tuổi) mang bán.
Theo điều tra, Thủy lấy chồng năm 22 tuổi, trong 10 năm đã đẻ liền 4 lần được 5 đứa con. Chồng Thủy là nông dân đầu tắt mặt tối cày cuốc để nuôi “đoàn tàu há mồm”, không hay biết cô vợ đã ngoại tình với cậu thanh niên kém 5 tuổi.
Bị chồng phát hiện, Thủy bế đứa út 15 tháng tuổi bỏ nhà đi thuê trọ sống với “phi công trẻ”. Anh chồng nhiều lần đến làm lành, khuyên về nhà song cô ta từ chối. Thủy còn muốn “giũ” cả đứa bé mang theo bằng việc nhờ tìm mối để “cho con”.
“Lời rao” này của Thủy đến tai Phạm Văn Tài, 35 tuổi, quận Dương Kinh. Một hôm rỗi việc, Tài kể chuyện với Trần Thị Hảo (36 tuổi, lấy chồng Trung Quốc) vừa về thăm nhà. Hảo giục Tài đưa đi gặp bà mẹ trẻ để bàn bạc “nhận con nuôi”.
Chiều 13/4, Tài chở Hảo đi gặp Thủy và thống nhất chốt giá 20 triệu đồng. Hảo yêu cầu vợ chồng “đối tác” ký giấy biên nhận. Thủy chấp nhận, giả mạo luôn cả chữ ký của chồng.
Sáng sớm hôm sau, Hảo cho hai người “tháp tùng” bà mẹ bán con sang điểm hẹn, giao lại 20 triệu đồng cho Phạm Thị Hiền (38 tuổi, chị dâu của Thủy). Theo thỏa thuận, khi đứa bé được đưa sang Trung Quốc thành công, Thủy mới được nhận tiền… Mọi việc trót lọt, Thủy rủ người tình trẻ đi du lịch, mua sắm quần áo.
Công an Hải Phòng liên hệ và giải cứu thành công đưa cháu bé về Việt Nam. Thiếu tá Bùi Hữu Thái (Đội phó Phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em) cho biết vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp như những vụ khác, nhưng tính chất thì quá nhẫn tâm.
Tại cơ quan điều tra, Thủy khóc cho rằng chỉ muốn cho bớt một đứa con do “nhà nghèo không nuôi nổi”. Nhưng trước câu hỏi của điều tra viên: “Cho con nuôi sao lại giấu chồng, giả chữ ký và nhận tiền?”, cô ta không trả lời được.
Hiện, Công an Hải Phòng đã khởi tố Thủy, Hảo cùng Hiền, Tài và 2 người khác về hành vi mua bán trẻ em.
Theo Pháp luật Việt Nam
Giáo viên thuê ‘đầu gấu’ đòi tiền mua nhà
Thứ hai, 1/10/2012, 16:15 GMT+7
Ba “dân anh chị” từng có tiền án, tiền sự được nam giáo viên thể chất thuê đi đòi tiền mua nhầm mảnh đất nằm trong quy hoạch, hứa hẹn sẽ “cưa đôi” số tiền thu về.
Theo bản án ngày 1/10 của TAND Hà Nội, Nguyễn Văn Tưởng (33 tuổi, ở quận Thanh Xuân) mua mảnh đất hơn 38m2 của ông Hoàng Ngọc Toán (62 tuổi, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) với giá 508 triệu đồng vào cuối năm 2009.
Thanh toán xong, Tưởng mới hay diện tích này nằm trong quy hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí nên đến đòi lại tiền. Không gặp được ông Toán do đã về quê sinh sống, Tưởng quay sang yêu cầu Hoàng Ngọc Tùng (31 tuổi, con trai ông Toán) trả lại nhưng không được chấp nhận.
Tháng 11/2011, Tưởng nhờ nhóm Dương Ngọc Anh (35 tuổi, có tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích); Nguyễn Hải Long (45 tuổi, 4 tiền án do chống người thi hành công vụ, cướp giật tài sản, giết người); Hoàng Trọng Hiệp (35 tuổi, 2 tiền án, 2 tiền sự về các tội gây rối trật tự, lừa đảo, tàng trữ vận chuyển mua bán trái phép ma túy) đi đòi tiền hộ.
Hai bên thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền đòi được. Tưởng dẫn nhóm Ngọc Anh đến nhà anh Tùng để hành hung, rồi nhắn tin đe dọa tính mạng. Nhóm “đâm thuê chém mướn” này còn vứt mắm tôm, trứng và cá thối trước cửa nhà anh Tùng…
Lo sợ, anh Tùng đồng ý đưa 70 triệu đồng và hai bên hẹn nhau tại một quán cà phê. Khi nhóm Tưởng đang nhận tiền, cảnh sát ập vào bắt quả tang.
TAND Hà Nội tuyên phạt Tưởng 30 tháng tù cho hưởng án treo; Ngọc Anh 42 tháng; Long và Hiệp mỗi bị cáo 3 năm về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Việt Dũng
Mạo danh Sở LĐ-TB&XH lừa đảo
Thứ Ba, 02/10/2012, 04:10 (GMT+7)
TT – Ban quản lý các khu chế xuất & khu công nghiệp TP.HCM cho biết vừa qua xuất hiện nhiều đối tượng tìm đến các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, công nghiệp để liên hệ bán sách pháp luật lao động.
Các đối tượng này tự xưng là cán bộ phòng lao động, tiền lương, tiền công hoặc thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP đi bán sách nhằm tuyên truyền pháp luật lao động. Khi doanh nghiệp từ chối thì các đối tượng hù dọa làm khó dễ hoặc “sẽ thanh tra”.
Sở LĐ-TB&XH TP cho biết sở không có chủ trương và hoạt động bán sách pháp luật lao động. Trước đây sở đã có văn bản cảnh báo hiện tượng mạo danh này đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay hoạt động này vẫn tiếp diễn và ngày càng táo tợn hơn.
TRUNG CƯỜNG
Việt kiều đi săn ngộ sát lãnh 18 tháng tù
Thứ Hai, 01/10/2012, 17:46 (GMT+7)
TTO – Chiều 1-10, lãnh đạo Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết TAND TP vừa kết án bị cáo Nguyễn Nam (54 tuổi, định cư tại Washington DC, Hoa Kỳ) 18 tháng tù về các tội “vô ý làm chết người” và “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm”.
Trước đó, trong lần về thăm quê (thôn Giải Phóng, xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh), ngày 13-3-2012 ông Nam rủ 4 người đàn ông người Raglay ở địa phương, mang súng trường thể thao cỡ nòng 5,6mm, đi săn ở núi Tà Luông. Sau khi hạ hai con thú (một con là voọc mặt xám – có tên trong Sách đỏ), thấy một chùm cây lay động, ông Nam liền nhằm bắn. Không ngờ, “mục tiêu” lại là anh Cao Thăng (41 tuổi) – trong nhóm đi săn – làm anh này tử vong.
Sau đó, ông Nam đến Công an Cam Ranh đầu thú, giao nộp cây súng cùng 6 viên đạn.
V.T.
Xử lý nghiêm cán bộ bị “bồ nhí” cắt tai
02/10/2012 3:10
Chiều 1.10, ông Ngô Văn Biển, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Tân (Vĩnh Long), cho biết Đảng ủy xã Tân Lược đã có báo cáo về trường hợp ông Nguyễn Ngọc Thanh Phong (36 tuổi, Phó bí thư Đảng ủy xã) bị cô Trần Thị T. (28 tuổi, “bồ nhí” của ông Phong) cắt tai vì nghi có quan hệ với người phụ nữ khác.
Thường vụ Huyện ủy Bình Tân đã chỉ đạo Đảng ủy xã Tân Lược làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm và báo cáo về huyện ủy để có hướng xử lý tiếp theo. Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Đúng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lược, cho biết hiện ông Nguyễn Ngọc Thanh Phong đã có đơn xin nghỉ phép để lên TP.HCM điều trị.
Theo ông Đúng, ngày 13.9, ông Phong cùng Trần Thị T. sang Cần Thơ chơi. Trong lúc nhậu cùng bạn bè, vì nghi ngờ ông Phong có quan hệ tay ba với người phụ nữ khác, T. dùng dao cắt tai ông Phong. Trước đó, hồi tháng 2.2012, ông Phong đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì vi phạm đạo đức lối sống; mặc dù đã có vợ nhưng vẫn quan hệ với người phụ nữ này.
Mai Trâm – Thanh Dũng

Xác định được thủ phạm cưa tủ sắt, trộm tiền của chùa

(TNO) Chiều nay 1.10, đại tá Nguyễn Văn Lâm – Trưởng Công an H.Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết, Cơ quan CSĐT đã xác định được thủ phạm cưa tủ sắt lấy đi 200 triệu đồng, 2 lượng vàng SJC, một máy laptop và 5.000 USD của Hòa thượng T.Q.M – trụ trì Chùa Tường Xuân (thị trấn Chợ Lầu, H.Bắc Bình).

Đại tá Lâm chỉ cho biết, thủ phạm chính là cháu ruột của sư trụ trì, từng đến chùa giúp việc nhiều lần mà không cho biết rõ tên tuổi của thủ phạm.
Cũng theo đại tá Lâm, hiện nay thủ phạm vụ trộm này đã trốn khỏi địa phương.
Trước đó, tối ngày 27.9, kẻ gian vào phòng ngủ của sư trụ trì chùa Tường Xuân cạy cửa, cưa tủ của nhà sư trụ trì. Khi bị phát hiện, kẻ gian còn đòi giết ông Võ Tấn Bửu (người làm trong chùa) khi ông này phát hiện quả tang vụ trộm.
Quế Hà
Một kỹ thuật viên chiếm đoạt 9.278 tấm phim X-quang
Thứ hai, 01/10/2012, 04:15 (GMT+7)
Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh vừa tạm đình chỉ công tác đối với ông Tô Văn Trực, vì đã làm thất thoát hàng ngàn tấm phim X-quang tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.
Theo kết quả kiểm tra từ đầu tháng 1-2011 đến tháng 8-2012, bệnh viện phát hiện mất 9.278 tấm phim X-quang các loại, tổng trị giá khoảng 155 triệu đồng. Từ vụ việc trên, ban lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với ông Tô Văn Trực, kỹ thuật viên trưởng, người trực tiếp quản lý kho lưu trữ. Ông Trực thừa nhận đã đem bán số phim trên để lấy tiền điều trị cho cha bị bệnh nặng.
Đ.Cảnh
Lập chuyên án điều tra các vụ đốt cây ATM tại Hải Phòng
Thứ hai, 01/10/2012, 04:12 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 30-9, Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh văn phòng Công an Hải Phòng cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xảy ra một số vụ cây ATM rút tiền tự động của một số ngân hàng bị đốt cháy.
Công an Hải Phòng đã ghi nhận ít nhất có 3 cây ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng VP Bank và Ngân hàng Seabank bị phóng hỏa. Các vụ cháy ATM đều được phát hiện kịp thời và dập tắt nhanh chóng, bảo đảm an toàn số tiền ở trong máy, nhưng phần vỏ và màn hình của các máy ATM đều bị hư hỏng. Trước tình hình này, cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng đã tiến hành lập chuyên án điều tra.
N.Quốc
Vào cửa hàng đánh người để trộm tiền
01/10/2012 – 22:01
Kẻ gian kiếm cớ gây sự, đánh lạc hướng nạn nhân để ra tay trộm cắp.
Nạn nhân trong vụ này là vợ chồng ông Nguyễn Thanh Tuấn và bà Vũ Thị Thúy, chủ cửa hàng Shop & Go, số 612 Lê Văn Lương, phường Tân Phong (quận 7, TP.HCM). Sáng 30-9, chỉ có bà Thúy trông coi cửa hàng. Bất ngờ có một thanh niên vào cửa hàng đưa ra giấy CMND nhờ bà Thúy cầm CMND để mua hàng. Bà Thúy nói cửa hàng chỉ lấy tiền mặt thì người này liên tục gí sát giấy CMND vào bà và nói: “Đã hứa với mấy đứa bạn đứng bên ngoài là không có tiền nhưng vẫn mua hàng được”.
Lúc này ông Tuấn (chồng bà Thúy) cũng giải thích cửa hàng không bán hàng theo kiểu cầm cố giấy tờ. Khi ông Tuấn đang nói thì có bốn thanh niên xông vào dọa đánh khiến ông phải bỏ chạy ra phía sau. Tuy vậy, ông Tuấn đã kịp gọi điện thoại trình báo Công an phường Tân Phong. Về phần bà Thúy cũng hết sức níu kéo, giằng co với những người lạ đang hành hung chồng mình. Nhân lúc lộn xộn, người thanh niên đòi cầm CMND chạy đến quầy thọc tay vào két tiền. Thấy vậy, ông Tuấn nhào đến ngăn chặn. Bị phát hiện, kẻ trộm cùng đồng bọn dùng mũ bảo hiểm, ghế nhựa phang tới tấp vào ông Tuấn rồi ra sức đập phá đồ đạc bên trong cửa hàng. Toàn bộ hình ảnh trên được camera cửa hàng ghi lại.
Khi công an phường xuất hiện can thiệp, bắt giữ được người thanh niên đòi cầm CMND rồi đánh ông Tuấn. Số đối tượng còn lại bỏ chạy tán loạn. Sau đó có một thanh niên quay lại với thái độ hung hăng liền bị công an tạm giữ.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Ban Chỉ huy Công an phường Tân Phong xác nhận đã tạm giữ hai nghi can dàn cảnh để trộm cắp, đồng thời lập hồ sơ chuyển giao cho Công an quận 7 điều tra theo thẩm quyền.
HOÀNG TUYẾT
Khánh Hòa: Cháy chợ thiệt hại hơn 5,5 tỉ đồng
02/10/2012 – 05:45
(PL)- Chiều 1-10, ông Trần Công Hoán – Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết sẽ chỉ đạo phường Ninh Diêm ứng trước 3,5 tỉ đồng (từ nguồn vốn đầu tư phát triển đô thị giai đoạn 2013-2014) xây mới chợ loại 3 để thay thế cho chợ vừa bị cháy.
Đêm 28-9, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Ninh Diêm (phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa) đã thiêu rụi 40 lô sạp của 16 tiểu thương ở khu nhà lồng, ước thiệt hại khoảng 5,5 tỉ đồng. Bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy là do chập điện. UBND thị xã Ninh Hòa đã hỗ trợ mỗi gia đình tiểu thương 3 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo phường sớm bố trí mặt bằng tạm cho các hộ bị thiệt hại có nơi buôn bán.
T.NGUYỄN

Lao động người nước ngoài “núp bóng” khách du lịch

Thứ ba 02/10/2012 06:00
Nha Trang (Khánh Hoà) nổi tiếng là thành phố du lịch ở Nam Trung Bộ thu hút nhiều du khách người nước ngoài (NNN). Và đây cũng là nơi nhiều NNN lợi dụng “núp bóng” dưới danh nghĩa khách du lịch để ở lại làm việc tại nhiều cơ sở đóng trên địa bàn tỉnh!
Quá nhiều lao động “chui”
Sau một thời gian tạm lắng, hiện NNN sử dụng visa khách du lịch để hoạt động thương mại “chui” tại Khánh Hoà xuất hiện trở lại. Vào cuối tháng 9, lực lượng biên phòng tỉnh đã phát hiện 6 NNN đến Khánh Hoà bằng hộ chiếu du lịch, nhưng họ đã đến các địa phương TX.Ninh Hoà, TP.Cam Ranh, huyện Khánh Vĩnh để thu mua rong mơ, hải sản và khoáng sản trái phép rồi vận chuyển  sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Điều đáng nói là, nhiều người VN trong tỉnh đã giúp đỡ, hướng dẫn NNN mua hàng được dễ dàng với số lượng lớn…
Theo Sở LĐTBXH tỉnh, hiện có 35/195 lao động NNN làm việc trong KCN Suối Dầu và KKT Vân Phong, 11/60 lao động NNN ở các khu du lịch, nhà hàng, khu nghỉ mát… không có giấy phép lao động. Sở LĐTBXH vừa kiểm tra các DN, cơ sở có sử dụng lao động NNN và phát hiện Cty TNHH Gallant Ocean VN ở KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm) chỉ sử dụng 4 lao động NNN, nhưng có đến 3 người không có giấy phép lao động. Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Việt – Mỹ thuộc Cty TNHH thương mại Anh – Việt – Mỹ tại TP.Nha Trang sử dụng 5 lao động NNN, có 1 người không có giấy phép lao động.
Chiều 1.10, ông Mai Xuân Trí – Phó GĐ Sở LĐTBXH – cho biết: Một số DN đã bao che cho lao động NNN dưới hình thức như: Lợi dụng quy định về thời hạn làm việc dưới 3 tháng để làm việc lâu dài; DN cố tình không khai báo tình hình sử dụng lao động NNN và không làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động… Đa số những lao động làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh chủ yếu “núp bóng” dưới danh nghĩa là khách du lịch sau đó ở lại làm việc.
Thiếu phối hợp
Hiện Khánh Hoà có 412 NNN làm việc tại các DN thuộc các KCN; 222 NNN lao động ở các cơ sở kinh doanh khác. Đa số các DN sử dụng lao động NNN chưa thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý lao động, như không khai báo với cơ quan chức năng, không thực hiện ký kết hợp đồng lao động với NNN, dẫn đến lao động “chui”…
Trong khi đó, công tác quản lý lao động NNN còn bộc lộ nhiều bất cập. Ông Mai Xuân Trí thừa nhận: Giữa công an quản lý xuất nhập cảnh, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước chưa có sự phối hợp đồng bộ trong việc quản lý lao động NNN. Hiện nay, số NNN vào VN và di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác lại chưa được các cấp chính quyền địa phương quản lý theo hình thức đăng ký tạm trú, tạm vắng.
Do thiếu phối hợp nên chúng tôi rất khó kiểm tra, xử lý lao động NNN làm việc “chui” tại các nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh. Vấn đề đang đặt ra là, sớm sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp của tỉnh trong việc quản lý và tuyển dụng lao động NNN; các đơn vị chức năng cùng sớm vào cuộc xử lý khi lao động NNN vi phạm, nhất là sử dụng visa sai mục đích!   

7 trai làng “bán thân” để bắt nhóm buôn người

Thứ hai 01/10/2012 12:00
Nhiều thanh niên ở xã bị một nhóm người lừa lên Tây Nguyên rồi bán cho các chủ rẫy, gia đình phải chuộc về, nên chính quyền xã Sơn Hạ (Sơn Hà, Quảng Ngãi) vừa “giăng bẫy”, bắt quả tang các đối tượng buôn người.
“Món hàng” của chủ rẫy
Vụ việc bắt đầu từ khoảng gần 2 năm trở lại đây, khi nhiều thanh niên ở Sơn Hà (đa phần là người dân tộc H’re, Cơ Tu…) do không có công ăn việc làm nên thường rủ nhau kéo lên các tỉnh Tây Nguyên xin làm thuê trong các trang trại, rẫy càphê…
Nắm bắt được tâm lý cần việc của lao động nghèo, một số đối tượng đã tìm về tận địa phương, ký hợp đồng, cho ứng tiền trước… rồi đưa xe chở đi. Và nhiều người trong số đó đã “một đi không trở lại”. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần tiếp nhận đơn báo “mất tích người thân”, đơn kêu cứu, xin cho vay tiền để “chuộc người”… của nhiều hộ dân, song năng lực cũng như thẩm quyền có hạn nên phương án tìm hiểu thực hư, giải cứu hoàn toàn chưa có.
Câu chuyện thực sự “nóng” khi hơn 1 tháng trước đây, anh Đinh Quốc (24 tuổi) và Đinh Bài (31 tuổi, đều trú thôn Nham) gửi đơn tố cáo về việc mình bị lừa bán sức lao động. Theo tường trình của các nạn nhân, khoảng cuối tháng 7.2012 có một phụ nữ tên là Hoa lên địa phương thuê nhiều lao động, cam kết lương 3,5 triệu đồng/tháng. Thấy bùi tai, anh Quốc và Bài cùng 4 thanh niên khác trong xã theo bà Hoa lên Tây Nguyên làm việc.
Tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), họ bị nhốt vào một ngôi nhà và luôn có người canh cửa, đến giờ ăn mỗi người chỉ được phát một tô mì tôm “cầm hơi”. Trong phòng này, còn có rất nhiều người đến từ tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Thanh Hóa… đã bị nhốt sẵn trước đó. Hơn một ngày bị “cầm tù”, buổi chiều họ được một số chủ rẫy đến “xem mặt” rồi “mua” về.
Khi hết thời hạn hợp đồng, họ lại được chủ rẫy “trả lại” nơi tập kết hoặc bán cho các chủ khác. Cứ như thế, cái vòng luẩn quẩn của người lao động đã chui vào đây thì khó tìm thấy đường về.
Điều đáng nói là ngược lại hoàn toàn với cam kết trước đó, lương mỗi người chỉ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng chứ không phải 3,5 triệu đồng như lời người phụ nữ đi tuyển dụng. Nếu ai không chịu ký hợp đồng đi làm thì bị một số đối tượng “cai” trong nhà tập kết đánh đập, hành hạ rất dã man. Còn ai muốn về lại quê phải chi ra hơn 3 triệu đồng.
Hai nạn nhân này còn cho biết, lao động sau khi được “mua” bị đưa đi rất xa nơi nhốt, bị tịch thu hoàn toàn điện thoại, giấy tờ tùy thân khiến họ “không biết đường đâu mà lần”, có muốn trốn thì cũng chịu. Anh Bài và anh Quốc được cùng một chủ mua về, mỗi ngày hai “phu” này phải làm việc 12 – 14 tiếng đồng hồ hoặc hơn. Họ vừa phát quang rừng rậm, vừa chăm sóc, thu hoạch cây trồng trong rẫy, công việc cực nhọc nhưng ăn uống không khác gì nô lệ.
Thấy đây giống một kiểu “bán thân”, không tù mà cũng như tù, trong một lần mượn được điện thoại, họ đã liên lạc cầu cứu gia đình. Gia đình 2 nạn nhân phải chạy vạy mượn tiền khắp nơi, đón xe đò lên Lâm Đồng chuộc anh Bài và Quốc về với “giá” 6,2 triệu đồng/người. Cùng lúc, anh Đinh Trường (20 tuổi, trú xóm Trường, Sơn Hạ) cũng đã liên lạc được với gia đình chuộc về. Số người còn lại gồm: Đinh Quang Huy (SN 1996), Đinh Bao (SN 1996), Đinh Mang (SN 1983) thì vẫn còn mất tích, đến nay không một lần liên lạc với người thân, gia đình…
Đáng thương nhất là chị Đinh Thị Lốt (25 tuổi, vợ của Đinh Mang) ngày nào cũng “cắp” hai con ra đường trông ngóng chồng, cha. Nhà nghèo, không công ăn việc làm, không biết chữ nghĩa, 3 mẹ con đều trông chờ vào người đàn ông trụ cột Đinh Mang. Thế nhưng, sau khi đưa cho vợ 500 ngàn đồng tiền tạm ứng, anh Mang đi đến nay đã gần 2 tháng mà không thấy một lời nhắn gửi. Trong khi đó, thông tin người lao động bị áp bức, đánh đập… khiến mẹ con chị Lốt đau xót, héo mòn.
Dựng kịch bản “úp sọt” nhóm buôn người
Những ngày tháng 9 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xôn xao vụ việc Công an xã Sơn Hạ khám phá một đường dây đã từng lừa nhiều thanh niên địa phương lên huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) rồi “bán” lại cho các chủ rẫy áp bức lao động. “Chiến tích” lần này là Công an xã ngăn chặn 7 thanh niên đang cần việc làm, “suýt” bị một số đối tượng dụ dỗ đưa đi làm.
Tuy nhiên, tình tiết ly kỳ của cuộc giải cứu các “nạn nhân” lại không được nhắc đến, bởi lý do đơn giản: Đây là kịch bản được lực lượng chức năng xã dàn dựng trước đó. 7 thanh niên “bị bán” thực chất là những nông dân, người bán hàng, thợ thủ công, công an viên của xã… được “cài cắm đóng thế” để dụ dỗ cho nhóm buôn người xuất hiện.
Mắt xích trong đường dây buôn người bị bắt quả tang là Lê Quang Kiên (31 tuổi, trú phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, hành nghề xe ôm). Hắn được cho là một khâu quan trọng của đường dây lừa bán lao động, phải tra tay vào còng khi đang tiến hành giao dịch, đưa 7 thanh niên lên xe taxi xuống Quảng Ngãi để tiếp tục lên Tây Nguyên.
Qua khai thác nhanh, Kiên khai nhận là phụ tá của nữ đối tượng tên là Hoa. Người phụ nữ này đã nhiều lần nhờ Kiên tìm và đưa người lao động đi Tây Nguyên. Cùng lúc đó, các “diễn viên đóng thế” cho biết, qua mai mối nhiều lần trước đó, có một phụ nữ tự xưng tên Hoa đã liên lạc qua điện thoại, hứa đưa mọi người lên tỉnh Đắc Lắc làm việc với mức lương hơn 3,5 triệu đồng/ tháng. Người này cho biết sẽ lo mọi chi phí và ứng trước tiền lương.
Lần tìm dấu vết đối tượng Hoa, khai thác thông tin từ người tài xế taxi Đỗ Phú (22 tuổi, trú xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), được biết anh vừa chở một phụ nữ đến một ngân hàng ở Quảng Ngãi rút tiền. Sau đó, người phụ nữ này thuê taxi của anh đi lên huyện Sơn Hà, đưa 3,5 triệu đồng cho đối tượng tên là Lê Quang Kiên để chở 7 thanh niên xuống thành phố Quảng Ngãi “tập kết”.
Tuy nhiên, có thể linh tính được sự xuất hiện của mình ngay tại địa phương không an toàn, nên đối tượng đã xuống xe giữa chừng rồi gửi tiền cho tài xế taxi nhờ đưa cho Kiên. Theo tài xế này, đây không phải là lần duy nhất anh tiếp xúc cũng như “giúp đỡ” người phụ nữ nêu trên trong vấn đề giao tiền.
“Kịch bản dựng lên với mong muốn tiếp cận, làm rõ một số đối tượng, đặc biệt là nhân vật nữ tên là Hoa, nhưng đáng tiếc đã để bị vuột mất kẻ “đầu sỏ” – ông Cao Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hạ – người lập mưu tóm bắt nhóm buôn người cho biết. Tuy nhiên, kịch bản này không uổng công.
Qua nhiều nguồn tin khác nhau, phía cơ quan chức năng xã cũng kịp xác minh được thông tin ban đầu về nhân vật Hoa đó có tên thật là Lê Thị Mỹ Lệ. Lệ là người địa phương khác, thường đến Quảng Ngãi rồi thuê trọ sống gần khu vực bến xe.
Qua nhiều lần “bắt mối” với người quen ở Trà Tân (huyện Trà Bồng) để tìm hiểu tình hình lao động địa phương, chị ta tung tiền “câu” thêm một số mắt xích như Kiên vào đường dây lừa lao động. Thông tin này đã được chính quyền xã báo lên Công an huyện Sơn Hà, Công an tỉnh Quảng Ngãi để tiếp nhận, điều tra theo thẩm quyền, truy tìm tung tích đối tượng Lê Thị Mỹ Lệ.
Theo Pháp luật VN{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s