Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 02-10-2012

Posted by Basamnews on 02/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
CÔNG TY “SÓI BIỂN” (Mai Thanh Hải).
Con cán bộ Trường Sa nhận học bổng của độc giả VnExpress (VNE).
– TQ cử hành quốc khánh tại Hoàng Sa của Việt Nam (TTXVN), như thêm một món quà quý hiếm gửi tới Hội nghị TƯ 6 Khóa 11 ĐCSVN, được tổ chức khẩn cấp theo đúng kiểu “du kích chiến”, trúng ngay ngày Quốc khánh “bạn vàng” mà dân chúng, đảng viên không thể không đặt dấu hỏi rằng “vô tình” hay cố ý.
– Trương Nhân Tuấn: Lại nói về Công hàm Phạm Văn Đồng 1958 (BBC). “Việt Nam hiện nay đã thông qua Luật Biển 2012, theo đó khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam. Điều này không mâu thuẫn với lịch sử nhưng mâu thuẫn với thái độ trước đây của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Để tránh việc này, nhà nước CHXHCN Việt Nam cần phải ‘hóa giải’ hiệu lực công hàm 1958, qua việc kế thừa danh nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa”.
ASEAN-Trung Quốc sẽ họp về Biển Đông tại Thái Lan (TTXVN/ VOV). – Báo QĐND đăng tin Trung Quốc mở phái bộ tại ASEAN nhưng lại sử dụng một bức tranh được ghi là ảnh minh họa lấy từ trên mạng, ngó qua tưởng như cả khối ASEAN 90% phi cộng sản nhưng lại đang được đỏ hóa, hòa vào bên trong TQ đại lục. Xét ra làm vậy thật nguy hiểm, dễ gây ngộ nhận, vì hình đó được minh họa cho nội dung một bài báo trên một blog cá nhân, thuần túy bàn về ảnh hưởng kinh tế của một TQ đang nổi lên đối với khối ASEAN, đâu phải là logo của cái “phái bộ” đó. Lần ngược nguồn tin, thì bức hình đó được TTXVN “chôm” ngay từ đầu. – Thái Lan sẽ tổ chức họp về Biển Đông (BBC).
Nhật cải tổ nội các nhằm hàn gắn quan hệ với Trung Quốc (TQ). – Nhật không đưa vấn đề đảo tranh chấp ra tòa quốc tế (TT).   – TQ điều chỉnh chiến lược trước Nhật chứ không lùi bước (VNN). – Đại sứ TQ đòi Nhật từ bỏ quốc hữu hóa đảo Senkaku (TTXVN).  – Trung Quốc tập trận tấn công đảo (TN).  – Chiến tranh thương mại Nhật- Trung: Kinh tế thế giới bị vạ lây NLĐ).  – Nhật Bản thay 10 bộ trưởng (NLĐ).
Đội hình tấn công Mỹ bất ngờ xuất hiện trên biển Hoa Đông (PL/ Zing).  – Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ hiện diện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư  (RFI). – Máy bay gây tranh cãi của Mỹ tới Okinawa (TTVH).   – Tàu đổ bộ Mỹ đưa hơn 2.000 lính đến Biển Đông (VnM). – Tàu sân bay Trung Quốc dùng vũ khí nội 100% (ĐV).  – Tàu Mỹ, Trung, Đài Loan chạm mặt ngoài biển Hoa Đông (PN Today).  – Thế giới 24h: Tàu Đài Loan ở Hoa Đông (VNN).  – Đài Loan muốn nối lại đàm phán quyền đánh bắt (PLTP).
– Philippines cải chính số quân triển khai ở Trường Sa (TTXVN).  – Philippines cải chính chỉ đưa thêm dưới 100 binh sĩ tới Trường Sa, không phải 800 (RFI). – Philippines chỉ điều 77 lính đến Palawan (PLTP).
– Đặng Huy Văn: THAN ÔI “ĐẠI TRÍ THỨC” VIỆT NAM! (Nguyễn Trọng Tạo). Một trí thức VN phát biểu: “Chắc ông định nói Trung Quốc chứ gì? Nhầm to! Trung Quốc hơn 60 năm nay là người bạn lớn của chính phủ Việt Nam!” Tác giả có 2 câu thơ: “Ông Trời có mắt hay không?/ Đẻ ra một lũ dở ông, dở thằng!
Tác dụng ngược của các bản án nặng nề (RFA).  – Nhà Nước Cộng Sản VN đang run sợ (Chuacuuthe).
Gia đình nhóm Thanh niên công giáo kêu cứu (BBC).  – Thân nhân 17 nhà hoạt động trẻ VN gởi thỉnh nguyện thư kêu gọi quốc tế can thiệp (VOA).  DCCT Sài Gòn: hơn 40 bạn trẻ giáo phận Vinh tĩnh tâm cầu nguyện cho 17 Thanh niên Công giáo và Tin lành (TNCG). – Thân nhân 17 TNCG: Các anh hãy mạnh mẽ lên trong sự thật (Chuacuuthe).
– Tưởng Năng Tiến: Hôm Nay Sinh Nhật Lê Công Định (RFA’s blog).  – Viết cho ngày sinh nhật Lê Công Định 1/10/2012 (Mẹ Nấm). “Đừng để thêm một người yêu nước nào phải cảm thấy mình lẻ loi, đơn độc nữa mọi người ạ!” – Trịnh Hội: Quyền làm người & tôi (VOA’s blog). “Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc”. – Song Chi: Viết cho những người tôi quen (RFA’s blog). “Câu hỏi đặt ra nhức nhối trong lòng mọi người VN còn thao thức với số phận đất nước, đó là 5-10 năm nữa TQ sẽ đi đến đâu, VN sẽ như thế nào, và bao nhiêu con người nữa vẫn phải tiếp tục vào tù?
Mật vụ Bạc Liêu khủng bố gia đình blogger Tạ Phong Tần (Chuacuuthe).  – CÁI ĐÊM HÔM NAY… ĐÊM GÌ? (Nguyễn Văn Thiện). “Đọc lại ‘Cái đêm hôm ấy… đêm gì?’ của nhà văn Phùng Gia Lộc, thấy đã đau thương cho kiếp người Việt Nam thế kỷ 20. Nhưng nay đã hết thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 rồi, mà những bóng đêm vẫn bao phủ lên hàng triệu kiếp người là bởi vì ai?
HỒI KÝ 5 THÁNG TRONG HANG SÓI (Bùi Hằng).  – Giảng viên Phạm Minh Hoàng: Thiếu tự do, thiếu dân chủ nên có nhiều bất cập (Chuacuuthe).
Tiến Sĩ Trần Nhơn – Trong Đảng làm gì có đảng! (Dân Luận). “Đội mũ Đảng bôi đen cờ Đảng,/ Khoác áo dân chống lại nhân dân./ Đảng rệu rã, lòng người ly tán,/ U độc tài ác tính di căn./ Chủ nghĩa xã hội Mác Lê Mao,/ Thuyết lai căng, lắp ghép ‘tào lao’./ Phong kiến đỏ lập nền đảng chủ,/ Xây nhà tù lớn nhốt đồng bào”.
– Công giáo hiệp thông cùng Phật giáo: DCCT VN: Hiệp thông với Kháng Nghị Thư của Hòa thượng Thích Không Tánh (Chuacuuthe).
Nguyễn Ngọc Già – Từ Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu nghĩ về hòa giải? (Dân Luận).  – Triển lãm và hội thảo tội ác Cộng Sản Việt Nam (Người Việt).

Trung ương Đảng họp ‘hội nghị giữa kỳ’ (BBC).   – Đảng Cộng sản Việt Nam bất ngờ triệu tập hội nghị trung ương (RFI).  – HỘI NGHỊ TƯ6 ĐÃ KHAI MẠC SÁNG NAY TRONG ĐƯỜNG ĐỘT VÀ BẤT NGỜ (Cầu Nhật Tân).  – Hội nghị Trung Ương 6 khai mạc sớm bất thường   –   (DLB). – Bàn ba nhóm vấn đề khó, nhạy cảm (TT).  Nhân bài của Tuổi trẻ nghe chừng quan tâm tới vụ tái lập Ban Kinh tế, xin bàn thêm. Đó là nghe tin đồn ông Bá Thanh sẽ ra giữ ghế này, đương nhiên là vô BCT. Nếu đúng vậy thì cũng là một toan tính khôn ngoan, có tính “trung dung”, thay vì liều lĩnh để ổng nắm ban Nội chính, lỡ mà “bắt tay” với một ông thủ tướng quyền sinh sát thì kể như … rồi đời. Ban Kinh tế thời ông Trương Tấn Sang nắm trở về trước nghe chừng “hữu danh vô thực”, nhưng nếu giờ cho nó quyền nhiều thì sẽ trở thành một “đối trọng”, soi lưng ông Thủ tướng (Dũng hoặc Hùng sắp tới), đỡ lo một con ngựa bất kham suốt 5 năm qua thả rông, giờ vật vã ghì cương mà vẫn run lên vì sợ … dập mặt. Hề hề!
Hội nghị rất “nóng” của Ngân hàng Nhà nước (Cầu Nhật Tân). “Như vậy, sau Hội nghị này, đặc biệt sau Hội nghị TƯ6, chắc chắn sẽ có nhiều biến động lớn đối với NHNN Việt Nam”.

Cuộc chạy đua trước giờ G của ‘phủ chúa’ Nguyễn Tấn Dũng   –   (DLB). “Nếu ai đó cho rằng ‘lời khai của Dương chí Dũng là quả mìn Clâymo…’ thì cái bằng chứng của Kiên bạc phải gọi là ‘trái bom nguyên tử’, đó chính là việc Kiên bạc đã ghi âm lại toàn bộ các cuộc ‘bàn bạc, ngã giá…’ giữa Kiên – Nguyễn Thanh Phượng – Trầm Bê…v.v…”
<- Bài phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng (VTV-Phút thứ 2′-23’13″). Một nét biểu cảm chưa từng thấy của TT Nguyễn Tấn Dũng (xin được bình luận sau), được duy trì liên tục trong thời gian nghe bài phát biểu, không thể không ghi lại cho … hậu thế.
– Tạm vắng mặt 2/15 ngày họp quan trọng, 3 ủy viên trung ương cùng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tham dự ASEP 7 tại CHDCND Lào (ND).

– Mời xem lại bài của nhà báo Huy Đức Độc Tài (FB Osin). “Đảng chỉ có thể gặt hái được lợi ích chính trị khi công lý chiến thắng chứ không phải cứ nhất định là cơ quan điều tra chiến thắng“.

– Phỏng vấn GS Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam: ‘Người dân đang mất lòng tin trầm trọng’ (BBC). “Chưa bao giờ trên các mạng thông tin, người ta chửi nhau hăng hái như thế, réo tên các ông cao nhất, rằng phe này đánh phe kia, phe thân Tàu đánh phe tham nhũng. Không biết ai tham nhũng hơn ai, ai thân Tàu hơn ai, cũng chẳng rõ… Nhưng mấy ngày vừa rồi, theo báo chí phản ánh, mọi việc lại vui vẻ cả, kiểm điểm đều tốt đẹp. Trung ương không thấy vấn đề gì gay gắt, ở đây, TP. HCM thì không có tham nhũng lớn…

Cho dân biết, để việc của Đảng cũng là việc của dân (LĐ). Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ Vũ Quốc Hùng: “Nếu kết quả của các cuộc kiểm điểm ở bộ, ngành, địa phương, đơn vị còn chung chung, trùng lặp, không có địa chỉ cụ thể, con người cụ thể, trách nhiệm cụ thể thì khó thuyết phục được dân rằng chúng ta đang chấn chỉnh thật sự, chấn chỉnh một cách nghiêm túc để xứng với sự kỳ vọng của dân”.
Trung ương họp, kinh tế lao đao (BBC).   – SỰ MẤT GIÁ TRẦM TRỌNG CỦA ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM   –   Bộ Công thương không lo, nhưng người dân lo sốt vó(Bùi Văn Bồng). Dân không cần “no”, để cho nhà nước “no”! – TIỀN GỞI NGÂN HÀNG NGUY CƠ THÀNH GIẤY LỘN: LẤY TIỀN DÂN ĐI CỨU ĐẠI GIA, KẾT QUẢ LÀ DÂN LÃNH ĐỦ (DĐCN).
– Phỏng vấn kinh tế gia Huỳnh Bửu Sơn: Kinh tế VN khó cải thiện ‘trong tương lai gần’  (BBC).  – Từ Hổ thành Mèo, kinh tế Việt Nam đã bị trật đường ray như thế nào: From Tiger to Pussycat: How Vietnam’s Economy Got Off Track (Newsweek/ Daily Beast).   – Việt Nam là một gương xấu cho các thị trường mới trỗi dậy: Vietnam is a bad example to newly emerging markets (Reuters).
– Đảng viên không trung thực, sẽ bị kỷ luật (DV).

Cục Hàng hải có tân lãnh đạo là tiến sỹ kinh tế bằng dõm?(BBC).

KHI NHÀ NƯỚC CỞI TRUỒNG (Lê Anh Hùng).  – Ở truồng thắt giây nịt! (RFA’s blog). Bài nói về phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’. Chẳng hiểu sao ở xứ mình ngày càng có nhiều quan chức thích chọc cho dân chửi? Xin mượn lời của người dân để gửi đến mấy ông quan: “Không nói không ai bảo mấy ông câm”! Photo: Vietbao.vn =>
– Hạn chế lạm dụng quyền lực và tham nhũng đất đai (VnEco). – Lê Huy Quang: Bao giờ người nông dân cũng khổ nhất (Trần Nhương). Cả công nhân nữa:  Lao động thất nghiệp và nạn đầu tư bừa bãi   –  Chuyện thật như đùa: Công nhân bắt cá, mò cua chờ lương (DĐCN).  – CHÙM THƠ: ĐỘC TÀI – NHÂN DÂN – SỰ THẬT (Thùy Linh). “Nhân dân là ai oách nhỉ?/ Mà còn có báo Nhân Dân?/ Uỷ ban, công an, quân đội/ ‘Nhân dân’ luôn được có phần”.
Nói cùng tác giả Minh Diện về ông cựu chủ tịch Bà Rịa – Vũng Tàu: Nguyễn Minh Ninh (Dân oan VT).  – Kỳ I: Hành trình 20 năm đi tìm công lí của một cựu nữ biệt động Sài gòn – Gia Định: Bác bỏ di chúc và xâm phạm quyền thừa kế   – Kỳ II   –   Kỳ cuối (NCT).  – Sự thật về vụ chiếm đoạt 3.000 LƯỢNG VÀNG (DOVT).
Bộ Công Thương họp báo: Nhiều câu hỏi về Sông Tranh 2 (VOV).  – Đại diện Bộ Công thương tuyên bố: Sông Tranh 2: Ai xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm“trước pháp luật, cơ quan thẩm định cũng phải chịu trách nhiệm liên quan“(VTC). MK! Phải bỏ tù vài thằng tụi nó mới biết sợ!  – Lên kịch bản cho tình huống vỡ đập Thủy điện sông Tranh 2 (DT). – Thái Sinh: TẠI ÔNG TRỜI (Trần Nhương).  – Thủy điện phải xả lũ trước khi khi có mưa bão lớn (NLĐ).  – Ngân hàng “dễ dãi” với thủy điện (NLĐ).
 Gửi UBND tỉnh Đồng Nai góp ý cho Báo cáo Đánh giá/Dự báo Tác động Môi trường (ĐTM/EIA) của hai dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A (Saving Cát Tiên).  – Cướp bóc tinh vi gắn “mác” dự án thủy điện (Dân Việt). “Sẽ còn bao nhiêu dự án các loại khác bị lợi dụng như kiểu làm thủy điện (?) mà chính quyền không biết hay giả vờ không biết, để khi vụ việc xảy ra lại ‘rút kinh nghiệm sâu sắc vì trình độ có hạn’.  Xã hội càng phát triển thì sự cướp bóc càng tinh vi!
– TS Trần Đình Bá: IQ và đường sắt cao tốc “ biết rồi khổ lắm nói mãi… (Người Lót Gạch).
Trưởng công an xã bắn què chân học sinh (NNVN). “Cháu nghe hai tiếng súng nổ, xe của chúng chạy tới Km50 qua cổng nhà cháu mà không dám dừng lại vì sợ, lúc đó cháu thấy chân ướt, cháu nhìn xuống thì thấy máu chảy ra đầy cả dép. Cháu bảo Thọ dừng xe lại xem sao. Khi đó cháu mới biết mình bị trúng đạn của ông trưởng ông CA xã tên là Trịnh Văn Hiếu…”. Có thể tay này lại được khen thưởng là “bắn giỏi”, chỉ gây thương tích, không ảnh hưởng tính mạng người dân, lại được thăng cấp như Đỗ Hữu Ca (nghe nói Đại Ca Ca sắp được phong thiếu tướng).
– Khi luật pháp không còn hiện hữu thì luật rừng lên ngôi: Giáo viên thuê “đầu gấu” đòi tiền mua nhà (VNE/ PLTP).
Khổ như dân tái định cư: Rối với giá bồi thường (NLĐ).
Bôi bác như… nhà cụm dân cư vượt lũ ở Kiên Giang (ND).
Trên bảo dưới không nghe… (TP).  – Thanh Hóa: Lái xe bao vây trụ sở Trạm thu phí Tào Xuyên (DT).
Đà Nẵng – thành phố đáng sống (DV).
Quyết định của UBND huyện Đác Glong gây thiệt hại cho doanh nghiệp (ND).
Bộ Giáo dục Đào tạo kết luận bằng cấp của Tổng Giám đốc Vigecam (DT).
Xử lý phó bí thư xã bị “bồ nhí” cắt lỗ tai (NLĐ).
– Đám cưới mời 300 khách? – Kỳ 2:Không ai đem chuyện lỗ lãi ra bàn (TN).
Nghỉ việc liên hoan ‘mừng sếp mới’, cả Sở bị kiểm điểm (VNE).
– Chưa thực hiện kết luận vụ “chống ngập chi sai tiền tỉ” (PLTP).
– Phát công điện hỏa tốc buộc dừng trạm thu phí (TT).
Mỹ Đình biến dạng vì… kiếm tiền (TT).
– Ngô nghê! Kiến nghị xử lý xe dừng đậu trái phép bằng cách tháo biển số (TN). Còn độc giả KK thì phản hồi: Sao bây giờ nhiều công chức ngu đến vậy?”
CỒN DẦU VỚI TÔI (Huỳnh Ngọc Chênh).
Nhặt sạn cuốn sách “Một thời Quảng Trị” (Bài 7) (Lê Bá Dương/ Người Ba Đồn).
Phụ nữ Việt Nam bị sử dụng là “tình nhân theo hợp đồng” ở Malaysia  (RFI).

Báo chí Cuba trước thử thách “phi xô-viết hóa”  (RFI).

Công nhân Trung Quốc tại Foxconn: Nổi dậy hay là chết (RFI).
– Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ “khiêu khích mới” từ Triều Tiên (DT).
12h40′:

– VTV-Thời sự 12h trưa nay đưa tin về phiên họp cuối cùng tại Đại hội đồng Liên Hiệp quốc. Cả nội dung tập trung vào 3 tin, thứ trưởng Ngoại giao VN Phạm Quang Vinh nói về an ninh, hòa bình thế giới… trong đó nhắc tới hành động cấm vận phi lý đối với Cuba, thế nhưng chuyện của nước mình bị TQ chiếm đảo, gây hấn, nghiêm trọng gấp trăm lần, thì không nói. Tiếp đến là phát biểu của Bắc Triều Tiên tố cáo Mỹ. Rồi đại biểu Syria cũng tố cáo phương Tây… Không biết có phải Trần Bình Minh đã “đánh hơi” thấy xu thế áp đảo rõ rệt của nhóm “kiên định tập trường” … thân Tàu đang diễn ra, ngay lúc này mở đầu hội nghị T.Ư., nên cố tình chú trọng những loại tin này?
– Cũng chương trình trên VTV trưa nay, đưa tin lễ ở Côn Sơn-Kiếp Bạc, có PTT Nguyễn Xuân Phúc dự. Giật mình thấy ngay hàng đầu ghế đại biểu có ông … Đường Tăng (?!) … Tự nhiên thấy thật ghê sợ khi nghĩ tới những hình ảnh trong nhiều năm qua, nhiều kẻ tu hành không biết có toan tính gì mà ngấm ngầm biến mình và chùa chiền xây dựng, tôn tạo thành ra “Hán hóa” cả. Từ cái chùa Tàu Bái Đính đầy nghi vấn về tiền của, ý đồ, cho tới kiến trúc, đến những ngôi chùa ngay giữa thủ đô như Vân Hồ, Tứ Liên … và rồi trang phục rất quái đản của đám “thầy tu đảng viên” này.

13h30′:

Perestroika và những bài học đáng giá (Hiệu Minh). BTV nhớ hồi nhỏ nghe 2 câu thơ: Bên Nga pe res troi ka/ Bên ta “do rét” nên “tra coi” hoài. “Tra coi” là nói lái từ “troika”.

KINH TẾ
Kinh tế Việt Nam vẫn ‘thiếu tính minh bạch’ (Financial Times/ TCPT).  – Doanh nghiệp cần thêm giải pháp hỗ trợ (TN). – Thời điểm mới, cơ hội không mới (SGTT).
Kiến nghị Chính phủ thận trọng trong điều hành giá (TBKTSG).   – Cay đắng xi măng: Tập đoàn đổ nợ cho Chính phủ (VEF).
– ‘Lãi suất huy động có dấu hiệu vượt trần quy định’ (TQ). – Khách hàng vẫn khó tiếp cận vốn vay lãi suất mềm (CAND).  – Gỡ khó cho nông dân khi vay vốn ngân hàng (ND).
– Giữ nguyên tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại (TN).
Linh hoạt chính sách tín dụng, thuế (Tin tức). – Chưa đủ liều (TN).
Bổ sung 13 tấn vàng: Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế có giảm? (Petrotimes).  – Vàng đứng 1.776,75 USD/oz, dầu thô 92,45 USD/thùng (NDH).  – Gỡ nút thắt cho giá vàng (TT).
– Nhiều công ty lớn ngành dệt may đầu tư thiết kế (SGTT).
– Giảm thuế ‘cứu’ than và chuyện dè xẻn tài nguyên (VEF). =>
– Chưa tăng giá điện (LĐ). – Chưa có chủ trương tăng giá điện (Tin tức).
Sữa lại đua tăng giá (NLĐ).
– Căn hộ cao cấp ‘mệt nhoài’ với núi hàng tồn (VEF).
– Ai phá Công ty Sứ Hải Dương? (DV).
– Xuất khẩu và những chiêu lừa đảo tinh vi (DV).
Chứng khoán châu Á mất giá do lo ngại về kinh tế Trung Quốc (RFI).

– Châu Âu: tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục (TN).  – Thất nghiệp kỷ lục trong khu vực đồng euro (RFI).
13h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
MIỀN…”CỤP” LẠC (KỲ 38) (Nhật Tuấn).
– Nguyễn Hùng Vĩ: NGUYỄN TRÃI VÀ SEX (ĐH KHXH NV/ Trần Nhương).
– Nguyễn Thụy Kha: HÀN MẶC TỬ THI SĨ ĐỒNG TRINH (chương 13, 14) (Nguyễn Trọng Tạo).  – Chu Văn Sơn: Hàn Mặc Tử – một định nghĩa bằng máu về thơ (Những bài học sáng tạo từ Hàn Mặc Tử) (PBVH).
– Lê Huy Phương: Nhớ anh Nguyễn Đình Tứ (Trần Nhương).
VĂN HÓA ĐẠI VIỆT TRONG THẾ ĐỐI THOẠI VỚI TRUNG HOA – Vai trò của các chúa Trịnh thời Lê Trung Hưng (Nguyễn Xuân Diện).
– Phan Duy Kha: 165. NHỮNG LÀNG CỔ CÓ TÊN LÀ “KẺ” (VSK).  – Một vài suy nghĩ về phong thủy làng Trà Phương (Kha Trà Phương).
– Hạ Đình Nguyên: TẢN MẠN VỀ MỘT NGÔI LÀNG LỚN, VỚI MÀU ÁO ĐỎ (Người Lót Gạch).
<- Hội An: 15 di tích có thể sụp đổ do xuống cấp (TT).
– Lễ đón Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc (ND).
Hạ Long – SỢI CHỈ THIÊNG LIÊNG (DĐTK).
THẤY MÌNH NHƯ ĐÁ MỒ CÔI (Văn Công Hùng).
Hội Trăng Rằm tại Arizona (Chuacuuthe).
Thật thà (pro&contra). – Tương Lai:  Cái gốc văn hóa của đời người (Tia sáng).
The Voice – Giọng hát Việt: Có đầu voi đuôi chuột? (SGGP).

– Hé lộ sự thật về hội kín bí ẩn nhất thế giới (VnE).
– Tranh cãi quanh nơi Hitler chào đời (Tin tức).
– Thư Paris Em bé napalm tiếp tục làm rơi lệ (TT).
– Những điểm du lịch không thể bỏ qua trước khi chết (NS).
Ngôi sao bóng ném Pháp Karabatic bị câu lưu  (RFI).  – C. Ronaldo trở lại cuộc đua Pichichi, Siêu kinh điển nóng dần (DT).
13h30′:

4 NĂM HÀ TÂY “TỬ NHẬT” (Nguyễn Trọng Tạo). “Hai năm ‘Tử Nhật’ Hà Tây/ rồi ra, cứ đến tiết này lại đau/ hội vui ‘quốc khánh’ nước Tầu/ lại trùng với nỗi bể dâu Xứ Đoài
– Bùi Thị Sơn: “BÍCH CÂU THƠ 1” – TÁC GIẢ TRẺ NHẤT SINH 1953 (Nguyễn Trọng Tạo).
Đàn ông cần gì? (Bùi Văn Bồng).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Kỳ vọng đổi mới giáo dục (SGGP).  – Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục: Phải có tư duy hệ thống (TN).  – Cấu trúc hệ thống giáo dục – Cần thay đổi (SGGP).  – Giáo dục về đạo đức và xã hội (TLVN).  – Những ‘lò bánh’ kỳ quặc của giáo dục (VNN).
– Sinh viên Duy Tân giành Giải thưởng quốc tế đầu tiên về động đất cho Việt Nam (TN). – Olympic Tin học quốc tế: Việt Nam giành 4 huy chương (ANTĐ).
Giáo viên giỏi có thật giỏi? (GD&TĐ).
Thày cũ (Lê Dũng).
– Học sinh, nhà trường đều lo (DV).
– Chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở… (Tin tức).
– Lạm thu: Nhất trí cả mà… (NLĐ).
Sinh viên “trường tỉnh“ cùng đường vì lô đề, cha mẹ vạ lây (PLVN).
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ ngừng đào tạo liên thông (NLĐ).
THƯ GỬI TỪ PHÚC THAN – THAN UYÊN – LAI CHÂU (blog Thành).
– Những trường ĐH ‘được lòng’ sinh viên nhất nước Anh (VNN).
– 10 lệnh tìm kiếm đặc biệt trên Google (VNN).

NHỮNG CẢM GIÁC TRƯỚC KHI CHẾT? (Daily Mail/ Nguyễn Trọng Tạo). Độc giả T.T. phản hồi cho là bài này giống hệt bài của mình đã dịch đăng trên VTC cuối tháng 9.
13h30′:

– Những phát hiện độc đáo trên Google Maps: Cùng những bí mật được khám phá thông qua Google Earth (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Vụ sản phụ tử vong: Phiếu siêu âm “bị nhau tiền đạo” biến mất (DV). – Lạnh người 2 tin nhắn cuối của sản phụ tử vong tại BV Phụ sản TƯ (GDVN).
– Thêm 119 triệu đồng giúp bệnh nhi ung thư trở lại trường (TT).
Bài thuốc chữa viêm xoang của ông lão trồng rau thành Vinh (PLVN).
– Giữ xác con trong tủ lạnh suốt 6 năm trời (DT).
– Kỳ diệu người đàn ông có “con mắt thứ 3” (ANTĐ).
<- Tịch thu một mẩu kỳ nam tại rừng Gộp Ngà (PLTP).
Không để cái ác trỗi dậy: “Bàn tay thép” 141 (NLĐ).
Rùng mình vì nạn cướp giật công khai ở Sài thành, không phải ở … HCM (NĐT).
– Những ‘sát thủ nhí’ trong thế giới đèn màu (VNN).
– Hà Nội: Rủ nhau biến ngõ thành nơi buôn bán (VEF).
Phương pháp xóa đói giảm nghèo mới (Tia sáng).
– Văng tục vì phải nhường ghế cho người già (VNN).
Sạt nghiệp bởi mắc bẫy siêu lừa núp bóng… sư giả (NĐT).
– Nghi cá sấu Xiêm chết do săn bắt trái phép (TN).  – Tìm lại dấu tích cá sấu Xiêm (TT).
Độc đáo “xóm chuột” nổi danh miền Tây (NĐT).
Xử tù Việt kiều săn voọc, bắn chết người (NLĐ).
– Giật mình hàm lượng amoni trong nước (Bee).
Vụ dân bao vây nhà máy thép: Doanh nghiệp nói lẫy (NLĐ).   – Quảng Nam: Người dân vây nhà máy thép gây ô nhiễm (VOV).  – Sau đối thoại, người dân vẫn không cho nhà máy thép hoạt động (DT).  – Quảng Nam: Nhà máy thép Việt Pháp tạm dừng hoạt động để khắc phục ô nhiễm (PN).
– Chuyện lạ ở Tiền Giang: “Hai Lúa” tự sửa quốc lộ! (DV).
– Vẫn chưa thông xe đường lên núi Cấm (TT).
– Ngập nặng do mưa, triều cường, xả lũ (TN).
– Miền Trung giúp tàu thuyền tìm nơi tránh bão số 7 (VOV). – Hơn 4 vạn tàu cá được thông báo về áp thấp nhiệt đới (DT).
Kinh tế Việt Nam có nguy cơ bị biến đổi khí hậu tác hại nặng nề (RFI). Cái tựa bài này rất tối nghĩa. Kinh tế VN làm thay đổi khí hậu hay kinh tế VN bị ảnh hưởng do khí hậu biến đổi? Còn cụm từ “tác hại nặng nề” gắn ở cuối cái tựa cũng không rõ nghĩa, ai gây tác hại và tác hại đến cái gì? Dĩ nhiên do hạn chế về số từ nên cái tựa cần ngắn gọn, nhưng không có nghĩa là đặt các từ lại với nhau để độc giả đọc mà chẳng hiểu người viết muốn nói gì với độc giả.
Nhật Bản lại rung chuyển vì động đất (TT).

13h30′:

QUỐC TẾ

Bầu cử Quốc hội Gruzia đầy thách thức với Tổng thống Saakachvili  (RFI).  – Cử tri Gruzia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó tiên đoán (VOA).  – Trong lo lắng, ngoài hồi hộp (TN).

Cảnh sát giao thông Thái Lan học đỡ đẻ (BBC).
– Nga “nội địa hóa” quân phục (TN).
13h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/10/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 01/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 01/10/2012;  + Thời sự 19h – 01/10/2012.
* RFA: + Sáng 01-10-2012

Tối 01-10-2012

* RFI: 01-10-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s