Trung ương Đảng họp ‘hội nghị giữa kỳ’ một cách không bình thường

Trung ương Đảng họp ‘hội nghị giữa kỳ’
Cập nhật: 09:13 GMT – thứ hai, 1 tháng 10, 2012
Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI bắt đầu phiên họp toàn thể lần thứ sáu một cách bất ngờ vào sáng thứ Hai 1/10.

Truyền thông Việt Nam loan tin Hội nghị Trung ương 6 khai mạc dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và sẽ diễn ra 15 ngày, tới ngày 15/10.

Hội nghị trung ương dài nhất từ trước tới nay được các nhà quan sát đánh giá là tối quan trọng, đặc biệt về các vấn đề nội bộ lãnh đạo Đảng Cộng sản.
Tuy nhiên, dường như sẽ không có thay đổi nhân sự như dư luận bàn tán một thời gian gần đây, khi ông Trọng, trong diễn văn khai mạc, nói rõ “Trung ương chưa thể bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể” trong hội nghị lần này.
Hội nghị 6 diễn ra trong bối cảnh đợt phê bình và tự phê bình vừa được triển khai trong toàn bộ hệ thống Đảng ở trung ương và tỉnh thành, bắt đầu từ Bộ chính trị và Ban bí thư.
Các vụ bắt giữ mới đây đối với các nhân vật thuộc lĩnh vực tài chính-ngân hàng được cho là gần gũi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; và chiến dịch chỉnh đốn Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động được xem như chỉ dấu cho một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ cấp cao nhất của Đảng.
Bộ Chính trị Đảng CSVN đã có phiên họp tuần trước để chốt lại kết quả kiểm điểm, chỉnh đốn Đảng, nhằm trình lên Ban chấp hành Trung ương tại kỳ họp này.

Nghị trình đồ sộ

Thông tấn xã Việt Nam cho hay phiên họp trung ương lần này tập trung vào một nghị trình đồ sộ với các vấn đề hóc búa của Đảng.
Trong đó, một nội dung chủ chốt là “báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ chính trị, Ban bí thư” và “một số vấn đề quan trọng khác”.
175 ủy viên Trung ương Đảng cũng sẽ bàn về việc sắp xếp lãnh đạo cho tương lai, trong đó có các chức danh lãnh đạo chủ chốt và thành phần Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
Cải cách doanh nghiệp nhà nước, sở hữu đất đai, đổi mới giáo dục đào tạo và phát triển khoa học công nghệ cũng là những vấn đề chính trong nghị trình.
Một nội dung quan trọng khác cũng sẽ được bàn thảo là tình hình kinh tế-xã hội trong năm nay về kế hoạch cho năm sau.

Tại Hội nghị này, Trung ương chưa thể bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể mà chủ yếu tập trung cho ý kiến về mục đích, yêu cầu, quan điểm, nguyên tắc, phương châm, nội dung của việc xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược.

TBT Nguyễn Phú Trọng

Diễn văn khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy một số đường hướng chính tại hội nghị trung ương lần này.
Ông Trọng thừa nhận “ít có hội nghị trung ương nào có nhiều nội dung và dự kiến họp dài ngày như hội nghị lần này”.
Ông được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời cho biết các vấn đề được đưa ra bàn thảo “đều rất quan trọng và phức tạp”.
Tổng bí thư đã định hướng ba nhóm vấn đề để cho các ủy viên trung ương thảo luận.
Thứ nhất là các vấn đề kinh tế-xã hội, trong đó có cải cách doanh nghiệp nhà nước.
Một nhóm vấn đề nữa mà ông Trọng đưa ra là xây dựng Đảng và quy hoạch các thế hệ lãnh đạo tiếp theo.
Ông cho biết việc phê và tự phê đã được “triển khai rất tích cực”, được lãnh đạo Đảng “chỉ đạo ráo riết và chặt chẽ” và các cá nhân và tập thể đã được kiểm điểm “một cách nghiêm túc”.
Về quy hoạch cán bộ, ông Trọng nói hội nghị trung ương này không đi vào cụ thể danh sách quy hoạch mà chỉ bàn về đường hướng quy hoạch như thế nào như tiêu chuẩn đối với từng chức danh cụ thể, số lượng, cơ cấu, đối tượng, giới thiệu, lựa chọn… để tiến tới quy hoạch cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo.
Nhóm vấn đề cuối cùng để các ủy viên trung ương thảo luận là giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ.

Ý nghĩa lớn

Nhận định về Hội nghị Trung ương 6, Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Canberra, Úc châu, nói: “Hội nghị lần này hứa hẹn sẽ là một lần hội nghị đặc biệt”.
“Nó được triệu tập lúc phong trào phê và tự phê trong Đảng diễn ra, đấu tranh nội bộ căng thẳng xung quanh ai sẽ phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng tràn lan tại khu vực kinh tế công, các tập đoàn nhà nước và lĩnh vực ngân hàng.”

Ban Chấp hành Trung ương có thể sẽ kỷ luật một số thành viên. Trong những tháng qua, đã có việc một số ủy viên bị sắp xếp lại vị trí.

GS Carlyle Thayer

Ông Thayer chỉ ra rằng cho tới nay, hầu như các nhân vật bị dính tham nhũng mà được biết tới nhiều đều do Thủ tớnG nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm hoặc nằm trong danh sách những người ủng hộ hay thân cận với ông.
Dựa trên những diễn biến gần đây, ông Thayer nói rất có thể Hội nghị 6 sẽ là nơi phe của ông Thủ tướng và phe chỉ trích ông đối đầu nhau, dẫn tới việc Ban Chấp hành Trung ương giảm bớt quyền lực nằm trong tay thủ tướng.
“Ban Chấp hành Trung ương có thể sẽ kỷ luật một số thành viên. Trong những tháng qua, đã có việc một số ủy viên bị sắp xếp lại vị trí.”
Theo GS Thayer, câu hỏi lớn hiện nay là liệu những người chỉ trích ông Dũng có tìm cách bãi nhiệm ông hay không. Điều này phụ thuộc vào đa số Ban Chấp hành Trung ương, họ có chấp thuận bản kiểm điểm của ông Nguyễn Tấn Dũng và thông qua đề xuất khắc phục sai lầm của ông hay không.
Ông Thayer cũng dự đoán Ban Chấp hành có thể sẽ đề cử thêm một ủy viên Bộ Chính trị nữa, vì con số 14 bị cho là chưa đủ và thiếu ổn định.
Tất nhiên, các thay đổi trên, nếu có, sẽ được công khai minh bạch hóa trước Đảng và người dân như thế nào thì lại là một câu hỏi khác.

 

  Thứ hai 01 Tháng Mười 2012 – Sửa đổi lần cuối Thứ hai 01 Tháng Mười 2012

Đảng Cộng sản Việt Nam bất ngờ triệu tập hội nghị trung ương

Thanh Phương

 

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Hội nghị trung ương 6 vừa khai mạc sáng nay, 01/10/2012, tại Hà Nội với một trong những nội dung chính là “quy hoạch Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước”.

Ông Nguyễn Phú Trọng trên đoàn chủ tịch Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ11 ngày 12/01/2011.
Ông Nguyễn Phú Trọng trên đoàn chủ tịch

 Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ11 ngày 12/01/2011.

Ảnh: REUTERS/Kham

Nhưng điều đáng chú ý là hội nghị trung ương lần này được triệu tập khẩn cấp, hoàn toàn bất ngờ đối với cả các ủy viên trung ương, bởi vì theo nhiều nguồn tin trước đây, hội nghị Trung ương 6 sớm nhất là đến giữa tháng 10 mới nhóm họp. Hội nghị Trung ương 6 theo dự kiến sẽ kết thúc ngày 16/10.
Trong bài phát biểu khai mạc hôm nay, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng đã nhấn mạnh là “ít có hội nghị trung ương nào có nhiều nội dung và dự kiến họp dài ngày như hội nghị lần này”. Theo ông Trọng, những vấn đề sẽ được bàn và quyết định đều “rất quan trọng và phức tạp”.
Trong bài phát biểu nói trên, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhìn nhận là trong thời gian qua, “chúng ta chỉ mới chủ yếu tập trung cho việc chèo chống đối phó với khó khăn về tài chính và ngân hàng, mà chưa triển khai các biện pháp đổi mới mô hình tăng trưởng”. Ông Trọng cho rằng, phải tiếp tục kềm chế lạm phát, nhưng phải “tập trung ưu tiên cho ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô”.
Về vấn đề nhân sự lãnh đạo, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết là hội nghị lần này chưa bàn về quy hoạch nhân sự cụ thể, mà chỉ bàn về “nguyên tắc” quy hoạch cán bộ “cấp chiến lược”, tức là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo.
Hội nghị trung ương lần này diễn ra trong bối cảnh kinh tế Việt Nam gặp thêm nhiều khó khăn, đặc biệt là sau khi cơ quan Moody’s hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam, do những yếu kém của hệ thống ngân hàng có nguy cơ tác hại đến tăng trưởng kinh tế. Nhiều lãnh đạo ngân hàng, trong đó có cả cựu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Giá, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đã bị khởi tố do có liên hệ đến vụ bê bối tài chính của ngân hàng ACB.
 ____________________________________________________________________

Basam:- Tạm vắng mặt 2/15 ngày họp quan trọng, 3 ủy viên trung ương cùng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tham dự ASEP 7 tại CHDCND Lào (ND).
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tham dự ASEP 7 tại CHDCND Lào
Cập nhật lúc 21:34, Thứ hai, 01/10/2012 (GMT+7)
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào, Chủ tịch Hội nghị Ðối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 7 (ASEP 7) Pa-ni Y-a-tho-tu, Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu sẽ tham dự ASEP 7 diễn ra từ ngày 3 đến 4-10 tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào.
Tham gia Ðoàn có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch QH, Phó Trưởng đoàn đại biểu QH Việt Nam tại ASEP 7; Nguyễn Thị Nương, Ủy viên T.Ư Ðảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Công tác đại biểu; Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên T.Ư Ðảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH và Ðại sứ Việt Nam tại CHDCND Lào Tạ Minh Châu.

 ___________________________________________________

Hội nghị Trung Ương 6 khai mạc sớm bất thường

Danlambao

* Hội nghị Trung Ương 6 – Chiến trường cho các phe quyết ‘sống mái’

Danlambao Lúc 13 giờ trưa nay, Thông Tấn Xã Việt Nam đột ngột loan tin về việc sáng 1/10/2012, Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng khóa 6 khai mạc sớm bất thường. Trước đó, đã có nhiều nguồn tin rò rỉ cho biết hội nghị 6 sẽ diễn ra vào khoảng 15/10. Chính vì vậy, tin hội nghị quan trọng của Đảng khai mạc sớm bất thường, trước cả nửa tháng khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ.

 
Trong phát biểu khai mào cho cuộc đấu đá sắp diễn ra, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dường như đã có lời cảnh báo đối với các ủy viên mức độ nghiêm trọng của hội nghị. Ông Trọng nhấn mạnh đây sẽ là kỳ hội nghị trung ương Đảng họp dài ngày nhất, bàn về nhiều nội dung nhất.
 
Hội nghị Trung Ương 6 được hứa hẹn sẽ bàn về các vấn đề ‘Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược’. Nói rõ hơn thì đây sẽ là cuộc đấu đá, đổi chác để nắm giữ các vị trí chóp bu trong Đảng và Nhà nước. Chủ đề này được xem là nguyên nhân chính khiến các ủy viên được triệu tập sớm bất thường vào hôm nay.
 


Cũng trong lời phát biểu của mình, ông Trọng lạm dụng thêm nhiều màn xảo thuật ngôn từ để tránh nói đến các cuộc đấu đá chính trị ngày càng gay gắt trong Đảng. Ông Trọng khẳng định hội nghị lần này ‘chưa thể bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể’ mà chỉ đưa ra tiêu chuẩn để lựa chọn các vị trí chóp bu. 

 
Sau hàng loạt các phát biểu vô nghĩa đến mức ngớ ngẩn, TBT Nguyễn Phú Trọng cũng trấn an các phe phái: vấn đề ‘quy hoạch cán bộ cấp chiến lược’ sẽ được thực hiện vào nhiệm kỳ tới, 2016-2021, và ‘các nhiệm kỳ tiếp theo’. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có gì chắc chắn, bởi nếu các tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ được ‘nhất trí cao’, không chừng vấn đề sẽ được mang ra áp dụng ngay tại hội nghị.
 

Trên thực tế, việc triệu tập hội nghị đột ngột cho thấy rõ việc các phe phái trong Đảng quyết ‘sống mái’ với nhau ngay tại hội nghị lần này.

Dự kiến, các ủy viên trung ương tham dự hội nghị 6 cũng sẽ được Bộ chính trị báo cáo về quá trình kiểm điểm ‘phê và tự phê’ đối với các cá nhân trong hàng ngũ chóp bu Đảng. Nội dung này nhằm mục đích chính là nhắm vào hồ sơ tham nhũng và quá trình sai phạm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một số dự đoán cho rằng: cùng với vấn đề ‘quy hoạch cán bộ cấp chiến lược’, các báo cáo kiểm điểm khi mang ra bàn thảo trước hội nghị có khả năng dẫn đến một cuộc ‘đảo chính’ ngay trong hội nghị 6 mà không cần chờ đến nhiệm kỳ tới vào năm 2016. Điều này khá hợp lý, vì đến năm 2016 thì Đảng Cộng Sản chắc gì còn tồn tại?

Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra nửa tháng, từ 1 đến 15/10, đủ thời gian cho các bên chuẩn bị tung chiêu, hình thành thế trận quyết ‘sống mái’ với nhau.

 

Trang Blog Cầu Nhật Tân nhanh chóng đưa tin kèm theo bình luận rằng : Hội nghị 6 bất thường lần này nhằm tránh lập lại vết xe đổ của Hội nghị 12 vào năm 2001, thời điểm mà Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu đã bị các đối thủ lật đổ.

 
Blog Cầu Nhật Tân cũng cho rằng việc triệu tập hội nghi đột ngột lần này là để tránh không cho ‘bàn tay vô hình’ có đủ thời gian tập hợp lực lượng, mua chuộc lá phiếu.
 
“Lệnh triệu tập các Ủy viên TƯ về ngay Hà Nội được phát ra khẩn cấp, nhiều Ủy viên Trung ương rất bị động và bất ngờ. Họ chỉ có đủ thời gian để sắp xếp việc đi lại. Hàng không VN đã được Văn phòng TƯ Đảng đề nghị thực hiện “nhiệm vụ chính trị” dành ưu tiên cao nhất cho các đại biểu TƯ về Hà Nội.
 
Đặc biệt, nhiều thành viên Chính phủ cũng bị bất ngờ. Hai trường hợp Ủy viên Trung ương là thành viên Chính phủ, trước đó, đã xin Bộ Chính trị đi công cán nước ngoài, nay bị “phanh” lại và buộc phải hủy lịch công tác đột ngột.
 
Việc tổ chức nơi ăn ở, làm việc và đi lại của các đại biểu cũng được bố trí và tính toán rất kỹ lưỡng nhằm tránh mọi bất trắc xảy ra trong thời gian Hội nghị cũng như đảm bảo các Ủy viên Trung ương có thể làm chủ ý kiến của mình”, Blog Cầu Nhật Tân cho biết.

 

Trong một bài phân tích mới đây trên Danlambao nói về diễn biến các cuộc chiến trong Đảng, tác giả Trần Phong cho biết: Trước hội nghị, liên minh ‘cung vua’ của TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi đến tận tay các ủy viên trung ương Đảng tập tài liệu nói về sự yếu kém và tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Tập tài liệu dày 313 trang giấy, khổ A4 do Tổng cục 2 bí mật in ấn. Những trang đầu tiên của tập tài liệu do đích thân TBT Nguyễn Phú Trọng viết lời mở đầu, kèm theo bút tích. Những trang cuối tập tài liệu là hình ảnh nhà thờ họ hoàng tráng của TT Nguyễn Tấn Dũng.
 
Chi tiết thêm về Hội nghị Trung ương hiện chưa được công khai, tuy nhiên mọi động thái rò rỉ ra bên ngoài sẽ được xem xét kỹ lưỡng.
 
* Trong một diễn biến khác, tối qua, 30/09/2012, đài truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV) tiếp tục đăng một bài phóng sự vu cáo Danlambao và các trang blog chính trị. Đây là lần thứ 3 VTV tổ chức đấu tố Danlambao. 
 
Phóng sự tối 30/09 không có gì đặc biệt, ngoài việc lần này hình ảnh trang nhà Dân Làm Báo được công khai xuất hiện trước 90 triệu dân Việt Nam. Điều đáng nói là đoạn phóng sự được phát rộng rãi trước khi Hội nghị 6 diễn ra chỉ 12 tiếng đồng hồ.
 
Quảng cáo không công? Hay thủ đoạn đấu tố, vu khống để lập công dâng Đảng chăng?
Cuộc chạy đua trước giờ G của ‘phủ chúa’ Nguyễn Tấn Dũng

Dân Làm Báo

Trần Phong (Danlambao) – Thông thường, hễ mà có cuộc đua nào đó thì cả hai bên đều phải cố gắng tăng tốc tối đa nhằm về đích trước đối thủ, thế nhưng trong “cuộc đua” này thì lại dường như không phải thế. Chúng ta thấy rõ ràng là bên “phủ chúa” của TT Nguyễn Tấn Dũng tăng tốc bao nhiêu, thì phía “cung vua” của liên minh Trương Tấn Sang – Nguyễn Phú Trọng lại có vẻ “đủng đỉnh” bấy nhiêu. Nói rõ hơn thì phe “phủ chúa” cố hết sức “to mồm” bao nhiêu thì ngược lại bên “cung vua” lại “im lặng trong đêm bão dông” bấy nhiêu…

 
Để so sánh, trước hết chúng ta thấy cái việc “rỉ tai” trước hội nghị bộ chính trị vừa rồi đã được phe “phủ chúa” cố tình để cho nhiều người biết nhằm “rung cây dọa khỉ” đến nỗi ngay tại những cơ quan “lèng èng” cấp thấp tại Hà Nội mà người ta còn biết và bàn tán xôn xao với thái độ khá là sợ sệt. 
 
Trong khi đó thì phe “cung vua” âm thầm cho in tập tài liệu 313 trang thì chỉ đến khi các ủy viên trung ương đã nhận được đầy đủ thì bàn dân thiên hạ mới biết và không khỏi phải giật mình (xin xem thêm bài “Quái chiêu lừa đảo của 3 Dũng”“Vỏ quýt dày” và “Móng tay nhọn”…).
 

Trước đó nữa thì việc bắt bầu Kiên hay tóm lại được Dương Chí Dũng thì chính phe “phủ chúa” cũng bị bất ngờ vì thế mà để vừa chữa thẹn vừa tự trấn an mình, phe “phủ chúa” phải “lên báo” mà rằng: “thủ tướng đã chỉ đạo sát sao việc bắt giữ để điều tra…” rồi đến việc “thủ tướng ký hiệp định với Trung Quốc về việc các phương tiện vận tải đường bộ của hai bên được vào sâu trong nội địa mỗi nước từ 1000 đến 1300 Km…” cũng được tuyên truyền ầm ĩ khiến các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu mừng rỡ như một sự tháo gỡ khó khăn vốn thường xuất hiện nơi cửa khẩu và là “con bài” không mấy tử tế của Trung cộng mà nhiều lần làm cho “phía ta” phải đổ bỏ khá nhiều hàng hóa nông – hải sản vì chờ lâu ngày không thông quan được…

 
Tuy nhiên, khi bình tâm mà suy nghĩ thật thấu đáo về tính thời điểm khi cuộc “chỉnh đốn đảng” đang vào lúc cao trào thì lại không khỏi phải giật mình về tính “dằn mặt” của nó mà cái hiệp định kia mang lại và quả thật cũng là lợi bất cấp hại cho việc bảo vệ chủ quyền của đất nước ta… Thêm nữa, trong khi cái kết luận 21 của Hội nghị Trung ương 5 mà trong đó có việc chuyển chức trưởng ban phòng chống tham nhũng về bộ chính trị, do tổng bí thư trực tiếp điều hành chỉ có vài tờ báo đăng, thế nhưng sau đó phe “phủ chúa” đưa tin rầm rộ cả báo viết lẫn truyền hình về cái gọi là hội nghị ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do 3 Dũng đứng đầu với khá nhiều thông điệp gửi tới toàn dân, đồng thời cũng là một “cái tát” đầy ngạo mạn vào mặt ban chấp hành trung ương đảng…
 
Có lẽ, đỉnh điểm của cái sự “to mồm” của phe “phủ chúa” là việc ban hành cái công văn 7169 ngày 12/9/2012 nhắm vào mấy trang báo mạng “lề dân” với mục đích “lôi” bằng được cái “uy tín của đảng…” vào chung một “xuồng” với mình để có cớ bắt – mớm cung – ép cung nhằm tìm ra ai đứng ở đằng sau các trang mạng đó, đồng thời tạo cớ để đàn áp phong trào dân chủ mà những bản án nặng nề, phi nhân. Chúng vừa áp đặt cho ba blogger trong một phiên tòa không thể đểu cáng và làm mất danh dự quốc gia hơn được nữa ở bên trong lẫn bên ngoài tòa án cũng như việc tiếp tục đàn áp nhiều tiếng nói đòi dân chủ khác trong suốt thời gian vừa qua đã minh chứng cho điều đó.
 

Thế nhưng, ngoài trang Danlambao thường viết về nhiều vấn đề cũng như nhiều nhân vật trong cái đảng CS này thì trang Quan Làm Báo chỉ duy nhất vạch mặt 3 Dũng & phe nhóm lũng đoạn nhiều mặt từ kinh tế đến chính trị cùng nhiều trò bỉ ổi khác. Vậy thì việc 3 Dũng cho bắt cóc 2 nhân viên của chị-em cựu nghị sĩ Đặng Thị Hoàng Yến và đương kim nghị sĩ Đặng Thành Tâm nhằm mục đích có thể tạo dựng các tài liệu để “dẫn tới” 4 Sang chính là người đứng sau QLB có lẽ sẽ chỉ làm trò cười cho cả ban chấp hành trung ương đang họp có dịp thư giãn vào giờ giải lao mà thôi!

 
Bởi lẽ, thứ nhất những thông tin về việc lũng đoạn nền kinh tế cùng các thủ đoạn của nó với những biểu đồ,số liệu kèm theo được đưa trên mạng QLB thì bất cứ một nhân viên tổng hợp nào ở các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cũng đều có thể cập nhật và cung cấp cho ai đó thì việc gì mà phải cần đến “bàn tay” trực tiếp của 4 Sang?
 
Thứ hai,những thông tin vào loại “thâm cung bí sử” trên QLB nếu đem so với trang blog của thị Beo Hồng thì còn kém xa về độ “ly kỳ” cũng như có thể ghép vào tội “làm lộ bí mật quốc gia” nếu mà thị bị “sờ gáy”.
 
Thứ ba là giả sử mấy nhân viên “tép riu” kia có bị ép cung mà khai ra rằng mọi việc là do 4 Sang chỉ đạo thì cũng chẳng để làm gì. Vì rõ ràng những thông tin về 3 Dũng cùng nhóm lợi ích đã được đăng tải trên QLB từ trước đến nay, về chi tiết xác thực còn thua xa những gì mà 313 trang tài liệu nằm trong tay toàn bộ ủy viên trung ương đảng đã đề cập quá đầy đủ, đến nỗi trong cuộc họp bộ chính trị vừa rồi 3 Dũng cũng không thể nào phản bác được!
 
Vậy thì 4 Sang (giả sử như vậy) cũng đâu có vu khống cho 3 Dũng, mặt khác cũng đâu phải 4 Sang “nói xấu đảng” vì xem lại toàn bộ những bài viết trên QLB cũng chỉ thấy nêu đích danh 3 Dũng & tòng phạm. Vậy thì việc bắt cóc hai nhân viên kia phỏng có ích gì? Có lẽ cũng chỉ lại làm khổ thêm những người dân vô tội phục vụ cho “cuộc chiến” chống lại “cung vua” của phe “phủ chúa” mà thôi.
 
Ngoài ra, cái công văn 7169 đó còn bị tác dụng ngược và cũng chính là cái “gậy ông đập lưng ông” thứ nhất là tự dưng làm cái việc PR không công cho dân tình ào ào vào xem các trang mạng mà trước đó có thể vì nhiều lý do họ không để ý đến, và quan trọng hơn là qua đó đã “giúp” cho quảng đại quần chúng càng thấy được bộ mặt của cái lũ tham nhũng phản nước – hại dân là như thế nào. Thứ hai là tự bóc trần bộ mặt về cái gọi là “tự do – dân chủ vạn lần hơn chủ nghĩa tư bản…” của chính thể trước toàn bộ thế giới trong thời đại @ này thì quả thật 3 Dũng cùng các quân sư của y không thể ngu hơn, nếu như không muốn cho rằng chính bọn chúng mới là những kẻ bôi xấu và phá hoại uy tín của cái đảng này…
 
Phải chăng, vì cũng ý thức được nhiều điều mà chúng ta đã thấy qua bản tin thời sự tối ngày 30/9 trên VTV khi đề cập tới những trang mạng “phản động” thì lời văn cũng có vẻ đã “dịu giọng” hơn nếu so với hôm “ra” cái văn bản 7169 kia? Hay là vì cũng đã phần nào thấy đuối lý trước công luận rồi?
 
*
 

Trên đây là vài nét chính của phe “phủ chúa” trong cuộc đua nước rút trước ngày khai mạc hội nghị trung ương 6, còn bây giờ chúng ta cùng điểm qua sự “đủng đỉnh” của bên “cung vua”.

 

Trước tiên là cái “kết luận 21” thì rõ ràng là phe “cung vua” cứ dường như mặc kệ cho bên “phủ chúa” làm trò mà không thấy có động tĩnh gì tỏ ra sốt ruột muốn lấy lại cho nhanh cái ban Phòng Chống Tham Nhũng đó về như văn bản kết luận nêu trên (ngoài lý do phải điều chỉnh vài điều luật đang bàn ở quốc hội). Sau đó thì liên tục mấy nhân vật chủ chốt của “cung vua” thay nhau tham dự, chỉ đạo nhiều hội nghị quan trọng của quân đội, công an & cả tổng cục 2 cũng như ở các tỉnh,thành trong cả nước…

Các thông tin trên báo về việc bắt giữ các tội phạm ngân hàng hay vụ bắt lại được Dương Chí Dũng cứ thậm thà thậm thụt, hết đăng rồi lại gỡ xuống đã tạo nên dư luận cứ như thể phe “phủ chúa” đã giật dây và Đinh Thế Huynh là “người” của “phủ chúa” vậy! Thực ra một phần cũng là vì tiền, vì áp lực khác nên có một số báo đã chịu sự chi phối của “phủ chúa” mà cho đăng những thông tin vừa bất lợi vừa có tác dụng gây nhiễu mà phe “cung vua” cũng khó mà bắt bẻ. Ngoài ra cũng còn nhằm mục đích “lên giây cót” tinh thần cho chính phe “phủ chúa” mà Đinh Thế Huynh dù có ba đầu – sáu tay cũng không thể nào quản cho hết được, thì đồng thời cũng có những “thông tin” đã được ban chuyên án cố tình tạo dựng nhằm nhiều mục đích. Trong khi ban chuyên án danh tiếng là của bộ công an nhưng lại do… tổng cục 2 làm mũi chủ công, mà cái trò “hư hư thực thực” thì lại là ngón nghề quá quen thuộc của TC 2 này.

Thời gian vừa qua phe “phủ chúa”với mọi cố gắng, có thể nói là ‘bằng mọi giá’ cũng không thể nào lần ra được nơi giam giữ Dương chí Dũng & Nguyễn Đức Kiên. Việc này được giữ bí mật tuyệt đối, chỉ biết rằng cả hai gã được ở trong hai phòng nào đó, ở hai nơi nào đó với tiện nghi giống như một căn phòng để ở chứ không phải trong trại giam như vẫn thường dành cho tội phạm lâu nay…

 

Vậy vai trò của hai gã quan trọng như thế nào mà lại được “chăm sóc” kỹ lưỡng như vậy?

Có lẽ với Dương Chí Dũng thì mọi người cũng không khó để đoán ra, vì lời khai của gã thì bất quá cũng chỉ “làm thịt” được vài nhân vật “râu ria” ví dụ như việc cất nhắc cho y lên cái chức chủ tịch Vinalines hay cục trưởng cục hàng hải, và ai đã giúp ý biết trước sẽ bị bắt để đào thoát mà thôi…

Nhưng lời khai và nhất là cái bằng chứng của Kiên bạc thì mới thực sự là “khủng khiếp”. Nếu ai đó cho rằng “lời khai của Dương chí Dũng là quả mìn Clâymo…” thì cái bằng chứng của Kiên bạc phải gọi là “trái bom nguyên tử”, đó chính là việc Kiên bạc đã ghi âm lại toàn bộ các cuộc “bàn bạc, ngã giá…” giữa Kiên – Nguyễn Thanh Phượng – Trầm Bê…v.v…

Nếu như Dương Chí Dũng khai ra mà 3 Dũng có chối thì quả là cũng khó, vì khi “chung chi” có ai lại dám “lấy hóa đơn” bao giờ. Quyết định 3 Dũng ký có liên quan đến việc thăng quan cho Dũng thì y cũng đã đổ thừa cho các ban ngành rồi, còn đâu mà vặn vẹo?

Nhưng khi những gì đã được Kiên bạc ghi âm lại mà mở cho toàn thể hội nghị ban chấp hành trung ương nghe thì 3 Dũng chối vào đâu? Ví dụ “Ba em nói thế này, ba em bảo thế kia…” thì chỉ vài hôm sau quả nhiên “nó” xảy ra thật cứ như thể Nguyễn Thanh Phượng là thủ tướng vậy. Cho nên cái biệt danh “Quốc vụ khanh chính phủ” mà nhóm lợi ích đặt cho Phượng quả là không ngoa chút nào…

Cũng khá khen cho Kiên bạc thật không hổ danh “bố già” vì ông ta cũng đã có sự “chuẩn bị” quá là kín kẽ, đúng tầm vóc của mafia quốc tế. Với một kẻ “tiền đông như quân nguyên” thì việc mua được cái máy ghi âm “kiểu” của gián điệp cũng đâu có gì là khó, chứ đâu phải nó to vật như mấy cái máy ghi âm của các nhà báo mỗi khi phỏng vấn ai thì nó cứ như che hết miệng người ta.

Hiện nay, nội dung của toàn bộ các cuộc “nói chuyện” đó đã được sao ra vài bản và đã nằm trong tay vài người có trách nhiệm của phe “cung vua” để sử dụng khi cần…

Phương án đưa Nguyễn Sinh Hùng lên làm thủ tướng thay 3 Dũng trong bối cảnh cụ thể này là một “chiêu” khá là “quái”, không những phá vỡ được thế liên minh với 3 Dũng mà còn cho thấy tầm nhìn khá xa của phe “cung vua”.

Vì sao? Thứ nhất ai cũng biết là liên minh với 3 Dũng cũng là sự cực chẳng đã của Hùng hói sau đại hội 11 thực chất cũng chủ yếu vì tiền, vì cái ghế thủ tướng là không thể đối với Hùng hói khi mọi sự đã an bài theo thỏa hiệp của tổng Mạnh cũng như phe “cung vua” trong bối cảnh lúc bấy giờ. Cho nên việc Hùng hói phải ôm cái chức chủ tịch quốc hội là không mấy hài lòng, thì nay “bỗng dưng” lại được có cơ “đôn lên” làm thủ tướng có mà “điên” thì người như Hùng hói mới từ chối. Còn nếu dùng tiền thì lại là hạ sách vì bản thân Hùng hói cũng không thiếu, mà phe “phủ chúa” lại có thừa, vậy thì đương nhiên phe “cung vua” sẽ phải có thêm được một “lá phiếu” hay nhiều hơn thế từ quốc hội do Hùng hói buộc phải “trở cờ” đối với 3 Dũng, đã thế lại còn có thể ép Hùng hói phải chia sẻ bớt quyền lực cho người khác chứ không thể “ôm trọn” như 3 Dũng được…

Thứ hai là không phải ngẫu nhiên mà một trong những nội dung của hội nghị trung ương 6 lần này có việc bàn về “Qui hoạch, tiêu chuẩn về nhân sự cấp cao cho giai đoạn 2016-2021…”. Tại sao lại đi bàn cái việc tiêu chuẩn hóa nhân sự này sớm quá vậy? Liệu có phải đây chính là sự “nhìn xa” hay là một cái cớ nào đó của phe “cung vua” để chuẩn bị cho những bước tiếp theo? Cho nên việc Hùng hói có được ngồi vào cái ghế thủ tướng thì có lẽ cũng chỉ đến hết nhiệm kỳ này mà thôi vì bản thân cũng đã hết tuổi “cơ cấu”.

Việc hội nghị trung ương sẽ đưa ra tiêu chí về bằng cấp, lứa tuổi cho các vị trí quan trọng có thể là một động thái cho thấy không còn chỗ cho những gã chỉ có “bằng nằm hầm” như 3 Dũng hay chặn trước sự “cài cắm” sau này của nhiều phe nhóm?

Song song với việc “chiêu hồi” Hùng hói thì việc đưa người đẹp Bến Tre Nguyễn Thị Kim Ngân lên làm Chủ tịch Quốc hội, lại là đương kim Bí thư Trung ương đảng thì cũng cho thấy sự tính toán khá là “chắc ăn” của “cung vua”, vừa thêm phiếu, vừa đạt được nhiều mục đích khác nhau trong chính trường nội địa cũng như quốc tế. Bản thân người đẹp này về mặt công khai thì cũng chưa hề có điều tiếng gì xấu, cũng là một thuận lợi cho phe “cung vua” xuất chiêu mà không (hay ít) bị chống đối.

Có ý kiến cho rằng “hoa hậu” là người của 3 Dũng, thực ra cũng không hẳn như vậy. Khi bà Ngân đang là giám đốc sở tài chính tỉnh Bến Tre thì được điều về trung ương làm thứ trưởng bộ tài chính là dưới thời thủ tướng Phan Văn Khải, sau đó làm bí thư tỉnh ủy Hải Dương rồi thứ trưởng bộ thương mại, bộ trưởng bộ TBXH và phó chủ tịch quốc hội như chúng ta đã biết… Kể cả nếu có phải là “người của anh ba” đi chăng nữa thì việc lần đầu tiên được đặt vào vị trí mà người phụ nữ đồng hương với những chiến công lẫy lừng như bà Ba Định cũng chưa có được mà “người đẹp” Kim Ngân không quay lưng lại với 3 Dũng thì có mà …trời sập

Bản thân sáu Khải lại cũng không ưa gì 3 Dũng, chẳng qua là do sức ép của “thái thượng hoàng” Lê Đức Anh thời gian đó vẫn còn quá mạnh (nên nhớ Lê Đức Anh là một trong những nhân vật chủ chốt bán nước qua hội nghị Thành Đô năm 1990) xui cho 3 Dũng, và cũng là cái may cho đất nước là giờ đây Lê Đức Anh đã quá lọm khọm đến thở và nghe còn khó nói gì đến việc “gây sức ép” lên ai được nữa…

*

Ngay cả những lúc ‘sung mãn’ nhất trong sự nghiệp, hiếm khi nào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tươi tỉnh như trong lần xuất hiện tại ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 6, 1/10/2012


Trở lại vấn đề hội nghị trung ương 6 bất ngờ được khai mạc sớm hơn dự kiến những nửa tháng đã gây nên nhiều bất ngờ, nhất là với phe “phủ chúa” có thể nói rằng có vài chuyện là trở tay không kịp dẫn đến những ngày sắp tới sẽ còn nhiều nhân vật bỗng dưng từ chức để rồi sau đó không lâu thì bị khởi tố…

Trong 313 trang tài liệu gửi Ban chấp hành trung ương, vì phải diễn giải cũng như có các số liệu, bảng, biểu, biểu đồ, hình ảnh dẫn chứng những sai phạm của 3 Dũng nên mới dày đến như vậy. Tuy nhiên , phần gần cuối (khoảng 11 trang) có phần tóm tắt lại, do đó các uỷ viên trung ương vẫn có thể nắm bắt được tình tiết cụ thể mà không mất nhiều thời gian… Quốc hội sẽ họp vào khoảng nửa cuối tháng 10 này, đó cũng là “lý do” để triệu tập hội nghị trung ương 6 vừa khai mạc sáng ngày 1/10 cho phù hợp với lịch trình của quốc hội!?

Trên màn hình tivi chương trình thời sự VTV chúng ta thoáng thấy hình ảnh 3 Dũng khá là tươi tỉnh, có phần tự tin hơi thái quá nếu để ý kỹ và so sách với những hội nghị khác lúc đương thời “sung mãn” cũng hiếm thấy được ở 3 Dũng một hình ảnh như vậy.

Phải chăng với hai nhiệm kỳ phó thủ tướng rồi gần một nhiệm kỳ rưỡi làm thủ tướng đã giúp 3 Dũng “rèn luyện” được bản lĩnh (hay tài đóng kịch) tốt như vậy?

Hay là 3 Dũng tự tin về những mảng, miếng của phe mình có thể hóa giải được tất cả,kể cả những gì đã được Kiên đầu bạc ghi âm (nếu 3 Dũng cũng đã biết)?

Thường thì ngay như phạm nhân ra tòa vẫn còn được mặc quần áo bình thường khi chưa bị tuyên án, huống hồ là tầm cỡ như 3 Dũng mà Đảng CS chưa hề có tiền lệ xử thủ tướng bao giờ cũng có thể đã làm cho 3 Dũng thêm tự tin vì “cùng lắm là về nghỉ chứ ai làm được gì” chăng?…

Khi cuộc chiến “cung vua” và “phủ chúa” mới mở đầu “trận chung kết” chúng ta chưa thể đoán chắc phần thắng sẽ về phe nào, nhưng cũng như nhiều người đã phân tích, theo ý kiến cá nhân tôi thì chúng ta cần “lựa chọn” phe nào ít “tha hóa” nhất để cùng nhau đợi thời…

Nhớ lại khi xưa nếu Đức Quang Trung Nguyễn Huệ không giương cao khẩu hiệu “Phò Lê – Diệt Trịnh” thì có thể giành chiến thắng trước quân Mãn Thanh cũng lấy đúng cái cớ đó để nhẩy vào xâm lược nước ta hay không? Mặc dù Ngài cũng thừa biết là triều đình nhà Lê đã quá mục nát và chỉ còn là cái xác không hồn, nhưng khi giương cao khẩu hiệu đó thì sau khi đã đánh tan quân Trịnh rồi. Việc chỉ phải chống lại mỗi quân mãn Thanh được Lê Chiêu Thống rước về cũng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Lịch sử cũng đã chứng minh đúng như vậy, có hai hay nhiều kẻ thù cùng lúc mà vẫn cứ cố sức mà “chiến đấu” trong khi vẫn còn nhiều giải pháp khác thì đấy không phải là Trí – Dũng của kẻ biết mình biết người, biết thời biết thế vậy…

 
 

 

PHƯƠNG ÁN THỦ TƯỚNG NGUYỄN SINH HÙNG
Thứ bảy, ngày 29 tháng chín năm 2012
Hai Tứ trụ mới?!

 Quanlambao – Cu đen vừa lê la khắp quán xá Hà Nội, khắp nơi tặc lưỡi hít hà thán phục cụ Tổng và cụ Chủ Tư quá cao tay ấn! “Ngư ông đắc lợi” kỳ này lại chính là con cháu Bác Hồ Nguyễn Sinh Hùng! Có lẽ sau mấy đời thất truyền kể từ khi bị Lê Duẩn phản phé ‘bất trung’ đầy ải  Vua trong cô đơn, uất hận, thì đến đời chắt chít chịt Hùng này lại có cơ ăn may!

Từ chỗ chỉ còn đúng 01 ngày là hết tuổi, nhưng Trời xui đất khiến sao cho cái ngày 18/1 thì Đại hội Đảng khoá XI lại xong ‘sạch sành sanh!’ – Mà sinh nhật ông chịt này lại chỉ sau đúng 01 ngày! Tưởng rằng lên đến tứ trụ đã là đỉnh cao thì nay có cơ sẽ còn lên đến đỉnh cao mới mà có lẽ ngay cả Nguyễn Sinh Hùng cũng chưa bao giờ dám mơ đến!

Nguyễn Sinh Hùng, dù rằng cũng nhúng chàm ‘chút chút’ nhưng có lẽ là phương án duy nhất để hoá giải cái liên minh tiền bạc ba Dũng – Nguyễn Sinh Hùng! Nếu không thì anh hói này giở trò ở Quốc hội lấy cớ chưa có quy chế, còn phải soạn thảo thì lại mất ít nhất đến kỳ họp Quốc hội khoá sau nữa cũng còn chưa chắc! Đêm dài lắm mộng! Chi bằng giao luôn cái ghế Thủ Tướng cho Nguyễn Sinh Hùng thì con gụ sẽ chạy tít ngay!
   Thư của Uỷ viên TƯ đảng    Vỏ quýt dày có móng tay nhọn!

Song ‘chịt’ Bác Hồ sẽ phải chấp nhận chia xẻ quyền lực giao lại Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng và Viện Kiểm sát tối cao trả lại cho chính Chủ mà trước đây ông Vua Sáu Phong quá ‘lơ đễnh’ đã để cho ba Dũng cướp mất!

Trám vào chỗ của Sinh Hùng sẽ bằng chính ‘hoa hậu’ Nguyễn Thị Kim Ngân! Dù ‘hoa hậu’ Kim Ngân có là đệ tử ba Dũng thì cũng sẽ ‘quên ngay’ mà chắp tay vái tạ hai cụ Tổng, cụ Chủ cho nhanh! Nhất là ‘nhãn tiền’ đã thấy những đòn ‘quá bẩn’ ba Dũng tung ra với ông Nghị Đặng Thành Tâm mà thực ra là để ‘chơi’ cụ Chủ, thì cũng làm chạnh lòng không biết ngày nào đến lượt mình nếu làm trái ý ba Dũng!

Dân Hà Nội đang hả hê chặc lưỡi bái phục các cụ Tổng, cụ Chủ “Tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi….”.

Cu đen – Quan làmbáo

Ngân hàng Bản Việt tổ chức thành công ĐHCĐ bất thường năm 2012

Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT (thứ hai từ trái qua) và ông Đỗ Duy Hưng, Tổng Giám đốc (bìa phải) tặng hoa cảm ơn ông Nguyễn Văn Cựu và bà Trần Tuấn Anh về những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Viet Capital Bank trong suốt thời gian đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT.
Tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Cựu và bà Trần Tuấn Anh đã xin thôi làm thành viên HĐQT và đã được thông qua.

Tới dự đại hội có ông Nguyễn Văn Dũng, P. Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh và các cổ đông đại diện cho hơn 86.14% vốn điều lệ của Viet Capital Bank.
Tại đại hội, các cổ đông đã nghe bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT trình bày về việc sửa đổi một số nội dung trong Điều lệ của Viet Capital Bank. Sự thay đổi này nhằm cập nhật những quy định mới, phù hợp với Luật các tổ chức tín dụng hiện hành và nâng cao khả năng quản trị, sức cạnh tranh của ngân hàng trong giai đoạn mới.
Cũng tại đại hội, ông Tô Hải đã thay mặt chủ tọa đoàn trình bày với các cổ đông về nguyện vọng xin thôi làm thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Văn Cựu và bà Trần Tuấn Anh.
Sau khi thôi làm thành viên HĐQT, ông Nguyễn Văn Cựu vẫn là cổ đông và đối tác của Viet Capital Bank, tiếp tục hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của ngân hàng. Ông Cựu hiện là Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Huyndai Nam Việt – Tổng Đại lý độc quyền duy nhất phân phối tất cả các dòng xe thương mại và chuyên dụng của Tập đoàn Huyndai Motor (Hàn Quốc) tại Việt Nam. Tập đoàn này cũng đã trở thành đối tác quan trọng của Viet Capital Bank kể từ sau lễ ký kết hợp tac toàn diện diễn ra vào tháng 2/2012.
Đồng thời, để giữ vững sự tuân thủ theo pháp luật và hoạt động đúng theo Luật các tổ chức tín dụng và các quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như đảm bảo sự an toàn trong hoat động kinh doanh của Viet Capital Bank, bà Tuấn Anh, vẫn là cổ đông và thành viên quan trọng trong Ban Điều hành, sẽ tập trung vào vai trò là Phó Tổng Giám đốc, phụ trách hoạt động quản trị rủi ro và tuân thủ của Viet Capital Bank.

Như vậy, việc thôi không làm thành viên HĐQT của ông Cựu và bà Tuấn Anh không liên quan đến việc thoái vốn khỏi Viet Capital Bank, cũng như sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và bộ máy điều hành Ngân hàng.
Đại hội đã thông qua các nội dung trên bằng cách bỏ phiếu kín, theo kết quả kiểm phiếu, cả 2 nội dung đều được các cổ đông thông qua.
Dưới đây là 1 số hình ảnh diễn ra tại Đại hội:

Theo Vietcapitalbank

 ______________________________________________________________

 

Hội nghị rất “nóng” của Ngân hàng Nhà nước
Trong không khí cực “nóng” bởi nhiều ý kiến phê bình rất “mạnh dạn, thẳng thắn” tại Hội nghị Kiểm điểm của Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo “cần đi sâu vào mổ xẻ khuyết điểm để kịp đề ra các biện pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế, yếu kém hiện nay”. Như vậy, sau Hội nghị này, đặc biệt sau Hội nghị TƯ6, chắc chắn sẽ có nhiều biến động lớn đối với NHNN Việt Nam.
Thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW, Kế hoạch 08-KH/TW của Bộ Chính trị; Kế hoạch 39-KH/ĐUK của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về thực hiện Nghị quyết Hội nghị 4 (khoá XI); cũng như các hướng dẫn khác, từ ngày 26 đến ngày 29/9/2012, Ban Cán sự Đảng NHNN đã tổ chức Hội nghị Kiểm điểm tự phê bình.
Hội nghị nói trên của Ngân hàng NN được tổ chức ngay sát ngày bế mạc cuộc họp của Bộ Chính trị chuẩn bị cho Hội nghị TƯ 6 (bế mạc ngày 27/9) để có thể bám sát những diễn biến “nhạy cảm” trong cuộc họp này. Theo kế hoạch, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã phân công Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và chỉ đạo Hội nghị của Ngân hàng NN. Tháp tùng Chủ tịch nước đến dự Hội nghị còn có một đoàn rất hùng hậu mang tên ‘Nhóm công tác của Trung ương’ gồm Uỷ ban kiểm tra TƯ, Văn phòng TƯ Đảng, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Công an…
Trước đó, tại Hội nghị Phê và tự phê của Chính phủ từ ngày 11 cho đến ngày 15/9, chỉ có duy nhất một ủy viên trung ương là ông Nguyễn Văn Quynh, phó trưởng Ban Tổ chức trung ương đến giám sát.
Điều đáng lưu ý là mặc dù Ngân hàng nhà nước là cơ quan trực thuộc Chính phủ nhưng Chính phủ không có đại diện dự Hội nghị kiểm điểm này. Trước đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam trong buổi họp báo thường kỳ của CP hôm 27/9 đã không trả lời được nhiều câu hỏi do báo chí truy nóng về lĩnh vực ngân hàng. Ông chỉ nói chung chung rằng sẽ trấn áp mạnh tay đối với các tội phạm ngân hàng.
Khu vực ngân hàng Việt Nam trong thời gian qua bị chấn động với nhiều tai tiếng liên quan tới trách nhiệm và vai trò của NHNN:
– Ngân hàng Việt Nam tiếp tục bị hạ bậc tín nhiệm
– Thống đốc NHNN bị xếp vào nhóm 10 Thống đốc NHNN kém nhất thế giới
– Sự minh bạch của thống tài chính tiền tệ Việt Nam tụt mất vài chục bậc
– Hàng trăm vụ án lừa đảo tín dụng gây thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng chỉ trong một thời gian ngắn
– Một loạt lãnh đạo ngân hàng bị bắt trong thời gian gần đây liên quan các tiêu cực trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng.
– Ngân hàng Phương Nam mất thanh khoản buộc NHNN rót cho 5000 tỷ đồng lại được Thống đốc xếp nhóm 2, cấp Quyết định tăng trưởng 15% để thâu tóm Sacombank.
Trong không khí rất “nóng” bởi nhiều ý kiến phê bình rất “mạnh dạn, thẳng thắn” tại Hội nghị Kiểm điểm của NHNN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo “cần đi sâu vào mổ xẻ khuyết điểm để kịp đề ra các biện pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế, yếu kém hiện nay”. Như vậy, sau Hội nghị này, đặc biệt sau Hội nghị TƯ6, chắc chắn sẽ có nhiều biến động lớn đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

 

Chủ tịch VN dự kiểm điểm Ngân hàng NN
Cập nhật: 11:47 GMT – chủ nhật, 30 tháng 9, 2012
Chủ tịch nước, ông Trương Tấn Sang, đã đến dự và phúc đáp tại phiên họp kiểm điểm của đảng bộ Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam cho hay.

Theo hãng tin này thì phiên họp kiểm điểm, hay còn gọi là phê và tự phê, của Ban cán sự Đảng Ngân hàng nhà nước diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26 cho đến thứ Bảy ngày 29/9.

Phiên kiểm điểm của Ngân hàng nhà nước Việt Nam nằm trong lộ trình phê và tự phê của tất cả các đảng bộ ở tất cả các tỉnh thành và các cơ quan nhà nước theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng.
Các phiên họp phê và tự phê này, dù là ở phạm vi địa phương hay các cơ quan trung ương, đều diễn ra dưới sự giám sát của một hay nhiều vị đại diện cho Trung ương Đảng.

Phái đoàn hùng hậu

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự phiên họp kiểm điểm của Ngân hàng nhà nước là theo ‘sự phân công của Bộ chính trị’, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.
Ngoài ông Sang, Trung ương Đảng còn cử cả một phái đoàn có tên gọi là ‘Nhóm công tác của trung ương’ đến dự phiên họp kiểm điểm này.
Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam không nêu rõ những vị nào tham gia ‘Nhóm công tác của trung ương’, nhưng cho biết nó bao gồm đại diện từ các ban của Trung ương Đảng và đại diện của Văn phòng Trung ương Đảng nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Văn phòng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Điều đáng lưu ý là mặc dù Ngân hàng nhà nước là cơ quan trực thuộc chính phủ nhưng Văn phòng Chính phủ không có đại diện tại buổi kiểm điểm này.
Phái đoàn hùng hậu gồm nhiều ban ngành của Trung ương Đảng cho thấy tầm quan trọng của phiên họp tự kiểm điểm của Ngân hàng nhà nước.
Trước đó, tại phiên họp phê và tự phê của Ban Cán sự Đảng chính phủ từ ngày 11 cho đến ngày 15/9, chỉ có một ủy viên trung ương là ông Nguyễn Văn Quynh, phó trưởng Ban tổ chức trung ương đại diện cho Trung ương Đảng đến giám sát.
Kết quả kiểm điểm của Chính phủ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là bí thư Ban Cán sự Đảng được chính thức loan báo là ‘hết lòng vì dân vì nước’ và ‘có nhiều thành tích’ trong điều hành kinh tế-xã hội đất nước.

‘Đi sâu vào khuyết điểm’

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Khu vực ngân hàng Việt Nam trong thời 
gian qua bị chấn động với nhiều tai tiếng

Truyền thông nhà nước Việt Nam không tiết lộ nội dung của phiên kiểm điểm quan trọng này của Ngân hàng nhà nước.
Theo nội dung do Thông tấn xã Việt Nam tường thuật thì dường như phiên kiểm điểm này không nói nhiều về thành tích như Ban cán sự Đảng chính phủ mà đi sâu vào các ‘hạn chế, khuyết điểm’.
Theo đó thì tập thể Ban cán sự Đảng này và cá nhân các ủy viên đã ‘tiếp thu’ và ‘giải trình nghiêm túc’ các ý kiến góp ý.
Các báo cáo kiểm điểm của Đảng bộ Ngân hàng nhà nước mặc dù ‘có nêu ra những ưu điểm’ nhưng ‘tập trung làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, phương hướng, biện pháp sửa chữa, khắc phục’.
Cũng tại phiên kiểm điểm này, các đảng viên chóp bu của Ngân hàng nhà nước đã nghe các ý kiến ‘thẳng thắn, chân thành, có ý thức trách nhiệm và tinh thần xây dựng’.
Chốt lại buổi kiểm điểm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được dẫn lời yêu cầu Đảng bộ Ngân hàng nhà nước ‘phát huy ưu điểm’ nhưng đồng thời ‘có biện pháp khắc phục có kết quả các hạn chế, yếu kém’.
Bên cạnh kết luận chung, ông Sang cũng nói rõ ràng ‘một số vấn đề cụ thể’ mà ông yêu cầu Ngân hàng nhà nước phải khắc phục. Tuy nhiên không rõ đây là những vấn đề gì.
Chính trường và thương trường Việt Nam vừa qua chấn động với một số vụ bắt giữ và khởi tố liên quan đến ‘tội phạm trong lĩnh vực thâu tóm ngân hàng’, trong đó có các lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu ACB.
Bên cạnh đó trên các trang mạng không chính thống cũng lan truyền cáo buộc về vai trò của Ngân hàng nhà nước Việt Nam tuy nhiên các cáo buộc này đều không đưa ra bằng chứng cụ thể.

 ________________________________________________________________
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s