Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 01-10-2012

Posted by Basamnews on 01/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Thiêng liêng con thuyền Trường Sa trong đêm hội trăng rằm (KT).  – Vui Trung thu tại thị trấn huyện đảo Trường Sa (QĐND).  – Đêm Trung thu tái ngộ cố nhân biểu tình chống Tàu! (Gocomay).   – Trung thu tưng bừng trên mọi miền tổ quốc (LĐ).
– Góp đá xây Trường Sa Thầy trò và tình yêu Tổ quốc (TT).  – Sách về biển đảo cho giới trẻ (SGGP).  – Quy hoạch phát triển kinh tế biển (TN).
Từ Liên hợp quốc hướng về Biển Đông (ANTĐ).
ASEAN đồng ý để Thái Lan dàn xếp tranh chấp biển Đông (LĐ). – Ngoại trưởng ASEAN nhận bản thảo COC (TN). – Philippines gởi thêm lính ra quần đảo Trường Sa (RFA).   – Philippines điều 800 binh sĩ đến Trường Sa (VNE).  – Philippines tăng cường lực lượng bảo vệ vùng quần đảo Trường Sa (RFI).
Điếu Ngư/Senkaku : Dân Đài Loan lại biểu tình phản đối Nhật Bản (RFI). – TQ tập trận chiếm đảo ở Biển Hoa Đông  (BBC). – Ngòi nổ Senkaku/Điếu Ngư liệu có phát hỏa? (TVN).  – Giải pháp nào cho quần đảo Senkaku/Điếu Ngư? (PLTP). – Quảng cáo đẩy căng thẳng Nhật -Trung lên cao (DV).  – CÁI GIÁ CỦA CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI NHẬT – TRUNG: Doanh nghiệp Trung Quốc cũng run (NLĐ).  – Những thiệt hại kinh tế đầu tiên từ xung đột Trung – Nhật (TQ).  – Hoa Đông: Nhật Bản sẵn sàng cho cuộc chiến truyền thông với Trung Quốc (GDVN). – Thế giới 7 ngày: Trung Quốc quảng cáo “chủ quyền” trên báo Mỹ (VOV).
Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư : Mỹ sẽ hành động ra sao ? (RFI).  – Tàu sân bay Mỹ đến biển Hoa Đông (PLTP).  Thế giới tự do đoàn kết lại, uýnh thấy bà bọn bành trướng đi! – Trình tự quyết sách chiến tranh của Mỹ nằm trong tay Tổng thống(GDVN).
– Vũ Cao Đàm: Nhân Quốc khánh Trung Cộng 1-10, xin Cộng đồng ASEAN cảnh giác: Mỗi lần nói hòa hiếu là một lần phô ra những mưu đồ bẩn thỉu (BoxitVN).- Bùi Công Tự: TẢN MẠN VỀ BẠN “CHỮ VÀNG” (Ba Sàm). “Về mối quan hệ Viêt – Trung, mình muốn nói vắn tắt thế này: Trung Quốc là mối bất an thường trực đối với mọi người Việt Nam yêu nước. Đất nước ta, dân tộc ta sẽ không thể ngóc đầu lên được, dòng giống Lạc Hồng sẽ mãi mãi chịu nhục nhã, nếu ngay từ bây giờ chúng ta không thức tỉnh, không mạnh mẽ để thoát ra khỏi cái gọng kìm đại Hán bá quyền”.
– Hạ Đình Nguyên: Hà Nội, Bắc Kinh và vấn đề dân chủ (BBC). “Một câu hỏi được đặt ra : Việt Nam bị cưỡng bức hay tự nguyện đi vào quỹ đạo của Bắc Kinh?  Câu hỏi tiếp theo là: Ai bị cưỡng bức hay toàn dân tộc bị cưỡng bức Bộ phận nào tự nguyện hay cả dân tộc tự nguyện?  Câu hỏi này có thể trả lời bằng hai tiếng ‘không và không!’ về phía dân tộc. Phần trả lời còn lại thuộc về những người đang có trọng trách”.
Bản yêu sách của nhân dân An Nam (BoxitVN). “ Tổng ân xá cho tất cả các tù nhân chính trị bản xứ.  Cải cách hệ thống tư pháp ở Đông Dương bằng cách đảm bảo cho người dân An Nam các quyền lợi ngang bằng như người dân Châu Âu. Xóa bỏ vĩnh viễn các Tòa án đặc biệt, đây là các công cụ gieo rắc nỗi sợ hãi, áp bức đối với những người An Nam trung thực nhất.  Tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến.  Tự do lập hội và hội họp.  Tự do xuất dương và du lịch ở nước ngoài…” Ngày xưa ta đưa ra các yêu sách này với thực dân Pháp, gần 1 thế kỷ trôi qua, ta vẫn tiếp tục đòi các yêu sách đó với thực dân…ta!
Hội nghị rất “nóng” của Ngân hàng Nhà nước (Cầu Nhật Tân).  – Chủ tịch VN dự kiểm điểm Ngân hàng NN (BBC).  – Tiếp đạn cho thủ tướng nè: CON CÁI TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CT NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG LÀM GÌ, Ở ĐÂU? (Phạm Viết Đào).  – CÒN BAO NHIÊU “CHA ĐẺ” NHƯ VẬY? (Bùi Văn Bồng). – “Đại gia” hay “sâu mọt” đục ruỗng nền kinh tế? (ANTĐ).  – Ngày tận thế của kinh tế Việt Nam đang tới gần (DĐKTVN).
– Video: Tăng cường quản lý và đấu tranh với các trang mạng có nội dung xấu và độc hại (VTV/ ĐHLV). Bản tin lên án hơn 50 trang mạng là các blog xấu, độc hại, chống phá nhà nước CHXHCNVN. Bộ trưởng 4 T Nguyễn Bắc Son: “Có thể nói, đây là mưu đồ hòng lợi dụng công cuộc xây dựng, chỉnh đốn đảng của chúng ta hiện nay để chúng gây mâu thuẫn trong nội bộ trong đảng chúng ta. Chúng tuyên truyền, kích động, để phương hại lòng tin của nhân dân ta đối với đảng…”. Ngoài ra còn có ý kiến của TBT báo QĐND, Lê Phúc Nguyên, cho rằng, các trang mạng đó làm cho dân không còn tin tưởng đảng. Có nhiều điều đáng bàn, nhưng xin nhường lời cho độc giả.
Cấm đoán không bao giờ là giải pháp tốt (RFA). Blogger Nguyễn Tường Thụy: “Như vậy, không những báo mạng phải trung thực mà báo chí nhà nước cũng phải chính xác, trung thực. Chúng tôi đã vạch ra rất nhiều chuyện báo chí nhà nước không chính xác, không trung thực, có ý đồ không tốt”.
Có một con c… khác! (Trương Duy Nhất). “Ăn phá đục khoét hết của dân, điều hành đất nước như… nhưng nghe dân tình lên tiếng phản đối, chửi mắng tí là chụp ngay cái mũ ‘chống phá phản động’. Nhiều quan tài sức như con c… nhưng lại quen thói chửi mắng dân. Trong khi những câu chửi đó đáng phải ném về phía họ”.  – Làm dân khó lắm, phải đâu chuyện đùa (PLTP). Hổng biết báo này có bị liệt vào diện “thế lực thù địch” không, vì nói như thế này sẽ “chia rẽ dân với đảng và nhà nước”? =>
Có xứng là công bộc của dân (ĐĐK). “Chẳng nói đâu xa, trở lại ngay câu chuyện của Hà Nội, làm cho dân phải bức xúc mà đi khiếu nại tố cáo, phải đi ‘ăn chực nằm chờ’ ở cửa cơ quan công quyền- chuyện tưởng nhỏ, nhưng lại chẳng nhỏ chút nào vì nó góp phần gây nên những nhiễu loạn không đáng có cho an ninh trật tự của Thủ đô. Những cán bộ như thế liệu có xứng danh công bộc; nhất là lại không biết tự xấu hổ. Vậy thì, vì sao vẫn chưa thấy nhận trách nhiệm và chưa bị xử lý”. Bài này dường như để đáp trả với một ông “không biết tự xấu hổ”, mà còn hùng hổ: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’.   – Đặt mình vào vị trí người dân để vì dân! (HNM).
– Nguyễn Đắc Trung: Nghĩ về vận nước (Trần Nhương). “Lịch sử khi thịnh, lúc suy là thường. Pháp luật nghiêm và những người thực thi pháp luật nghiêm thì nước thịnh và ngược lại thì nước suy: đối nội đối ngoại lúng túng bế tắc, kinh tế khủng hoảng, sản xuất ngưng trệ, thất nghiệp tăng, đời sống khó khăn, khoảng cách giầu nghèo lớn, lòng tin của dân với bộ máy công quyền giảm, bất công sâu sắc, mâu thuẫn xã hội gay gắt, xung đột bùng phát…”
Tố cáo 2 Ủy viên TƯ Đảng, 1 Phó Chủ nhiệm Ban Kiểm tra TƯ, 1 tướng Công an (Cầu Nhật Tân).  – Bộ trưởng Đinh La Thăng bổ nhiệm tiến sĩ rởm thay Dương Chí Dũng (Cầu Nhật Tân). Tìm hổng ra người có bằng thật thì đành bổ nhiệm tiến sĩ rởm thôi!
Giả dối làm xã hội suy vi (TT).  – Bệnh giả dối.
Một đêm xảy ra 2 trận động đất (TN).   – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Bắc Trà My, Quảng Nam: “Đặt an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân lên hàng đầu” (SGGP). – Chính phủ đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết (DT).  – Chưa an toàn thì không phát điện! (NLĐ). – ‘Đánh giá động đất qua loa, hời hợt khi xây các thủy điện’ (VNE).  – “Đền bù, hỗ trợ” cho dân sống trong vùng động đất (TN).   – Thủy điện xả lũ, dân mất trắng hàng trăm tấn thủy sản (TN).   – Thủy điện “giết” cá sấu Xiêm (PLTP).   – Thủy điện Trị An xả lũ, dân mất trắng thủy sản (PLTP).  – Buồn lắm, thủy điện ơi (VNN). – Đừng để “rung chấn” lớn hơn trong lòng dân sau khi vỡ đập bị nước cuốn trôi (TT).
Phạm Văn Trội kể chuyện tù gián điệp ở Ba Sao (Người Việt).  – Văn Bút Quốc Tế ủng hộ những người cầm bút độc lập (DLB).  – XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ DÂN CHỦ (HHDC VN).
“Còn vấn đề nào quan trọng và ái quốc hơn là bảo vệ đất nước” (Infonet). Sử dụng Nguyễn Phương Hùng làm “Việt kiều yêu nước” ở Little Saigon – nơi có cộng đồng người Việt đông nhất ở Mỹ –  chứng tỏ đảng và nhà nước không còn khả năng chiêu dụ những người Việt tử tế để về ủng hộ đảng và nước rồi! Nguyễn Phương Hùng là người thế nào, chắc phải nhờ các độc giả ở Little Saigon lên tiếng. – Những tiếng nói khách quan hơn trên báo chí hải ngoại (QĐND). Còn đây nữa, Vietweekly, Phố Bolsa TV… là những tiếng nói “khách quan”? Xin thưa, đây là những tờ báo của các bác “Việt kiều yêu nước”, không phải của “người Việt tị nạn CS”, xin bà con nhận diện cho kỹ.
– TS Trần Hà Anh: Trí thức Việt Nam ở nước ngoài…Từ tiềm năng đến hiện thực (Người Lót Gạch).
<= Khác với luật sư Việt Nam, LS nước ngoài thường đứng cạnh thân chủ của mình. – Chỗ ngồi của luật sư (PLTP). Luật sư nước mình còn được ngồi, còn luật sư ở các nước “giãy chết” toàn là đứng để tranh tụng, chỉ có ông/ bà thẩm phán (judge) thì được ngồi. Từ giai đoạn chọn bồi thẩm đoàn (cái này xứ ta không có) cho tới khi luật sư hai bên tranh tụng (xứ ta cũng không có), các luật sư đều đứng. BTV thấy đứng lên tranh luận mới hùng hồn.
TÔI VÀ VIỆT CỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trong lúc hàng  đêm mơ  mình trở thành anh hùng chống Việt Cộng, thì tôi nào có hay ngay trong nhà tôi, Việt Cộng nằm đầy cả ổ. Ba tôi, mẹ tôi,  anh rễ tôi, cô dì chú bác, bà con họ hàng nội ngoại đều toàn là Việt Cộng nằm vùng hoặc đã thoát ly. Không những thế, ba tôi còn là trùm Việt Cộng của làng, ông là bí thư chi bộ đảng từ năm 1945 cho đến ngày ông bị đi tù lần cuối cùng vào năm 1965”.
Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh trên đền Hùng: stop! (Trương Duy Nhất). “Quá nhiều rồi, xin đừng xây thêm bất kỳ một đài tưởng niệm Hồ Chí Minh nào nữa. Xin đừng bắt tội cụ Hồ!… Vua Hùng là vua Hùng, cụ Hồ là cụ Hồ. Sao lại xây nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh trong khu di tích lịch sử đền Hùng? Một ý tưởng điên rồ, phản lịch sử, phản cụ Hồ và phản văn hóa”.
Nụ cười Bộ trưởng, khuôn mặt nhân dân (Đào Tuấn). “Nhưng ngành công nghiệp ô tô, nhưng người dân, kể cả những người thậm chí còn chưa dám mơ tới một chiếc ô tô thì không thể cười được. Lại càng khó có thể coi nụ cười của Bộ trưởng không phải là cười khẩy trước sự nhăn nhó trên khuôn mặt nhân dân”.
Đâu rồi kỷ cương phép nước ? (TN).  – Về bài: Xây nhà máy 1.000 tỉ trái quy hoạch của Chính phủ (TN). “Công nghệ Trung Quốc, công nhân Trung Quốc.
Tòa tước quyền định đoạt của dân? (TP).
– Nghi án Viettel lừa đảo: Khách hàng có quyền khởi kiện (VietQ).
Chống hối lộ (NLĐ).
– Được phép khai thác thú rừng phục vụ thương mại (TN). Thú rừng ở VN đâu, chạy trốn mau!
Săn lùng “những kẻ giấu mặt” (ND). Công an mạng hay hacker?
– Đám cưới mời 300 khách? (TN).
HẺM…”BUÔN” CHUYỆN (KỲ 25)- Tài thiệt…tài thiệt… (Nhật Tuấn).
Một câu chuyện Chiến đấu ác liệt, trong đau thương, hận thù… ở An Giang, 1977 (VNMilHistory/ tranhung09).
Tổng thống Miến Điện không chống việc bà Aung San Suu Kyi lên lãnh đạo đất nước (RFI).   – Ông Thein Sein sẵn sàng chấp nhận bà Suu Kyi làm tổng thống (TN).  – Myanmar: Nữ thủ lĩnh đối lập có cơ hội thành tổng thống (DV). – Phỏng vấn Tổng thống Thein Sein, Miến Điện: Bà Suu Kyi có thể là Tổng thống (BBC).  – Lãnh đạo Đảng CSVN hãy noi gương Miến Điện (Ba Sàm).
– Đại Nhảy Vọt của Mao: Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 3) (GEO EPOCHE/ Phan Ba).
Thêm một người Tây Tạng tự thiêu ở Thanh Hải, an ninh được siết chặt (VOA). =>
Bạc Hy Lai sẽ bị xử : Đấu đá trong lãnh đạo Trung Quốc đã ngã ngũ (RFI).  – Con trai ông Bạc Hy Lai bênh vực bố đẻ  (BBC). – Bạc Qua Qua lên tiếng bảo vệ cha (PLTP). – Ông Bạc Hy Lai nhận nhiều khoản hối lộ lớn (TN).
– Lộ dáng dấp tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc? (PN Today).
Khi Phó Tổng thống là khách đi tàu nổi tiếng nhất (VNN).
13h30′:

–  Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (CP). “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, có thể nói, ít có Hội nghị Trung ương nào có nhiều nội dung và dự kiến họp dài như Hội nghị lần này. Tất cả các vấn đề chúng ta sẽ bàn và quyết định đều rất quan trọng và phức tạp”
– Họp báo về thủy điện Sông tranh 2: Chưa cho tích nước, tiếp tục nghiên cứu  (NNVN). – Thủy điện Sông Tranh 2: Đừng vội nói đến hai chữ “an toàn” (NĐT). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Bắc Trà My: Chất vấn chuyện động đất  (NNVN).
Quan lỡ miệng lỡ ký (Petrotimes).
Tự sướng! (ĐĐK).
Xe cưới Lincoln Limousine nửa triệu đô ở ủy ban phường (GDVN). – Cưới to – kỷ luật! (ĐĐK). – Cảnh cáo đám cưới Tịt Tuốt và Tép Riu (Hiệu Minh). “Hiện nay thành phố rất đau đầu vì hiện tượng ‘Những người khiếu kiện mặc áo màu Quốc kỳ, mang theo khẩu hiệu đòi đất đã làm xấu hình ảnh Thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao’ mà chưa có giải pháp thích hợp. Vì thế, qui định về đám cưới là bước đầu nhằm ‘chấn hưng văn hóa và cải thiện hình ảnh Hà Nội’, cũng là một cách thể hiện ‘nền quan trí hiện đại’ của Thủ đô”. Rõ là quan trí xứ ta/ Vừa lùn, vừa tịt chẳng ra cái gì. – Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào (*) (TP). – Điều không dễ tiên liệu (DT).

KINH TẾ
– Không để thất thoát vốn từ ngân hàng (TN). “Việc 20 triệu cổ phần của Công ty thép Hòa Phát (thuộc Tập đoàn Hòa Phát – HPG) của ông Nguyễn Đức Kiên đang thế chấp tại NH thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đồng thời được bán cho HPG với giá 264 tỉ đồng khiến dư luận sửng sốt”. – Nhiều bất thường trên thị trường tiền tệ (TP).  – Giám sát chặt thị trường tiền tệ ngân hàng (ANTĐ).  – 6 thông tin tiền tệ ngân hàng nổi bật tuần qua (Gafin). – Cần đưa chức năng “đầu tư” ra khỏi ngân hàng thương mại (VnEco).
“Tín dụng lậu”: Mồi than âm ỉ dưới nền tài chính (PLTP).  – Tín dụng vẫn tắc (NLĐ). – Tín dụng khó có thể vượt mốc 5% (LĐ).
– Cần một gói kích thích kinh tế mới? (VEF). – “Giải cứu” bằng “xin – cho” !? (TP).
– Ngành tài chính có vốn hóa lớn nhất sàn Hà Nội (TN).
– Hậu hủy niêm yết, cổ đông bơ vơ (ĐTCK).
– Bộ GTVT có “bội thực” vốn xây dựng cơ bản? (LĐ).
– Ngân sách cho KH-CN: Bộ Khoa học quản, Bộ Tài chính…chi (ĐV).
– Các kênh đầu tư đều khó (TN).
– Chưa ai vay được tiền xây nhà trọ (TN). – Không có khách: BĐS khuyến mãi vẫn ế (VNN). – Cuối năm, bất động sản sẽ đi lên tùy phân khúc (VnM).
Hơn 13 tấn vàng đi đâu? (NLĐ).  – Tăng cung, vàng vẫn không hạ nhiệt (LĐ).
Khó trị gian lận xăng dầu (NLĐ).
– Alan Phan: Tài sản mềm của Việt Nam (TVN).
Than bán cho điện tăng thêm 40% (ANTĐ).
– Trạm thu phí giăng kín các ngả ra vào TP.HCM (SGTT).
Quảng Ngãi khai thác tiềm năng thế mạnh kinh tế rừng (ND).
– Usilk City tái khởi động (LĐ).
– Vì sao ngành sản xuất hoa của VN yếu kém, lạc hậu? (ĐV).
– Thêm cơ hội ở thị trường Nhật (TT).
– Tài chính cho người nghèo: Khoảng trống bị lãng quên (VEF).
– Đồng bằng sông Cửu Long: Đổi thay từ cơ giới hóa (SGGP). – Những tỷ phú trên quê mới (DV).
– Bảo hiểm nông nghiệp: Cần trao tận tay nông dân (PLTP).
Bẫy thanh toán qua thẻ (NLĐ).
13h30′:

– Bàn tay tài hoa giờ đây chai sạn vì… phụ hồ: Hiệp hội Gốm mỹ nghệ Biên Hoà lên tiếng  (SGTT).
Giá xe ô tô ở Việt Nam đắt nhất thế giới (ĐĐK).  Không riêng gì ô tô mà hầu hết các mặt hàng, kể cả thực phẩm, so sánh chất lượng với giá cả đều đắt hơn thế giới.

VĂN HÓA-THỂ THAO
Những giai điệu Trung Thu kỷ niệm (RFA).  – TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC – Câu chuyện số 1 (blog Thành).  – Nguyễn Duy Xuân: Đón Trung thu này lại nhớ trăng xưa (Trần Nhương).  – Chiếc bánh trung thu (TN). – Rộn ràng đêm hội trăng rằm (SGGP). – AI LÀ TÁC GIẢ BÀI THƠ “ĐÊM TRUNG THU KHÔNG TRĂNG”? (TCHN/ Tễu).  – Cùng những “ông Tây” khám phá phố Trung thu ngày Rằm (DT).   – Truyện tranh vui : Trung Thu (Phong).
– Trần Ngọc Vương: Trần Nhân Tông: Trí giả anh minh, nhà văn hóa kiệt xuất (TVN).
Đoản văn của Bùi Giáng (TN).
– Đặng Tiến: Tổng quan về hồi ký Tô Hoài (PBVH).
– Đặng Tiến: NGUYỄN ĐÌNH THI VÀ TIẾNG CHIM TỪ QUY (Nguyễn Trọng Tạo).
Tình cát 20 (Quê Choa).
– Dương thu Hương: CHÂN DUNG NGƯỜI HÀNG XÓM (Trần Nhương).
BÀI THƠ TUYỆT VỜI (Ngô Minh).
THỨ TRƯỞNG VƯƠNG DUY BIÊN: TÔI SẼ ĐI XEM KHÁNH LY… (Nguyễn Trọng Tạo).
VĂN NGHỆ HUYỆN TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).
30 tháng 9 – Ngày Dịch giả Quốc tế (Trần Nhương).
Liên hoan diễn xướng dân gian tại Lễ hội Côn Sơn (TTXVN).   – Đêm thơ Côn Sơn 2012 (VOV).
Quy hoạch lễ hội – Liệu có gỡ được khó? (Tin tức).   – Bảo tàng Nam Định khai mạc trưng bày nội thất (SGGP).
Tục bắt chồng biến tướng, gái nghèo không lấy nổi chồng (NĐT).
Đau đáu nghề nón làng Chuông (TQ).=>
Làng ăn… thịt sống (ĐV).
– Hành trình vào rừng U Minh Hạ tìm rắn hổ mây khổng lồ (VTC).
Căn biệt thự kỳ dị nhất ở Việt Nam (NĐT).
– Trải nghiệm “lạ” với những nhà hàng dưới nước độc đáo (DT).
– Ông già cừ khôi (TN).
Cô gái thất học và triết gia lãng mạn (VNN).
– Trang sức chỉ dành cho người can đảm (KP).
“Săn” bàn tay người nổi tiếng (PLTP).
164. BÍ ẨN NHỮNG HÌNH KHẮC TRÊN ĐÁ Ở SA PA (VSK).
Một Số Đồ Gốm Men Cao Cắp Đặc Sắc Phát Hiện Được Ở Thành Nhà Hồ Thanh Hóa (VCV).
George Michael hủy bỏ công diễn ở Úc (BBC).
Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bắt đầu xì hơi (RFI).  – Bóng đá nữ Việt Nam “Âm thịnh” nhờ… ngàn năm có một (PLTP).
– Murray gặp khó tại Japan Open (KP). – Nga chi gần 20 tỷ USD chuẩn bị World Cup (DV).
13h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đã đến lúc phải cương quyết chọn đường cho giáo dục Việt Nam (LĐ). – Đã chậm rồi, không chần chừ được nữa ! (TN).   – Hội thảo “Trí thức Thủ đô đối với việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam”: Cần sớm thành lập Ủy ban Quốc gia về cải cách giáo dục (CAND).   – Câu chuyện giáo dục Tôi thật sự bối rối… (TT).- Ông Phan Chánh Dưỡng: Giáo dục phải thắp lên được lửa khát vọng (TN). – Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục – Kỳ 3: Ba kiến nghị tâm huyết (TN). – GS Hoàng Tụy: “Giáo dục của ta đang lạc điệu với thế giới văn minh” (GDVN).
Lạm thu do học phí thấp? (NLĐ).  – Trường giàu, nghèo do… quỹ phụ huynh (NLĐ).  – Lớp VIP trường công: “Doanh thu” hàng trăm triệu (VEF).  – Hà Nội: Nhiều khoản thu lạ ngoài học phí (PLTP).  – Nhiều giáo viên cũng ước ao: “Giá đừng có các khoản thu” (DT).
– Giáo dục yếu kém nhất khâu nào? (ANTĐ).
– Trường Sĩ quan Thông tin sẽ ứng dụng CNTT hiện đại (ĐV).
– Phạm Toàn: “Em biết cách học” (BoxitVN).
– Ra hồ Gươm “săn” Tây để học tiếng Anh (TP).
– Trong “làn sóng” học toán tư duy – Kỳ 1: Đổ xô cho con đi học toán tư duy (TT).
– Điện thoại Việt: Trong cái khó “ló” smartphone (PLTP). – Nói và làm: Bán gạo mua Iphone, nỗi niềm công nghệ cao (VEF).
Chiếc áo bật cúc và giọt nước mắt của nữ sinh (VNN).
Du học Mỹ: Phải chọn trường được kiểm định (PLTP).
– Năng lượng sạch cho người nghèo (TN).
Ấn Độ phóng vệ tinh nặng nhất (VNE).
Cá voi bạch tạng hiếm ở Australia (VNE).
13h30′:

– Công nhận và bổ nhiệm chức danh GS, PGS tại Việt Nam: Tự chủ và trách nhiệm giải trình (TTCT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Sau hơn một tháng tăng viện phí : ‘Trăm mối tơ vò’ (Tin tức).
– Công an vào cuộc làm rõ vụ sản phụ tử vong (TN). – Con trai sản phụ tử vong đã qua cơn nguy kịch (DT).
Bệnh tay chân miệng tấn công trường học (NLĐ).
Chớ dùng dầu ăn giá rẻ! (NLĐ).
Không để cái ác trỗi dậy (NLĐ).  – Đối mặt với trộm, cướp phải làm thế nào? (ANTĐ). – Cảnh báo cho chị em đi dự đám cưới (Nguyễn Thông). Ngày trước nghe bà con kháo nhau, khi nào ta lên tới CNXH thì không có cảnh cướp giật, trộm cắp, đi ngủ khỏi phải đóng cửa… Bà con ráng chịu đựng cho tới ngày đó nhé.
– Vụ hành hạ trẻ em một thời chấn động công luận: Cuộc sống mới của Hào Anh (TT).
Đoạn kết buồn của người đồng tính (NĐT).
Chuyện từ những tổ ấm vỡ – Kỳ cuối: Chuyện gia đình tôi (TT).
Người đàn bà làm nghề ‘không ai dám làm’  (VNN). =>
– Cụ bà bại liệt khóc con mù lòa (SGGP).
– Nhọc nhằn nghề shipper (VnE).
– Đường dây “hóa kiếp” xe ba gác (TN).
– Hãi hùng hình ảnh con đường ‘tử thần’ giữa Thủ đô (VTC).
Xét nghiệm ADN cá sấu chết trên sông Ba Hạ (TN).   – Cá sấu Xiêm kêu cứu (TN).  – Lo cá sấu Xiêm tiệt nòi (NLĐ).
– Dân bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm (LĐ). – Đố ai dám uống nước này ? (TN).
Tàn sát rừng vì kỳ nam: Cuộc chiến của những tin đồn (NĐT).  – Người viết tâm thư “Hãy cứu lấy rừng Yok Đôn!” (Thiên nhiên).
Thắc thỏm trước mùa bão lũ (NLĐ).  – Nỗi ám ảnh ‘Thuỷ thần’ sông Lam (VNN).
– Vinamilk trồng 17.000 cây xanh (TN).
Hơn 100.000 người Nhật Bản phải sơ tán tránh bão (TTXVN).
Chợ Việt ở Budapest trước nguy cơ bị giải thể  (RFI).
– Cháy tàu Shun Cheng là do tia lửa hàn bắn vào buồng máy (LĐ).
Núi lửa Phú Sĩ sắp thức dậy ? (RFI).
13h30′:

Mưa, mưa mãi … (Anh Vũ).

QUỐC TẾ
Giao tranh tiếp diễn tại thành phố Aleppo, Syria (VOA).  – Al-Nusra bắt năm sĩ quan quân đội Yemen tại Syria (TTXVN).  – Irak đòi khám soát các máy bay từ Iran đến Syria  (RFI).
– Iran tiết lộ nhiều vũ khí mới (TN).  – Mỹ tăng cường đối phó Iran (NLĐ).  – Quan hệ Iran và Mỹ đang ở ranh giới đỏ (VOV).   – Israel dự đoán chính biến ở Iran (TN).  – Thế giới 24h: Iran “móc” Israel (VNN). – Cộng đồng Tình báo: Israel mới là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ (GDVN).
17 người chết trong các vụ nổ ở Iraq (VOA).  – Các vụ đánh bom ở Iraq giết chết 32 người (VOA).  – 2 người bị bắn chết trong vụ đụng độ chính trị ở Venezuela (VOA).  – 1 người chết, 3 bị thương trong vụ tấn công nhà thờ ở Kenya (VOA).
Afghanistan: tấn công nội gián khiến binh sĩ NATO thiệt mạng (RFA).  – Tướng Mỹ “nổi đóa” trước làn song tấn công nội bộ ở Afghanistan (DT). – Ðại tướng Allen nổi giận vì các vụ tấn công nội bộ ở Afghanistan (VOA).
– Tin sốc: Gaddafi bị mật vụ Pháp bắn chết theo lệnh của Sarkozy? (VnM/DM).
– “Cái chết bất ngờ” của Mỹ khiến Nga, Trung e dè (PN Today). – Mỹ bỏ ra 250 tỷ USD duy tu tên lửa Patriot-3 trong 20 năm (GDVN).
<- a=”a” href=”http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-hoi-giao-dot-chua-nha-cua-nguoi-phat-giao-bangladesh/1517617.html&#8221; target=”_blank” title=” Hàng trăm người Hồi giáo giận dữ nổi lửa đốt chùa và nhà cửa của những người Phật giáo tại miền đông nam Bangladesh sáng sớm hôm nay, Chủ nhật, vì họ nói là một người Phật giáo đã đưa lên trang Facebook hình ảnh nhạo báng Hồi giáo.”>Người Hồi giáo đốt chùa, nhà của người Phật giáo ở Bangladesh
(VOA).  – Hàng ngàn người Hồi giáo đốt phá chùa tại miền nam Bangladesh  (RFI).  – Bangladesh: Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt phá chùa chiền, nhà cửa của Phật tử  (chùa Phúc Lâm). Ai Cập hoãn phiên tòa xét xử vụ đốt Kinh Thánh (VOV).
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ chuẩn bị tranh luận (VOA).  – Hai phe ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ tranh cãi về chính sách ngoại giao (VOA).
Mưu sát trước bầu cử ở Venezuela (BBC). “Hiện giờ một số thành viên của phe đối lập đang lo ngại rằng ông Chavez sẽ bằng mọi giá níu giữ quyền lực bằng cách gian lận phiếu cho đến triển khai những người ủng hộ có vũ trang trên đường phố”. – Lợi thế lớn cho Tổng thống Chavez trước thềm bầu cử (Tin tức). – Bầu cử TT Venezuela 2012: Hứa hẹn nhiều bất ngờ (HNM).
Gruzia: Căng thẳng chuẩn bị bầu lại Quốc hội  (RFI).
Ukraina: Bà Timochenko kêu gọi nổi dậy chống chế độ của Ianoukovitch (RFI).
Pháp: Biểu tình chống « khắc khổ »  (RFI).  – Nguy cơ ly khai đe dọa Tây Ban Nha (TN). – Biểu tình rầm rộ phản đối “thắt lưng buộc bụng” (ANTĐ). – Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha: Biểu tình thành bạo loạn (SGGP).
Nga: Một nhóm Chính Thống giáo đòi hủy vở ca nhạc kịch về Jesus (RFI).
Tổng thư ký LHQ: Căng thẳng ở Miến Ðiện có thể lan rộng (VOA).
Philippines đảm bảo an toàn đại sứ quán phương Tây (TTXVN).
Chủ WikiLeaks tiết lộ cuộc sống trong ‘trạm vũ trụ’ (VNE).
– Nữ doanh nhân công bố vụ “đổi tình” với quan chức Singapore (PLVN).
13h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 30/09/2012;  + Toàn cảnh thế giới – 30/09/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 30/09/2012;  + Khách của VTV3 – 30/09/2012  + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 30/09/2012;  + Thời sự 19h – 30/09/2012.

* RFA: + Sáng 30-09-2012

Tối 30-09-2012

* RFI: 30-09-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s