Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 30-09-2012

Posted by Basamnews on 30/09/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Mình thích thiếu tướng Tuấn (Nguyễn Thông).  – Mời xem lại: Chủ quyền biển, đảo: Quân đội đã chuẩn bị cho tình huống cao nhất (Infonet). “Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nhưng nhiều người băn khoăn nếu ta muốn hòa bình mà họ không chịu hòa bình thì sao? Trong trường hợp Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển Đông bằng sức mạnh thì sao? Nhà nước, đặc biệt là quân đội đã chuẩn bị mọi phương án để đối phó với tình huống thấp nhất đến tình huống cao nhất”.  – Tổ quốc là một (TN).
– Ra Lý Sơn ăn cá tà ma (TN).  –  Lý Sơn rộn ràng Trung thu biển đảo (VOV).  –  Kiều bào đóng góp xây tháp ở Trường Sa (TN).
– Thành quả rực rỡ từ chuyến công du Nam Ninh của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 2 ngày 20-21/9:  ĐÂY, “HÒA BÌNH VÀ HỮU NGHỊ” CỦA ÔNG TẬP CẬN BÌNH: TRUNG QUỐC TĂNG TỐC XÂY DỰNG “THÀNH PHỐ TAM SA” !! (TSYG). Bản tiếng Anh: China speeds up construction of newly founded city of Sansha(Xinhuanet.com). Chỉ có những kẻ khờ khạo, ngu đần đến tận cùng thì mới tin rằng Trung Quốc thật tâm muốn ‘duy trì quan hệ hòa bình với các nước trong khu vực’.  Có những kẻ không ngu, nhưng muốn người dân ngu, để lừa phỉnh rằng “có đảng, nhà nước” lo cho cả, cứ ngồi đó mà tin vào 16 chữ vàng, 4 tốt mới bữa kia chiêu đãi quốc khánh nó còn trơ tráo đem ra dụ ông Phó TT Nhân.
–  Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trái phép ở Hoàng Sa (TN).  –  Trung Quốc đẩy nhanh hoạt động xây dựng tại cái gọi là “Tam Sa” (DT).  Lại nhớ mới Chủ nhật trước BS có nhắc Nhà báo “sọc dưa” Danh Đức nên thừa thắng xốc tới sau bài  Bà Clinton đã thất bại ra sao tại Bắc Kinh? để có bài “Ông Dũng đã thất bại ra sao tại … Nam Ninh?“ Vậy mà với cái kết quả như trên, vẫn chưa thấy Danh Đức có bài. Thử lần vô blog của ông nầy coi, cũng không thấy. Chợt giật mình cái tên “Thiên triều” của blog này mà lâu nay bán tín bán nghi, giờ ngó thêm danh mục vài blog thân hữu bên tay mặt, càng rõ bản chất nó là thứ gì rồi. Còn một chi tiết, hy vọng nó không liên quan, mà chỉ là chuyện cá nhân, đó là một người của “cơ quan chức năng” từng khoe với BS là đã giúp Danh Đức lập ra cái blog này. Ngộ!
Xin bàn tiếp: cũng cần lưu ý rằng hồi này người phát ngôn Lương Thanh Nghị nghe như hết hơi rồi, không rõ là do … “chán”, hay chứng tỏ đã ngấm ngầm chấp nhận thỏa hiệp? Lại thêm chuyện hàng ngàn tàu cá của TQ mấy tháng nay hoạt động vi phạm vùng biển của VN mà không nghe tin tức gì nữa, có bị ta xử lý, nó có chèn ép ngư dân ta không?  Phải chăng là “Nhất cử … tam tứ tiện”, ngậm miệng cho nó ngang nhiên tranh thủ lúc nội tình bên này đang sôi sục để lấn biển đảo cả về pháp lý lẫn quyền lợi kinh tế, vừa được lòng “bạn vàng”, hy vọng nó cứu cho nền kinh tế đang như cỗ xe lao xuống vực thẳm không phanh, rồi giúp “chống lưng” về chính trị trong cuộc “chỉnh đốn”, lại vừa ngầm đánh tín hiệu “kề vai sát cánh” với nó trong cuộc tranh giành đảo với Nhật? Vậy phải nhắc tới bài viết cảnh báo nóng bỏng mới đây của ông Nguyễn Trung:  1200. Phải chặn đứng nguy cơ tái diễn kịch bản Thành Đô 1990.
Yêu sách dựa trên quyền lịch sử hay yêu sách theo kiểu tự hành xử (NCBĐ).  – Trung Quốc muốn làm mưa làm gió tại Biển Đông và biển Hoa Đông? (Petrotimes).  – Indonesia đưa ra dự thảo COC (NLĐ). – Các nước ASEAN nhờ Thái Lan giúp giải quyết vấn đề Biển Đông (RFI).  –Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ND).  – Thúc đẩy đàm phán chính thức ASEAN -Trung Quốc về biển Đông (TN).
Trung Quốc quảng bá chủ quyền Điếu Ngư trên hai tờ báo lớn của Mỹ (RFI). – Trung Quốc quảng cáo chủ quyền đảo Ðiếu Ngư trên báo Mỹ (Người Việt).   – Trung Quốc đăng yêu sách chủ quyền quần đảo tranh chấp trên quảng cáo báo Mỹ (VOA). Cũng cùng chủ đề, nhưng TTXVN giật cái tựa khác hẳn: Báo Mỹ đăng quảng cáo “Chủ quyền Điếu Ngư” của TQ. Đây chỉ là “vô tình” giả ngu nghề báo hay là trò ỡm ờ phỉnh bạn đọc rằng thằng Mẽo nó cũng ủng hộ Tàu thì … chỉ có người trong cuộc mới biết.    – Nhật sắp phóng vệ tinh giám sát Senkaku/Điếu Ngư (VTC).  – Căng thẳng Trung – Nhật: Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư (SGGP).  – Căng thẳng Trung-Nhật: Im lìm ngày kỷ niệm 40 năm quan hệ (PN Today).  – Trung – Nhật không kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (RFI).
– Tranh chấp Hoa Đông và liên minh Mỹ – Nhật (TN).   – Nhật-Trung đánh nhau sẽ có tính hủy diệt hơn chiến tranh Malvinas (GDVN).
Obama chặn dự án điện Trung Quốc (BBC).   – Ðánh đấm Trung Quốc để tranh cử (Người Việt). “Ngày hôm qua, ông Obama lấy quyền của một vị tổng thống đã ra lệnh công ty Ralls Corp, một công ty do người Trung Quốc làm chủ, không được mua bốn khu nhà máy điện chạy bằng gió ở tiểu bang Oregon. Lý do được nêu ra là khu điện gió (người Mỹ gọi là wind farm, trại gió) mà Ralls làm chủ nằm cách một khu quân sự chỉ có gần 8 cây số (3 đến 5 dặm). Vụ này khiến Người Việt Nam lại nhớ đến những cái bè nuôi tôm của người Trung Quốc ở gần căn cứ quân sự Cam Ranh!
<- a=”a” href=”http://www.rfavietnam.com/node/1349&#8243; target=”_blank” title=”Sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, tôi bỗng trở thành một thằng vô cùng rảnh rỗi. Như phần lớn những người dân miền Nam khác – những kẻ không cảm thấy yên tâm gì cho lắm khi nhìn thấy bóng dáng đoàn quân giải phóng, và cũng không có chỗ đứng (hay ngồi) trong “>Đồng Hồ, Hiến Pháp & Phạm Thanh Nghiên
(RFA’s blog).  – BẮT ĐẦU CỦA NHỮNG TRÒ HÈN MẠT THEO KỊCH BẢN “ĐỊNH HƯỚNG” (Bùi Hằng).  – CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ (Bùi Hằng).  – Chính phủ vất vả đàn áp các trang blog chống đối (AP/ x-café). Việt Nam Tuần Qua – LS Đài bình luận về phiên xử 3 blogger (ducme.tv). – Việt Nam Tuần Qua (RFA).  – KHÔNG AI QUÊN CÁC ANH CHỊ (Huỳnh Ngọc Chênh). Nhờ các anh, chị mà người dân mới biết được cái “tự do” của trung tá Hiển nói riêng và của chế độ ta nói chung.
“Đừng sợ”: Lòng can đảm và những nguyên tắc đạo đức công dân (Washington Times/ HVCD). “Hãy lắng nghe những sự thật đang hiện hữu trong trái tim ta và đừng sợ khi đi theo con đường mà chân lý dẫn dắt. Hai chữ nhỏ bé này có một sức mạnh biến đổi được cá nhân và làm thay đổi được thế giới. Hai chữ nhỏ bé này tạo cho ta một quyết tâm và lòng can đảm không cần phải khoa trương nhưng cần thiết để chịu đựng được những mối đe dọa trên đường tranh đấu”.
– Vũ Xuân Tửu: CHẶN – PHÁ – CẤM… THẾ LÀ SAO? (Nguyễn Trọng Tạo). “Nếu nói: ‘Mỹ là xấu’, vậy mà Tổng thống Obama lại kêu gọi tự do in-tơ-nét. Xứ ta, được coi là dân chủ gấp vạn lần, nhưng lại ráo riết ngăn chặn in-tơ-nét. Thế là sao?”. BTV xin trả lời ông câu hỏi của nhà văn Võ Xuân Tửu: dân chủ xứ mình khác với dân chủ xứ người ta là vì dân chủ xứ mình là dân chủ “tự do” nên phải khác.
Kỷ niệm của JB Nguyễn Hữu Vinh về tân Giám đốc Công an Hà Nội: Đồng Chiêm dạo trước thân bầm dập/ Bờ lốc bây giờ lối biệt tăm (Nguyễn Tường Thụy).
–  Ai đã làm mất mỹ quan thủ đô nhiều nhất? (Gocomay). Bình luận qua bài: CT Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’.
– Trần Mạnh Hảo: Nguyễn Trần Bạt – Hay hội chứng lý luận kỳ đà hoa (Nguyễn Tường Thụy).
–  NHỮNG THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRÊN MẠNG VỀ CUỘC CHIẾN CHỐN THÂM CUNG … (Phạm Viết Đào).
– Ngân hàng Nhà nước kiểm điểm theo Nghị quyết TW 4 (VOV). “Theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự chỉ đạo kiểm điểm tại hội nghị của NHNN.”
Cả Hội đồng Quản trị bị khởi tố: Trách nhiệm thuộc về ai?(RFA). – Người xây nền móng công nghệ cho ACB (Infonet).
– “Nóng” vấn đề Vinalines Queen và mặt cầu Thăng Long (CAND).   – Bộ GTVT sẵn sàng quản lý Vinashin, Vinalines (PLTP).  – Tiếp tục xây cảng Vân Phong sau 2015 (BBC).
– Từ chối thanh toán hơn 446 tỷ đồng chi sai quy định (DT).
– Không được tăng lương vì để râu (TVN).
–  Liên kết vùng còn hạn chế (TT).
– ĐẠI GIA VÀ ĐẠI NẠN (Bùi Văn Bồng). So sánh Lê Văn Kiểm với Tăng Minh Phụng, cả hai đều phạm tội như nhau, nhưng kẻ thì trở thành “anh hùng lao động” người thì bị đưa ra pháp trường.
Tô Văn Trường: TẢN MẠN THÁNG 9 NĂM 2012 (Người Lót Gạch). – Cải cách ở Trung Quốc và Đổi mới ở Việt Nam – China’s Reform vs. Vietnam’s Doi Moi (Đoan Trang).
Video: Thương binh bỏ cuốc, vứt cày lên Youtube chống tham nhũng (DLB). “… người nông dân như tôi khi bị nhóm ‘lưu manh đỏ’ thực chất là chính quyền tước đoạt một cách trái luật và trắng trợn ngay trên mảnh đất của mình nhà mình đang ở. Tôi đã làm rất nhiều đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời”. – 104 KIỂU HỐI LỘ KHÔNG THỂ NHẬN ! (Ngô Minh). “Mình thiệt, lợi dân, DÂN gắn bó/ Đẽo dân, mình béo, DÂN căn hờn/ Hờn căm, gắn bó tùy ta cả/ Duy chữ THANH, THANH đối thế nhân”.
– Thư giãn cuối tuần: Trách nhiệm của toàn dân – Sốc & Độc (ITN). “Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, song đừng đề cập đến trách nhiệm thuộc về ai, ngành nào, mà trách nhiệm thuộc về toàn dân”.
– Trung thu bọ Lập (Quê Choa). “Trăng đêm nay chưa sáng ! Trăng mai  không chắc đã sáng hơn. Bọ Lập mơ về một trung thu không còn lũ lú lấp, lũ quan tham, bọn bè cánh và lợi ích nhóm.  Bọ mong ước ngày mai đây, ánh trăng  độc lập- tự do- hạnh phúc sẽ đến với các em, chiếu khắp bốn cõi nước Việt Nam ta”.
– Gửi tác giả Minh Diện nhân đọc bài “Phải biết dừng, đừng tham quyền cố vị”(congty2ngon). “Thực tế câu chuyện liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với cựu nữ biệt động Sài Gòn xảy ra cách nay 20 năm vẫn chưa kết thúc. Từ đó đến nay, gia đình họ vẫn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ không biết khi nào bị chính quyền cưỡng chế (chắc đợi bà Huệ nằm xuống), họ vẫn đang tiếp tục khiếu kiện năm này qua năm khác…”
– Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với dân (TN).
Vụ Thủy điện Sông Tranh 2: “EVN phải chịu trách nhiệm”! (DV).  – Động đất Bắc Trà My do tích nước thủy điện Sông Tranh 2 ?(VnMedia).  –  “Đứng trên núi” nói chuyện với dân (TT). –  Quảng Nam: Đề nghị nghiên cứu sâu về động đất (SGGP). – An dân là trên hết(NLĐ).   – Động đất, không động lòng (PNTP).  – Sống trong vùng động đất (TN). Người dân làm nhà tre nứa để ở => 
– Bắc Kạn: Xây nhà máy 1.000 tỉ trái quy hoạch của Chính phủ (TN). Lại “Công nghệ Trung Quốc, công nhân Trung Quốc.
–  Sớm hình thành mô hình “chính quyền cảng” (TN).
Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 9 (Từ 24-30/9) (TQ).
Giám sát việc xử phạt vi phạm giao thông: Cần bỏ ngay tư tưởng phạt để lấy tiền! (PLTP).
Khen thưởng cần minh bạch (NLĐ).
Tòa bị tố bịa lời khai(PLTP).  –  Tòa án cũng phạm luật nghiêm trọng (TN).
TP.HCM: Thu phí thử nghiệm qua đường hầm Thủ Thiêm (PNTP).
– Tin nổi không?! Xây dựng nhà tưởng niệm Hồ Chủ tịch tại Đền Hùng trong khuôn viên 8.400m2 (TTXVN).
Câu hỏi bỏ ngỏ cho Cục Điện Ảnh VN (RFA).
– Thư gửi Tổng biên tập Thang Đức Thắng và lãnh đạo VnExpress (Chu Mộng Long).
– Song Chi: Ca sĩ Khánh Ly: về, không về… (Người Việt).   – Giấy phép cho Khánh Ly hết hạn năm nay (BBC).  – Vietsoul21 – Ởm à, Tản mạn về Khánh Ly (Dân Luận).
Cần sửa đổi dự thảo của Bản tuyên bố nhân quyền ASEAN (RFA).
Ông Bạc Hy Lai sắp mất ghế quốc hội (BBC).  – Bạc Hy Lai bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội  (RFI).  – Số phận Bạc Hy Lai gần như đã được định đoạt (TQ).  – Các nghi vấn xung quanh vụ xử bà Cốc Khai Lai (RFI).  – Ông Ôn Gia Bảo kêu gọi người dân TQ ủng hộ Đảng (TTXVN). – Cũng như Việt Nam, Công luận Trung Quốc nghi ngờ lời hứa chống tham nhũng của Bắc Kinh (VOA).
‘Khách sạn ma’ Ryugyong ở Bắc Hàn (BBC).
HÃY CHÔN LENIN KHÔNG KÈN KHÔNG TRỐNG (Trí Nhân Media).
Nhật ký của một tù binh Nhật Bản ở Liên Xô (kiuchi.org).
13h30′:

– Bà Đầm Xòe: Câu chuyện chủ nhật: Bàn về tự do ( bài 2) (Nguyễn Tường Thụy). – Nguyễn Duy Vinh – Cựu học sinh Nguyễn Trãi Sài Gòn: Không có gì quý hơn tự do (BoxitVN).
– Động đất gây nứt nhà dân tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2: Đền bù chứ không phải hỗ trợ! (TT).   – SÔNG TRANH, ƠI HỠI SÔNG TRANH! (Sơn Thi Thư).  – Người ơi đừng ở… mà về! (DT).  – Hiểu sai, làm ngược về báo cáo ĐTM  (PLTP).  – Bóng ma (BoxitVN).
– Phỏng vấn LS Nguyễn Văn Đài: ‘Trung Quc dùng gái và tin d ngưi Vit Nam làm gián đip’ (Người Việt).
Bà Suu Kyi ‘có thể trở thành Tổng thống’ (BBC). Tổng thống Thein Sein: “Việc bà ấy (Suu Kyi) trở thành nhà lãnh đạo quốc gia phụ thuộc vào ý chí của người dân. Nếu người dân chấp nhận bà, thì tôi cũng sẽ phải chấp nhận bà”. BTV: Thật tình là lúc đầu tui đã nghi ngờ thiện chí của ông, bởi khó có lãnh đạo độc tài nào chịu từ bỏ quyền lực, trừ khi bị người dân đứng lên lật đổ. Nhưng qua những việc làm, cũng như những phát biểu của ông Thein Sein kể từ khi ông nhậm chức tổng thống hồi tháng 3-2011 cho tới nay, có thể nói ông khác với nhiều lãnh đạo độc tài khác là biết đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Bây giờ tôi bắt đầu cảm thấy ghen tị với dân Miến Điện rồi, ước chi lãnh đạo xứ tôi được như ông thì dân tôi hạnh phúc biết mấy. – Bà Suu Kyi “có thể trở thành Tổng thống” (SGTT). – Bà Suu Kyi có thể làm tổng thống Myanmar (NLĐ). – Ấn Độ kêu gọi bỏ biện pháp cấm vận với Myanmar (TTXVN).  – Lê Phan: Câu chuyện kiểm duyệt ở Miến Điện (Người Việt).

20h30′:

KINH TẾ
Việc Moody’s hạ điểm tín nhiệm gây lo ngại về hệ thống ngân hàng Việt Nam (RFI).
Khắc phục tâm lý ‘kỳ vọng lạm phát’ (vinacorp).
<- a=”a” ch:=”ch:” du=”du” href=”http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/09/tin-dung-3-thang-cuoi-nam-tang-khong-qua-3/&#8221; l=”l” n=”n” ng=”ng” ph=”ph” target=”_blank” title=”Sức mua có cải thiện nhưng không đáng kể, hàng tồn kho vẫn cao, nợ xấu chưa được giải quyết nên tín dụng 3 tháng cuối năm sẽ tăng không quá 1% mỗi tháng, tiến sĩ Trần Du Lịch nhận định.” tr=”tr” ts=”ts” v=”v”> ‘Tín dụng 3 tháng cuối năm tăng không quá 3%’
(VNE). –  Đồng tiền thời khốn khó: Vì đâu nên nỗi… (TN).
Ngân hàng nội: Nguy cơ thua trên sân nhà (Petrotimes).
–  Chiến lược tái cấu trúc: Điều xa xỉ với DN (Vef).
Gian lận trong kinh doanh xăng dầu: Người tiêu dùng gánh thiệt (Infonet).
Rắc rối tiền ‘cắc’ (VNE).
–  Bất ổn… hàng bình ổn (PT).
Kiến nghị giảm thuế nhà thu nhập thấp (NLĐ).
Kiểm soát cửa khẩu, ngăn nhập lậu cá tầm (VOV).
Giải lại bài toán xuất khẩu gạo (Petrotimes).
– Phát hiện gần 20 tấn phân bón kém chất lượng (PLTP).
Suzuki Việt Nam xâm nhập thị trường môtô phân khối lớn (DT).
–  BĐS tuần 4 tháng 9: Cảnh báo nguy cơ “bội thực” hàng tồn kho (Cafef/TTVN).  –  Công ty Cường “đô la” sa sút thê thảm (VNM).
– Bản lĩnh nữ giám đốc trẻ khởi nghiệp từ… 700.000 đồng (DV).
– Ngừng lưu hành tiền cotton 10.000 và 20.000 đồng (TN).
–  Giá vàng có thể thử thách ngưỡng 1800 USD/ounce (DT).
13h30′:

20h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– 163. VỀ CỘI NGUỒN VÀ HAI CUỘC THIÊN DI CỦA NGƯỜI VIỆT (Việt sử ký).
– Lưỡng quốc trạng nguyên thứ hai của Việt Nam (KT).
– Nơi hội tụ khí thiêng Ngàn Hống (Bùi Văn Bồng).
– Mạt thế luận trong ca dao tục ngữ (VHNA).
– Phản hồi bài “Lồng đèn Trung Quốc và trẻ em mù” (TT).
CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 82) (Nhật Tuấn).
NGHĨ VỀ MỘT CÂU NÓI CỦA NHÀ THƠ THANH THẢO – Phút nói thật (Trần Kỳ Trung).
– Nguyễn Thanh Giang: Tìm hiểu nguyên nhân tàn hại đời Kiều (DLB).
Những áng văn rất ‘điệu đàng, hoa mỹ’ của các cô cậu tú tại Việt Nam (Người Việt).  – Văn hóa đọc thời hiện đại (ND).
Rudyard Kipling và lá diêu bông (Anh Vũ).
Các dạng co thắt điển hình khi con dâu tiếp xúc với bố chồng (Tin khó tin).
Thanh Sang: Một giọng ca “trời sầu đất thảm” (RFI).  – NSƯT Thành Lộc: Tôi thích sự cô độc! (NLĐ). – Chàngtrai Bắc Giang đoạt giải thưởng Chuông Vàng Vọng cổ ở miền Nam (TP). =>
Danh với giá (Người Việt).
Quả chuông cổ và hành trình trở về đất mẹ (TTCT).
Góp ý với Minh Mẫn về “Trẻ hóa Phật sự” (chùa Phúc Lâm).
Bội thực truyền hình thực tế (SGGP).  – Giám khảo – nghề ‘được ăn, được nói, được gói mang về’ (Petrotimes).
Đã xác định Top 10 Vietnam Idol 2012 (TQ).  – Quyền lực của khán giả ? (NLĐ).
–  “Tùng dinh dinh” và “ánh đèn ông sao” đầu tiên (Khám phá).  – Trẻ con ngày nay chơi gì? (PNTP).
Thư giãn cuối tuần: Người Việt nói tiếng Anh (x-café). BTV: Đó là chuyện người Việt nói tiếng Anh, còn người Việt lái xe ở nước ngoài nói riêng, và người châu Á nói chung, dân bản xứ có cụm từ DWA (Driving While Asian) chỉ người châu Á lái xe. DWA lấy từ cụm từ DWI (Driving While Intoxicated), nghĩa là lái xe khi bị say (rượu, bia, ma túy…). DWA chỉ những người lái xe ẩu, không tuân theo luật lệ gì cả, giống như những người say rượu lái xe, mà một số người châu Á mắc phải cho dù không bị say, nhưng do đã quen lái xe không tuân theo luật ở đất nước mình trước khi ra nước ngoài, nên rất khó sửa. Không riêng gì người Á châu, đôi khi người bản xứ lái xe ẩu cũng bị bọn Mẽo gọi đó là DWA, mặc dù người đó không phải người Á châu.
– Đề nghị truy tố cổ động viên hành hung trọng tài (TN).
– Cuộc đua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (TN).
– Kinh ngạc trước những tác phẩm nghệ thuật làm từ… nút chai rượu (DT).
Tìm thấy tranh của danh họa Renoir trong thùng đồ cũ (VOA).
Những “bịa đặt chết người” trong “Tam quốc diễn nghĩa” (Giadinh.net).
–  Từ việc ra mắt ban lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ IV: Càng lúc càng đông quan chức (LĐ).
Qatar sẵn sàng tổ chức World Cup 2022 vào mùa đông (VOA).
13h30′:

20h30′:

– Đỗ Đức: Ông già thứ thiệt (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
<- a=”a” href=”http://tuoitre.vn/Giao-duc/513748/Giao-duc-dang-di-lac-duong.html&#8221; target=”_blank” title=”“Giáo dục đang đi lạc đường!” là ý kiến của GS Hoàng Tụy tại hội thảo góp ý đổi mới giáo dục do Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức ngày 29-9 tại thủ đô Hà Nội.”> “Giáo dục đang đi lạc đường!”
(TT). “Hội thảo không có đại diện Bộ GD-ĐT đến dự”.  – Giáo dục Việt Nam: Chênh vênh kiềng hai chân (NLĐ).  – Nhìn nhận đúng đắn thực trạng để đổi mới giáo dục(ND).  – Ối giời! Coi cái tựa hoành tráng của PLTP Đề xuất tổng điều tra giáo dục VN mà vô trong được vài dòng nè. – Đã là giáo dục, không thể mập mờ (RFA’s blog).
Loạn liên thông nghề lên CĐ-ĐH chính quy (TP).
– 4 chàng SV giành giải thưởng cuộc thi “Thiết kế nhà chống động đất” (DT).
– Vụ con cán bộ xã cưới cả trường nghỉ học: Trước đây đã có “tiền lệ” (GDVN).
–  Học bổng sau ĐH tại Trường ĐH Tokyo, Nhật Bản (PLTP).  –  40 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ. – Lấy bằng quốc tế giá rẻ tại Malaysia (PLTP)
Trung tâm GDTX quận Tân Bình: Những sai phạm của ông giám đốc (PNTP).
Lễ hội lạ ở trường đại học có thư viện dát vàng (Zing).
Chuyên gia: “Đã gặp nhiều thiên thạch quanh Hà Nội” (Kiến thức).
13h30′:

20h30′:

– Để người Việt ở nước ngoài không bị mất gốc: Mở chi nhánh ĐH Việt Nam ở nước ngoài? (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Virus mới ‘giống SARS’ nguy hiểm nhưng không dễ lây (VNE).
Bắt một vụ vận chuyển thịt thối cho bếp ăn tập thể(TTXVN).  – Đồng Nai: Bắt giữ hàng ngàn lít dầu ăn không rõ nguồn gốc (VOV).  – Vận chuyển thịt thối cho cơ sở nấu suất ăn công nghiệp (TN). – Làm rõ vụ ngộ độc khiến 739 công nhân nhập viện (TN). – Rau quả nhiễm độc: Dân sợ, tiểu thương méo mặt (DT).
“Hóa kiếp” xe gian (TN).  – “Hóa kiếp” xe gian – Kỳ 2: Phù phép giấy tờ và biển số.  – Sát thủ vô trách nhiệm lĩnh án tử hình (VNE). Chà … tay này chắc giết người xong “vô trách nhiệm” không chịu mai táng đàng hoàng cho nạn nhân đây?
– Thị trường nhà đất tháng 9: Tồn kho lớn và áp lực thoái vốn (VnE). – Một cơ sở du lịch nhiều lần lừa đảo du khách nước ngoài (DT).
Xây dựng nông thôn mới ở các xã ven đô (VTV).
Về đâu những đứa trẻ của lò gạch cũ? (NLĐ). => 
–  Trung thu không cha… (SGGP). “… 5 năm trước đã xảy ra vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ cướp đi sinh mạng của 34 công nhân trong xã. Với nhiều trẻ em ở Mỹ Hòa, đó còn là đêm Trung thu cuối cùng có cha.”  – Trung thu nơi ‘truy điệu sống trước khi làm đường’ (TVN).  – “Hung khí” mùa trăng (TT). – Chăm lo cho trẻ em vui Tết Trung thu (TN).
“Hố tử thần” sâu 10m xuất hiện trong vườn nhà (ANTĐ).
Kon Tum: Những vườn cao su “chảy máu” (CATP).
40 hộ dân bị ngập sâu trong nước lũ (TN).
Hải Phòng: Cháy tàu hàng Đài Loan, 1 người tử vong (TTXVN).  – Bộ đội Biên phòng cứu 5 thuyền viên nước ngoài  (TP).
– Lâm tặc… tự sướng  (TT).
Bò tót đực cô đơn ở Cát Tiên (VNE).
Lũ lụt làm sáu người chết ở Tây Ban Nha (BBC).
13h30′:

20h30′:

QUỐC TẾ
Syria: Giao tranh ở Aleppo sang ngày thứ 3 (VOA).   – Mỹ gia tăng viện trợ cho quân nổi dậy Syria (RFI). – Aleppo là trận chiến quyết định ở Syria (TN).
Iran: Israel cũng đã vượt qua “giới hạn đỏ” hạt nhân (TTXVN).  – Mặc dù Israel thúc ép, Hoa Kỳ vẫn không ủng hộ việc tấn công Iran (RFI).
Bạo động xảy ra trong ngày kỷ niệm vụ thảm sát ở Guinea (VOA).
Thêm hai nhà báo bị giết tại Somalia (VOA). – Al-Shabab rút khỏi cứ địa cuối cùng ở Somalia (VOA).
Chạm trán Obama – Romney (NLĐ).   – Phúc trình mới về công ăn việc làm làm thay đổi vận động tranh cử tổng thống Mỹ (VOA). “Điều này có nghĩa là số việc làm tính chung trong thị trường lao động Mỹ giờ đây cao hơn 125.000 so với con số khi ông Obama nhậm chức và số việc làm được tạo ra cao hơn số việc làm bị mất đi trong nhiệm kỳ của ông”. Có nhiều khả năng ông Obama sẽ đắc cử và làm tổng thống thêm 1 nhiệm kỳ nữa.  – TT Obama chỉ trích quốc hội về thị trường nhà ở (VOA).
Tổng thống Czech bị bắn bằng súng giả (BBC).
Cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng ra tòa (VOA).   – Vatileaks : Phiên xử thủ phạm vụ rò rỉ tư liệu mật của Đức Giáo Hoàng (RFI).
<- a=”a” href=”http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120929-bieu-tinh-tai-tay-ban-nha-va-bo-dao-nha-chong-chinh-sach-khac-kho&#8221; target=”_blank” title=”Công đoàn Tây Ban Nha kêu gọi biểu tình trên đường phố Madrid và tại nhiều thành phố khác chiều nay, để phản đối các kế hoạch thắt lưng buộc bụng, liên tiếp nối đuôi nhau ra đ”>Biểu tình tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha chống chính sách khắc khổ
(RFI). Luật chống tội phạm trên mạng của Philippines gây bất bình (RFI).  – Các nước phương Tây báo động về an ninh tại Philippines (RFI).
Đức truy tố hai điệp viên Nga về tội gián điệp (VOA).
Nghi phạm ‘bắt cóc’ trẻ em đồng ý về Anh (BBC).
Nhật Bản: nổ nhà máy hóa chất gây thương vong (NLĐ).
13h30′:

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 29/09/2012;  + Cà phê sáng cuối tuần – 29/09/2012;  + SKBL: Quản lý thông tin trên Internet;  + Xây dựng nông thôn mới – 29/09/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 29/09/2012;  + Thời sự 19h – 29/09/2012.

* RFA: + Sáng 29-09-2012

Tối 29-09-2012

* RFI: 29-09-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s