Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 11-09-2012

Posted byBasamnews on 11/09/2012

Đôi lời: Có một loài biết suy nghĩ mà bị ví là “sâu”, lại nhung nhúc, nhầy nhụa, nhâng nháo, nhơ nhớp như … giòi. Nhưng nếu so sánh vậy thì bọn sâu, giòi rất có thể hàm oan, bởi chúng ít nhiều đều có ích.
Giữa lúc cuộc “chỉnh đốn” đang tới hồi quyết liệt mà mờ ảo, thì đám đội lốt sâu, giòi vẫn không ngưng nghỉ, ngang nhiên ngấu nghiến tài sản quốc gia, ngoạm từng miếng ăn đạm bạc của dân nghèo. Chúng có ẩn nấp đằng sau cái dự án hoành tráng “Bảo tàng Lịch sử quốc gia” giữa lúc kinh tế đất nước đang xơ xác hay không? Mời bà con cho ý kiến trong mục Trưng cầu dân mạng (bên cột phải), và tham khảo những bình luận của độc giả BS hai bữa nay, cả trên Tuổi trẻ đã điểm sáng qua: 11.277 tỉ làm bảo tàng, lãng phí và chưa đúng lúc? Tiếc là trên trang PLVN cũng có bài Đừng để 11.000 tỷ đồng trong… tủ kính, nhưng chẳng đăng một phản hồi nào. Ngoài ra, thiết nghĩ cũng cần tham khảo một tấm gương … nát rất gần, giá 2.300 tỉ:  Bảo tàng Hà Nội: Khánh thành rồi… dang dở (VNN),  Bảo tàng Hà Nội: Công trình “khủng” nhất, tai tiếng nhất(GĐ),  Sụt lún tại bảo tàng Hà Nội: Đã khắc phục nhưng vẫn còn nhiều chỗ hở (GDVN).
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Сhiếm Biển Đông, Trung Quốc muốn gì? (VnMedia).  – Hạ Đình Nguyên: Việt Nam rơi vào quỹ đạo Trung Quốc? (BBC). “Căn cứ trên những lời phát biểu của các lãnh đạo Hà Nội, có thể nhận biết rằng, những gì Trung Quốc muốn, Việt Nam gần như đồng thuận, những vấn đề nhân dân quan tâm thì cho là nhạy cảm, nói úp mở và né tránh”.  – Bài trên cái tựa “mềm hơn”, đỡ … nhục hơn, và có nhiều đoạn bị lược bỏ so với bản gốc: VIỆT NAM TỰ CHÌM DẦN TRONG QUỸ ĐẠO TRUNG QUỐC ? (Người Lót Gạch).  – Trung Quốc không mạnh (boxitvn).
Quân đội Việt-Trung tăng tuyên truyền (BBC). “Lãnh đạo báo chí của quân đội Việt Nam và Trung Quốc vừa thống nhất tăng cường xây dựng dư luận có lợi, chống chia rẽ quan hệ hai bên”. BTV: Vậy là vai trò báo chí của hai nước chỉ với mục đích tuyên truyền, phục vụ chế độ, báo chí không phải giữ vai trò phản biện, cung cấp thông tin trung thực và chính xác cho người dân? Nếu đúng như vậy thì thật là phí công của người dân, còng lưng để nuôi báo chí qua những đồng tiền thuế.
Trung lập: lựa chọn của ASEAN? (Trần Kinh Nghị).
Tin Nóng: Bà con nông dân Vụ Bản – Nam Định biểu tình trước khu công nghiệp Bảo Minh(TTXVA).  – Gần 2.000 người bị “treo” 13 năm trên đất quy hoạch (LĐ).  – Lý Sinh Sự: Khoảng cách vô nghĩa lý  (LĐ).  ”- Nếu tất cả là đất sạch, dự án làm một mạch, chắc sẽ êm! – Đó là tinh thần của luật sửa đổi. – Phen này chắc sẽ hết các nhóm lợi ích? – Cũng còn tuỳ vào quyết tâm của lãnh đạo.” – Lê Vĩnh Tài: Từ sự rụt rè, chúng ta phát ra ánh sáng của cái đẹp (Nguyễn Tường Thụy).
– THÁNG MƯỜI NÀY, MỘT SỐ VỊ TRÍ CỦA MỘT SỐ ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ (Phạm Viết Đào). Đọc tham khảo cho vui thôi, chứ thực chất thì “Phương án Tháng Mười vẫn là một phương án phản ánh sự “ thiểu năng “ nhân lực và trí lực của thế lực cầm quyền …”

4 câu hỏi cho hội nghị 6 (Trương Duy Nhất). “Nhóm lợi ích là nhóm nào? Bộ phận không nhỏ là bộ phận nào? Một bầy sâu là bầy nào? Ai, kẻ nào cõng rắn cắn gà nhà?
David Brown – Thủ tướng Việt Nam đang bị đe dọa (Asia Sentinel/ x-café). BTV: Trước khi bài này lên mạng Asia Sentinel, ông David Brown có cho BTV biết: “I don’t think there’s anything here that’s new to ABS readers and so don’t think it’s worth the trouble of translating”. Nghĩa là: Tôi nghĩ không có điều gì mới trong bài này cho độc giả trang Ba Sàm, nên tôi không nghĩ cần phải dịch. Nhưng có lẽ thông tin về thủ tướng vẫn còn rất hot, mời bà con đọc bản dịch của x-café, xem ông Brown viết gì về thủ tướng nhà ta.  – Công lớn của Nguyễn Tấn Dũng (DLB).  – Chỉnh đảng tại VN đã đến hồi gay cấn (DLB).
Chứng khoán VN ‘giảm kỷ lục’ (BBC). – Chứng khoán Việt Nam tiếp tục rơi tự do trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo tài chính bị bắt giam (RFI).  – Có hay không “hội bán khống cổ phiếu”? (VnEconomy).  – Chứng khoán sáng 10/9: Lại dồn dập tháo chạy (VnEconomy). “Không có thêm thông tin gì đột biến tiêu cực nhưng cả hai sàn đến giữa phiên sáng nay đột ngột rơi vào trạng thái tâm lý rất xấu. Khối lượng bán ra ồ ạt tăng đã nhấn chìm hàng trăm mã ở giá sàn”.   – Mã chứng khóan NTD tháng Mười có về mo? (Bà Đầm Xòe).     – VN có cần nhờ IMF cứu trợ ngân hàng? (BBC).   – ASEAN+3 sẽ giúp Việt Nam chống khủng hoảng tài chính (Jakarta Post/ RFA).
– Sở hữu ngân hàng: ‘Đại gia’ mặc sức điều vốn (Vef).  – Tiềm lực đáng nể các “đại gia” ngân hàng Việt (VnMedia).  – Bệnh’ đầu tư đa ngành và những ‘xác chết biết đi’ ở Việt Nam (DĐDN). Tiến sĩ Alan Phan cho rằng không nên nuôi mãi những ‘xác chết biết đi’ =>
Nghi vấn từ một tấm hình: Nhiều khả năng ông Hồ Hùng Anh đã bị bắt! (Lê Nguyên Hồng). “Mặt khác, những tin lan truyền về việc nhân vật Hồ Hùng Anh bị bắt trên mạng chỉ mang tính chất là tin đồn. Không ai lại đi làm cái việc ngu ngốc là dùng báo chí chính thống để bác bỏ một tin đồn…”. – Video: HỒ HÙNG ANH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN TẠI LỄ CÔNG BỐ BÁO CÁO TÍN NHIỆM 2012 (MrVinh20).  Bữa qua, một độc giả thân thiết, một nhà kinh tế, gửi email với lời bình luận: “Phủ Chủ tịch được sử dung để trao giải thưởng vớ vẩn của 1 tổ chức tư nhân mạo danh liên kết với VCCI nhưng Tổng Thư ký VCCI nói không biết gì và không tham gia gì cả vào giải thưởng của CRV này. Sử dụng Phủ Chủ tịch và danh nghĩa Văn phòng Chủ tịch nước thế này thì lộn xộn quá, VP Chủ tịch nước là để phục vụ Chủ tịch nước chứ có phải đi buôn, kiếm tài trợ đâu. Thương mại hóa hết mất rồi.”  Bổ sung, độc giả này lại méc tiếp một thông tin liên quan rất đáng chú ý:  CRV xin lỗi vì xếp hạng năng lực cạnh tranh ngân hàng  và nêu hình tượng so sánh khiến ta phải … giật mình: CT ngân hàng Hồ Anh Hùng xuất hiện ở nơi CT nước Hồ Chính Minh từng làm việc. Ông đặt dấu hỏi “Có ai chịu trách nhiệm về việc này không?“  
Yêu cầu báo cáo quá trình truy bắt Dương Chí Dũng (TT). –  Em gái Dương Chí Dũng: Ngồi đây sau dư chấn của anh (PNTD).
– Nguyễn Hưng Quốc: Chống tham nhũng: Làm sao cho hiệu quả? (VOA’s blog). “Từ kinh nghiệm của hai nhà báo Hoàng Khương và Minh Diện, ai còn dám chống tham nhũng nữa? Và cũng từ đấy, người ta có thể tiên đoán ngay kết quả của các chiến dịch phòng và chống tham nhũng với những Ban này Ban nọ mà giới lãnh đạo Việt Nam đã hoặc đang thành lập”.   – Cái giá của sự trung thực?  (RFA).
Run rẩy trước sự thật (FB Mạnh Quân). “Sự thật không chỉ bị dấu nhẹm, bị bóp mép, bị xuyên tạc…mà còn bị chính nhiều người cầm bút, trong đó có cả tôi, cả anh, cả chị…chối bỏ, lẩn tránh để tự bảo vệ mình. Hu hu. Tôi, anh, chị… có thể viết như Huy Đức không ? Có thể không bằng nhưng cũng không kém quá xa đâu. Nhưng vấn đề là: chúng ta đang ở VN chứ không phải ở Mỹ. Chứ còn gì nữa?BTV: Hôm trước BTV có hỏi anh Huy Đức: Anh viết như thế nguy hiểm quá, không sợ sao? Huy Đức bảo: Cùng lắm là họ bắt anh khi về nước. Nghĩa là Huy Đức đã chấp nhận trả giá khi viết lên sự thật. Được biết, anh Huy Đức đang đi học ở Mỹ (ĐH Harvard) 1 năm rồi sẽ trở về nước. Nếu tất cả những người cầm bút đều viết lên sự thật và chính quyền quyết định đưa họ vào tù, thì đất nước này phải xây thêm rất nhiều nhà tù mới có đủ chỗ cho mọi người.

– Khánh Trâm: VIẾT CHO BA SÀM 5 TUỔI (Nguyễn Trọng Tạo).  –  Độc giả Hoàng Hồng Minh đã gửi bài viết tới một tờ tạp chí của nhà nước, để mừng sinh nhật Ba Sàm. Ban biên tập tạp chí đó, đương nhiên không thể (đăng, chết liền! Hề hề!), đã gửi bài viết tới BS, với vài lời coi đó “như một bó hoa mừng sinh nhật lần thứ 5″. Rất cảm động và trân trọng thịnh tình của cả tác giả lẫn BBT tạp chí, xin  được đưa vô bổ sung trong bài Ba Sàm 5 tuổi – tâm sự và tri ân và điểm luôn ở đây Chuyện Anh Ba Sàm.   – MỪNG SINH NHẬT BASAM CƠ QUAN NGÔN LUẬN TTX VỈA HÈ (Kha Trà Phương). “Mong rằng chủ nhân BASAM cơ quan ngôn luận của TTX VỈ HÈ đừng dính đến đồng tiền bẩn, hãy là một nhà báo chân chính dù là Lề nào. Lời này tuy muộn nhưng đầy tình yêu. “
– VỤ CÔNG NHÂN TRUNG QUỐC ĐÁNH CÔNG NHÂN VIỆT NAM Ở ĐẮK NÔNG: Có thể không khởi tố vụ án(NLĐ).  –  Và cũng có thể đang cử đoàn sang tận xứ “bóc lột công nhân đến tận xương tủy” để học hỏi nó cách bảo vệ công nhân: Tăng cường quan hệ công đoàn Việt – Mỹ (LĐ).
Góp ý sửa Hiến pháp qua Internet (VNN).  –  Phải tin dân khi lấy ý kiến cho Hiến pháp sửa đổi (PLTP). Có lẽ thực chất không phải không “tin dân”, mà là … sợ dân.
– KS Lê Quốc Trinh ở Canada méc bài này, đáng chú ý mà sót không điểm: Xây nhà dưới ba tầng được tự thiết kế xây dựng (PLTP). Ông còn gửi một bình luận dài, xin được đăng ở mục phản hồi cuối tin.
<- Bắt quả tang phó chủ tịch xã “làm luật” (TTXVN/ PLTP). – Trưởng thôn Chiếm dụng vốn vay của dân nghèo (NLĐ).  –  26,6 năm tù cho 7 cán bộ xã (LĐ). Tóm lại là đợt “chỉnh đốn” có lẽ đang còn ở cấp xã.
Sông Tranh 2 đánh cược tính mạng người dân(RFA). – 40 hộ dân bỏ nhà cửa đi trốn động đất (DV).   – Kiến nghị cho tích nước thủy điện Sông Tranh 2 (NLĐ).  – Chờ Chính phủ cho phép tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 (Petrotimes). – Cụ thể hơn, đích danh Thủ tướng sẽ quyết thời điểm tích nước thủy điện Sông Tranh 2 (TT). Đi tong cơ nghiệp như chơi!  – Chưa rõ nguyên nhân động đất (NLĐ).   – An toàn cho dân là trên hết!(TT).  – Di dân nếu động đất không giảm cường độ và nếu đập chưa … vỡ ? (TN).  – Thủy điện Sông Tranh 2: Mức độ thấm đã giảm 99,9% (VOH).  – Phiếm: Lập luận đanh thép (SGTT).
– Canhco: Con số biết khóc (RFA’s blog). “Trong khi người dân Huyện Bắc Trà My đứng ngồi không yên thì tại Hà Nội ‘nhà nước ta’ ung dung mài bút ký một quyết định rất táng tận lương tâm, đó là cho phép Bộ Xây dựng bắt tay vào làm một đập thủy điện khác ngay giữa lòng Hà Nội. Con đâp thủy điện này mang tên: ‘Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam’.” – HÀ NỘI – MỘT NGÔI MỘ SONG TÁNG KHỔNG LỒ SẮP XUẤT HIỆN? (TT/ Tễu).
Canada có thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên (BBC). BTV: Bà con gốc Việt ở Mỹ ráng lên để đuổi kịp bà con gốc Việt ở Canada. Ở Mỹ chưa có thượng nghị sĩ gốc Việt, mới có 1 dân biểu gốc Việt đầu tiên là cựu dân biểu Cao Quang Ánh.  – Nhiều ứng viên gốc Việt đắc cử tại bang New South Wales, Australia (VOA).
Chủ tiệm Pizza nhấc bổng tổng thống Mỹ (BBC). BTV: Một lãnh đạo bình dị, thân thiện, không cần phải đi đứng đường bệ, ra vẻ con người quyền thế, cũng không cần phải có các vệ sĩ đi trước dẹp đường, hú còi xe inh ỏi, mới có thể chứng tỏ ta đây là lãnh đạo, bởi làm như vậy chỉ làm cho người dân sợ, không dám gần lãnh đạo, không làm người dân nể. Cách giao tiếp cởi mở, chân thành, thân thiện của TT Obama không làm giảm uy tín của người lãnh đạo, trái lại, càng làm cho người dân nể ông hơn. Bao giờ lãnh đạo mình làm được như TT Mỹ? Mời xem lại: Ăn uống cùng Tổng thống Obama qua ảnh (Tin mới). –  Clip Obama nhậu quán bình dân với công nhân thất nghiệp (VTC).  – Obama holds BEER SUMMIT in downtown Orlando’s Harp & Kelt (decalos99).
14h00′:
– Họ định giáo dục tôi thế nào về lòng yêu nước?  (Phương Bích). “Tôi sẽ không im miệng nữa. Trước đây tôi chỉ phản đối những kẻ xâm lược, nhưng nay chính họ đã đẩy tôi vào thế buộc tôi phải phản đối chính những hành động đi ngược lại lợi ích cộng đồng của họ”.
– ĐƠN KHIẾU NẠI THÔNG BÁO TRẢ LẠI ĐƠN KHỞI KIỆN (Xuân VN).   – Tòa án Tối cao chạy trốn công chúng Vinh (TNCG).  – Bao nhiêu chuyện vậy mà báo Nhân Dân Hết chuyện, đăng ‘trộm chó’ ! (Bùi Văn Bồng).
– CHỈ TẠI CON RUỒI (Trần Kỳ Trung).
– Bàn về chủ nghĩa cá nhân – Bài 1 (Freemanonline/ Phạm Nguyên Trường).
KINH TẾ
– Giá vàng đều đặn tăng cao: Quản lý kém hiệu quả (NLĐ).  – Giá vàng phi SJC bất ngờ rẻ hơn vàng thế giới (VnMedia).
14h00′:
– Đại gia kinh doanh nông sản nợ gần 85 tỷ đồng: Thua lỗ hay lừa đảo?  (NNVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Chủ trang web lethieunhon.com cho biết, sau khi khôi phục được gần 1 ngày thì trang web lại bị tin tặc tấn công tiếp: “Không biết kẻ nào thù ghét khổ chủ hay thù ghét văn chương, mà manh tâm hành động táo tợn và quyết liệt như vậy? Chẳng đặng đừng, lethieunhon.com đã phải thông báo cho cơ quan An Ninh Thông Tin – Truyền Thông về sự xuất hiện của hacker mờ ám này, đồng thời đề nghị sự hỗ trợ từ phía công ty cho thuê máy chủ Vinahost!”. Trong khi chờ đợi khắc phục sự cố này, chủ trang web đã mở blog tại địa chỉ: lethieunhonvn.blogspot.com. Kính mời bà con ghé qua.
Bác Thỉnh tính đảng cao vút (Nguyễn Thông). “Giới văn nghệ xứ ta cũng truyền nhau rằng, khi trò chuyện với các nhà văn, lãnh tụ Trường Chinh đã thẳng thắn uốn nắn: ai bảo các anh chị không có quyền tự do sáng tác? Các anh chị được tha hồ chửi đế quốc Mỹ và bọn tay sai đó sao”.
– Bùi Hoàng Tám: Suy nghĩ nghiêm túc về một việc… vớ vẩn! (Trần Nhương).
– Phạm Khải: XUÂN QUỲNH cả trong mơ còn thức   –  Minh Diện: Nhớ anh NGUYỄN TRỌNG OÁNH (Lê Thiếu Nhơn).
– Hoàng Minh Tường: Tiểu thuyết lịch sử và thông điệp của nhà văn (Trần Nhương).
– Dương Văn Kỳ: Thành phố tuổi thơ tôi (I) (VHNA).
Truyền hình thực tế đang ‘tự tung tự tác’? (TQ). Thậm chí là “ra oai tác quái”. Ban tổ chức đã tổ chức gặp thí sinh vòng Đối đầu The Voice chiều 10.9  =>
Thí sinh Việt ở X Factor gây chú ý (BBC). –  Mời bà con xem đoạn video đang gây shock trên cộng đồng mạng và các trang giải trí ở Anh: Jason Việt Tiến I have nothing X Factor (TheXFactorUK). BTV: Mặc dù được 4 giám khảo chỉnh sửa, nhưng “chàng” không thể phát âm đúng tên “nàng” là Tulisa, thay vì Tulisha. Chữ “s” trong tiếng Anh, phát âm tương tự như chữ “x” trong tiếng Việt, và chữ “sh” trong tiếng Anh, phát âm tương tự như chữ “s”. Nhiều người mới học tiếng Anh không phân biệt được sự khác nhau này. Ngoài ra, rất nhiều người Việt phát âm sai ở những chữ có “long i” (trong chữ “beach”) và “short i” (trong chữ “bitch”), nên thay vì rủ nàng đi biển chơi, do phát âm sai nên nàng nghe thành “đi thăm con chó cái”.
– Nhã Nam: 1Q84 – CUỐN SÁCH LÀM BÙNG NỔ CƠN SỐT… (Nguyễn Trọng Tạo).
14h00′:
– Trương Đình Tòe: CÁI ĐÌA (Zetamu).
– “Chất ngọc không tan” (Petrotimes).
– Scandal Giọng hát Việt – The Voice dàn xếp kết quả: Cát Tiên Sa đã dàn xếp scandal?(Petrotimes).
– Christina Hà: Đầu bếp mù gốc Việt làm rung chuyển Masterchef (Saigon News).   – Christine Hà đã thắng giải thưởng trị giá 250.000 Mỹ kim: MasterChef Season 3 Winner Revealed (People).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
–  Giáo viên tiếng Anh cần… phiên dịch – Kỳ 2: Chỉnh hay loại ? (TN). Thật ra đây là hậu quả của một quá trình đào tạo sai từ lâu, là hệ quả của hàng loạt chính sách bất hợp ý (trong đó có lương bổng), không thể vội và đơn phương áp dụng một quy định nào mà giải quyết nổi.
CHỮ “TÍN”  (Tâm Sáng).
14h00′:
– Quan đốc học vào cuộc! (Petrotimes).
– Vụ “hàng trăm thí sinh mắc bẫy lừa tuyển sinh”: SV té ngửa vì bị “bẫy”, trường thừa nhận thiếu sâu sát (DT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
NGANG QUA BÌNH YÊN (Mai Thanh Hải). Photo: Corbis. =>
14h00′:
QUỐC TẾ
14h00′:
– Quốc hội Mỹ: US Congress (Người Việt).
* RFA: + Sáng 10-09-2012
* RFI: 10-09-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s