Phỏng vấn chư Tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất về cuộc biểu tình 1.7 tại Saigon và Huế

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 4.7.2012
Đài Á châu Tự do phỏng vấn Nhị vị Hòa thượng Thích Viên Định, Thích Thiện Hạnh, Đại đức Thích Viên Hỷ và Huynh trưởng Lê Công Cầu về cuộc biều tình 1.7 tại Saigon và Huế
PARIS, ngày 4.7.2012 (PTTPGQT) – Đáp ứng lời kêu gọi biểu tình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chống sự xâm lấn của Trung quốc trên lãnh hải Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) trong và ngoài nước đã nồng nhiệt đáp ứng.

Trong nước thì Saigon và Huế đã đáp ứng dù bị hàng trăm công an ngăn cấm.
Ngoài nước thì chúng tôi ghi nhận cho đến nay, Hòa thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, đã tổ chức cuộc biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung quốc tại thành phố Los Angelès, tiểu bang California, hôm chủ nhật 1.7 ; đồng thời với cuộc biểu tình của Hòa thượng Thích Huyền Việt, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên trước Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở thành phố Houston, tiểu bang Texas. Tại Úc châu cũng đã có một cuộc biểu tình đáp ứng lời kêu gọi của Đức Tăng Thốn Thích Quảng Độ hôm chủ nhật 1.7.
Đài Á châu đã làm cuộc phỏng vấn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trước đây về lý do và ý nghĩa của lời kêu gọi biểu tình của GHPGVNTN hôm 1.7. Liên tiếp sau đấy làm thêm hai cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Viên Định và Đại đức Thích Viên Hỷ về tình hình ngày 1.7 tại Saigon, và Hòa thượng Thích Thiện Hạnh cùng Huynh trưởng Lê Công Cầu về tình hình tại Huế.
Sau đây xin cống hiến độc giả những phát biểu của hàng giáo phẩm GHPGVNTN về vai trò của người Phật tử Việt trước sự xâm lấn lãnh hải của Trung Cộng. Qua đó mối khắn khít giữa đạo và nước chẳng khác chi máu thịt trong cơ thể con người.
Phỏng vấn chư Tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
về cuộc biểu tình 1.7 tại Saigon và Huế
Đài Á châu Tự do – Bài 1 : HT. Thích Viên Định và ĐĐ. Thích Viên Hỷ
Đáp ứng lời kêu gọi biểu tình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chống Trung quốc xâm lấn biển đảo và lãnh hải Việt Nam, chư Tăng Ni, Phật tử tại Saigon và Huế đã dự tính đồng loạt xuống đường vào sáng sớm chủ nhật 1.7.
Nhưng đã bị hàng trăm Công an đã bao vây Thanh Minh Thiền Viện và chùa Giác Hoa ở Saigon, chùa Báo Quốc ở Huế, cũng như ngăn chặn đoàn viên Gia Đình Phật tử Việt Nam đến địa điểm biểu tình, không cho bất cứ ai ra khỏi chùa dù là để đi cúng kiến tại các nhà Phật tử có người thân qua đời.
Chúng tôi đã điện thoại về chùa Giác Hoa ở Saigon phỏng vấn Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, được Hòa thượng cho biết sự tình như sau :
Hòa thượng Thích Viên Định : Chư Tăng ở chùa Giác Hoa sáng chuẩn bị hơn 7 giờ là ra để đi lên Thanh Minh Thiền Viện để mà đón Đức Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, đi lên Sứ quán Trung quốc đạt thư cho Đại sứ Trung quốc và cùng tháp tùng với bà con dân đi biểu tình. Nhưng mà mới 5 giờ rưởi sáng thì chính quyền ở địa phương, công an, Ủy ban đã vào chùa nói rằng : “Hôm nay không có đi được, yêu cầu quý thầy không có đi”. Họ nói như vậy nhưng chư Tăng vẫn đúng giờ, 7 giờ rưởi ra đón taxi. Nhưng ra tới cổng chùa thì công an đã dày đặc hàng trăm người công an. Họ xô đẩy chư Tăng, họ cãi vả cả tiếng đồng hồ. Quý thầy cũng cố gắng ra đường lớn để đón taxi nhưng mà không thể nào ra tới đường lớn được.
Thành thử việc ở ngoài Saigon thì đồng bào tự tổ chức, chớ Giáo hội không có ra được mà cũng không có hướng dẫn chi được ngoài đó.
Ỷ Lan : Bạch Hòa thượng công an có nói lý do gì ngăn cấm chư Tăng rời chùa Giác Hoa đi biểu tình không ?
HT. Thích Viên Định : Cái việc này nó cũng như những lần trước. Năm ngoái cũng biểu tình rồi cũng xô đẩy, cũng cãi vả. Nay cũng cả tiếng đồng hồ cãi vả, xô đẩy giữa chư Tăng và công an. Riêng tôi thì tôi hỏi họ :
“Quý vị là người dân Việt hay là dân Tàu, mà đến đây ngăn cản người dân đi biểu tình để chống Trung Cộng ? Quý vị ăn lương của người Việt hay ăn lương của Tàu, sao không cho người dân bày tỏ cái lòng yêu nước bảo vệ tổ quốc, mà lại ngăn cản như vậy ?”
Thì họ không trả lời mà cứ xô đẩy, đòi đẩy chư Tăng vào chùa rồi sẽ nói chuyện sau. Tôi nghe quý Thầy nói, thì họ nói rằng kêu gọi đi biểu tình tức làm chính trị. Thật ra thì cái quyền chính trị và dân sự thì Việt Nam cũng đã công nhận Công ước của LHQ về quyền chính trị và dân sự, trong đó có quyền đi biểu tình, có quyền tự do báo chí, tự do cư trú, có tất cả cái quyền tự do. Đây là cái việc bảo vệ tổ quốc chống ngoại xâm mà nhà cầm quyền lại cấm không cho dân. Tôi cũng không hiểu là như thế nào. Mà cái quyền chính trị là tốt chứ đâu có xấu. Chỉ có tà trị mới xấu. Chính trị là đường hướng chân chính để hướng dẫn, điều hòa sinh hoạt của người dân để cho phát triển, no ấm.
Sáng nay công an tôi biết mặt hết, từ trên thành phố, xuống quận, xuống phường đều mặc thường phục hết. Đó là những cái cách người ta muốn làm gì thì làm không ai biết. Nếu khi họ có đánh đập, đàn áp gì đó, thì họ nói đó là “nhân dân tự phát” hoặc là du côn, xã hội đen, chứ không phải nhà cầm quyền cộng sản làm như vậy. Thành họ dùng cái chuyện chính trị ra để họ hù dọa. Thật ra người dân Việt Nam ai cũng có quyền chính trị chứ sao không có quyền chính trị ? Mình là dân của một nước độc lập sao lại không có quyền chính trị ? Nếu không có quyền chính trị thì mình đã mất nước rồi !
Ỷ Lan : Đại đức Thích Viên Hỷ nói thêm rằng :
Đ Đ. Thích Viên Hỷ : Đúng 7 giờ 30 thì phái đoàn gồm có Hòa thượng Viện trưởng Thích Viên Định và Hòa thượng Thích Như Tấn, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng pháp và Đại đức Thích Đồng Minh cùng chúng tôi và đông đảo chư Tăng, Phật tử tháp tùng để theo phái đoàn lên Thanh Minh Thiền viện, Khi vừa ra khỏi sân chùa thì bị rất đông công an. Mục đích của họ là ngăn chận không cho phái đoàn đi biểu tình, và trong lúc họ rất là đông đảo, họ gây áp lực cậy thế đông, thì có một người đi rất nhanh đến trước mặt tôi. Ông ta mới lấy một tờ giấy từ trong túi ra và đó chính là Thông Bạch của Đức Tăng Thống kêu gọi biểu tình. Ông mới nói rằng : “Các ông kêu gọi biểu tình như vậy phạm chính trị, làm việc chính trị ! Cho nên cấm mấy ông không được ra khỏi chùa”.
Khi đó Viên Hỷ trả lời lại, nói rằng : “Ông nói như vậy sao được, kêu gọi biểu tình là để bảo vệ đất nước, ông nói như vậy là tầm bậy. Như vậy là ông không có tinh thần dân tộc rồi đó !”
Khi đó rất đông là những người xô đẩy quý thầy. Quý thầy quyết định không có đi vô. Sau khi bị xộ xát như vậy thì phái đoàn của Viện cũng cố đứng lại. Lúc đó một lần nữa ông Tốt cũng lại xuất hiện ngay trước mặt tôi với bộ mặt rất hung dữ. Ông chỉ tay vào mặt để hù dọa nói : “Đi vào chùa liền khộng có được xuống đường !”. Nhưng Viên Hỷ nói là : “Ông đừng có hù dọa tôi như vậy được. Đây là làm việc có chính nghĩa, làm việc đối với đất nước, tinh thần của đất nước. Ông hù dọa như ông hù dọa trẻ nít đó. Kiểu như vậy là không được !”.
Ông rất là bực bội qua hai câu nói của tôi đáp lại. Khi đó thì ông mới quay lại rất quyết liệt nói là : “Phải lập tức dùng áp lực cưỡng chế cho họ vô chứ không để họ đi ra đường được !”.
Sau khi ông ra lệnh như vậy thì tất cả công an nam nữ rất là đông họ xô xát quý thầy. Kẻ thì xô vai, kẻ thì xách nách, họ đưa hết Hòa thượng Viện trưởng cùng Hòa thượng Như Tấn, Đại đức Đồng Minh cùng chúng tôi đi vào. Cho nên không thể ra được. Sau khi họ đã đẩy vào hết, họ bắt ghế để trước cổng chùa, dàn một dàn ghế họ ngồi đó, nam nữ rất đông. Họ chiếm mất cổng chùa không cho ai ra vào hết. Phật tử đi ra vào cũng không được, mà quý thầy họ đi học, đi cúng họ cũng cấm luôn. Đi cúng có phật tử mời quý thầy đi cúng họ cũng cấm luôn. Đó là là tình hình sáng nay tại Giác Hoa là như vậy.
Còn riêng chùa Liên Trì thì Hòa thượng Không Tánh có dự định sang Giác Hoa để cùng phái đoàn đi lên Đức Tăng Thống ra biểu tình ở Lãnh sự quán. Nhưng ba ngày nay ở Liên Trì họ phong tỏa hết. Họ dùng xe, nào là phong tỏa đường sá hết. Họ canh gác 24 trên 24 nên Hòa thượng không thể nào đi qua Giác Hoa được.
Ỷ Lan : Trong khi ấy tình hình ở Thanh Minh Thiền Viện, nơi Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ bị quản chế, cũng không mấy khác, Hòa thượng Thích Viên Định cho biết rằng :
Thích Viên Định : Ở trên Thanh Minh Thiện Viện thì họ bày ra cái trò mời Đức Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, ra làm việc. Cái kế đó, trò đó, nó cũng cũ rồi. Cũ quá rồi. Nay đã mấy năm. Đức Tăng Thống đã nói rồi, nói : “Tôi không làm việc gì với mấy anh nữa. Nếu muốn thì bắt vô ở tù rồi làm việc luôn chớ bây giờ già cả cứ làm việc, mà phường thì có làm việc gì đâu. Phường có quyền gì đâu mà làm việc”.
Thành thử ngài không đi. Đó là cái cách để họ ngăn cản Đức Tăng Thống đi biểu tình thôi.
  
Phỏng vấn chư Tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
về cuộc biểu tình 1.7 tại Saigon và Huế
Đài Á châu Tự do, Bài 2 : HT. Thích Thiện Hạnh và Htr. Lê Công Cầu
Trong bài trước chúng tôi đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Viên Định về tình hình ở Saigon. Nay xin tiếp tục cuộc phỏng vấn về tình hình biểu tình của chư Tăng Ni, Phật tử ở Huế.
Trong cuộc nói chuyện qua đường dây viễn liên, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa thiên – Huế, cho biết chi tiết về các cuộc đàn áp, phong tỏa các chùa Báo Quốc, Long Quang, Bảo Quang, Phước Thành, Thọ Đức, An Tỉnh, v.v… Không cho ai rời chùa đến địa điểm biểu tình ở Đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo gần cầu Trường Tiền. Đặc biệt có trường hợp Hòa thượng Thích Tánh Nhơn ở chùa Từ Hàng trong vùng núi thượng nguồn sông Hương. Hòa thượng cùng với 50 chư Tăng và Phật tử thuê đò về Huế tham dự biểu tình. Nhưng công an ra lệnh ngầm cho người chèo đò lái loanh quanh. Biết vậy Hòa thượng Tánh Nhơn cùng chư Tăng và Phật tử nhảy xuống nước bơi vào bờ tìm đường khác.
Trong câu chuyện, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tỏ vẻ phấn khởi khi kể câu chuyện vì bị ngăn cấm biểu tình, Hòa thượng ngồi tọa kháng trong sân chùa Báo Quốc, tay đưa cao tấm bảng “Hoàng sa – Trường sa là của Việt Nam” đồng thời hòa thượng yêu cầu công an ngồi đối diện nghe Hòa thượng nói lời hơn lẽ thiệt về tinh thần đạo đức và tinh thần yêu nước bảo vệ non sông. Hòa thượng nói :
Hòa thượng Thích Thiện Hạnh : Dạ, thưa chị Ỷ Lan. Sáng nay như vậy đó, thì là tất cả các chùa đều bị như quản thúc lại hết. Không có người nào ra khỏi. Hầu hết các chùa ai cũng muốn đi, mà không đi được. Đó là tinh thần của người Tăng sĩ đã tích cực tham gia với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) và tuân theo lịnh của Hòa thượng Đệ Ngũ Tăng Thống.
Tôi thấy mừng nhứt là cái điểm nớ. Bởi vì cái lực lượng họ quà dày, thành thử không cách nào đi được. Khi nớ bắt đầu gần tới 8 giờ rưởi, tui đứng dậy tui đi ra. Hắn như đưa thỉnh mình đi (nghe không rõ), [nhưng] rứa là vô hết. [Tui] nói không, mấy anh đứng đây để Thầy nói chuyện cái đã.
Họ đứng trước để tôi nói chuyện cho mà nghe. Rồi khi nớ tui bắt đầu nói chuyện. Tôi hỏi cái lý do vì răng mà Hòa thượng Đệ Ngũ Tăng Thống phải ra lịnh biểu tình như thế này và tôi phải theo ? Không có mấy khi có ai nói thẳng như tui mô. Cho nên chỉ có tôi nói, thì các anh phải nghe tui nói cho rõ ràng để về mà truyền lại cho cán bộ, cũng như cho các cả lãnh đạo các anh em biết.
Đất nước mình cái Thác Bản Giốc đã mất chưa ? Rồi Ải Nam Quan mất chưa ? Rồi đến Biển Đông thì Hoàng Sa, Trường Sa, cái chiếm trước cái chiếm sau, và chừ thì đang thành lập cái Huyện Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, mà lãnh đạo của mình đã có làm được cái chi chưa ? Đến nay a, Trung Cộng ngang nhiên gọi là cho đấu thầu khai thác 9 lô dầu khí ở trong lãnh phận của Việt Nam. Rồi răng nữa ? Rồi lại cho Trung Cộng khai thác bô-xít Tây nguyên, mà họ làm nhà, làm cửa, làm đường, làm cơ sở đủ thứ mà dân toàn bộ là dân Trung quốc hết, cán bộ của họ hết, lính giả như người dân nữa cũng như Việt Nam mình.
Thì bây giờ các vị tự hào rằng cho dân, vì dân, của dân, mà Việt Nam tui thấy cũng không can thiệp chi được cả. Không can thiệp cho dân. Tui thấy nhục quá, quá sức nhục, tui tủi thân lắm. Đạo Phật thì chỉ có lấy cái lợi tha để thành tựu cái lợi của mình. Cho nên đạo Phật là đạo Phật rất tội, rất thương dân và nhất là tổ quốc.
Cho nên bổn phận của chúng tôi và Hòa thượng Quảng Độ, là bởi vì thấy là các anh thì thà mất Tổ quốc chớ không thà mất Đảng. Còn Phật giáo chúng tôi a, thì Tổ quốc mất đi thì không còn cái gì cả. Đạo đức cũng mất luôn. Cho nên chúng tôi phải bảo vệ Tổ quốc, là để bảo vệ Chánh pháp. Đó là cái cấy mà chúng tôi thấy, thứ nhất, là Phật giáo thì anh chia ra làm hai rồi. Anh nắm phần nông như thị kiến rồi, anh đã cho họ cái bộ mặt thôi mà không cho cái đầu. Mấy lúc ni bao nhiêu tôn giáo bị cực khổ như vậy, mà Phật giáo thì nghênh ngang (nghe không rõ), không thể lợi dụng tôn giáo để phục vụ cho một đảng phái chính trị.
Cho nên chi, là chỉ có trên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thật sự muốn được gì cho đất nước, thì đất nước cho nó phồn thịnh một chút, lãnh đạo cho nó khí phách một chút. Còn tôn giáo thì làm việc cho nó đúng chánh đạo một chút. Cho nên chi là tôi thấy các anh đã sai lầm rất nhiều đối với Phật giáo.
Nhưng mà tôi thấy các anh nhỏ quá, tôi nói cho các anh biết vậy thôi. Cho nên chi Hòa thượng Quảng Độ và chúng tôi, trước đây có Ôn Huyền Quang nữa, không những ngày hôm nay mà đã ba bốn nhiệm kỳ trước đây. Các anh mới nhiệm kỳ này các anh không biết chi cả. Chúng tôi đã đấu tranh từ năm 1981 cho đến bây giờ. Giáo hội Thống nhất bị nhà nước tướt đoạt đi, cho nên chúng tôi đã đấu tranh để giành lại cái pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Cho nên chi [đối với] GHPGVNTN, thì Đạo pháp và Dân tộc thịnh cùng thịnh, suy cùng suy.
Cho nên cũng cảm thấy không được đi là tui cũng mừng lắm. Bởi vì tui không được đi, tui cũng thành tựu, tui thành tựu được cái cái mà tui thấy thứ nhất là thấy thêm cái tâm địa của các anh với tổ quốc, đối với dân tộc, đối với những ngưởi dân. Cho nên chúng tôi đã đi biểu tình. Bởi vì tôi thể hiện được tinh thần của một người dân sống trong một đất nước mà ngoại quốc nó đang muốn lâm le xâm chiếm thì mình phải có bổn phận.
Giặc đến nhà thì đàn bà cũng phải đánh, huống nữa là thầy tu. Thành thử tui mừng lắm. Anh không cho tôi đi tôi mừng lắm. Bởi vì tui mừng là cái tôi được toàn phần, mà các anh không được cái chi hết. Nếu các anh để tui về dưới kia thì các anh được chia phần với tôi. Vì thế nào trên thế giối ni thì họ cũng thấy chớ, thấy mỗi chùa thì năm, sáu chục người tới canh gác một hai người. Lãng phí của công quá. Tiền các anh, chừ lương người dân đóng góp, mà đem đi đàn áp dân, rồi đàn áp tôn giáo mà nhứt là Phật giáo. Tui mong rằng các anh chuyển tải cái tâm niệm chân thật của tôi đến với lãnh đạo các anh để cho họ biết.
Ỷ Lan : Về tình hình các đoàn sinh Gia Đình Phật tử, một phong trào trẻ có nhiều trăm nghìn đoàn sinh, Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc Viện Hóa Đạo cho biết :
Lê Công Cầu : Thưa chị tình hình ở Huế nó xẩy ra rất phức tạp. Bắt đầu từ ngày hôm qua thì chính quyền bắt đầu có động thái ngăn chận. Riêng bản thân em thì lúc 15 giờ 30 chiều hôm qua thì công an tỉnh và công an thành phố đã đến gặp. Họ nói rằng yêu cầu anh hai điều. Điều thứ nhất anh yêu cầu quý ngài nên ngưng cái cuộc biểu tình. Và điều thứ hai, là anh không nên có mặt tại cuộc biểu tình đó.
Em thưa với họ cuộc biểu tình không phải là chuyện đơn giản. Đây là lời kêu gọi của ngài Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và đã loan truyền trên mạng toàn cầu, cả thế giới đều biết. Cho nên việc đó không thể là chuyện dừng lại.
Phật giáo mang tinh thần từ bi và cứu khổ. Vì tinh thần đó cho nên Phật giáo phải dấn thân. Phật giáo không muốn rằng con dân Việt Nam tám mươi lăm triệu người phải làm nô lệ cho Trung Cọng. Cho nên Phật giáo phải dấn thân để cứu đất nước. Tôi phải có mặt vì tôi là người lãnh đạo Gia Đình Phật tử. Sau đó họ chào ra về.
Em nghĩ như vậy là xong, nhưng khoảng 8 giờ rưởi tối, thì một phái đoàn gồm độ mười người gồm có Chủ tịch Mặt trận và Phó công an của phường Trường an cộng thêm đại diện các ban ngành, cả phụ nữ nữa, đến nhà nói là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức biểu tình là hoàn toàn sai trái. Bởi vì lý do thứ nhứt là Giáo hội bất hợp pháp, mà bây giờ Giáo hội kêu gọi biểu tình là Giáo hội vi phạm luật pháp. Họ nói chúng tôi về đây đặt thẳng với anh một điều là anh không được có mặt tại cuộc biểu tình. Em trả lời với họ các anh nói thì tui xin ghi nhận. Nhưng quyết tâm của tui là tui phải có mặt tại cuộc biểu tình đó. Họ ra về. Em phát hiện chung quanh nhà mình công an, dân phòng rất là nhiều, canh gác cẩn mật.
Sáng hôm nay, đúng 7 giờ rưởi là em mặc nguyên đoàn phục Gia Đình Phật tử để lên đường. Khi đi ra khỏi nhà thì thấy công an và dân phòng đứng rất nhiều. Nhưng họ không chận mình ngay trước nhà mình. Có lẽ tại đây là chỗ đông người cho nên họ không muốn những hình ảnh không đẹp. Họ đợi khi em đi xuống gần giốc Bến Ngự thì khi nớ họ mới chạy theo và em thấy loáng thoáng có một đoàn từ giốc Bến Ngự đi lên họ chận lại. Chận lại họ nói anh không được đến tham gia cuộc biểu tình. Chúng tôi đã quyết định không cho anh đi. Cho nên em quyết định lui. Đến nhà thì người ta vẫn tiếp tục ngồi canh gác tại nhà cho đến hơn 12 giờ trưa họ mới rút về.
Ỷ Lan : Còn Gia Đình Phật tử các nơi thì sao ?
Lê Công Cầu : Vì tình hình khó khăn, các đường dây mạng bị cắt, rồi điện thoại bị gián đoạn, cho nên mới chỉ nhận được từ tỉnh Bình Thuận, Phan Thiết gửi về. Còn những tỉnh khác thì chưa có.
Ỷ Lan : Xin cám ơn Huynh trưởng Lê Công Cầu.
Ỷ Lan Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 – 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) – Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 – E-mail : pttpgqt@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s